Hàng ngàn người Mỹ gốc Việt, kể cả diện con lai, có thể bị trục xuất về Việt Nam

01 Tháng Chín 20182:17 SA(Xem: 91)
  • Tác giả :

Hàng ngàn người Mỹ gốc Việt, kể cả diện con lai, có thể bị trục xuất về Việt Nam

blank
Ông Robert Huỳnh chụp hình cùng với hai người cô là Mable Charles, trái, và Bennye Hayes ở Sulphur Springs, Texas, năm 2016. (Hình: Robert Huỳnh)

HOUSTON, Texas (NV) – Ông Robert Huỳnh sinh ra trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông có cha là một quân nhân Mỹ, mẹ ông là người Việt, nhưng ông chưa bao giờ gặp cha của mình.

Năm 1984, chín năm sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Việt Nam,  ông Robert, lúc đó 14 tuổi, cùng mẹ, đứa em trai kế và các em gái kế, sang Mỹ định cư tại thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky,  theo chương trình của chính phủ nhằm đưa các con lai và gia đình tới Hoa Kỳ, một bài trên báo Washington Post cho biết.

Báo Washington Post cho biết tiếp: ‘Nay, ở tuổi 48, và có một con trai cùng hai cháu trai ở Kentucky, ông Robert có thể bị trục xuất về Việt Nam, nơi ông chưa hề quay trở lại và cũng chẳng có bạn bè hoặc thân nhân.’

Ông Robert là một trong khoảng 8,000 người gốc Việt có thể bị trục xuất theo chính sách di trú cứng rắn của chính phủ Trump, nhắm vào di dân có thẻ xanh nhưng chưa là công dân và từng vi phạm luật pháp Mỹ.

Ông Robert, hiện hàng ngày phụ giúp trong tiệm nail của gia đình ở Houston, từng gặp rắc rối với pháp luật.

Khi mới ngoài 20, ông bị tù gần ba năm về tội bán thuốc lắc. Mới gần đây ông bị một năm quản chế về tội say rượu lái xe và thêm một thời gian quản chế khác về tội điều hành phòng cờ bạc trá hình với người bạn gái ở Texas.

Khoảng gần 1.3 triệu người Việt đã sang Hoa Kỳ kể từ sau khi chế độ cộng sản lên cầm quyền ở Việt Nam năm 1975. Nhiều người trong số này là thuyền nhân. Họ được cấp thẻ xanh khi mới đến quốc gia này.

Nhưng nhiều người, trong số đó có ông Robert,  do thiếu trình độ học vấn, khó khăn ngôn ngữ, không ai giúp đỡ, hoặc vì các lý do khác, không hoàn tất được tiến trình phức tạp để trở thành công dân Mỹ.

Chính phủ Trump, với chính sách di trú mới do cố vấn cao cấp Stephen Miller hoạch định, đã tái diễn dịch một thỏa thuận ký kết năm 2008 với Việt Nam dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Theo thỏa thuận đó, người Việt Nam sang Mỹ trước khi hai quốc gia thiết lập bang giao năm 1995, sẽ không bị buộc phải quay trở về.

Nay, Tòa Bạch Ốc nói rằng, điều đó không áp dụng với những người nào chưa là công dân và có hành vi phạm pháp.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng lập trường của Washington là “bất cứ quốc gia nào cũng phải có trách nhiệm nhận lại các công dân của mình mà quốc gia khác muốn trục xuất.”

Ông Robert cho hay bà mẹ của ông nay đã 83 tuổi và ông muốn được ở đây khi mẹ qua đời.

“Tôi chẳng có ai ở Việt Nam. Đời sống của tôi là ở Mỹ này,” ông nói.

Ông Robert cũng đoàn tụ được với gia đình bên cha vào năm 2016, sau cuộc thử nghiệm DNA.

Ông biết được rằng cha mình đã qua đời trong tai nạn xe ở Mỹ năm 1974, khi ông 4 tuổi. Ông cũng biết là mình có anh và chị, cùng hai người cô sống gần nơi ông ở tại Houston.

