Úc Cần Áp Lực Việt Nam Ngưng Đàn Áp Có Hệ Thống - Hà Nội: Thêm 1 Người Dân Chết Khi Đang Bị Công An Tạm Giữ

27 Tháng Tám 201811:14 CH(Xem: 143)
  • Tác giả :

Úc cần áp lực Việt Nam ngưng đàn áp có hệ thống

RFA
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) bắt tay người tương nhiệm Australia Julie Bishop ở Hà Nội hôm 28/5/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) bắt tay người tương nhiệm Australia Julie Bishop ở Hà Nội hôm 28/5/2018
blank AFP

Tổ chức theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch (HRW) vào ngày 27 tháng 8 ra thông cáo kêu gọi chính phủ Úc cần gây sức ép với Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 15 giữa Canberra và Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày mai 28 tháng 8.

Theo thông cáo đưa ra, chính phủ Úc cần gây sức ép để chính phủ Việt Nam phóng thích tù nhân và những người đang bị giam giữ vì lý do chính trị, chấm dứt đàn áp quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội; cũng như có những biện pháp nhằm chấm dứt nạn công an bạo hành.

Bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách nước Úc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết, trong năm vừa qua, đã có sự tăng vọt về số lượng án tù nặng nề đối với những người ôn hòa kêu gọi dân chủ và chấm dứt chế độ độc đảng ở Việt Nam.

Theo số liệu từ tổ chức Human Rights Watch, trong tám tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã kết án ít nhất là 28 nhà hoạt động và blogger, cao hơn con số 24 của cả năm 2017.

Mới đây, Tòa an Nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng mức án 20 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Hôm 15 tháng 8, đêm nhạc "Sài Gòn kỷ niệm" của ca sĩ hát dòng nhạc tranh đấu Nguyễn Tín đang đã bị lực lượng liên ngành bố ráp. Có ít nhất 3 người bị những người mặc thường phục đánh đập và lấy hết tài sản mà không có biên bản nào được lập.

Hồi tháng 6, trước cuộc gặp với phía Úc để chuẩn bị cho cuộc đối thoại nhân quyền, Chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài chân truyền cũng bị những người lạ mặt mà ông cho là an ninh, xông vào tư gia, đánh đập ông đến trọng thương, phải nhập viện sau đó.
Theo RFA


Hà Nội: Thêm 1 người dân chết khi đang bị công an tạm giữ

RFA
Đám tang anh Hoàng Tuấn Long hôm 26/8/2018 ở Hà Nội
Đám tang anh Hoàng Tuấn Long hôm 26/8/2018 ở Hà Nội
blank Courtesy FB NamAnh

Ông Hoàng Tuấn Long, sinh năm 1979, được thông báo là đã qua đời ở bệnh viện đa khoa Hà Đông hôm 24 tháng 8 năm 2018 sau khoảng 1 tuần lễ bị giam giữ. Người nhà nghi ngờ ông bị đánh chết trong trại tạm giam, trong khi đó công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa cho biết ông Long cắn lưỡi tự tử.

Cuộc gọi bất ngờ thông báo cái chết

Theo thông tin từ gia đình, ông Long bị cảnh sát cơ động bắt giữ vào lúc rạng sáng ngày 18 tháng 8 mà không cho biết nguyên nhân vì sao. Ông Long được báo là bị tạm giam tại công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Gia đình tôi rất là bàng hoàng và ngỡ ngàng vì thông tin này, không biết vì sao lại ra thế vì anh ấy rất khỏe mạnh, bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật gì, không bao giờ bị bệnh gì. - Nguyễn Thị Hằng


Sau đó mẹ ông Long có đi thăm ông nhưng tình trạng lúc đó vẫn khỏe mạnh bình thường. Bà Nguyễn Thị Hằng, vợ của nạn nhân kể lại cho chúng tôi về cuộc gọi bất thường thông báo cái chết của chồng.

“Sau mấy hôm, ngày 24 tháng 8 năm 2018, vào lúc 7h55 phút có một số điện thoại lạ gọi đến cho mẹ chồng tôi thông báo là anh đã tử vong trong bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Gia đình tôi rất là bàng hoàng và ngỡ ngàng vì thông tin này, không biết vì sao lại ra thế vì anh ấy rất khỏe mạnh, bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật gì, không bao giờ bị bệnh gì.

