Tổng thống Trump có thể vượt qua âm mưu thâm độc nhằm phế truất ông như thế nào?

02 Tháng Chín 201812:15 SA(Xem: 160)

Tờ Fox News gần đây cho đăng bài viết của Michael Goodwin, phân tích cách ông Trump có thể vượt qua cuộc tấn công nhằm phế truất ông khỏi chức vụ tổng thống.

Ông Goodwin cho rằng ngay từ những ngày đầu tiên, Tổng thống Trump đã phải chiến đấu trong một cuộc chiến trên cả 2 mặt trận để tồn tại.

2 mặt trận chống Trump

Mặt trận thứ nhất liên quan đến việc thực thi pháp luật, được dẫn dắt ban đầu bởi Giám đốc FBI James Comey, và hiện bởi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Mặt trận thứ hai là chính trị, với phong trào đối kháng do đảng Dân chủ dẫn đầu.

blank
Công tố viên đặc biệt Robert Muller. (Ảnh: Getty)

Nhưng, xem xét kỹ lưỡng thông tin mơ hồ của những tiêu đề chóng mặt trong tuần trước trên truyền thông về hành vi phạm tội, sự miễn trừ cũng như việc luận tội có thể xảy ra [đối với Tổng thống Trump], người ta có thể thấy rõ một bức tranh nổi lên, với cả 2 mặt trận đã được hợp nhất, trong đó những người chống lại ông Trump ở Bộ Tư pháp Mỹ và một số chính trị gia giờ đây đã công khai hợp tác với nhau để chống lại ông Trump.

Theo ông Goodwin, trong một cuộc đấu tranh kéo dài nhằm phế truất tổng thống, việc hợp nhất chính thức các lực lượng chống lại ông Trump đánh dấu một bước ngoặt đáng kể. Nó cho thấy một điều chắc chắn rằng cuộc điều tra của ông Muller về cơ bản bị tác động bởi phe phái chính trị, trong đó ví dụ mới nhất liên quan đến ông Michael Cohen, luật sư cá nhân trước đây của Tổng thống Trump. Người ta không thể giải thích được tại sao vụ án của ông Cohen vẫn được duy trì trong tầm kiểm soát của các công tố viên liên bang ở Manhattan.

Công tố viên liên bang Geoffrey Berman, người mới được ông Trump bổ nhiệm để thay thế ông Preet Bharara, được cho là đã bị Thứ trưởng Bộ tư pháp Rod Rosenstein ra lệnh rút lui khỏi chức vụ.

Ông Bharara đã bị Tổng thống Trump sa thải khi từ chối từ chức, và tỏ ra vui mừng trước khó khăn của ông Trump. Trong khi đó, là những đồng nghiệp cũ của ông Bharara, các công tố viên ở New York có những hành động mang tính chính trị, yêu cầu ông Cohen tố cáo tổng thống có hành vi phạm tội, trong thỏa thuận bào chữa của mình. Điều này cho thấy ông Cohen chỉ là ‘một con tốt đen’, bị sai khiến theo mưu đồ của kẻ khác, trong khi ông Trump mới chính là mục tiêu thực sự mà họ nhắm tới.

Ông Goodwin cho rằng liên minh chống ông Trump cũng tăng cường các hoạt động, thậm chí mạnh mẽ hơn trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Nếu đảng Cộng hòa mất đi đa số ghế tại một trong hai nghị viện, quyền lực của Tổng thống Trump sẽ bị giảm sút, và ông Trump sẽ ngay lập tức gặp nhiều rắc rối hơn.

Có lẽ điều đáng chú ý nhất, bức tranh chính trị – pháp lý mới này cho thấy quyền lực được nắm giữ bởi ông Lanny Davis, một người bạn, luật sư và cố vấn lâu năm cho cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Hillary Clinton.

