Lắm Quan Thế, Dân Nào Mà Chịu Nổi !

31 Tháng Tám 201812:19 SA(Xem: 59)

LẮM QUAN THẾ, DÂN NÀO MÀ CHỊU NỔI !

quan thamnhung  xhcn
NHIỀU QUAN THẾ, DÂN NÀO CHỊU NỔI - 

...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.


Vũ Hữu Sự

Sử ghi, một lần từ nơi tu hành là núi Yên Tử về kinh, khi xem sổ ghi danh sách các quan, Thượng Hoàng Trần Nhân tông đã quẳng cuốn sổ xuống đất, than rằng “: Một đất nước bé bằng bàn tay, mà nhiều quan đến thế, thì dân nào chịu nổi”. Câu nói đó của nhà vua vẫn được các đời sau coi như một lời răn. Bởi thời nào cũng vậy, từ đồ ăn thức mặc cho đến nhà cửa, kiệu, xe...Của quan, đều là mồ hôi nước mắt của dân. Vì vậy, ít quan thì dân giầu, và ngược lại. Giảm bớt quan lại chính là một hình thức khoan thư sức dân. 

Thế nhưng sau gần 700 năm, lời răn của vị vua anh hùng đó đã không còn ý nghĩa nữa. Theo công bố mới nhất của Bộ nội vụ, thì đến tháng 3/2018, nước ta có 11 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ Ngân sách. Với một số dân trên 90 triệu người, thì trung bình cứ 9 người dân phải nuôi một ông quan (?). Một con số khủng khiếp, hoàn toàn xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục guiness thế giới.

9 người dân cõng một ông quan, mà trong 9 người đó, có phải ai cũng là người lao động đang làm ra của cải để đóng thuế đâu ? Mà bao gồm tất cả, nào người hưu, người già, trẻ con, người ốm đau không còn sức làm việc, người khuyết tật...Nghĩa là sau khi trừ đi số người đó, thì cùng lắm là còn lại bốn, năm, người khỏe mạnh, có khả năng làm việc để đóng thuế nuôi quan...Còn quan thì sao ? Trong số 11 triệu người đó, bao nhiêu phần trăm là người thực sự làm việc ? GDP nước ta năm 2017 là hơn 220 tỷ USD, năm 2018 này nếu có tăng, thì con số cũng không vượt quá 230 tỷ USD, tương đương với 5 triệu tỷ VND. Thu Ngân sách và các loại phí 32% (một tỷ lệ cao nhất khu vực), được khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, thì nuôi đội ngũ quan nói trên đã gần hết. Đó là chưa kể số tiền mà đội ngũ quan đó khoét của dân để làm giầu , đến mức Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phải kêu lên “: Họ ăn của dân không từ một thứ gì”. Quan đông, đục khoét mạnh, thuế phí nặng. Hỏi người dân còn lại những gì, mà đất nước chả xơ xác?

Hiện tại, nhìn đâu cũng thấy những chuyện đau lòng. Bệnh viện thì quá tải, người bệnh phải nằm cả dưới gầm giường, thiết bị, thuốc men thiếu thốn. Giao thông thì tắc nghẽn, đường vừa làm xong, thậm chí chưa làm xong, đã hỏng. Giáo dục thì lạc hậu, học sinh phải đu dây hay chui vào bao ni lông để qua sông đến trường, đến bữa phải bắt chuột để biết mùi thịt. Đại học thì đào tạo không sát với nhu cầu của xã hội, nên hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sỹ ra trường thất nghiệp, phải dấu bằng để xin được làm việc chân tay...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.

Đông quan thì tàn dân. Đó là quy luật. Nếu cứ để tình trạng thế này, thì đến bao giờ người dân mới ngẩng đầu lên được?
Blog Teu

Chi cục trưởng ở Hà Nội bổ nhiệm con làm phó phòng rồi… về hưu...
(CHA TRUYỀN CON NỐI - chỉ có ở cộng sản VN)
blank
Ông Lê Thiết Cương, cựu chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội ký quyết định bổ nhiệm con trai làm phó phòng trước khi về hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Ngày 30 Tháng Tám, 2018, ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội, khẳng định việc bố ký quyết định bổ nhiệm con trai trước khi về hưu của ông Lê Thiết Cương, chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội, “không có gì sai.”

“Cho dù ông Cương chỉ còn một ngày công tác thì vẫn phải làm, ký quyết định bổ nhiệm,” báo Dân Trí viết.

“Ông Lĩnh là cán bộ nằm trong quy hoạch cấp phòng của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. Nếu đủ điều kiện và năng lực thì làm chi cục phó luôn cũng được, có gì đâu. Chức đó bé tý mà,” báo Dân Trí trích lời ông Mỹ nói.

Trong suốt buổi nói chuyện với báo Dân Trí, ông Mỹ khẳng định “ông Lê Thiết Lĩnh là cán bộ làm tốt công việc, đưa về Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội để đào tạo, khi làm tốt rồi sẽ rút lên sở.”

Vì đâu ông Lĩnh được về chi cục nơi cha làm việc? Theo báo Dân Trí, đầu năm 2018, ông Lê Thiết Cương ký tờ trình gửi Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thánh phố Hà Nội đề nghị luân chuyển cán bộ thuộc sở để bổ nhiệm chức danh trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp thuộc Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội.

blank
Chi Cục Phát Triển Nông Thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội đang nảy sinh nhiều chuyện ồn ào dư luận. (Hình: Dân Trí)

Cuối Tháng Hai, 2018, ông Chu Phú Mỹ ký quyết định điều động ông Lê Thiết Lĩnh, chuyên viên Phòng Tài Chính-Kế Hoạch thuộc sở này, đến nhận công tác tại Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội kể từ ngày 1 Tháng Ba, 2018.

