Lắm Quan Thế, Dân Nào Mà Chịu Nổi !

31 Tháng Tám 201812:19 SA(Xem: 150)

LẮM QUAN THẾ, DÂN NÀO MÀ CHỊU NỔI !

quan thamnhung  xhcn
NHIỀU QUAN THẾ, DÂN NÀO CHỊU NỔI - 

...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.


Vũ Hữu Sự

Sử ghi, một lần từ nơi tu hành là núi Yên Tử về kinh, khi xem sổ ghi danh sách các quan, Thượng Hoàng Trần Nhân tông đã quẳng cuốn sổ xuống đất, than rằng “: Một đất nước bé bằng bàn tay, mà nhiều quan đến thế, thì dân nào chịu nổi”. Câu nói đó của nhà vua vẫn được các đời sau coi như một lời răn. Bởi thời nào cũng vậy, từ đồ ăn thức mặc cho đến nhà cửa, kiệu, xe...Của quan, đều là mồ hôi nước mắt của dân. Vì vậy, ít quan thì dân giầu, và ngược lại. Giảm bớt quan lại chính là một hình thức khoan thư sức dân. 

Thế nhưng sau gần 700 năm, lời răn của vị vua anh hùng đó đã không còn ý nghĩa nữa. Theo công bố mới nhất của Bộ nội vụ, thì đến tháng 3/2018, nước ta có 11 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ Ngân sách. Với một số dân trên 90 triệu người, thì trung bình cứ 9 người dân phải nuôi một ông quan (?). Một con số khủng khiếp, hoàn toàn xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục guiness thế giới.

9 người dân cõng một ông quan, mà trong 9 người đó, có phải ai cũng là người lao động đang làm ra của cải để đóng thuế đâu ? Mà bao gồm tất cả, nào người hưu, người già, trẻ con, người ốm đau không còn sức làm việc, người khuyết tật...Nghĩa là sau khi trừ đi số người đó, thì cùng lắm là còn lại bốn, năm, người khỏe mạnh, có khả năng làm việc để đóng thuế nuôi quan...Còn quan thì sao ? Trong số 11 triệu người đó, bao nhiêu phần trăm là người thực sự làm việc ? GDP nước ta năm 2017 là hơn 220 tỷ USD, năm 2018 này nếu có tăng, thì con số cũng không vượt quá 230 tỷ USD, tương đương với 5 triệu tỷ VND. Thu Ngân sách và các loại phí 32% (một tỷ lệ cao nhất khu vực), được khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, thì nuôi đội ngũ quan nói trên đã gần hết. Đó là chưa kể số tiền mà đội ngũ quan đó khoét của dân để làm giầu , đến mức Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phải kêu lên “: Họ ăn của dân không từ một thứ gì”. Quan đông, đục khoét mạnh, thuế phí nặng. Hỏi người dân còn lại những gì, mà đất nước chả xơ xác?

Hiện tại, nhìn đâu cũng thấy những chuyện đau lòng. Bệnh viện thì quá tải, người bệnh phải nằm cả dưới gầm giường, thiết bị, thuốc men thiếu thốn. Giao thông thì tắc nghẽn, đường vừa làm xong, thậm chí chưa làm xong, đã hỏng. Giáo dục thì lạc hậu, học sinh phải đu dây hay chui vào bao ni lông để qua sông đến trường, đến bữa phải bắt chuột để biết mùi thịt. Đại học thì đào tạo không sát với nhu cầu của xã hội, nên hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sỹ ra trường thất nghiệp, phải dấu bằng để xin được làm việc chân tay...Tất cả những chuyện đó đều có nguồn gốc từ đội ngũ quan lại quá đông đảo, chồng chéo, rất giỏi đục khoét nhưng hiệu quả lại vô cùng kém, còn năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, mà ra.

