Lắm Quan Thế, Dân Nào Mà Chịu Nổi !

31 Tháng Tám 201812:19 SA(Xem: 104)

LẮM QUAN THẾ, DÂN NÀO MÀ CHỊU NỔI !

quan thamnhung  xhcn
NHIỀU QUAN THẾ, DÂN NÀO CHỊU NỔI - 

...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.


Vũ Hữu Sự

Sử ghi, một lần từ nơi tu hành là núi Yên Tử về kinh, khi xem sổ ghi danh sách các quan, Thượng Hoàng Trần Nhân tông đã quẳng cuốn sổ xuống đất, than rằng “: Một đất nước bé bằng bàn tay, mà nhiều quan đến thế, thì dân nào chịu nổi”. Câu nói đó của nhà vua vẫn được các đời sau coi như một lời răn. Bởi thời nào cũng vậy, từ đồ ăn thức mặc cho đến nhà cửa, kiệu, xe...Của quan, đều là mồ hôi nước mắt của dân. Vì vậy, ít quan thì dân giầu, và ngược lại. Giảm bớt quan lại chính là một hình thức khoan thư sức dân. 

Thế nhưng sau gần 700 năm, lời răn của vị vua anh hùng đó đã không còn ý nghĩa nữa. Theo công bố mới nhất của Bộ nội vụ, thì đến tháng 3/2018, nước ta có 11 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ Ngân sách. Với một số dân trên 90 triệu người, thì trung bình cứ 9 người dân phải nuôi một ông quan (?). Một con số khủng khiếp, hoàn toàn xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục guiness thế giới.

9 người dân cõng một ông quan, mà trong 9 người đó, có phải ai cũng là người lao động đang làm ra của cải để đóng thuế đâu ? Mà bao gồm tất cả, nào người hưu, người già, trẻ con, người ốm đau không còn sức làm việc, người khuyết tật...Nghĩa là sau khi trừ đi số người đó, thì cùng lắm là còn lại bốn, năm, người khỏe mạnh, có khả năng làm việc để đóng thuế nuôi quan...Còn quan thì sao ? Trong số 11 triệu người đó, bao nhiêu phần trăm là người thực sự làm việc ? GDP nước ta năm 2017 là hơn 220 tỷ USD, năm 2018 này nếu có tăng, thì con số cũng không vượt quá 230 tỷ USD, tương đương với 5 triệu tỷ VND. Thu Ngân sách và các loại phí 32% (một tỷ lệ cao nhất khu vực), được khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, thì nuôi đội ngũ quan nói trên đã gần hết. Đó là chưa kể số tiền mà đội ngũ quan đó khoét của dân để làm giầu , đến mức Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phải kêu lên “: Họ ăn của dân không từ một thứ gì”. Quan đông, đục khoét mạnh, thuế phí nặng. Hỏi người dân còn lại những gì, mà đất nước chả xơ xác?

Hiện tại, nhìn đâu cũng thấy những chuyện đau lòng. Bệnh viện thì quá tải, người bệnh phải nằm cả dưới gầm giường, thiết bị, thuốc men thiếu thốn. Giao thông thì tắc nghẽn, đường vừa làm xong, thậm chí chưa làm xong, đã hỏng. Giáo dục thì lạc hậu, học sinh phải đu dây hay chui vào bao ni lông để qua sông đến trường, đến bữa phải bắt chuột để biết mùi thịt. Đại học thì đào tạo không sát với nhu cầu của xã hội, nên hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sỹ ra trường thất nghiệp, phải dấu bằng để xin được làm việc chân tay...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.

Đông quan thì tàn dân. Đó là quy luật. Nếu cứ để tình trạng thế này, thì đến bao giờ người dân mới ngẩng đầu lên được?
Blog Teu

Chi cục trưởng ở Hà Nội bổ nhiệm con làm phó phòng rồi… về hưu...
(CHA TRUYỀN CON NỐI - chỉ có ở cộng sản VN)
blank
Ông Lê Thiết Cương, cựu chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội ký quyết định bổ nhiệm con trai làm phó phòng trước khi về hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Ngày 30 Tháng Tám, 2018, ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội, khẳng định việc bố ký quyết định bổ nhiệm con trai trước khi về hưu của ông Lê Thiết Cương, chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội, “không có gì sai.”

“Cho dù ông Cương chỉ còn một ngày công tác thì vẫn phải làm, ký quyết định bổ nhiệm,” báo Dân Trí viết.

“Ông Lĩnh là cán bộ nằm trong quy hoạch cấp phòng của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. Nếu đủ điều kiện và năng lực thì làm chi cục phó luôn cũng được, có gì đâu. Chức đó bé tý mà,” báo Dân Trí trích lời ông Mỹ nói.

Trong suốt buổi nói chuyện với báo Dân Trí, ông Mỹ khẳng định “ông Lê Thiết Lĩnh là cán bộ làm tốt công việc, đưa về Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội để đào tạo, khi làm tốt rồi sẽ rút lên sở.”