Nghe xong cuộc gọi đó thì sau khoảng 30 phút gia đình tôi đã có mặt ở bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Xuống đến đấy thì không được gặp anh ấy, mà hỏi thì họ nói anh ấy đã bị đưa xuống phòng lạnh rồi, ở trong nhà xác mà cũng không được gặp nữa.

Tôi có hỏi bác sĩ ở ca trực lúc đưa chồng tôi vào thì nói nạn nhân bị chảy máu tai, tắc nghẽn mạch máu (tụ máu) mà chết.

Lúc họ gọi cho mẹ chồng tôi thì chúng tôi có hỏi là vì sao chết thì họ nói là bị đau bụng đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Đài Á Châu Tự Do có gọi cho số điện thoại đã thông báo cho mẹ ông Long về sự qua đời của người thân thì công an trực điện thoại xác nhận số điện thoại đúng là của Trại tạm giam số 1 công an thành phố Hà Nội, tức trại giam Hỏa Lò mới, nhưng phủ nhận về cuộc gọi như bà Hằng nói, và khẳng định không biết thông tin gì về ông Long.

Gãy 4 xương sườn nhưng công an bảo “cắn lưỡi”

Cũng theo thông tin từ bà Hằng, công an đề nghị khám nghiệm pháp y nhưng gia đình từ chối và mời bên pháp y Quân đội đến để giải phẫu tử thi ngay buổi chiều ngày 24 tháng 8. Bà Hằng thuật lại những bất thường bà nhận thấy được khi chứng kiến cảnh khám nghiệm pháp y:

Lúc khám nghiệm tử thi thì tôi có vào chứng kiến. Tôi thấy phía đằng sau đầu của anh ấy có một vết lõm rất là to, đến khi mổ ra thì xương sườn bị gãy 4 cái mà tim thì tụ một cục máu, mật sưng to, các nội tạng khác đều bị sưng”

Phía đằng sau đầu của anh ấy có một vết lõm rất là to, đến khi mổ ra thì xương sườn bị gãy 4 cái mà tim thì tụ một cục máu, mật sưng to, các nội tạng khác đều bị sưng - Nguyễn Thị Hằng

Tuy nhiên khi phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi cho công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa vào chiều ngày 27 tháng 8 thì cán bộ công an trực điện thoại không nêu tên phủ nhận vụ việc công an đánh chết người và cho biết ông Long đã cắn lưỡi tự tử. Cán bộ công an phường Thổ Quan thể hiện sự bất ngờ trước thông tin nạn nhân qua đời vì bị công an đánh.

Long này thì bắt vì ma túy, anh em làm theo đúng quy trình và chuyển lên quận, rồi quận chuyển vào Hỏa Lò.

Anh ấy là tự tử, chứ thông tin trên Facebook là vớ vẩn.

Không phải là tin trên Facebook đâu, anh Long này là bị bắt thật,(vì) tàng trữ ma túy thật nhưng do anh ấy tự tử, cắn lưỡi sao đấy.

Tạm giữ đêm đấy và hôm sau chuyển lên, tôi rất là bất ngờ vì tôi đang ở công an phường Thổ Quan mà có thông tin đối tượng bị đánh gãy xương sườn.

Tuy nhiên đối tượng này được chăm sóc thoải mái, đối tượng này rất là ngoan, không chống đối. Anh em cho ăn uống đầy đủ, tôi cũng rất ngạc nhiên, nhưng mà dân mạng ấy mà”,

Trong cuộc gọi sau đó, bà Hằng cho biết không bao giờ nhìn thấy ông Long sử dụng ma túy và khi khám nghiệm tử thi lưỡi nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tổn thương.

Bị phá rối khi đang khâm liệm nạn nhân

Lúc 18 giờ ngày 26 tháng 8, xác nạn nhân được thiêu tại đài Hóa thân Hoàn vũ, tro cốt đã được mang về để thờ cúng.

Vợ và con anh Hoàng Tuấn Long tại đám tang hôm 26/8/2018 ở Hà Nội
Vợ và con anh Hoàng Tuấn Long tại đám tang hôm 26/8/2018 ở Hà Nội Courtesy FB NamAnh
blank

Tuy nhiên trước đó, khi tổ chức khâm liệm cho nạn nhân Hoàng Tuấn Long, nhiều người mặc thường phục đã bao vây và phá rối. Bà Hằng bức xúc kể lại.

