Tăng Trưởng Đầu Tư TQ Ở Mức Thấp Kỷ Lục

27 Tháng Tám 201811:53 CH(Xem: 143)

Chiều nay, thứ Hai ngày 27/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật thế giới trong ngày.

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc thấp kỷ lục

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục và có thể tiếp tục suy giảm trong tương lai, các cơ quan hữu quan cần đẩy mạnh các biện pháp tài chính để đối phó với tình hình này, Ủy ban kế hoạch nhà nước Trung Quốc thông tin hôm thứ Hai (27/8).

Reuters đánh giá, Bắc Kinh đang chi tiêu quá nhiều cho việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khi nền kinh tế phải đối mặt với những rủi ro cả ở trong và ngoài nước, trong đó phải kể tới sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đầu tư vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm ở Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1996. Số lượng các dự án đầu tư được phê duyệt giảm mạnh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

blank
Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Trung Quốc. (Ảnh: AsiaNews)

Quân đội Đài Loan tập dượt trên phần mềm mô phỏng chiến tranh

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, trong tuần này, lực lượng quân đội sẽ tổ chức tập dượt chống lại các tình huống bị tấn công nhờ vào các trò chơi mô phỏng chiến tranh trên máy tính, theo Taiwan News.

Theo CNA, mục tiêu của việc sử dụng các trò chơi mô phỏng chiến tranh là nhằm phân tích và đánh giá các tình huống quân đội Trung Quốc tấn công vào các cơ sở hạ tầng hoặc các đảo mà Đài Loan đang kiểm soát.

Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan được cho là nơi khởi xướng ý tưởng sử dụng các mô phỏng chiến tranh trên máy vi tính. Một mục tiêu khác của hoạt động này là nhằm xem xét mức độ tiềm năng của hoạt động ngoại giao hoặc hỗ trợ quốc tế, cũng như “sự phối hợp theo chiều dọc và ngang của các cơ quan chính phủ” sau một cuộc tấn công của Trung Quốc.

blank
Một tàu chiến của Đài Loan trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Bộ Quộc phòng Đài Loan)

Kinh tế Đức khởi sắc nhờ quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ ấm lên

Một viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu cho biết chỉ số phản ánh sự lạc quan kinh doanh (BO) của Đức đã tăng trong tháng 8 nhờ mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ được cải thiện, theo AP.

Theo tiết lộ của Viện Ifo, có trụ sở tại Munich, thì chỉ số BO của Đức đạt 103,8 điểm trong tháng Tám, tăng so với mức 101,7 điểm vào tháng Bảy, vượt qua con số kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 101.8 điểm.

Chủ tịch viện Ifo, ông Clemens Fuest, hôm thứ Hai (27/8) nói rằng “ngoài nội lực của nền kinh tế, thì mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ được cải thiện đã góp phần đáng kể vào trạng thái tốt lên của nền kinh tế [Đức]”.

blank
Hai công nhân xây dựng người Đức. (Ảnh: DW)

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc tuyên bố đánh bại kẻ thù

Tư lệnh đơn vị Không quân thứ 7 của Hoa Kỳ, Trung tướng Kenneth S. Wilsbach, hôm thứ Hai (27/8), tuyên bố khi nắm quyền lãnh đạo lực lượng không quân ở Hàn Quốc ông sẽ duy trì tính “sẵn sàng” chiến đấu để phục vụ cho những nỗ lực tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong buổi lễ nhậm chức ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam, lãnh đạo mới của lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn và mô tả mối quan hệ này được “sinh ra từ chiến lược và sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn thông qua việc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao, duy trì sự sẵn sàng của lực lượng quân đội để chuẩn bị cho các tình huống ngăn chặn, bảo vệ và đánh bại kẻ thù”, ông nói.

blank
Các tướng lĩnh của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại buổi lễ nhận nhiệm vụ mới tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc cân nhắc việc mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết: “Việc mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc này”, theo bản tin ngày 27/8 của Yonhap.

“Đây không phải là vấn đề có thể được quyết định bởi chính phủ Hàn Quốc, việc này cần được thảo luận với Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Đề xuất mở văn phòng chung giữa hai miền Triều Tiên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm.

blank
Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: VCG)

Đại Kỷ Nguyên News


Liên Hiệp Quốc đòi truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện

mediaTướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh liên quân Miến Điện, bị Liên Hiên Quốc đòi truy tố. Ảnh chụp ngày 19/07/2018 tại Rangun, nhân ngày liệt sĩ Miến Điện.REUTERS/Ann Wang

Ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc thỉnh cầu Hội Đồng Bảo An kêu gọi Toà Án Hình Sự Quốc Tế truy tố, hoặc thành lập Toà án đặt biệt để truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện và 5 tướng lãnh khác về ba trọng tội : diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » trong vụ truy bức sắc tộc Rohingya, khiến hơn 700.000 người Hồi giáo chạy sang Bangladesh tị nạn.

Theo bản báo cáo công bố ngày 27/08/2018 tại Genève, Ủy Ban thiết lập sự thật tại ba bang Rakhin, Kachin và Shan đề nghị như sau : các tướng lãnh quan trọng của Miến Điện, kể cả tổng tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, phải bị điều tra và truy tố về hành động « diệt chủng » của họ ở bang Rakhin và « tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » ở Kachin và Shan.

Theo ủy ban điều tra, do Hội Đồng Nhân Quyền thành lập năm 2017, « có đủ thông tin…. để điều tra trách nhiệm của cấp chỉ huy quân đội Miến Điện, để trả đũa một vụ tấn công đồn biên giới, đã mở một chiến dịch lớn huy động nhiều sư đoàn truy bức cộng đồng Rohingya nhằm « thay đổi cấu trúc dân số » tại bang Rakhin và kích động hận thù giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi.

Cũng theo các nhà điều tra, lãnh đạo dân sự Miến Điện, bà Aung San Suu Syi cũng bị chỉ trích là « không sử dụng vị thế tổng thống đương nhiên và uy tín đạo đức » để ngăn chận quân đội can thiệp thô bạo. Tuy nhiên, Ủy ban Liên Hiệp Quốc nhìn nhận « chính quyền dân sự không có đủ thẩm quyền để kiểm soát quân đội » và Ủy ban không thấy bằng cớ chính phủ dân sự tham gia trực tiếp hay góp phần vào kế hoạch diệt chủng ».

Do bị cấm vào Miến Điện quan sát hiện trường, Ủy ban điều tra dựa vào các hình ảnh vệ tinh và các cuộc thẩm vấn 857 nhân chứng.

Thông tin do các nhân chứng cung cấp nói đến con số 10.000 người chết, nhưng theo AFP, tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới tỏ ra thận trọng về con số này.
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