Lý do ‘kỳ lạ’ nhà giàu Trung Quốc biện minh khi bị trục xuất khỏi Canada

02 Tháng Chín 201812:23 SA(Xem: 170)

Tóm tắt bài viết

  • Hàng trăm hồ sơ của người Trung Quốc đã ngụy tạo nhằm hợp pháp hóa sự hiện diện của họ tại Canada nhằm đủ điều kiện nhập tịch.
  • Khi bị trục xuất, những người nhập cư trái phép biện minh hành vi của họ bằng những lý do khiến giới chức Canada "kinh ngạc".
  • Những thường trú nhân Trung Quốc tại Canada với công việc thu nhập thấp nhưng tại quê nhà là những triệu phú.


Khi bị trục xuất khỏi Canada bởi những hồ sơ nhập cư giả mạo, nhà giàu Trung Quốc viện dẫn những lý do “kỳ quái” khiến chức trách Canada kinh ngạc.

Khi nhà tư vấn nhập cư trái phép Xun “Sunny” Wang bị bỏ tù vào năm 2015 vì “đạo diễn” một vụ gian lận di trú lớn nhất trong lịch sử Canada, không chỉ Wang phải trả giá, mà hàng trăm khách hàng Trung Quốc của anh ta cũng bị cuốn vào vụ bê bối, bởi hộ chiếu của họ bị tịch thu khi nhà chức trách khám xét nhà riêng và văn phòng của Wang.

Cuộc điều tra của tờ SCMP đã tiết lộ những lý do bất hợp lý, lừa bịp và hết sức kỳ quái từ các khách hàng của Wang nhằm biện minh cho kế hoạch của họ, nhằm chống lại nỗ lực ngăn họ trở thành công dân Canada, theo SCMP.

Wang đã ngụy tạo sự hiện diện của khách hàng tại Canada theo luật định, khi mà họ đang thực sự sinh sống tại Trung Quốc, để những người này có thể duy trì tình trạng thường trú nhân Canada và đủ điều kiện chứng nhận quốc tịch. Cuối năm ngoái, Wang đã bị kết án 7 năm tù.

blank
Cựu tư vấn nhập cư trái phép Xun “Sunny” Wang trong một bức ảnh được chụp bởi hoạt động điều tra ‘Enquête’ của Radio-Canada khi ông ta rời khỏi nhà riêng tại Richmond, British Columbia. (Ảnh: Harold Dupuis/Radio-Canada)

2 công ty của Wang có trụ sở tại Vancouver: New Can Consultants và Wellong International Investments có ít nhất 860 khách hàng, những người này hoặc mất tình trạng nhập cư, dẫn tới bị trục xuất, hoặc 5 năm bị cấm nhập cảnh vào Canada, hoặc không được chấp nhận nhập cư.

blank
Một số trong hàng trăm hộ chiếu Trung Quốc, cùng với con dấu giả hộ chiếu Trung Quốc, bị tịch thu tại nhà và văn phòng của cựu cố vấn di trú không giấy phép Xun ‘Sunny’ Wang đã bị cảnh sát biên giới Canada thu giữ trong cuộc tấn công lớn trên khắp Vancouver ngày 17/10/2012. (Ảnh: Canada Border Services Agency)

Để tang mẹ 3 năm

Ông Xi Wen Dai, 61 tuổi, tự cho rằng mình là “nạn nhân” của Sunny Wang, nhưng lãnh đạo Hội đồng di trú và tị nạn (IRB) ông George Pemberton cho biết trong một phán quyết tháng 4/2017 đã duy trì lệnh trục xuất ông Xi ra khỏi Canada trong 5 năm, với lý do “đồng chủ mưu là một mô tả thích hợp hơn”.

Trước đó, năm 2012, khi hộ chiếu của ông Xi bị tịch thu, nhà tư vấn nhập cư Wang đưa cho con trai cả của ông này một bản cam kết: “Hộ chiếu cũ của Xiwen Dai đã thực sự bị mất, nó hoàn toàn không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có bất cứ điều gì bất hợp pháp hoặc chống lại các quy định liên quan đến hộ chiếu này xảy ra”. Đối với lý do này, ông George Pemberton cảm thấy không thuyết phục và nói rằng “lá thư không có ý nghĩa”.

Ông Xi tuyên bố sự vắng mặt kéo dài của ông ta tại Canada là do phong tục Trung Quốc yêu cầu ông ta phải để tang mẹ tại ngôi nhà của bà trong 3 năm. Ông Pemberton hoài nghi “Bằng chứng mơ hồ của ông ta không đủ làm tôi thấy thuyết phục rằng có một văn hóa như vậy tồn tại”.