Ông Lanny Davis, luật sư và cố vấn lâu năm với cựu Tổng thống Bill Clinton.
Ông Lanny Davis, luật sư và cố vấn lâu năm cho cựu Tổng thống Bill Clinton. (Ảnh: Bloomberg)

Với ông Davis, đang làm việc với tư cách luật sư bảo vệ cho ông Cohen, ‘bộ máy nhà Clinton’ đang chỉ đạo hiệu quả phần lớn sự công kích sang Tổng thống Trump. Sau khi ‘móc nối’ những hành động của ông Cohen với các công tố viên, ông Davis bắt đầu một cuộc vận động chính trị trên truyền hình, trong đó tuyên bố do ông Cohen khai rằng Tổng thống Trump “đã ra lệnh” cho ông ấy trả một khoản tiền lớn cho cô Stormy Daniels và một phụ nữ khác trong chiến dịch tranh cử 2016, nên chắc chắn tổng thống đã vi phạm luật tài chính cho chiến dịch bầu cử.

Gạt sang một bên rằng những hành động trên không chứng minh được gì về ông Trump, sự thật vẫn là việc ông Davis đã đóng một vai trò quan trọng trong kịch bản trả thù hoàn hảo, hơn bất cứ điều gì mà bà Hillary có thể tưởng tượng. Bây giờ bà Hillary có một ‘trợ thủ’ đắc lực, làm việc với ông Mueller.

3 lý do

Trước sự hân hoan của các đối thủ ông Trump và sự tiên đoán tồi tệ của truyền thông về điều sắp xảy ra, chỉ có kẻ ngốc mới cho rằng Tổng thống Trump sẽ bị phế truất. Ông Trump đã vượt qua ‘bờ vực’ trước đây, và giờ đây có 3 lý do tại sao ông lại có thể làm được điều đó một lần nữa, ông Goodwin nhận định.

Lý do thứ nhất, người ta sẽ đòi hỏi phải có một lý do nào đó nghiêm trọng hơn những gì được cho là những vi phạm luật tài chính về chiến dịch bầu cử, để lật đổ một cuộc bầu cử, thông qua việc luận tội. Việc cần có 2/3 số phiếu để kết tội tổng thống tại Thượng viện Mỹ theo quy định là một trở ngại đối với các phe phái đối lập. Chính quy định này đã cứu cựu Tổng thống Clinton trong vụ bê bối tình dục với cô Monica Lewinsky.

Ngoài ra, mọi người cũng nên nhớ rằng hành vi sai trái của ông Clinton đã xảy ra lúc ông ấy đương chức tại Nhà Trắng, trong khi các cáo buộc đối với ông Trump chỉ dựa trên các sự kiện trước khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Lý do thứ hai, ông Trump có thể xử lý sự bất công bắt nguồn từ cuộc điều tra phiến diện, không công bằng, bằng cách công bố những tài liệu mà Bộ tư pháp đang che giấu Nghị viện và người dân Mỹ. Mọi thông tin mà ông Trump muốn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đưa ra, có thể được công bố ra công chúng với chữ ký của tổng thống.

Ông Goodwin cho rằng quyền hạn này là ‘con át chủ bài’ của ông Trump, bởi vì việc tiết lộ những chi tiết ‘dơ bẩn’ của những kẻ trong cuộc đã tìm cách ‘ăn cắp’ cuộc bầu cử, có thể tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với ông Trump.

Lý do thứ ba cho sự lạc quan đối với ông Trump, là khả năng những dự đoán cho ‘làn sóng xanh’ [biểu tượng cho đảng Dân chủ], trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, cũng sẽ không đúng như rất nhiều dự đoán trong cuộc bầu cử tống thống 2016. Khi đó, ông Trump đưa ra những hứa hẹn ‘Nước Mỹ trên hết’, và bây giờ Tổng thống Trump đã có được những thành công lớn, đặc biệt là sự bùng nổ việc làm cho người dân Mỹ.

