Học Để Làm Gì?

25 Tháng Tám 20182:55 SA(Xem: 143)

Học để làm gì?

blankLại một mùa khai giảng nữa, các em học sinh, sinh viên lại tiếp tục với việc học hành, trở về trường lớp, thầy cô và bạn bè. Nói là trở về trường lớp vậy thôi, nhưng thật ra trong thành phố Sài Gòn có bao nhiêu em học sinh được nghỉ ở nhà rong chơi hết mùa hè vì các em vẫn phải đến trường học – cứ tạm gọi học kì 3 vậy.
book-cuocsong -nts

Mùa tựu trường, các em khởi sự những tháng ngày học hành vất vả, những áp lực nặng nề đè lên cuộc sống của các em và của cả cha mẹ các em nữa.

Trong xã hội, người ta đang bàn đến những cái gọi là những sai phạm, bất cập lớn nhỏ, sự gian dối của ngành giáo dục nước nhà hiện nay. Nhân đây, chúng tôi xin phép nhìn thoáng qua việc học hành của các bạn trẻ, chuyện thi cử các cấp và sứ mạng của ngành giáo dục.

“Học để làm gì ?” Câu hỏi quá lớn mà chúng tôi không dám trả lời. Chúng ta chỉ suy nghĩ gói gém vài vấn đề và nhường câu trả lời đó cho các nhà chuyên môn, những nhà nghiên cứu về giáo dục, nhà xã hội học, các thạc sĩ, tiến sĩ…

Tại Việt Nam, người ta nói, từ xưa tới nay có một triết lý giáo dục sai, người ta phê phán ngành giáo dục chỉ chạy theo thành tích, thi cử, những bằng khen giấy khen, tạo nên những con người như những người máy, vô cảm, không có thực tài, bằng cấp chỉ là mớ giấy lộn, một thế hệ không có tâm huyết với công việc, nhất là gần đây chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang và nhiều tỉnh thành khác bị phanh phui, làm cho người ta thấy thực trạng giáo dục Việt Nam đang xuống dốc thảm hại.

Các em học sinh tiểu học sẽ trả lời cho chúng ta: “Học để lớn lên khỏi đi bán vé số. Học để có nhà lầu xe hơi, có công việc ổn định hay được sung sướng, ngửa mặt lên với đời, học để không bị hèn. ”

Sáng nào, chúng tôi cũng nghe thấy tiếng gọi í ới của cô nhà hàng xóm bên cạnh thúc giục các con dạy đi học. Con cái đi học, cha mẹ chạy đua theo lịch học của chúng, từ giờ giấc ăn ngủ, giờ thức dậy, sinh hoạt, chuẩn bị quần áo, sách vở, kiểm tra bài tập cho con, đưa đón con đi học, ra về đưa các con từ trường chính khóa qua lớp học thêm. Cha mẹ đôn đốc các con học hành, cùng các con trải qua những kì thi căng thẳng.

Bây giờ, chắc chẳng em học sinh nào cảm thấy mỗi ngày đi học là một ngày vui, được tung tăng tới trường. Vì chúng ngập đầu với bài vở, các buổi học thêm, học ngoại khóa, các môn năng khiếu. Nhiều thầy cô giáo tiểu học chia sẻ với chúng tôi những áp lực do bệnh thành tích thi đua của các lớp điểm trường chuyên, kiểu như cả trường đều là học sinh giỏi khá, các kì thi không có em nào bị điểm kém. Những giờ các giáo viên đến dự giờ, cô giáo phải dạy bài cho các em hôm trước.

Chính vì học để thi, học tủ, học vẹt, học theo bài văn mẫu, cho nên các em đâu còn biết suy nghĩ, phát huy tính sáng tạo, đâu còn thấy niềm hứng thú trong học tập, nhưng chỉ biết học để đối phó cha mẹ thầy cô, khỏi bị chửi mắng, để không thua kém bạn bè. Từ đó, các em cũng tập quen dần lối sống gian lận trong thi cử.

Thật vậy, học để làm người tử tế, học để có nghề nghiệp trong tương lai, tìm hiểu khám phá những tri thức của nhân loại. Nhờ việc học hành mà ta hiểu biết, biết dấn thân phục vụ mọi người, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Người xưa nói rằng cái gì cũng phải học mới biết: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “con đi trường học, mẹ đi trường đời” là như thế.

Ngoài việc trang bị cho mình những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp và cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần phải có một cái tâm nhiệt huyết, làm việc gì cũng hết lòng, không bỏ dở công việc hoặc thiếu trách nhiệm trong công việc. Ở đời không chỉ có bằng cấp là tất cả, nhưng cần phải có kiến thức thực sự, phải có tinh thần học hỏi, biết chinh phục và tiếp nhận cái mới thời kỳ “hội nhập và phát triển” của đất nước.

Đất nước Việt Nam ta có biết bao nhiêu “tiến sĩ giấy” đã không làm được gì cho xã hội, vì họ mua bằng cấp, có người đi học, đi thi dùm.

