Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?

30 Tháng Tám 201812:32 CH(Xem: 59)

Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lực lượng thủy quân lục chiến của nước này sẽ bảo vệ an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan (AIT), theo SCMP.

AIT

Lễ khai trương tổ hợp AIT tại Đài Bắc, ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Đài Loan News)

Sau hơn một năm đồn đoán, một viên chức của Bộ Ngoại giao đã xác nhận với SCMP vào ngày 28/8 rằng nhân viên quân sự Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở quận Nội Hồ, Đài Bắc, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 9.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với SCMP rằng một số ít nhân viên người Mỹ sẽ làm việc tại AIT, cùng với một số lượng lớn nhân viên được thuê tại địa phương, lực lượng này sẽ cung cấp an ninh cho tòa nhà văn phòng mới hợp tác với chính quyền địa phương.

Vẫn chưa có báo cáo về việc “nhân viên Mỹ” chuyển sang AIT để làm công tác an ninh sẽ mặc đồng phục quân đội hay quần áo đơn giản để làm việc. Tất nhiên, đồng phục của quân đội Hoa Kỳ làm việc trên đất Đài Loan chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh khó chịu, theo Taiwan News.

Vào cuối tháng 6, khi được hỏi về khả năng Thủy quân lục chiến bảo vệ AIT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cảnh báo Hoa Kỳ phải “thận trọng”.

Vào cuối tháng 7, kênh tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc, Global Times, đã xuất bản một bài báo cho rằng Trung Quốc sẽ nhìn nhận lính Mỹ đóng quân tại Đài Bắc là hành vi cố ý “lật đổ nghiêm trọng” hoặc thậm chí là “Mỹ xâm lược Trung Quốc. ”

Trong những tuần tới dự kiến sẽ có những tuyên bố minh bạch hơn từ AIT hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Taiwan News.

Thanh Hiền ĐKN


Báo Mỹ : Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã họp bí mật tại Việt Nam

mediaÁp phích trong chiến dịch vận động đòi trả tự do cho người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc. (Ảnh chụp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 03/07/2014)REUTERS/Yuya Shino

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên đã có một cuộc họp « bí mật » ở Việt Nam trong tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Hoa Kỳ. Đó là tiết lộ của nhật báo Mỹ Washington Post hôm qua, 28/08/2018.

Theo tờ báo này, cuộc họp bí mật này đã diễn ra giữa ông Shigeru Kitaruma, lãnh đạo Phòng Nghiên cứu và Tình báo của chính phủ Nhật Bản và ông Kim Song Hye, một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên đặc trách về thống nhất đất nước.

Washington Post cho biết các quan chức cao cấp của Mỹ đã tỏ thái độ bực bội vì Nhật Bản đã không thông báo trước cho Hoa Kỳ về cuộc họp ở Việt Nam, trong khi Washington thường xuyên cập nhật thông tin cho Tokyo về các cuộc thương lượng với Bình Nhưỡng.

Tuy không xác nhận thông tin về cuộc họp bí mật nói trên, các quan chức ở Tokyo đã thừa nhận rằng trong việc thương lượng về việc trao trả những công dân Nhật bị bắt cóc ở Bắc Triều Tiên, họ không thể chỉ trông chờ Mỹ vận động thay cho họ.

Tổng thống Donald Trump cho biết là trong cuộc gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tháng 6 vừa qua ở Singapore, ông có nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc. Thế nhưng, bản tuyên bố chung của hai lãnh đạo sau thượng đỉnh Singapore lại không nói gì đến các vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, kể cả vấn đề bắt cóc công dân Nhật.

Cho tới nay, Tokyo vẫn đòi phía Bắc Triều Tiên trao trả những công dân Nhật đã bị bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980, nhưng Bình Nhưỡng cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong nhiều thập kỷ qua, hồ sơ này vẫn gây cản trở cho việc bình thường hóa bang giao giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên.

Mặc dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tạm lắng dịu, với việc Bắc Triều Tiên họp thượng đỉnh với cả Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc, sách trắng về quốc phòng 2018 vừa được bộ Quốc Phòng Nhật Bản công bố hôm qua vẫn xem Bắc Triều Tiên là « một mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera đặc biệt nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng « hiện vẫn có trong tay hàng trăm tên lửa có thể bắn tới hầu như toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.
Điểm tin thế giới 9/11: Thủ tướng Nhật ca ngợi Tổng thống Trump sau bầu cử giữa nhiệm kỳ - Mục Điểm tin thế giới ngày 9/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngăn chặn gián điệp mạng Trung Quốc đã vi phạm một thoả thuận với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn gián điệp mạng thông qua việc đánh cắp dữ liệu của chính phủ, doanh nghiệp, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.
Hôm nay, 09/11/2018, tại Washington, các quan chức cao cấp Mỹ và Trung Quốc gặp nhau trong khuôn khổ cuộc đối thoại thường niên 2+2 về an ninh và ngoại giao. Theo thông báo của đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, tình hình Biển Đông cũng nằm trong nội dung thảo luận. Trong cuộc họp báo của bộ Ngoại Giao Mỹ tại Washington, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad, cho biết trong cuộc đối thoại lần này, Hoa Kỳ sẽ cố gắng đạt được những bước tiến trong nhiều vấn đề ưu tiên, như hồ sơ giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Bảo Trợ