Vân Đồn - Lời Tiên Tri Và Cảnh Tỉnh Của Nguyễn Trãi

26 Tháng Tám 201812:44 SA(Xem: 78)

VÂN ĐỒN - LỜI TIÊN TRI VÀ CẢNH TỈNH CỦA NGUYỄN TRÃI

blank
Lời tiên tri và cảnh tỉnh của Nguyễn Trãi
Nguyễn Xuân Hưng

Bài thơ “Vân Đồn” (雲屯) của Nguyễn Trãi bằng chữ Hán như sau:

路入雲屯山復山, 
天恢地設付奇觀。 
一盤藍碧澄明鏡,
萬斛鴉青鬌翠鬟。
宇宙頓清塵海岳,
風波不動鐵心肝。 
望中岸草萋萋綠, 
道是藩人駐舶灣。

Phiên âm: 


Lộ nhập Vân Đồn sơn phục sơn
Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan
Nhất bàn lam bích trừng minh kính
Vạn hộc nha thanh đỏa thuý hoàn
Vũ trụ đốn thanh trần hải nhạc
Phong ba bất động thiết tâm can
Vọng trung ngạn thảo thê thê lục
Đạo thị phiên nhân trú bạc loan.

Dịch nghĩa:


Đường vào Vân Đồn núi non trùng điệp
Trời đất cao rộng rõ là cảnh diệu kỳ
Cả một mặt phẳng màu xanh biếc, nước trong như gương sáng
Hàng vạn ô màu huyền xanh như mái tóc rũ
Vũ trụ bỗng thể hiện rõ ràng qua dáng núi và biển
Sóng gió chẳng lay chuyển được tâm can vững chắc
Nhìn vào thấy bờ cỏ màu lục xanh dờn
Thấy nói người thiểu số xưa từng đỗ thuyền trong vịnh.

Tuy nhiên, có một dị bản về nguyên bản chữ Hán. Phiên âm vẫn giữ nguyên, ở bản chữ Hán có mấy chữ khác. Đó là các chữ: Lộ (câu 1) phó, kỳ, quan (câu 2), thê, lục (câu 7); trú, bạc, loan(câu 8)😋

Dịch nghĩa như sau:


Lộ chuyện Vân Đồn núi lại núi
Trời cao đất rộng giao phó cho quan lại hư hỏng
Cả một vùng non xanh nước biếc
Hàng vạn núi xanh mái đầu tóc buông
Vũ trụ rõ ràng dáng núi non và biển
Trông mong vào nước Trung khiến bờ cỏ thê lương nhục nhã
Đường đi đến phận phiên thuộc gây ra mất đi cửa ải .

Hơn 600 năm trước, Nguyễn Trãi đã biết chuyện Vân Đồn một ngày nào đó rồi ư? Hay đây là lời cảnh tỉnh của ông ?
Theo Blog Tễu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” 29 năm qua một ông ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, làm cầu đường cho người nghèo.
Hôm nay 18/10/2018, cái gọi là tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Vinh đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước sinh sống tại Việt Nam. Phiên tòa này diễn ra trong bối cảnh công luận đang vui mừng trước thông tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thoát khỏi nhà tù, cùng với mẹ và hai con nhỏ sang tị nạn ở Mỹ.
Nhắn tin xoá đói giảm nghèo Nhanh tay lên kẻo cơ may không còn Hồ tệ trị giá tiền còm Cúng 20 nghìn đâu có là bao?
Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.
Ở Việt Nam ta và dưới sự lãnh đạo của đảng ta có một thứ không phải là người nhưng rất ư là phản động. Đó là cây gậy côn an. Gọi tắt là côn gậy. Cây gậy này bình thường thì nó rất hiền như khúc gỗ, nhưng khi vào tay côn an thì nó trở thành côn gậy mất dạy vô cùng.
Bây giờ ở Sài Gòn bây giờ mà bạn nghe hô “Quyết Tâm” thì có nghĩa là… quyết tâm nếu người hô là quan chức. Còn nếu người hô là dân – nhất là dân Thủ Thiêm – thì đó là tiếng chửi thề, là khốn nạn, là vô lương tâm!
Mấy hôm nay nhiều người xì xào chuyện Bộ thông tin truyền thông lộ dự thảo Nghị định dùng cho Luật an ninh mạng sắp có hiệu lực thi hành vào tháng 1 tới đây. Đây là luật sao chép gần như nguyên vẹn luật an ninh mạng của Trung quốc, đã được quốc hội Việt Nam thông qua vào hồi tháng 6. Đối với Trung quốc, đây là một bước lùi rất lớn về tự do thông tin, góp phần đưa Trung quốc trở thành một quốc gia mà Mỹ xếp vào loại không thể chấp nhận.
Thủ Thiêm trong thời điểm này đang trở thành trung tâm của sự oán thán. Đưa ra quyết định chi 1508 tỷ đồng để xây nhà hát giao hưởng tại mảnh đất này, HĐND TP Hồ Chí Minh đã khiến dư luận kinh ngạc về sự hấp tấp, yếu kém trong nhận thức và khả năng chính trị thực tiễn của từng đại biểu. Tỷ lệ đồng thuận 100% chỉ chứng tỏ, đây là sự yếu kém có hệ thống và của cả hệ thống.
Trần Đình Dũng Nhà hát Thủ Thiêm, người chết Bó Chiếu và Học sinh Đu Dây Qua Suối Thủ Thiêm, mảnh đất “sóng gió” xuyên hai thế kỷ. Thủ Thiêm nổi tiếng bởi 20 năm người dân kiện tụng và may mắn một lần dậy sóng trên dư luận hồi giữa năm nay. Tưởng rằng những chuyện mất bản đồ, thu hồi đất sai… bị phanh phui đã ngăn được những dòng nước mắt người mất đất Thủ Thiêm. Nhưng không phải thế, nước mắt người Thủ Thiêm vẫn chảy…
Mạng xã hội mấy hôm nay bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức viết từ nhà tù.
Bảo Trợ