Các nhóm nhân quyền kêu gọi Google từ bỏ dự án kiểm duyệt cho Trung Quốc

30 Tháng Tám 201811:11 CH(Xem: 39)

Anh, Pháp, Mỹ tăng cường đối trọng với Trung Quốc tại Thái Bình Dương 
Hoa Kỳ, Úc, Pháp và Anh sẽ tăng cường hợp tác với các đảo quốc Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo các nguồn tin của tờ Reuters.
NATO

Cuộc chiến tạo ảnh hưởng đang diễn ra tại các quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương vì mỗi quốc đảo có một lá phiếu tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, và họ cũng kiểm soát những vùng biển rộng lớn.(anh minh hoa)

Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD cho các khoản vay và quà tặng ưu đãi kể từ năm 2011 để trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai ở Thái Bình Dương sau Australia, gây ra lo ngại ở phương Tây rằng một số quốc gia nhỏ có thể có kết cục quá tải nợ nần của Bắc Kinh.

Đáp lại, Australia, New Zealand và Mỹ nói rằng họ sẽ tăng viện trợ kinh tế và mở rộng sự hiện diện ngoại giao của họ cho các nước trong khu vực, các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao nói với Reuters.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ có kiến ​​thức trực tiếp về kế hoạch của Washington cho khu vực này, đã nói với điều kiện giấu tên: “Chúng tôi lo lắng về các mưu đồ của Trung Quốc để dẫn đến nợ nần không bền vững”.

Quan chức Mỹ cho biết Washington cần phải có đại diện đầy đủ ở các nước Thái Bình Dương để chính phủ của họ biết những lựa chọn nào đã được mở ra cho họ và hậu quả của việc lựa chọn đề nghị từ nơi khác.

Nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, Washington sẽ tăng cường số lượng nhân viên ngoại giao tại Palau, Liên bang Micronesia và có khả năng là Fiji trong vòng hai năm tới.

Chính phủ Australia dự kiến ​​sẽ công bố Cao ủy đầu tiên của mình tại Tuvalu trong vòng vài tuần tới, một nguồn tin chính phủ nói với Reuters.

Anh sẽ mở các văn phòng cao uỷ mới tại Vanuatu, Tonga và Samoa vào cuối tháng 5/2019, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách tổ chức một cuộc họp lãnh đạo Thái Bình Dương vào đầu năm tới, các nguồn ngoại giao và chính phủ đã nói với Reuters.

Đến cuối năm 2018, Fiji hy vọng sẽ nhận được một tàu thủy văn có thể lập bản đồ đáy biển, Viliame Naupoto, người đứng đầu lực lượng vũ trang Fiji nói với Reuters. Đây sẽ là món quà quân sự đầu tiên từ Trung Quốc đến một quốc gia Thái Bình Dương, và các nhà ngoại giao phương Tây coi đây là một nỗ lực của Bắc Kinh để tìm kiếm sự ủng hộ với Fiji, một trong những nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Các đồng minh phương Tây cũng đang làm việc về xây dựng các mối quan hệ. Các lực lượng từ Papua New Guinea, Fiji và Tonga tuần tới sẽ tham gia hai tuần tập trận quân sự ngoài khơi bờ biển phía bắc của Úc, cùng với các nhân viên đến từ Hoa Kỳ, Pháp và Nhật Bản. Trung Quốc cũng tham dự theo lời mời của nước chủ nhà Úc.

Andrea Thompson, thư ký An ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí Hoa Kỳ nói với Reuters: “Có một sự thúc đẩy bền vững của các đồng minh trong khu vực. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực biển rộng lớn; một lực lượng hải quân mạnh mẽ sẽ làm cho quốc phòng mạnh mẽ”.

Minh Đức DKN


 

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Google từ bỏ dự án kiểm duyệt cho Trung Quốc
Vào ngày 28/8 một nhóm nhân quyền gồm 14 thành viên đã cho công bố bức thư ngỏ kêu gọi Google không quay trở lại thị trường Trung Quốc, theo Taiwan News.
google-01-thumbnail

Nhóm nhân quyền cho rằng việc Google tái nhập thị trường Trung Quốc giống như tham gia vào việc lạm dụng nhân quyền hàng triệu người dùng Internet ở quốc gia này.

Bức thư của nhóm nhân quyền mô tả kế hoạch của Google như “một kế hoạch đáng báo động của Google về nhân quyền”, và đề nghị công ty này làm sáng tỏ các câu hỏi liên quan đến một dự án bí mật có tên là “Dragonfly” (tạm dịch: Rồng bay).

Đầu tháng này, Phòng pháp chế của Google tiết lộ rằng công ty này đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động tại Trung Quốc và đang thử nghiệm một công cụ tìm kiếm tuân thủ sự kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của Bắc Kinh có tên là “Dragonfly”.

Thời báo New York cho hay, đã có ít nhất 1400 nhân viên của Google cùng ký tên vào một lá thư gửi cho lãnh đạo cấp cao của công ty này thắc mắc về “Dragonfly”, họ yêu cầu lời giải thích để minh bạch thông tin về dự án phần mềm mà họ đang tham gia vào, họ nói rằng lãnh đạo công ty phải cho biết rõ rằng họ đang thực hiện công việc gì.

Năm 2010 Google ngưng hoạt động ở thị trường Trung Quốc sau khi ra mắt một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt vào năm 2006 ở đất nước đông dân nhất thế giới. Theo Taiwan News, việc Google rời Trung Quốc là bởi không đạt được mức tăng trưởng cao như kỳ vọng và gặp phải những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền.

Bức thư ngỏ của nhóm nhân quyền ủng hộ quan điểm của các nhân viên Google, và nói rằng nếu công ty này tái nhập vào thị trường Trung Quốc, nó sẽ giúp cho Bắc Kinh có thêm công cụ để hạn chế quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của hàng triệu người dùng Internet ở đất nước rộng lớn này.

“Thật khó để tin rằng Google có thể tái khởi động dịch vụ công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc theo các chuẩn mực nhân quyền mà công ty phải tuân thủ, hoặc theo các cam kết của chính công ty đối với vấn đề này [nhân quyền]”, bức thư viết.

Bức thư cũng chỉ trích các lãnh đạo của Google vì đã né tránh sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với dự án bí mật mà công ty này định triển khai ở Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Google chỉ nói chung chung rằng công ty không bình luận về “các kế hoạch trong tương lai”.

“Google từ chối trả lời một cách rõ ràng đối với những lo ngại về kế hoạch phát triển dịch vụ tìm kiếm cho Trung Quốc, không thực hiện đúng các cam kết của công ty đối với trách nhiệm giải trình và minh bạch hóa”, bức thư viết.

Kha Đạt DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Bảo Trợ