Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?

30 Tháng Tám 201812:32 CH(Xem: 153)

Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lực lượng thủy quân lục chiến của nước này sẽ bảo vệ an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan (AIT), theo SCMP.

AIT

Lễ khai trương tổ hợp AIT tại Đài Bắc, ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Đài Loan News)

Sau hơn một năm đồn đoán, một viên chức của Bộ Ngoại giao đã xác nhận với SCMP vào ngày 28/8 rằng nhân viên quân sự Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở quận Nội Hồ, Đài Bắc, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 9.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với SCMP rằng một số ít nhân viên người Mỹ sẽ làm việc tại AIT, cùng với một số lượng lớn nhân viên được thuê tại địa phương, lực lượng này sẽ cung cấp an ninh cho tòa nhà văn phòng mới hợp tác với chính quyền địa phương.

Vẫn chưa có báo cáo về việc “nhân viên Mỹ” chuyển sang AIT để làm công tác an ninh sẽ mặc đồng phục quân đội hay quần áo đơn giản để làm việc. Tất nhiên, đồng phục của quân đội Hoa Kỳ làm việc trên đất Đài Loan chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh khó chịu, theo Taiwan News.

Vào cuối tháng 6, khi được hỏi về khả năng Thủy quân lục chiến bảo vệ AIT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cảnh báo Hoa Kỳ phải “thận trọng”.

Vào cuối tháng 7, kênh tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc, Global Times, đã xuất bản một bài báo cho rằng Trung Quốc sẽ nhìn nhận lính Mỹ đóng quân tại Đài Bắc là hành vi cố ý “lật đổ nghiêm trọng” hoặc thậm chí là “Mỹ xâm lược Trung Quốc. ”

Trong những tuần tới dự kiến sẽ có những tuyên bố minh bạch hơn từ AIT hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Taiwan News.

Thanh Hiền ĐKN


Báo Mỹ : Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã họp bí mật tại Việt Nam

mediaÁp phích trong chiến dịch vận động đòi trả tự do cho người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc. (Ảnh chụp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 03/07/2014)REUTERS/Yuya Shino

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã có một cuộc họp « bí mật » ở Việt Nam trong tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Hoa Kỳ. Đó là tiết lộ của nhật báo Mỹ Washington Post hôm qua, 28/08/2018.

Theo tờ báo này, cuộc họp bí mật này đã diễn ra giữa ông Shigeru Kitaruma, lãnh đạo Phòng Nghiên cứu và Tình báo của chính phủ Nhật Bản và ông Kim Song Hye, một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên đặc trách về thống nhất đất nước.

Washington Post cho biết các quan chức cao cấp của Mỹ đã tỏ thái độ bực bội vì Nhật Bản đã không thông báo trước cho Hoa Kỳ về cuộc họp ở Việt Nam, trong khi Washington thường xuyên cập nhật thông tin cho Tokyo về các cuộc thương lượng với Bình Nhưỡng.

Tuy không xác nhận thông tin về cuộc họp bí mật nói trên, các quan chức ở Tokyo đã thừa nhận rằng trong việc thương lượng về việc trao trả những công dân Nhật bị bắt cóc ở Bắc Triều Tiên, họ không thể chỉ trông chờ Mỹ vận động thay cho họ.

Tổng thống Donald Trump cho biết là trong cuộc gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tháng 6 vừa qua ở Singapore, ông có nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc. Thế nhưng, bản tuyên bố chung của hai lãnh đạo sau thượng đỉnh Singapore lại không nói gì đến các vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, kể cả vấn đề bắt cóc công dân Nhật.

Cho tới nay, Tokyo vẫn đòi phía Bắc Triều Tiên trao trả những công dân Nhật đã bị bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980, nhưng Bình Nhưỡng cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong nhiều thập kỷ qua, hồ sơ này vẫn gây cản trở cho việc bình thường hóa bang giao giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên.

