Trẻ em Việt Nam bị bán sang Anh làm nô lệ trong các trang trại cần sa

02 Tháng Chín 201812:19 SA(Xem: 154)

Hàng ngàn trẻ em và thanh niên Việt Nam bị các băng nhóm tội phạm bán sang Anh được phát hiện sau khi cảnh sát điều tra ra 314 trang trại trồng cần sa bất hợp pháp ở London, Anh kể từ năm 2016.

Quy mô canh tác loại cây nguy hiểm này ngày càng phức tạp, con số ngày càng lớn. Theo số liệu chính thức từ tờ báo London Evening Standard, cứ trung bình hai ngày là có 1 trang trại mới được mở  ra, theo Reuters.

blank
Một đồn điền cần sa được phát hiện vào năm 2017 trong một hầm hạt nhân dưới lòng đất gần Swindon, Wiltshire, Anh. (Ảnh: EPA)

Theo số liệu chính phủ thống kê, hàng trăm trẻ em từ Việt Nam và các nước khác như Sudan, Eritrea, Afghanistan và Iraq bị bán sang thường làm việc trong các trang trại trong khu dân cư, điều kiện sinh sống kém vì đèn điện chiếu cả ngày, dây điện vương khắp nơi trong khi các cửa sổ bị đóng kín để tránh lao động bỏ trốn.

Bà Catherine Baker, một viên chức làm việc tại tổ chức chống buôn bán trẻ ECPAT UK cho biết cảnh sát thường đối xử với những trẻ em là lao động nước ngoài tại những trang trại cần sa như những tội phạm thay vì giúp đỡ họ.

blank
Một thanh niên Việt Nam bị cảnh sát Anh bắt giữ. (Ảnh: Aljazeera)

Anh quốc được xem là nhà lãnh đạo quốc tế trong cuộc chiến chống chế độ nô lệ đã thông qua Đạo luật nô lệ hiện đại năm 2015 cho tù nhân buôn người, bảo vệ người dễ bị tổn thương và buộc các doanh nghiệp lớn phải giải quyết mối đe dọa cưỡng bức lao động.

Tuy nhiên, những trẻ em là nạn nhân của chế độ nô lệ này không đảm bảo được sự hỗ trợ của chuyên gia và các nhà vận động. Luật này không làm ảnh hưởng nghiêm trọng trong thương mại ước tính tốn hàng tỷ bảng Anh mỗi năm.

Bà Chloe Setter thuộc tổ chức thiện nguyện ECPAT UK chuyên bảo vệ cho các trẻ em là nạn nhân của nạn buôn người cho biết chưa có băng nhóm buôn người Việt Nam nào bị truy tố vì đưa trẻ em đến đây làm nô lệ trồng cần sa. Nhưng những nạn nhân bị bán làm nô lệ bị nhốt, bị truy tố và kết tội nhiều hơn là truy tố những kẻ đã bóc lột các em.

Tháng 2/2018, chính phủ Anh bị chỉ trích vì từ chối tị nạn đối với một đứa trẻ Việt Nam mồ côi bị bán vào nước này khi còn nhỏ để sau này làm việc trong nghành công nghiệp cần sa.

Ngày nay, Anh quốc là nơi có ít nhất 136.000 nô lệ. Nhóm nhân quyền người Úc Walk Free cho biết con số này cao gấp 10 lần so với ước tính của chính phủ vào năm 2013.

Hơn 2.000 trẻ em nghi ngờ bị bán sang Anh quốc vào năm ngoái. Hầu hết phải đối mặt với nạn khai thác tình dục, nô lệ và cưỡng bức lao động. Đó là con số cao kỷ lục và tăng 66% so với năm trước.

Bà Baker cho biết những trẻ em dễ bị tổn thương này đang bị lợi dụng trong những điều kiện vô cùng nguy hiểm, chúng được trả lương rất ít hoặc không trả, và có thể bị những kẻ buôn người lạm dụng cả về thể chất lẫn tinh thần để trả cho số nợ lên đến 30.000 USD (chi phí được đưa sang Anh, tương đương gần 900 triệu đồng).

Thanh Hiền DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn nước ngoài tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”
Trung Quốc hiện giữ vị trí số một về số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký cấp mới là 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019. Số dự án cấp mới là gần 190 dự án. Báo chí trong nước dẫn số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư như vừa nêu. Theo đó thì một số dự án lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay có thể kể ra như Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR ở Tây Ninh, Dự án sản xuất, tiêu thụ lốp, cao su và các sản phẩm liên quan ở Tiền Giang.
Nhân dịp ông Trần Mannrinh, Trưởng ban Kế hoạch Liên đoàn Khmer Krom có mặt tại thủ đô Washington D.C., Đài Á Châu Tự Do có cuộc trò chuyện với ông để tìm hiểu về tình hình cộng đồng người Khmer Krom trong nước. Trước hết, ông Mannrinh cho biết những vụ việc, quan ngại lớn nhất đối với cộng đồng người Khmer Krom ở Đồng Bằng Sông Cửu Long mà tổ chức Liên Đoàn Khmer Krom ghi nhận được:
Có quan ngại khối tài sản có được từ tham nhũng được rửa qua bất động sản tại Việt Nam để rồi tiếp tục kinh doanh hoặc chuyển ngầm tiền bẩn ra mua nhà tại nước ngoài.
Các nhà máy của những tập đoàn đa quốc gia chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian qua, nay đang tuyển nhân sự ồ ạt khiến nhiều người dân lo ngại. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tư, 2019, từ Quý 4/2018 nhiều công ty đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI – Foreign Direct Investment) mảng công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Làn sóng này gồm hai nhóm: các công ty đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.
Càng bưng bít thông tin, càng gây thêm sự nhiễu loạn trong tâm trạng xã hội, đẩy tới sự mất lòng tin của mọi tầng lớp nhân dân với đảng cầm quyền. "Lời kêu gọi cảnh giác" do nhóm các nhân sỹ trong nước đồng ký tên
Chuyên gia nghiên cứu lâu năm về chính trường Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng “quả bóng hiện nằm trên sân của Việt Nam nhằm ngăn chặn đồn đoán và thông báo về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng”. Trong bài nhận định công bố hôm 22/4, ông Thayer nhắc tới một bài viết của tác giả Nguyễn Khắc Giang trên trang “The Diplomat” với tựa đề: “Có phải Việt Nam đang dần rơi vào cuộc khủng hoảng kế nhiệm?” Ông Thayer cũng đề cập tới các đồn đoán trên mạng xã hội về chuyện ông Trọng “bị tai biến mạch máu não trong khi thăm tỉnh Kiên Giang” rồi “được đưa tới bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh” cũng như về thông tin “ông đã được đưa sang Nhật để chữa trị”.
Thông báo của Bộ Ngoại Giao CSVN gián tiếp xác nhận tin đồn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau chuyến thăm thăm Kiên Giang hôm 14 Tháng Tư. Những tin tức trước đó nói, ông Trọng sẽ đi thăm Trung Quốc, sau đó sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.
Tin chính thức do Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra và truyền thông trong nước loan đi ngày 22 tháng 4 vào khi đồn đãi tiếp tục về tin Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước ngã bệnh nặng trong chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang vào hai ngày 13 và 14 tháng 4 vừa qua.
Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre gây bất bình trong dư luận xảy ra vào ngày 13/4/2018 khi chi cục quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại địa phương và thu giữ một số vật chứng. Cơ quan giám định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau đó xác nhận thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán 2 triệu VNĐ cho mỗi lọ không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm giả thực phẩm chức năng.
Bảo Trợ