Người di trú đầu tư cần trải qua 33 ngày tại Canada trong vòng 5 năm trước khi nhận được quyết định trở thành công dân. Vợ của Xi, 2 con trai và 6 đứa cháu đều là công dân Canada, ông Xi sở hữu 5 bất động sản tại Canada.

blank
Ngôi nhà của cựu tư vấn nhập cư trái phép Xun ‘Sunny’ Wang, tại Richmond, British Columbia. Kể từ khi được thả, Wang đã trở về ngôi nhà trị giá 1.5 triệu đô la Canada. (Ảnh: Ian Young)

Người lao động thu nhập thấp với tài sản hơn 7 triệu USD

Bà Xiao Qing Li, 49 tuổi, không phải là “nạn nhân”, theo ông Sterling Sunley, hội đồng IRB.

Bà Li, cùng chồng và hai con di cư sang Canada vào ngày 23/12/2006 thông qua Chương trình Nhà đầu tư nhập cư. Chỉ 10 ngày sau đó họ trở về Trung Quốc, và trong bảy năm chỉ thỉnh thoảng ghé thăm Canada.

Ông Sunny Wang đã giúp bà Li bằng cách tạo dựng một công việc không có thật và các tài liệu giả, nhằm ngụy tạo sự có mặt của bà Li tại Canada.

Theo ông Sterling Sunley, bà Li “bám víu vào quan điểm rằng bà ấy không biết công ty New Can/Wellong là một công ty lừa đảo, “việc làm” của bà ấy, được sắp xếp bởi New Can/Wellong, hoàn toàn không có thật”.

Chỉ trong năm 2014, bà Li và 2 cậu con trai đã tới Canada để sinh sống, mua một căn nhà tại West Vancouver hiện có giá trị hơn 8 triệu đô la Canada, và các tài sản khác tại Canada, khiến tài sản sở hữu của gia đình lên tới hơn 7,7 triệu USD. Nhưng trong hồ sơ khai thuế của Canada, bà Li khai báo theo tình trạng của người lao động thu nhập thấp.

Ngày 18/2, thẩm phán liên bang Henry Brown đã từ chối đơn xin xét lại lệnh trục xuất bà Li, ông Henry đồng ý với ông Sunley rằng, “dường như bà Li mù quáng một cách cố ý”.

Chồng của bà Li, một đối tác của một hãng luật Bắc Kinh, đã bị xóa bỏ tình trạng Thường trú nhân Canada năm 2015.

blank
Vancouver, nhìn từ Tòa thị chính, từ lâu đã là điểm đến phổ biến cho những người nhập cư giàu có. Các khách hàng triệu phú Trung Quốc của nhà tư vấn nhập cư trái phép Xun “Sunny” Wang nằm trong những người đổ xô đến thành phố này, trong khi mua bất động sản và để lại gia đình tại Vancouver và họ trở về Trung Quốc. (Ảnh: Ian Young)

Gia đình hạt nhân

Doanh nhân triệu phú Pi Long Sun và vợ Ying Wang mất quyền kháng cáo lệnh trục xuất vào tháng 9 năm ngoái. Mặc dù là thường trú nhân của Canada từ năm 2001, ông Sun chỉ mới đến thăm Canada 2 lần kể từ năm 2012.

Luật sư của họ lập luận rằng những người di cư đầu tư không nên bị trục xuất khỏi Canada, bởi “nguy cơ xung đột hạt nhân Triều Tiên và Hoa Kỳ đã tạo ra một sự khó khăn vì quê hương của họ gần với Triều Tiên.

“Nếu họ cho rằng xung đột hạt nhân là một mối đe doạ thực tế, có rất ít lời giải thích cho việc không cần phải di dời khỏi Trung Quốc”, theo ông George Pemberton, hội đồng IRB.

Bà Wang đã “mơ hồ và lảng tránh” về hoạt động kinh doanh và thu nhập của chồng tại Trung Quốc. Triệu phú Sun vẫn tiếp tục nộp thuế tại Canada, nhưng “không rõ liệu anh ta có báo cáo thu nhập toàn cầu của mình theo yêu cầu hay không”.

Trong năm 2015, bà Wang và ông Sun tặng con gái cả, sinh viên Đại học British Columbia một khoản 46.000 USD mua một chiếc Mercedes-Benz. Năm đó, toàn bộ thu nhập toàn cầu của ông Sun được báo cáo là 720 triệu đô la Canada bởi tổ chức Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu Canada.

blank
Người Trung Quốc tại Canada. (Ảnh: Eurocanadian)

“Kiểu Trung Quốc” và đồng hồ trị giá 40.000 USD

Vợ và con gái của Shuijin Fan đều đã cảnh báo nhà đầu tư nhập cư nhằm trở thành thường trú nhân Canada, bởi ông này vẫn sinh sống tại Trung Quốc.

Thay vì thuê Sunny Wang nhằm gia hạn thẻ thường trú nhân, khi bị bắt bởi một sỹ quan nhập cư vì không đáp ứng các quy định về cư trú vào tháng 4/2015, ông Fan đã bỏ quyền lợi Thường trú nhân ngay lập tức.