Ngay sau đó, ông Lê Thiết Cương với quyền hạn là chi cục trưởng đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh giữ chức phó trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp.

Đáng chú ý, ông Lĩnh là con ruột ông Cương. Tại thời điểm ký quyết định bổ nhiệm này, Sở Nội Vụ Hà Nội đã có thông báo về việc ông Lê Thiết Cương sẽ nghỉ hưu từ ngày 1 Tháng Tám, 2018; Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của chi cục này chỉ có sáu người nhưng đã có đến bốn cán bộ.

Trước đó, ông Lê Thiết Cương bị chính Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội buộc phải có trách nhiệm thu và nộp lại gần 287 triệu đồng (hơn $12,315) vì đã chi tiền “không đúng quy định.”

“Trách nhiệm trước hết thuộc về Chi Cục Trưởng Lê Thiết Cương trong công tác quản lý tài sản từ Tháng Tư, 2009, đến Tháng Mười Hai, 2012. Sau nhiều năm yêu cầu, đến nay Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội vẫn chưa nộp số tiền đã thu từ việc cho thuê tài sản công và sử dụng không đúng quy định vào ngân sách nhà nước,” báo Dân Trí viết.

Mặc dù bị buộc có trách nhiệm thu và nộp lại tiền nhưng “kết luận của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội lại không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cương,” báo Dân Trí cho hay. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trần Đại Quang đã chết vào sáng 21.09.2018...Tin từ UB bảo vệ sức khỏe TƯ nói rất mập mờ: 'đồng chí đã mắc loại virus hiếm và độc hại, trên thế giới chưa có thuốc chữa', đưa về cái chết của ông trước khi nhà nước tung ra cáo phó.- Miếng 'virus hiếm':
Tổng Liên đoàn Ngáo Đá Việt Nam, đại diện cho các đồng chí ngáo đá cả nước, nhiệt liệt hoan nghênh sự quan tâm, lo lắng, thương yêu quá độ của các lãnh đạo UBND Tp. Hà Nội đã ưu ái dành cho thành phần sốc ma tuý, mê ngáo đá chúng tôi. Đặc biệt là đồng chí Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đã cùng tuỳ tùng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, không những chỉ yêu cầu các bác sĩ phải tập trung nhân lực, tận tình chữa trị, mà còn đưa phong bì tặng quà cho những anh em con nghiện của chúng tôi.
Không thể tưởng tượng được, tôi đã có cảm giác choáng ngợp, kinh hoàng khi gặp cảnh tượng này dù trong hành trình 3 tuần nay tôi đã gặp các nới ô nhiễm vì rác thuộc dạng khủng lắm rồi. - Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến với vùng ven biển của xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (cách Phan Thiết khoảng 80 km). Một bãi biển dài cả km toàn rác và rác, chủ yếu là rúi ni lông, nhựa, quần áo, rác thải sinh hoạt…
Quan trọng là có lôi ra cho vô lò hết những quan tham không hay thôi. Chứ còn ông này hay cỡ ông Nguyễn Hữu Tín cũng chỉ là dạng thí chốt trước. Việt Nam nói là làm, còn cái lưng quần cũng đánh, vậy mà để cho những kẻ nhân danh công quyền chà đạp lên sự hy sinh của biết bao thế hệ đi trước. Độc ác và tàn phá còn hơn thời thực dân, đế quốc.
Herbert Philbrick - Trần Quốc Việt - 1. Người cộng sản tin cá nhân phải bị hy sinh vì lợi ích của quần chúng; người tự do rất tôn trọng giá trị và tánh ngay thẳng của cá nhân. 2. Người cộng sản hiểu và hiểu sai lịch sử vì mục đích riêng của mình; người tự do nghiên cứu lịch sử một cách trung thực để học hỏi từ lịch sử.
theo tôi, tới lúc này Trung quốc mới nhận ra điều này thì cũng là kém nhạy. Nhẽ ra Trung quốc phải bỏ cuộc từ vòng đàm phán trước thì mới đúng. Nhưng tôi nghĩ cũng như Việt Nam, nhóm cố vấn cao cấp của lãnh đạo Trung quốc không phải là tinh hoa của Trung quốc mà phần lớn là con cha cháu ông, kiến thức không nhiều kiểu như ông giáo sư tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh vậy đó nên đánh giá tình hình không chuẩn xác.
Quan chức Hà Nội nhận định: Việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thủ đô văn minh hiện đại. CÒN ĐÁNH CHẾT NGƯỜI THÌ KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ?
NAM ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một cựu thiếu tướng quân đội CSVN bị người sử dụng mạng xã hội gọi là ‘trọc phú’ và nhiều từ ‘nặng nề’ khác khi hình ảnh của ông và căn ‘biệt phủ’ núp bóng ‘Bảo tàng Đồng Quê’ ở tỉnh Nam Định bị tung lên mạng
Cộng đồng mạng đã chỉ rõ những sơ sót, sai lầm của sách “tiếng Việt lớp 1 tiểu học, CNGD” khó tránh né mà tôi chưa thấy một bản đính chính, chuẩn bị cho đợt xuất bản sắp ra? Sao đã hơn 40 năm mà chưa thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo, hay chính nhóm chủ trương đứng ra tổ chức thẩm định một cách khoa học, khách quam vô tư?
Gia đình chúng tôi khẩn thiết gửi thư này để lên tiếng kêu gọi trước tình hình cực kỳ căng thẳng, liên quan đến tính mạng con trai tôi là Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang giam tại trại giam số 6,huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Bảo Trợ