Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?

30 Tháng Tám 201812:32 CH(Xem: 25)

Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lực lượng thủy quân lục chiến của nước này sẽ bảo vệ an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan (AIT), theo SCMP.

AIT

Lễ khai trương tổ hợp AIT tại Đài Bắc, ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Đài Loan News)

Sau hơn một năm đồn đoán, một viên chức của Bộ Ngoại giao đã xác nhận với SCMP vào ngày 28/8 rằng nhân viên quân sự Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở quận Nội Hồ, Đài Bắc, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 9.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với SCMP rằng một số ít nhân viên người Mỹ sẽ làm việc tại AIT, cùng với một số lượng lớn nhân viên được thuê tại địa phương, lực lượng này sẽ cung cấp an ninh cho tòa nhà văn phòng mới hợp tác với chính quyền địa phương.

Vẫn chưa có báo cáo về việc “nhân viên Mỹ” chuyển sang AIT để làm công tác an ninh sẽ mặc đồng phục quân đội hay quần áo đơn giản để làm việc. Tất nhiên, đồng phục của quân đội Hoa Kỳ làm việc trên đất Đài Loan chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh khó chịu, theo Taiwan News.

Vào cuối tháng 6, khi được hỏi về khả năng Thủy quân lục chiến bảo vệ AIT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cảnh báo Hoa Kỳ phải “thận trọng”.

Vào cuối tháng 7, kênh tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc, Global Times, đã xuất bản một bài báo cho rằng Trung Quốc sẽ nhìn nhận lính Mỹ đóng quân tại Đài Bắc là hành vi cố ý “lật đổ nghiêm trọng” hoặc thậm chí là “Mỹ xâm lược Trung Quốc. ”

Trong những tuần tới dự kiến sẽ có những tuyên bố minh bạch hơn từ AIT hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Taiwan News.

Thanh Hiền ĐKN


Báo Mỹ : Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã họp bí mật tại Việt Nam

mediaÁp phích trong chiến dịch vận động đòi trả tự do cho người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc. (Ảnh chụp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 03/07/2014)REUTERS/Yuya Shino

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã có một cuộc họp « bí mật » ở Việt Nam trong tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Hoa Kỳ. Đó là tiết lộ của nhật báo Mỹ Washington Post hôm qua, 28/08/2018.

Theo tờ báo này, cuộc họp bí mật này đã diễn ra giữa ông Shigeru Kitaruma, lãnh đạo Phòng Nghiên cứu và Tình báo của chính phủ Nhật Bản và ông Kim Song Hye, một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên đặc trách về thống nhất đất nước.

Washington Post cho biết các quan chức cao cấp của Mỹ đã tỏ thái độ bực bội vì Nhật Bản đã không thông báo trước cho Hoa Kỳ về cuộc họp ở Việt Nam, trong khi Washington thường xuyên cập nhật thông tin cho Tokyo về các cuộc thương lượng với Bình Nhưỡng.

Tuy không xác nhận thông tin về cuộc họp bí mật nói trên, các quan chức ở Tokyo đã thừa nhận rằng trong việc thương lượng về việc trao trả những công dân Nhật bị bắt cóc ở Bắc Triều Tiên, họ không thể chỉ trông chờ Mỹ vận động thay cho họ.

Tổng thống Donald Trump cho biết là trong cuộc gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tháng 6 vừa qua ở Singapore, ông có nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc. Thế nhưng, bản tuyên bố chung của hai lãnh đạo sau thượng đỉnh Singapore lại không nói gì đến các vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, kể cả vấn đề bắt cóc công dân Nhật.

Cho tới nay, Tokyo vẫn đòi phía Bắc Triều Tiên trao trả những công dân Nhật đã bị bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980, nhưng Bình Nhưỡng cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong nhiều thập kỷ qua, hồ sơ này vẫn gây cản trở cho việc bình thường hóa bang giao giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên.

Mặc dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tạm lắng dịu, với việc Bắc Triều Tiên họp thượng đỉnh với cả Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc, sách trắng về quốc phòng 2018 vừa được bộ Quốc Phòng Nhật Bản công bố hôm qua vẫn xem Bắc Triều Tiên là « một mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera đặc biệt nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng « hiện vẫn có trong tay hàng trăm tên lửa có thể bắn tới hầu như toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Người đứng đầu cơ quan đầu tư quốc tế của Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, và cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng mô hình này để "lấy tài nguyên của các quốc gia đối tác," theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.
Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung do tổng thống Donald Trump phát động đang ngày thêm gay cấn, hàng hóa made in China đang phải hứng chịu những đòn thuế quan nặng nề, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tính chuyện di dời sản xuất sang nhiều nước khác để né tránh các hậu quả của cuộc chiến. Trong số các điểm mà người Trung Quốc nhắm đến có Việt Nam.
Bảo Trợ