Vận rủi không dừng tại đó. Ba tháng sau, ông bị kết án vì không khai báo một chiếc đồng hồ mới trị giá 40.000 USD trong một chuyến thăm Canada, khiến ông không thể nhập cảnh trong sự thất vọng của bà Hu (lúc đó đã trở thành công dân Canada), người đã nộp đơn xin bảo lãnh cho chồng nhập cư thêm một lần nữa.

Sự kháng cáo của bà Hu đối với việc ông Fan bị từ chối cơ hội thứ hai trở thành di dân Canada đã bị từ chối ngày 18/1 bởi thành viên hội đồng IRB, Ivy Scott. Con trai của ông Fan và bà Hu hiện đang sống ở Trung Quốc – giống như cha mình, anh ta đã từ bỏ thẻ Thường trú nhân Canada trong khi vợ và con vẫn sống tại Canada.

“Điều này cho thấy một mô hình về động lực của gia đình và sự lựa chọn cuộc sống. Người chồng làm việc tại nước ngoài, vợ và con sống tại Canada và hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi xã hội Canada như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, chăm sóc trẻ em”, bà Ivy Scott cho biết.

blank
Hộ chiếu Trung Quốc của một khách hàng nhờ tới sự tư vấn trái phép của Xun ‘Sunny’ Wang. (Ảnh: Canada Border Services Agency/ SCMP)

Doanh nhân bào ngư Caribe

Doanh nhân Zhi Hua Chen đã mất rất nhiều thời gian để đánh lừa các cơ quan di trú rằng ông ta liên tục sống tại Canada, ông này trả 230.000 USD cho các hộ chiếu của cả gia đình gồm St Kitts và Nevis, một tháng trước khi thẻ Thường trú nhân Canada hết hạn vào năm 2009.

Với sự giúp đỡ của Sunny Wang, ông Chen nộp đơn gia hạn Thường trú nhân, và nhập cảnh Canada 4 lần với tư cách khách du lịch “David Chen”, hộ chiếu người Caribbe và không thừa nhận mình là cư dân thường trú Zhi Hua Chen – “một chiến lược thận trọng mà theo đó ông ta sẽ tránh được sự phát hiện vắng mặt của ông ta tại Canada”, ông Craig Costantino, điều hành hội đồng IRB cho biết. Ông Chen cho biết muốn có hộ chiếu St Kitts để du lịch miễn visa tại châu Âu, tuy nhiên, ông ta đã dùng nó để du lịch Trung Quốc.

Mục đích chính nhằm “cho phép (ông Chen) trở về Canada vào một tháng hè vì con gái của người kháng cáo đã làm chứng là phong tục thông thường của họ… đã tạo ra sự lừa dối rằng họ đã cư trú liên tục tại Canada”, theo phán quyết của ông Constantino.

Costantino thừa nhận ông Chen có sự đầu tư đáng kể vào Canada, sở hữu nhà hàng bào ngư tại Richmond, BC, và mua bất động sản, nhưng ông cũng nói thêm: “Tôi không tin người kháng cáo đã tiết lộ hết những tài sản của ông ta”. 

Ông Costantino đã duy trì lệnh trục xuất ông Chen 5 năm vào ngày 13/9 năm ngoái. Vợ và hai con của ông cũng từ bỏ Thường trú nhân. 

blank
Một nhà hàng Trung Quốc tại Richmond, BC, Canada. (Ảnh: seattle.eater)

Bố mẹ bị trục xuất khỏi Canada, con trai vẫn giữ nguyên tình trạng Thường trú nhân

Bà Yan Wang đã nhờ tới sự giúp đỡ của Sunny Wang đổi mới thẻ Thường trú nhân, mặc dù bà đã dành 93% thời gian tại Trung Quốc kể từ khi nhập cư vào Canada trong năm 2009, khi bà tuyên bố mất hộ chiếu Trung Quốc hồi năm 2012.

Wang sử dụng một hộ chiếu mới để tới Canada, dành khoảng 50 ngày thăm con trai đang là sinh viên, tuy nhiên bằng chính hộ chiếu khai báo “đã mất”, và bằng cách nào đó hộ chiếu này được sử dụng để áp dụng cho một thẻ thường trú nhân vào năm 2014. 

“Bà Wang không bao giờ có bất kỳ nỗ lực ý nghĩa nào để Canada trở thành ngôi nhà vĩnh viễn của bà ấy”, điều hành hội đồng IRB, ông George Pemberton cho biết trong tháng 9/2017. 

Người phụ nữ này thậm chí còn kháng lệnh trục xuất 5 năm qua điện thoại từ Trung Quốc. Kháng cáo của bà Wang chống lại lệnh trục xuất đã bị từ chối. Khiếu nại của chồng bà cũng đã rút. Tuy nhiên, họ có một đứa con trai 4 tuổi đang ở Trung Quốc cùng họ, nhưng cậu bé này vẫn là thường trú nhân Canada. Họ hy vọng sẽ gửi cậu bé đến trường tại Canada trong 2 năm, và bà Wang muốn được cấp thẻ Thường trú nhân để chăm sóc con trai.

Triệu Hằng DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Bảo Trợ