Tăng Trưởng Đầu Tư TQ Ở Mức Thấp Kỷ Lục

27 Tháng Tám 201811:53 CH(Xem: 847)

Chiều nay, thứ Hai ngày 27/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật thế giới trong ngày.

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc thấp kỷ lục

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục và có thể tiếp tục suy giảm trong tương lai, các cơ quan hữu quan cần đẩy mạnh các biện pháp tài chính để đối phó với tình hình này, Ủy ban kế hoạch nhà nước Trung Quốc thông tin hôm thứ Hai (27/8).

Reuters đánh giá, Bắc Kinh đang chi tiêu quá nhiều cho việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khi nền kinh tế phải đối mặt với những rủi ro cả ở trong và ngoài nước, trong đó phải kể tới sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đầu tư vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm ở Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1996. Số lượng các dự án đầu tư được phê duyệt giảm mạnh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

blank
Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Trung Quốc. (Ảnh: AsiaNews)

Quân đội Đài Loan tập dượt trên phần mềm mô phỏng chiến tranh

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, trong tuần này, lực lượng quân đội sẽ tổ chức tập dượt chống lại các tình huống bị tấn công nhờ vào các trò chơi mô phỏng chiến tranh trên máy tính, theo Taiwan News.

Theo CNA, mục tiêu của việc sử dụng các trò chơi mô phỏng chiến tranh là nhằm phân tích và đánh giá các tình huống quân đội Trung Quốc tấn công vào các cơ sở hạ tầng hoặc các đảo mà Đài Loan đang kiểm soát.

Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan được cho là nơi khởi xướng ý tưởng sử dụng các mô phỏng chiến tranh trên máy vi tính. Một mục tiêu khác của hoạt động này là nhằm xem xét mức độ tiềm năng của hoạt động ngoại giao hoặc hỗ trợ quốc tế, cũng như “sự phối hợp theo chiều dọc và ngang của các cơ quan chính phủ” sau một cuộc tấn công của Trung Quốc.

blank
Một tàu chiến của Đài Loan trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Bộ Quộc phòng Đài Loan)

Kinh tế Đức khởi sắc nhờ quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ ấm lên

Một viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu cho biết chỉ số phản ánh sự lạc quan kinh doanh (BO) của Đức đã tăng trong tháng 8 nhờ mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ được cải thiện, theo AP.

Theo tiết lộ của Viện Ifo, có trụ sở tại Munich, thì chỉ số BO của Đức đạt 103,8 điểm trong tháng Tám, tăng so với mức 101,7 điểm vào tháng Bảy, vượt qua con số kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 101.8 điểm.

Chủ tịch viện Ifo, ông Clemens Fuest, hôm thứ Hai (27/8) nói rằng “ngoài nội lực của nền kinh tế, thì mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ được cải thiện đã góp phần đáng kể vào trạng thái tốt lên của nền kinh tế [Đức]”.

blank
Hai công nhân xây dựng người Đức. (Ảnh: DW)

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc tuyên bố đánh bại kẻ thù

Tư lệnh đơn vị Không quân thứ 7 của Hoa Kỳ, Trung tướng Kenneth S. Wilsbach, hôm thứ Hai (27/8), tuyên bố khi nắm quyền lãnh đạo lực lượng không quân ở Hàn Quốc ông sẽ duy trì tính “sẵn sàng” chiến đấu để phục vụ cho những nỗ lực tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong buổi lễ nhậm chức ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam, lãnh đạo mới của lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn và mô tả mối quan hệ này được “sinh ra từ chiến lược và sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn thông qua việc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao, duy trì sự sẵn sàng của lực lượng quân đội để chuẩn bị cho các tình huống ngăn chặn, bảo vệ và đánh bại kẻ thù”, ông nói.

blank
Các tướng lĩnh của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại buổi lễ nhận nhiệm vụ mới tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc cân nhắc việc mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết: “Việc mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc này”, theo bản tin ngày 27/8 của Yonhap.

“Đây không phải là vấn đề có thể được quyết định bởi chính phủ Hàn Quốc, việc này cần được thảo luận với Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Đề xuất mở văn phòng chung giữa hai miền Triều Tiên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm.

blank
Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: VCG)

Đại Kỷ Nguyên News


Liên Hiệp Quốc đòi truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện

mediaTướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh liên quân Miến Điện, bị Liên Hiên Quốc đòi truy tố. Ảnh chụp ngày 19/07/2018 tại Rangun, nhân ngày liệt sĩ Miến Điện.REUTERS/Ann Wang

Ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc thỉnh cầu Hội Đồng Bảo An kêu gọi Toà Án Hình Sự Quốc Tế truy tố, hoặc thành lập Toà án đặt biệt để truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện và 5 tướng lãnh khác về ba trọng tội : diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » trong vụ truy bức sắc tộc Rohingya, khiến hơn 700.000 người Hồi giáo chạy sang Bangladesh tị nạn.

Theo bản báo cáo công bố ngày 27/08/2018 tại Genève, Ủy Ban thiết lập sự thật tại ba bang Rakhin, Kachin và Shan đề nghị như sau : các tướng lãnh quan trọng của Miến Điện, kể cả tổng tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, phải bị điều tra và truy tố về hành động « diệt chủng » của họ ở bang Rakhin và « tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » ở Kachin và Shan.

Theo ủy ban điều tra, do Hội Đồng Nhân Quyền thành lập năm 2017, « có đủ thông tin…. để điều tra trách nhiệm của cấp chỉ huy quân đội Miến Điện, để trả đũa một vụ tấn công đồn biên giới, đã mở một chiến dịch lớn huy động nhiều sư đoàn truy bức cộng đồng Rohingya nhằm « thay đổi cấu trúc dân số » tại bang Rakhin và kích động hận thù giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi.

Cũng theo các nhà điều tra, lãnh đạo dân sự Miến Điện, bà Aung San Suu Syi cũng bị chỉ trích là « không sử dụng vị thế tổng thống đương nhiên và uy tín đạo đức » để ngăn chận quân đội can thiệp thô bạo. Tuy nhiên, Ủy ban Liên Hiệp Quốc nhìn nhận « chính quyền dân sự không có đủ thẩm quyền để kiểm soát quân đội » và Ủy ban không thấy bằng cớ chính phủ dân sự tham gia trực tiếp hay góp phần vào kế hoạch diệt chủng ».

Do bị cấm vào Miến Điện quan sát hiện trường, Ủy ban điều tra dựa vào các hình ảnh vệ tinh và các cuộc thẩm vấn 857 nhân chứng.

Thông tin do các nhân chứng cung cấp nói đến con số 10.000 người chết, nhưng theo AFP, tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới tỏ ra thận trọng về con số này.
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