Khi mà người chết người ta hay liệm vào quan tài thì chúng tôi có mời một thầy cúng tới, xem giờ đẹp để đưa anh vào áo quan cho tốt.

Lúc đó em con nhà dì ruột anh ấy cùng một số em khác bỏ máy điện thoại ra quay. Vì thấy anh ấy ra đi đột ngột và cũng muốn quay lại hình ảnh của anh ấy.

Sau đó tất cả những anh công an mặc thường phục không cho quay, giật máy quay không cho quay và làm ầm ĩ cả khu khâm liệm. Nói chung là làm lộn xộn hết cả lên.

Họ mặc thường phục rất nhiều và không có ai mặc sắc phục cả, họ bao vây cả khu vực chúng tôi làm đám tang cho anh ấy.

Ai đi đâu làm gì đều có 1 người đi theo để theo dõi xem làm gì”,

Ông Hoàng Tuấn Long sinh năm 1979, làm nghề kinh doanh quán ăn cùng gia đình ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Ông còn mẹ già, vợ và một người con trai năm nay mới lên 9 tuổi.

Ông Hoàng Tuấn Long được xem là nạn nhân thứ 2 qua đời sau khi làm việc với công an chỉ trong vòng một tháng.

Hôm 2 tháng 8, ông Hứa Hoàng Anh - một người từng tham gia các cuộc biểu tình chống Formosa, chống dự thảo Luật Đặc khu cũng qua đời tại nhà riêng với nhiều vết thương trên người sau khi làm việc với công an.

Tổ chức Ân xá Quốc tế sau đó ra tuyên bố thúc giục chính quyền Việt Nam mở cuộc điều tra độc lập liên quan cái chết của ông Hứa Hoàng Anh.