Phạm Duy DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
thật ngạc nhiên là chính đảng Dân chủ từng ủng hộ ông Obama xây tường và chi 40 tỷ USD để bảo vệ biên giới, nay lại phản bác việc xây tường của Tổng thống Trump, thậm chí bà Pelosi còn tỏ ra mỉa mai khi cam kết chỉ chi 1 USD cho bức tường và đề xuất “xén cỏ cũng sẽ giải quyết được vấn đề”.
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Trung cộng thì vẫn tiếp tục tuyên truyền “chiến tranh phản kích chống Việt Nam để tự vệ” và trừng phạt “tiểu bá” Việt Nam vong ân bội nghĩa, tay sai của Liên Xô.
Một họa sĩ kỳ cựu nói với BBC rằng việc TP HCM dự định tu sửa, thay tượng Trần Hưng Đạo cũng như các tượng khác được dựng trước 1975 “là để xóa ký ức Sài Gòn”. Dư luận hôm 19/2 tiếp tục xôn xao chuyện chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu và việc TP HCM loan báo sắp tu sửa tượng Trần Hưng Đạo và tượng Thánh Gióng. “Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tu sửa, tôn tạo và đã được chấp thuận,” báo Tuổi Trẻ viết.
Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái. Cả ‘núi’ các văn bản pháp lý về bảo vệ môi trường Ngày 12/10/1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được thành lập. Năm 1993, Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên, số 29-L/CTN được Quốc hội khoá IX thông qua ngày 27/12/1993, có 7 chương và 55 điều.
Hôm thứ Hai (11/2) Hoa Kỳ đã phái hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, động thái mới nhất thể hiện quan điểm nhất quán của chính quyền Trump đối với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục các vòng đàm phán căng thẳng về thương mại, đồng thời, Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Việt Nam, quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Suốt hai nhiệm kỳ với chính sách mềm mỏng của cựu Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp các tiền đồn trên Biển Đông, trong đó có Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, mọi thứ đã dần trở nên khó khăn hơn với Bắc Kinh. Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đ
40 năm sau, khi chỉ còn ba ngày nữa là ngày người dân Việt Nam gọi là “Quốc tang” (1979 – 2019) – có thông tin nói rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam đang có những hành động chuẩn bị “rước” Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc về trong cuộc đua cung cấp mạng hạ tầng 5G ở Việt Nam.
Trước ý kiến không thể chấp nhận được của ông Tung, facebooker Phuc Dinh Kim vặn, khó mà bắt bẻ: “Nếu chấp nhận lời đề nghị của Phạm Hồng Tung, tôi yêu cầu đến dịp kỷ niệm 45 năm ngày chấm dứt chiến tranh và thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2020, giới Sử học Việt Nam nên mời các Sử gia của Mỹ và VNCH đang định cư trên khắp thế giới ngồi lại để thống nhất nội dung lịch sử nước nhà giai đoạn 1954-1975”. Fbker Phuc Dinh Kim đánh trúng tâm lý nô lệ, nhược tiểu trước thiên triều. Ông Tung trả lời sao đây về ý kiến này?
Việt Nam lẽ ra phải là nơi được chọn để tổ chức Thượng đỉnh Trump - Kim ngay từ lần đầu, một nhà nghiên cứu từ Hà Nội nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC từ Hà Nội. So với Singapore trong việc đứng ra tổ chức sự kiện, Việt Nam có sự khác biệt nhất định, đặc biệt trong khía cạnh liên quan kinh phí đăng cai, vẫn theo ý kiến này.
Tờ Nikkei Asian Review gần đây cho đăng bài viết của giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna, cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ bị Trung Quốc lặng lẽ khai tử. Hiện là Chủ tịch Quan hệ Mỹ – Trung tại Trung tâm Kluge của Thư viện Hạ viện Mỹ, Giáo sư Minxin cho rằng chương trình đầu tư toàn cầu của ông Tập đang phải đối mặt với sự chỉ trích trong nước giữa những lo ngại về kinh tế và tài chính.
Đã có một sự tuyên truyền rất khác biệt giữa hai phía ở hai bên chiến tuyến của cuộc chiến Việt - Trung nổ ra vào ngày 17/2/1979, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên lịch sử 'đã bị bóp méo' bởi phía Trung Quốc, Tiến sỹ Nghiêm Thúy Hằng, từ Bộ môn Trung Quốc học, Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói với Bàn tròn thứ Năm từ London của BBC Tiếng Việt hôm 14/2/2019.
Bảo Trợ