Vì đâu ông Lĩnh được về chi cục nơi cha làm việc? Theo báo Dân Trí, đầu năm 2018, ông Lê Thiết Cương ký tờ trình gửi Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thánh phố Hà Nội đề nghị luân chuyển cán bộ thuộc sở để bổ nhiệm chức danh trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp thuộc Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội.

blank
Chi Cục Phát Triển Nông Thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội đang nảy sinh nhiều chuyện ồn ào dư luận. (Hình: Dân Trí)

Cuối Tháng Hai, 2018, ông Chu Phú Mỹ ký quyết định điều động ông Lê Thiết Lĩnh, chuyên viên Phòng Tài Chính-Kế Hoạch thuộc sở này, đến nhận công tác tại Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội kể từ ngày 1 Tháng Ba, 2018.

Ngay sau đó, ông Lê Thiết Cương với quyền hạn là chi cục trưởng đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh giữ chức phó trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp.

Đáng chú ý, ông Lĩnh là con ruột ông Cương. Tại thời điểm ký quyết định bổ nhiệm này, Sở Nội Vụ Hà Nội đã có thông báo về việc ông Lê Thiết Cương sẽ nghỉ hưu từ ngày 1 Tháng Tám, 2018; Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của chi cục này chỉ có sáu người nhưng đã có đến bốn cán bộ.

Trước đó, ông Lê Thiết Cương bị chính Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội buộc phải có trách nhiệm thu và nộp lại gần 287 triệu đồng (hơn $12,315) vì đã chi tiền “không đúng quy định.”

“Trách nhiệm trước hết thuộc về Chi Cục Trưởng Lê Thiết Cương trong công tác quản lý tài sản từ Tháng Tư, 2009, đến Tháng Mười Hai, 2012. Sau nhiều năm yêu cầu, đến nay Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội vẫn chưa nộp số tiền đã thu từ việc cho thuê tài sản công và sử dụng không đúng quy định vào ngân sách nhà nước,” báo Dân Trí viết.

Mặc dù bị buộc có trách nhiệm thu và nộp lại tiền nhưng “kết luận của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội lại không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cương,” báo Dân Trí cho hay. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học. Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.
#GNsP – Sau một tuần Đan Viện Thiên An chờ đợi phía nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đăng Tuấn xây nhà bất hợp trên mảnh đất của Đan Viện, nhưng nhà cầm quyền đã không giải quyết như những gì đã hứa, sáng nay các Đan Sĩ lại tiếp tục tuần hành đến trên mảnh đất đang xây dựng bất hợp pháp để cầu nguyện.
Đã nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo rằng nếu nhìn nhận Việt Nam Cộng Hòa đã từng là “một quốc gia” thì vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa xem như “kết thúc”. Thật vậy, nếu VNCH có “tư cách pháp nhân” là một “Quốc gia – Etat”, thì cuộc chiến tranh Nam-Bắc là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, quốc gia VNDCCH xâm lăng quốc gia VNCH. VNCH thua, quốc gia “giải thể – dissolution”, lãnh thổ đơn thuần “sáp nhập” vào quốc gia VNDCCH, không có kế thừa.
Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.
Những nhà phân tích cũng nói rằng giờ đây Trump mạnh mẽ hơn cả trước cuộc bầu cử. Trump sẽ bất chấp cả việc Dân Chủ nắm hạ viện vì ông có khả năng “đàn áp” tất cả. “Trump sẽ không còn bất cứ sự e dè nào với đảng Cộng Hòa nữa và có thể thoải mái công kích tân chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi” và “Quy trình luận tội Trump chỉ là đòn gậy ông đập lưng ông với đảng Dân chủ” - Binder, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Viện Brookings nhận định.
Tình thật với Quốc Hội, tôi thoảng biết vừa có một cán bộ nhận được quà từ nhân dân. Cũng rau trái vườn nhà, quà quê lấy thảo. Tôi xúc động. Bởi vì giữa buổi thời nhiễu nhương này, vẫn le lói đâu đó tình quan-dân vô tư lý tưởng. Dân họ tặng vì đã nói hộ lòng họ, có vậy thôi, không xin xỏ chạy chọt.
Chỉ mới tuần trước, cả nước sững sờ khi thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN công bố để “lấy ý kiến” trước khi ban hành dự thảo “thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp”. Trong đó có khoản nữ sinh viên ngành sư phạm bán dâm đến lần thứ tư mới bị đuổi học.
NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH KIM CHI "Quá thất vọng, tôi bỏ sinh hoạt đảng từ 2013. Tôi luôn trăn trở: “tuổi cao, sức yếu, không gì đau buồn và hổ thẹn hơn là đột ngột ra đi mà vẫn danh nghĩa là đảng viên CS”. Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ.
BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một con bò nhảy qua con kênh thủy lợi ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, nhưng chẳng may bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê tông trên mặt kênh khiến lộ ra cốt… cây bên trong thay vì phải được làm bằng cốt thép.
Chiều nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có tuyên bố chính thức về những lý do kỷ luật GS Chu Hảo. Theo đó, NXB Tri Thức dưới sự dẫn dắt của GS Chu Hảo đã xuất bản những cuốn sách tri thức về chính trị như cuốn “Đường về Nô lệ” của Hayek, cuốn “Karl Marx” của Peter Singer, cuốn “Việt Nam Thay đổi và Hạnh phúc” và nhiều cuốn sách tri thức chính trị khác. Những ấn phẩm trên bị Ủy ban này xem là “có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của đảng”.
Bảo Trợ