Tăng Trưởng Đầu Tư TQ Ở Mức Thấp Kỷ Lục

27 Tháng Tám 201811:53 CH(Xem: 51)

Chiều nay, thứ Hai ngày 27/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật thế giới trong ngày.

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc thấp kỷ lục

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục và có thể tiếp tục suy giảm trong tương lai, các cơ quan hữu quan cần đẩy mạnh các biện pháp tài chính để đối phó với tình hình này, Ủy ban kế hoạch nhà nước Trung Quốc thông tin hôm thứ Hai (27/8).

Reuters đánh giá, Bắc Kinh đang chi tiêu quá nhiều cho việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khi nền kinh tế phải đối mặt với những rủi ro cả ở trong và ngoài nước, trong đó phải kể tới sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đầu tư vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm ở Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1996. Số lượng các dự án đầu tư được phê duyệt giảm mạnh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

blank
Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Trung Quốc. (Ảnh: AsiaNews)

Quân đội Đài Loan tập dượt trên phần mềm mô phỏng chiến tranh

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, trong tuần này, lực lượng quân đội sẽ tổ chức tập dượt chống lại các tình huống bị tấn công nhờ vào các trò chơi mô phỏng chiến tranh trên máy tính, theo Taiwan News.

Theo CNA, mục tiêu của việc sử dụng các trò chơi mô phỏng chiến tranh là nhằm phân tích và đánh giá các tình huống quân đội Trung Quốc tấn công vào các cơ sở hạ tầng hoặc các đảo mà Đài Loan đang kiểm soát.

Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan được cho là nơi khởi xướng ý tưởng sử dụng các mô phỏng chiến tranh trên máy vi tính. Một mục tiêu khác của hoạt động này là nhằm xem xét mức độ tiềm năng của hoạt động ngoại giao hoặc hỗ trợ quốc tế, cũng như “sự phối hợp theo chiều dọc và ngang của các cơ quan chính phủ” sau một cuộc tấn công của Trung Quốc.

blank
Một tàu chiến của Đài Loan trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Bộ Quộc phòng Đài Loan)

Kinh tế Đức khởi sắc nhờ quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ ấm lên

Một viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu cho biết chỉ số phản ánh sự lạc quan kinh doanh (BO) của Đức đã tăng trong tháng 8 nhờ mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ được cải thiện, theo AP.

Theo tiết lộ của Viện Ifo, có trụ sở tại Munich, thì chỉ số BO của Đức đạt 103,8 điểm trong tháng Tám, tăng so với mức 101,7 điểm vào tháng Bảy, vượt qua con số kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 101.8 điểm.

Chủ tịch viện Ifo, ông Clemens Fuest, hôm thứ Hai (27/8) nói rằng “ngoài nội lực của nền kinh tế, thì mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ được cải thiện đã góp phần đáng kể vào trạng thái tốt lên của nền kinh tế [Đức]”.

blank
Hai công nhân xây dựng người Đức. (Ảnh: DW)

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc tuyên bố đánh bại kẻ thù

Tư lệnh đơn vị Không quân thứ 7 của Hoa Kỳ, Trung tướng Kenneth S. Wilsbach, hôm thứ Hai (27/8), tuyên bố khi nắm quyền lãnh đạo lực lượng không quân ở Hàn Quốc ông sẽ duy trì tính “sẵn sàng” chiến đấu để phục vụ cho những nỗ lực tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong buổi lễ nhậm chức ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam, lãnh đạo mới của lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn và mô tả mối quan hệ này được “sinh ra từ chiến lược và sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn thông qua việc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao, duy trì sự sẵn sàng của lực lượng quân đội để chuẩn bị cho các tình huống ngăn chặn, bảo vệ và đánh bại kẻ thù”, ông nói.

blank
Các tướng lĩnh của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại buổi lễ nhận nhiệm vụ mới tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc cân nhắc việc mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết: “Việc mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc này”, theo bản tin ngày 27/8 của Yonhap.

“Đây không phải là vấn đề có thể được quyết định bởi chính phủ Hàn Quốc, việc này cần được thảo luận với Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Đề xuất mở văn phòng chung giữa hai miền Triều Tiên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm.

blank
Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: VCG)

Đại Kỷ Nguyên News


Liên Hiệp Quốc đòi truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện

mediaTướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh liên quân Miến Điện, bị Liên Hiên Quốc đòi truy tố. Ảnh chụp ngày 19/07/2018 tại Rangun, nhân ngày liệt sĩ Miến Điện.REUTERS/Ann Wang

Ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc thỉnh cầu Hội Đồng Bảo An kêu gọi Toà Án Hình Sự Quốc Tế truy tố, hoặc thành lập Toà án đặt biệt để truy tố tổng tư lệnh quân đội Miến Điện và 5 tướng lãnh khác về ba trọng tội : diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » trong vụ truy bức sắc tộc Rohingya, khiến hơn 700.000 người Hồi giáo chạy sang Bangladesh tị nạn.

Theo bản báo cáo công bố ngày 27/08/2018 tại Genève, Ủy Ban thiết lập sự thật tại ba bang Rakhin, Kachin và Shan đề nghị như sau : các tướng lãnh quan trọng của Miến Điện, kể cả tổng tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, phải bị điều tra và truy tố về hành động « diệt chủng » của họ ở bang Rakhin và « tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại » ở Kachin và Shan.

Theo ủy ban điều tra, do Hội Đồng Nhân Quyền thành lập năm 2017, « có đủ thông tin…. để điều tra trách nhiệm của cấp chỉ huy quân đội Miến Điện, để trả đũa một vụ tấn công đồn biên giới, đã mở một chiến dịch lớn huy động nhiều sư đoàn truy bức cộng đồng Rohingya nhằm « thay đổi cấu trúc dân số » tại bang Rakhin và kích động hận thù giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi.

Cũng theo các nhà điều tra, lãnh đạo dân sự Miến Điện, bà Aung San Suu Syi cũng bị chỉ trích là « không sử dụng vị thế tổng thống đương nhiên và uy tín đạo đức » để ngăn chận quân đội can thiệp thô bạo. Tuy nhiên, Ủy ban Liên Hiệp Quốc nhìn nhận « chính quyền dân sự không có đủ thẩm quyền để kiểm soát quân đội » và Ủy ban không thấy bằng cớ chính phủ dân sự tham gia trực tiếp hay góp phần vào kế hoạch diệt chủng ».

Do bị cấm vào Miến Điện quan sát hiện trường, Ủy ban điều tra dựa vào các hình ảnh vệ tinh và các cuộc thẩm vấn 857 nhân chứng.

Thông tin do các nhân chứng cung cấp nói đến con số 10.000 người chết, nhưng theo AFP, tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới tỏ ra thận trọng về con số này.
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Điểm tin thế giới 11/10: Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga- Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga Quân đội Mỹ cần nhiều phi đội máy bay chở dầu hơn nhằm cạnh tranh với sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết hôm thứ Tư (10/10).
Bảo Trợ