Nông Dân Pháp Biểu Tình Phản Đối Bán Đất Cho TQ

01 Tháng Chín 20184:39 CH(Xem: 136)

Nông dân Pháp biểu tình phản đối bán đất cho Trung Quốc

mediaCác thành viên Liên Đoàn Nông Dân Pháp giương cờ và chiếm giữ khu đất mà các nông trại Trung Quốc mua, ở Murs, gần Chatillon-sur-Indre, Pháp, ngày 29/08/2018.GUILLAUME SOUVANT / AFP

Theo hãng tin AFP, hôm qua 29/08/2018, hơn 100 nông dân đến từ khắp nước Pháp đã kéo đến làng Murs, miền trung nước Pháp, chiếm đóng một khu đất canh tác mà các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua tại đây, để phản đối nạn « đầu cơ » đất đai của Pháp.

Vào năm 2016, Hong Yang, một tập đoàn của Trung Quốc đã mua 1.700 hecta đất tại vùng này để trồng lúa mì xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tập đoàn này cũng đã mua 900 hecta đất tại tỉnh Allier.

Phát ngôn viên của Tổng liên đoàn Nông dân Laurent Pinatel bày tỏ sự phẫn nộ : « Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua đất của nhiều sở hữu chủ, mua các cổ phần, lập các công ty một cách hoàn toàn hợp pháp, trong khi có một cơ chế kiểm soát việc mua bán, thuê đất ở Pháp. Cơ chế này đã tỏ ra không hiệu quả ».

Về phần bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp Stéphane Travert, ông cho hãng tin AFP biết là một nhóm nghị sĩ Quốc Hội đang làm việc trên vấn đề này và ông đang chờ họ báo cáo kết quả để từ đó đưa ra những đề nghị cụ thể nhằm hạn chế việc Trung Quốc mua đất canh tác.

Tuy hiện giờ chỉ chiếm thiểu số, việc những công ty châu Á, trong đó có Trung Quốc, mua đất canh tác đã gây lo ngại cho giới nông gia Pháp. Tháng Hai vừa qua, tổng thống Emmanuel Macron đã loan báo đề ra những quy định để kiểm soát chặt chẽ việc người nước ngoài mua đất canh tác ở Pháp.

Theo các số liệu của hai viện nghiên cứu Mỹ, được công bố đầu năm này, đầu tư của Trung Quốc vào nông nghiệp ở nước ngoài tính từ năm 2010 đã lên đến ít nhất 76 tỉ euro. Trước đây các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu nhắm đến Đông Nam Á, châu Mỹ La tinh và châu Phi, nhưng vài năm trở lại đây, họ chuyển sang mua đất ngày càng nhiều ở Mỹ, Úc và châu Âu.
Theo RFI


Úc cấm một thương vụ bán đất cho Trung Quốc

mediaS. Kidman & Co là trang trại tư nhân lớn nhất nước ÚcDR

Với lý do bảo vệ « lợi ích quốc gia », hôm  19/11/2015, chính phủ Úc đã ra lệnh cấm bán một trang trại lớn nhất nước cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Dự án bị cấm lần này liên quan đến công ty S. Kidman an CoLtd, được thành lập từ năm 1899. Tập đoàn này là nhà chăn nuôi lớn nhất Úc, với 185 000 đầu gia súc và sở hữu 2,5% diện tích đất nông nghiệp của cả nước, khoảng trên 101 000 km2.

Theo báo chí Úc, đế chế nông nghiệp này của Úc đang được hai tập đoàn Trung Quốc Genius Link Group và Shanghai Pengxin ngấp nghé trả giá khoảng gần 300 triệu đô la Mỹ.

Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison công bố hôm nay ghi rõ : « Theo khuyến cáo của Hội đồng thẩm định đầu tư nước ngoài, tôi quyết định, việc nhượng lại công ty S. Kidman cho các nhà đầu tư nước ngoài là đi ngược lại lợi ích quốc gia và tôi sẽ không cho phép việc mua bán này thực hiện trong điều kiện hiện nay ».

Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính úc giải thích thêm : « Úc đón tiếp đầu tư nước ngoài khi đầu tư này hài hòa với lợi ích quốc gia của chúng ta ».

Theo các quy định mới của chính phủ Úc, một người nước ngoài giờ đây muốn mua một diện tích đất có giá trị trên 15 triệu đô la Úc phải nộp hồ sơ lên cấp quản lý, và hồ sơ có thể bị bác. Ngưỡng này trước đó quy định là 252 triệu đô la Úc.

Từ tháng Ba năm nay, chính phủ Úc đã quan tâm kiểm soát gắt gao các thương vụ đầu tư nước ngoài vào đất đai nông nghiệp của nước này do những lo ngại của dư luận trước việc ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm mua lại các trang trại lớn của Úc.

Đa số người Úc trước đó nhận thấy chính phủ đã quá dễ để đầu tư Trung Quốc đổ vào quá đông.

Theo RFI


Mỹ có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào tuần tới

Nếu kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ được triển khai, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhảy vọt lên một nấc thang mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tiến hành kế hoạch áp khoản thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung QUốc ngay trong tuần tới.

Khi được hỏi về thông tin trên trong buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 30/8, ông Trump đã mỉm cười và nói rằng tin tức đó “không hoàn toàn sai”.

my co the ap thue len 200 ty usd hang trung quoc vao tuan toi
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Các doanh nghiệp và người dân Mỹ có thời hạn đến ngày 6/9 để đưa ra ý kiến của mình về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Trump đề xuất. Danh sách hàng hóa bị đánh thuế mới bao gồm hàng nghìn mặt hàng, từ gậy chụp ảnh selfie cho tới thiết bị bán dẫn.

Một nguồn thạo tin cho hay ông Trump muốn chính thức áp thuế ngay sau thời hạn trên.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và chính quyền Mỹ có thể triển khai kế hoạch đánh thuế này theo từng giai đoạn.

Từ tháng 7 đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự.

Giới quan sát tính đến khả năng ông Trump sẽ chốt kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào tuần tới, và kế hoạch sẽ có hiệu lực chỉ một ngày sau khi chốt.

Hồi giữa tháng 6, chính quyền ông Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhưng phải 3 tuần sau mới thực hiện đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa trong số này. Con số 16 tỷ USD hàng hóa còn lại phải đến tháng 8 mới bắt đầu bị áp thuế.

Một khi kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được triển khai, đây sẽ bước đi đột biến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thuế bổ sung áp lên các mặt hàng trong danh sách này dự kiến dao động trong khoảng 10-25%.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, đặt ra khả năng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ còn kéo dài.

DKN Tổng Hợp 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng.................Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương. Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Bảo Trợ