Đông quan thì tàn dân. Đó là quy luật. Nếu cứ để tình trạng thế này, thì đến bao giờ người dân mới ngẩng đầu lên được?
Blog Teu

Chi cục trưởng ở Hà Nội bổ nhiệm con làm phó phòng rồi… về hưu...
(CHA TRUYỀN CON NỐI - chỉ có ở cộng sản VN)
blank
Ông Lê Thiết Cương, cựu chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội ký quyết định bổ nhiệm con trai làm phó phòng trước khi về hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Ngày 30 Tháng Tám, 2018, ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội, khẳng định việc bố ký quyết định bổ nhiệm con trai trước khi về hưu của ông Lê Thiết Cương, chi cục trưởng Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội, “không có gì sai.”

“Cho dù ông Cương chỉ còn một ngày công tác thì vẫn phải làm, ký quyết định bổ nhiệm,” báo Dân Trí viết.

“Ông Lĩnh là cán bộ nằm trong quy hoạch cấp phòng của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội. Nếu đủ điều kiện và năng lực thì làm chi cục phó luôn cũng được, có gì đâu. Chức đó bé tý mà,” báo Dân Trí trích lời ông Mỹ nói.

Trong suốt buổi nói chuyện với báo Dân Trí, ông Mỹ khẳng định “ông Lê Thiết Lĩnh là cán bộ làm tốt công việc, đưa về Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội để đào tạo, khi làm tốt rồi sẽ rút lên sở.”

Vì đâu ông Lĩnh được về chi cục nơi cha làm việc? Theo báo Dân Trí, đầu năm 2018, ông Lê Thiết Cương ký tờ trình gửi Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thánh phố Hà Nội đề nghị luân chuyển cán bộ thuộc sở để bổ nhiệm chức danh trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp thuộc Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội.

blank
Chi Cục Phát Triển Nông Thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội đang nảy sinh nhiều chuyện ồn ào dư luận. (Hình: Dân Trí)

Cuối Tháng Hai, 2018, ông Chu Phú Mỹ ký quyết định điều động ông Lê Thiết Lĩnh, chuyên viên Phòng Tài Chính-Kế Hoạch thuộc sở này, đến nhận công tác tại Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội kể từ ngày 1 Tháng Ba, 2018.

Ngay sau đó, ông Lê Thiết Cương với quyền hạn là chi cục trưởng đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Thiết Lĩnh giữ chức phó trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp.

Đáng chú ý, ông Lĩnh là con ruột ông Cương. Tại thời điểm ký quyết định bổ nhiệm này, Sở Nội Vụ Hà Nội đã có thông báo về việc ông Lê Thiết Cương sẽ nghỉ hưu từ ngày 1 Tháng Tám, 2018; Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của chi cục này chỉ có sáu người nhưng đã có đến bốn cán bộ.

Trước đó, ông Lê Thiết Cương bị chính Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội buộc phải có trách nhiệm thu và nộp lại gần 287 triệu đồng (hơn $12,315) vì đã chi tiền “không đúng quy định.”

“Trách nhiệm trước hết thuộc về Chi Cục Trưởng Lê Thiết Cương trong công tác quản lý tài sản từ Tháng Tư, 2009, đến Tháng Mười Hai, 2012. Sau nhiều năm yêu cầu, đến nay Chi Cục Phát Triển Nông Thôn Hà Nội vẫn chưa nộp số tiền đã thu từ việc cho thuê tài sản công và sử dụng không đúng quy định vào ngân sách nhà nước,” báo Dân Trí viết.

Mặc dù bị buộc có trách nhiệm thu và nộp lại tiền nhưng “kết luận của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố Hà Nội lại không đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cương,” báo Dân Trí cho hay. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tường tình của Lm Antôn Lê Ngọc Thanh tại HỘI THẢO - KIỂM ĐIỂM UPR TẠI LHQ 21.01.2019 Report by Father Antôn Lê Ngọc Thanh regarding the Lộc Hưng land seizure
CÁC NHÀ KINH TẾ TRUNG QUỐC TỐ CÁO CHÍNH PHỦ HỌ BÁO CÁO LÁO VỀ TĂNG TRƯỞNG, VÀ NÓI RÕ THỰC CHẤT LÀ THÊ THẢM - Thật ra khi các báo công bố mức tăng trưởng kinh tế Trung quốc là 6,5% trong năm 2018 tôi đã thấy ngạc nhiên và khó tin với con số này.
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Bảo Trợ