“Cả hai bà cô đều thương tôi lắm,” theo ông Robert. (V.Giang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được bao bọc hoàn toàn bởi Rome, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ khoảng 40,4 ha. Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới. Đó cũng đồng thời là một "tập đoàn kinh doanh" quy mô hàng tỷ đô la.
Giờ thì chúng ta đã biết vì sao chó sợ sấm sét Mỗi cơn mưa kèm theo sấm sét là một cuộc hoảng loạn thực sự đối với boss và sen. Boss thì sợ hãi đến phát rồ mà sen chẳng biết lí do vì sao. Nhưng may là khoa học đã vào cuộc và lí giải.
Anaconda tôi nào có phải hung thần Amazon như loài người các ông đặt cho đâu? Oan quá. Xin chào! Tôi là Anaconda đây! Có lẽ các ông chưa bao giờ được gặp tôi đâu. Xin tự giới thiệu: tôi còn có tên khác là "trăn khổng lồ", quê quán ở rừng rậm Amazon tuốt bên Nam Mỹ xa xôi. Số đo 3 vòng thường là... 100 - 100 - 100, đơn vị centimet (thì đúng rồi, toàn thân trơn tuốt tuột không có mông ngực gì đâu).
Trong lịch sử thế giới, những đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia. Dưới đây là những đợt nắng nóng nhất trong lịch sử, diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới với con số thiệt mạng lên đến trăm nghìn người.
Để thức khuya ôn bài, nhiều sĩ tử chọn cách uống cà phê để giúp mình tỉnh táo. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng cà phê có thể khiến sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng và sa sút trí nhớ. Cận kề các kỳ thi, sĩ tử thường thức khuya học bài, uống cà phê để tỉnh táo. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen sai lầm gây hại đến sức khỏe.
WASHINGTON, DC (NV) – Câu trả lời là “có.” Nhưng trục xuất như thế nào? Và được bao nhiêu cho tới nay? Để trả lời câu hỏi này không đơn giản vì cho tới nay, mặc dù chính sách di dân của Hoa Kỳ có cứng rắn hơn kể từ ngày ông Donald Trump làm tổng thống, nhưng không rõ có thật sự thay đổi gì nhiều đối với tình trạng trục xuất người Việt phạm pháp về nước hay không. i
WESTMINSTER, California (NV) – Xăm chân mày từ nhiều năm nay không còn là điều xa lạ mà trở nên rất phổ biến. Không chỉ riêng với những người có hàng chân mày thưa, mỏng, mà ngay cả những người có chân mày dày, đen cũng đi xăm để có hình dáng chân mày đẹp hơn. Nhưng không phải sau khi xăm, ai có bộ chân mày đẹp. Có không ít người sau khi xăm, rước về một… cục tức, rồi phải lấy nón, lấy tóc che giấu bộ chân mày xăm hư.
242 năm tuổi đời, có thể nói Mỹ là quốc gia có lịch sử lập quốc ngắn nhất thế giới, nhưng lại vươn lên trở thành quốc gia hùng cường nhất trên mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự và đặc biệt là khoa học công nghệ. Điều gì khiến quốc gia non trẻ này làm nên điều thần kỳ như vậy? Câu trả lời chính là Đức Tin. Có tới 95% người Mỹ từ tầng lớp bình dân cho đến giới tinh hoa đều có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, điều mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.
GD&TĐ - Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật? Dưới đây là 10 thói quen đoản mệnh và 10 thói quen trường thọ đã được thế giới công nhận. Rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh rằng thói quen sống không tốt chính là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và ung thư. Bởi vậy, nếu tránh xa được các thói quen xấu thì cũng có thể tránh xa được các loại bệnh.
Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta. Nhưng từ xưa đã có rất nhiều những thông tin, giả thiết sai lầm về cơ quan này.
Bảo Trợ