Mặc dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tạm lắng dịu, với việc Bắc Triều Tiên họp thượng đỉnh với cả Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc, sách trắng về quốc phòng 2018 vừa được bộ Quốc Phòng Nhật Bản công bố hôm qua vẫn xem Bắc Triều Tiên là « một mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera đặc biệt nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng « hiện vẫn có trong tay hàng trăm tên lửa có thể bắn tới hầu như toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Diễn văn nhậm chức ngày 20.5.2019, tân tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky. Trước đó ông là một diễn viên hài. Bài do Hong Giang Nguyen dịch. Nhân dân Ukraine quý mến ! Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là tổng thống ... Vậy con cũng là tổng thống hay sao?!". Khi đó nghe như một chuyện đùa, nhưng sau đó tôi chợt hiểu, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.
Sau khi cho Hoa Vi (Huawei) vào danh sách đen, các mục tiêu sắp tới của chính quyền Donald Trump có thể là năm công ty Trung Quốc sản xuất camera giám sát, đặc biệt là Hikvision chuyên về công nghệ nhận diện, được sử dụng rộng rãi ở Tân Cương. Các hãng tin Bloomberg và Reuters hôm nay 22/05/2019 cho biết như trên.
Sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định áp mức thuế quan 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, đại lục quyết trả đũa bằng cách tăng thuế thuốc nhập khẩu và thiết bị y tế Hoa Kỳ, khiến chính người dân Trung Quốc khốn đốn.
Bộ Nội An hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, đưa ra lời cảnh cáo rằng các phi cơ không người lái (drone) do các công ty Trung Quốc chế tạo, có thể đang chuyển đi những dữ kiện quan trọng của người sử dụng về lại Trung Quốc, và cũng có thể được chính quyền Bắc Kinh khai thác....Điểm tin thế giới 21/5: Lãnh sự quán Trung Quốc nói người Hoa ở Úc gần như một đội quân
Trong lúc các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục bế tắc từ hàng tháng qua, Nhà Trắng dùng đòn công nghệ cao tấn công vào Hoa Vi. Đại tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể sẽ còn khốn đốn vì bị nhắm trúng điểm yếu là sự lệ thuộc vào công nghệ Mỹ. - Nhật Bản và Ấn Độ cùng phát triển cảng Sri Lanka đối phó Vành đai Con đường Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump nói rằng việc ông đánh thuế vào hàng hóa của Trung Quốc đã khiến các công ty di dời hoạt động sản xuất ở nước này sang Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á, đồng thời cho rằng Trung Quốc "đang bị giết chết vì thuế". Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox, vốn được thu hình tuần trước và phát sóng tối 19/5, ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất tốt” nhưng “họ lại thay đổi”. “Và tôi nói rằng OK, chúng ta sẽ đánh thuế các sản phẩm của họ”, ông Trump cho biết. Tin cho hay, các nhà đàm phán hàng đầu về thương mại của Mỹ và Trung Quốc chưa có kế hoạch thương thảo thêm kể từ khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc hôm 10/5, cùng ngày Tổng thống Trump nâng thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla từ mức 10% lên 25%. Nhà lãnh đạo Mỹ có bước đi này sau khi Trung Quốc được cho là muốn có các thay đổi lớn đối với một thỏa thuận mà các quan chức Mỹ nói là đôi bên đã đồng ý phần lớn, theo Reuters.
Quyết định của Mỹ cấm các công ty của mình sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước ngoài với lý do về rủi ro bảo mật là loạt đạn mới nhất dường như nhắm vào hãng công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.
Một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết một tàu chiến Hoa Kỳ đã áp sát bãi cạn Scarborough hôm 19/05/2019, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines. Theo giới quan sát, Washington thách thức Bắc Kinh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung thêm căng thẳng.
20/5-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: TỔNG THỐNG TRUMP ĐE DỌA HỦY DIỆT IRAN; XE DU LỊCH LẠI BỊ ĐÁNH BOM Ở AI CẬP- Hôm Chủ nhật (19/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy diệt Iran, làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết “nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran”. Ông cảnh báo Tehran “đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa”.
Sau Philippines, Malaysia là mục tiêu thứ hai của Trung Quốc trong chiến thuật bẻ gãy từng thành viên Đông Nam Á để thống trị Biển Đông. Nhưng Mahathir không phải là Duterte. Theo South China Morning Post hôm 18/05/2019, Kuala Lumpur từ chối đàm phán song phương với Bắc Kinh..../.Điểm tin thế giới 19/5: Tổng thống Trump: Gia đình Biden nên bị điều tra vì quan hệ bất minh với Trung Quốc
Bảo Trợ