Trẻ em Việt Nam bị bán sang Anh làm nô lệ trong các trang trại cần sa

02 Tháng Chín 201812:19 SA(Xem: 30)

Hàng ngàn trẻ em và thanh niên Việt Nam bị các băng nhóm tội phạm bán sang Anh được phát hiện sau khi cảnh sát điều tra ra 314 trang trại trồng cần sa bất hợp pháp ở London, Anh kể từ năm 2016.

Quy mô canh tác loại cây nguy hiểm này ngày càng phức tạp, con số ngày càng lớn. Theo số liệu chính thức từ tờ báo London Evening Standard, cứ trung bình hai ngày là có 1 trang trại mới được mở  ra, theo Reuters.

blank
Một đồn điền cần sa được phát hiện vào năm 2017 trong một hầm hạt nhân dưới lòng đất gần Swindon, Wiltshire, Anh. (Ảnh: EPA)

Theo số liệu chính phủ thống kê, hàng trăm trẻ em từ Việt Nam và các nước khác như Sudan, Eritrea, Afghanistan và Iraq bị bán sang thường làm việc trong các trang trại trong khu dân cư, điều kiện sinh sống kém vì đèn điện chiếu cả ngày, dây điện vương khắp nơi trong khi các cửa sổ bị đóng kín để tránh lao động bỏ trốn.

Bà Catherine Baker, một viên chức làm việc tại tổ chức chống buôn bán trẻ ECPAT UK cho biết cảnh sát thường đối xử với những trẻ em là lao động nước ngoài tại những trang trại cần sa như những tội phạm thay vì giúp đỡ họ.

blank
Một thanh niên Việt Nam bị cảnh sát Anh bắt giữ. (Ảnh: Aljazeera)

Anh quốc được xem là nhà lãnh đạo quốc tế trong cuộc chiến chống chế độ nô lệ đã thông qua Đạo luật nô lệ hiện đại năm 2015 cho tù nhân buôn người, bảo vệ người dễ bị tổn thương và buộc các doanh nghiệp lớn phải giải quyết mối đe dọa cưỡng bức lao động.

Tuy nhiên, những trẻ em là nạn nhân của chế độ nô lệ này không đảm bảo được sự hỗ trợ của chuyên gia và các nhà vận động. Luật này không làm ảnh hưởng nghiêm trọng trong thương mại ước tính tốn hàng tỷ bảng Anh mỗi năm.

Bà Chloe Setter thuộc tổ chức thiện nguyện ECPAT UK chuyên bảo vệ cho các trẻ em là nạn nhân của nạn buôn người cho biết chưa có băng nhóm buôn người Việt Nam nào bị truy tố vì đưa trẻ em đến đây làm nô lệ trồng cần sa. Nhưng những nạn nhân bị bán làm nô lệ bị nhốt, bị truy tố và kết tội nhiều hơn là truy tố những kẻ đã bóc lột các em.

Tháng 2/2018, chính phủ Anh bị chỉ trích vì từ chối tị nạn đối với một đứa trẻ Việt Nam mồ côi bị bán vào nước này khi còn nhỏ để sau này làm việc trong nghành công nghiệp cần sa.

Ngày nay, Anh quốc là nơi có ít nhất 136.000 nô lệ. Nhóm nhân quyền người Úc Walk Free cho biết con số này cao gấp 10 lần so với ước tính của chính phủ vào năm 2013.

Hơn 2.000 trẻ em nghi ngờ bị bán sang Anh quốc vào năm ngoái. Hầu hết phải đối mặt với nạn khai thác tình dục, nô lệ và cưỡng bức lao động. Đó là con số cao kỷ lục và tăng 66% so với năm trước.

Bà Baker cho biết những trẻ em dễ bị tổn thương này đang bị lợi dụng trong những điều kiện vô cùng nguy hiểm, chúng được trả lương rất ít hoặc không trả, và có thể bị những kẻ buôn người lạm dụng cả về thể chất lẫn tinh thần để trả cho số nợ lên đến 30.000 USD (chi phí được đưa sang Anh, tương đương gần 900 triệu đồng).

Thanh Hiền DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