Bà Huỳnh Thị Hằng, vợ của nạn nhân Hứa Hoàng Anh, sau đó xác nhận về cái chết của chồng bà, tuy nhiên không cho biết nguyên nhân của cái chết và tiết lộ việc công an đang điều tra vụ việc.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dự án “Khu Đô thị mới Thủ Thiêm” không chỉ đẫm nước mắt mà còn đẫm máu. Tiền có thể bù đắp những thiệt hại về tài sản, những thiệt hại vật chất, song tiền có thể tái sinh những cá nhân đã uổng mạng vì bị dồn đến cùng đường, vì thiếu thốn, cay cực trong hai thập niên lặn ngụp giữa oan khiên? Tiền có thể khôi phục hạnh phúc, sự đầm ấm cho những gia đình tan nát, bảo đảm tương lai cho những thanh niên, thiếu nữ trưởng thành trong dở dang về giáo dục, lỡ làng về nghề nghiệp vì bị tước mất những cơ hội vốn là nền móng để từ đó bước vào đời một cách vững vàng?
“Sự chào đón của mọi người làm tôi cảm thấy không hề cô đơn chút nào trong suốt 787 ngày qua”, Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xúc động nói ngay giây phút đầu bước ra khỏi phi trường trong vòng vây của cộng đồng người Việt và báo giới ở thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ. Blogger Mẹ Nấm đến phi trường George Bush vào khoảng gần 11 giờ đêm 17/10, giờ địa phương.
Trước tin tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tự do và cùng thân nhân đi Hoa Kỳ, tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch đồng loạt lên tiếng, gọi đây là một tin vui cho tù nhân lương tâm này, nhưng đồng thời cảnh báo về phương thức đàn áp và trả tự do cho các tiếng nói đối lập của chính quyền Việt Nam. Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo cho rằng đây là tin vui nhưng cũng coi đây là điều nhắc nhở mọi người về tình trạng bỏ tù hằng loạt những tiếng nói chỉ trích ôn hòa khác tại Việt Nam.
Tròng thêm 1 sợi dây vào cổ người dùng Nhận định đầu tiên khi tìm hiểu về Dự thảo của Nghị định quy định Luật An ninh mạng, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết những nội dung chi tiết trong hơn 40 trang giấy đó thể hiện quan điểm rất độc tài trị. “Nó lấn sân rất nhiều đối với cơ quan tài phán. Gần như là mọi hành vi của cơ quan công an và cơ quan an ninh sẽ vượt mặt cơ quan tài phán.”
Bài diễn văn hôm 04/10 của Phó Tổng thống Mike Pence khiến một số người ở Trung Quốc coi như 'lời tuyên chiến' từ Chính phủ Trump nhắm vào Trung Quốc từ thương mại, công nghệ tới quân sự và ý thức hệ....Không chỉ bài diễn văn của Phó Tổng thống Mike Pence ngày 4/10 (tại Viện Hudson), mà bài diễn văn "nảy lửa" ngay trước đó của chính Tổng thống Donald Trump tại phiên họp khoáng đại thường niên của Liên Hiệp Quốc đã nêu lên những vấn đề tệ hại của các quốc gia theo đường lối Xã hội Chủ nghĩa trên toàn cầu, và kêu gọi các quốc gia đang phát triển nên tránh xa CNXH, đã lần nữa làm nổi bật sự trở lại của cuộc 'Chiến Tranh Lạnh Mới'.
ông Nguyễn Quang A: « Khuyến nghị thứ nhất là EU phải cố thúc VN phê chuẩn ba hiệp ước của ILO, đó là điều mà tôi thấy hết sức quan trọng. Điều thứ hai : trong cơ chế kiểm tra của EU thì phải mở ra cơ chế để kéo các tổ chức xã hội dân sự, kể cả các xã hội dân sự độc lập, không có đăng ký để tham gia vào quá trình giám sát việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do này. Và điểm kiến nghị cuối là EU phải dẫn chiếu đến điều khoản hợp tác BCA ký giữa EU và Việt Nam năm 2012, trong đó có những điều khoản nếu Việt Nam vi phạm thì Eu có thể chế tài, chúng tôi kiến nghị rằng các ông phải dùng những công cụ như thế để ép Việt Nam thực hiện tốt Hiệp định Thương mại giữ EU và Việt Nam này »
Hai sự kiện gần đây thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam là sự kiện Quốc hội sẽ bầu chủ tịch nước sau khi chủ tịch Trần Đại Quang qua đời, và quyết định xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. Có ý kiến người dùng mạng xã hội cho rằng người dân có nên được hỏi ý kiến trực tiếp về những vấn đề như vậy. Về vấn đề này, luật sư Lê Công Định cho BBC hay hôm 11/10 rằng ông không thấy hai sự kiện này nằm trong các quy định cần trưng cầu dân ý, theo luật liên quan.
Người dân Thủ Thiêm lúc ấy nhận được mức đền bù 18.380.000 VND một mét vuông vào năm 2009, và họ cay đắng khi biết được rằng chủ đầu tư có đất của họ đã bán lại với giá 350 triệu đồng một mét vuông. Cảm giác bị bóc lột tận xương trên con đường luân lạc đeo đẳng hơn 20 năm, sự uất ức đè nặng lên từng gia đình cho dù họ có cố tìm quên trong đời sống mới. Hàng trăm hộ không chấp nhận sự bóc lột tàn tệ đã bám trụ lại và bị dồn vào những căn nhà ổ chuột để chờ đợi.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 9/10 đã ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại” về xu hướng Việt Nam “gia tăng” bắt giữ và kết án tù lâu năm đối với những người mà Mỹ coi là “các nhà hoạt động ôn hòa”. Trước đó, hôm 17/9, 32 nghị sĩ Liên hiệp châu Âu đã gửi một bức thư chung đến hai lãnh đạo của khối, đề nghị họ “thúc đẩy để có tiến bộ mạnh mẽ về nhân quyền ở Việt Nam” trước khi phê chuẩn EVFTA.
Điều sai, vì sai nên phải nói lại cho rõ về những điều bài báo đã viết: – “Về mặt xã hội, Ủy ban có trách nhiệm động viên gần 7 triệu người công giáo Việt Nam chấp hành tự giác các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nghĩa là yêu nước”. Ủy ban ở đây là Ủy ban đoàn kết Công giáo (UBĐK), một tổ chức do đảng Cộng sản VN thành lập, trong khối Mặt trận tổ quốc, là cánh tay nối dài của CSVN, hoàn toàn không phải các ỦY BAN trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, nên tự bản chất không liên quan gì đến 7 triệu người Công giáo tại VN cả.
Bảo Trợ