Đức Giám Mục Gioan Baotixita Bùi Tuần vào ngày 19. 8. 2018, có bài viết tuyệt vời, tựa đề: “Đạo đức chào thăm”. Là một cụ già trên 90 tuổi, đức cha có những tâm tình chào kính Chúa, Đức Mẹ và những người khác, điều đó làm chúng ta cảm thấy người khiêm nhường đơn sơ như một trẻ nhỏ. Đức cha sống mối thân tình với Chúa, Đức Mẹ và với mọi người chung quanh.

Bởi vậy, nhiều khi, chúng ta cứ nghĩ mình là người lớn, phải làm được chuyện lớn lao quan trọng, mà lại quên những chuyện nhỏ nhặt cần thiết.

Cha mẹ trong gia đình có thể dạy con đủ thứ chuyện, từ chuyện giao tiếp, phải khôn lỏi với đời, nhưng lại không dạy con những bài học nhân bản.

Các cha sở nghĩ mình phải xây nhà thờ thật to, thật hoàng tráng lộng lẫy, có công trình để đời, nhưng lại quên vấn đề quan trọng là đào tạo những con người Kitô hữu có đời sống đức tin vững vàng, có nhân bản lễ nghĩa và huấn luyện giáo dân biết cư xử làm sao cho giáo xứ thêm gắn bó yêu thương. Cha sở cũng cần tập sống nhân bản chào thăm mộc mạc với đoàn chiên trong giáo xứ.

Có bao giờ chúng ta nghĩ đến chuyện ăn xong bữa cơm phải cám ơn bà bếp như trong bài viết của Đức cha Gioan Baotixita Bùi Tuần : “Đã lâu rồi, hồi còn khỏe mạnh và tại chức, tôi hay đi Vatican. Hễ có dịp, tôi thường đến chào thăm Đức Hồng Y Roger Etchegaray. Ngài cũng đã mời tôi dùng bữa với ngài nhiều lần. Lần nào cũng vậy, ăn xong, Đức Hồng Y liền dẫn tôi vào nhà bếp, để chào thăm bà bếp. Qua thái độ đó, Đức Hồng Y đã nhắc cho tôi về đạo đức chào thăm. Việt Nam có câu: Lời chào cao hơn mâm cỗ. Thế mà nhiều khi tôi quên. Xét mình tôi thấy mình đã có nhiều thiếu sót về đạo đức chào thăm. Tiện đây, tôi gửi lời xin lỗi tới những ai tôi đã lỡ lỗi phạm”

Dường như, ngày nay chuyện dạy con chào thăm trong các gia đình đang là chuyện “xưa rồi diễm ơi”, thậm chí nhiều cha mẹ còn nói : “Con ăn cơm nhanh lên còn học bài, chào mời nhiều làm gì. Cứ học giỏi là được rồi. Cả thế giới để ba mẹ lo.”

Đương nhiên, đối với các học sinh, sinh viên, các bạn trẻ việc học hành là quan trọng nhất. Điều mà các bạn phải học, ngoài tri thức còn là học sống với những tương quan, học cư xử với mọi người ngay từ trong gia đình, giáo xứ, đi đến trường lớp và ra ngoài xã hội rộng lớn hơn.

Trách nhiệm giáo dục cho các bạn trẻ trước hết thuộc về cha mẹ. Sau đó là các thầy cô và những người có tâm huyết với giáo dục. Đừng dạy trẻ sống gian dối, ích kỷ, chỉ biết quy về mình, tìm kiếm lợi lộc, tiền bạc giàu sang. Chúng ta tập cho các trẻ sống mối tương quan tốt đẹp với mọi người, tri ân và biết ơn những người đã giúp đỡ mình và cũng sẵn sàng giúp đỡ những người cần chúng ta giúp đỡ.

Các gia đình Công Giáo phải là trường học đầu tiên cho các trẻ tập sống đời sống nhân bản yêu thương, qua bài học đầu tiên là chào thăm mọi người trong gia đình, như chào thăm ông bà cha mẹ. Ngoài ra, cha mẹ là những tấm gương sáng cho con, đừng bao giờ cha mẹ chỉ nói về lễ nghĩa cho các con nhưng chẳng bao giờ cha mẹ thực hành “đi thưa về trình” với ông bà nội ngoại.

Người già, người trẻ, cha mẹ con cái, tất cả chúng ta đều phải học. Chúng ta phải cố gắng trong lời ăn tiếng nói, đừng để các em nhỏ lây nhiễm những thói xấu của mình như chửi tục, nói bẩn, những câu nói bậy bạ nhảm nhí vô bổ, tật nói dối, nói xấu người khác, v.v.

Chúng ta đã từng nghe các em 3, 4 tuổi bắt chước cha mẹ chửi thề, trong khi chúng chưa biết đọc biết viết. Gia đình chúng ta cùng nhau phấn đấu theo phương châm “ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu chăm ngoan thảo hiếu”, đây không phải câu khẩu hiệu người ta treo ngoài đầu các khu xóm nhưng chính là để nhắc nhở mỗi thành viên gia đình chúng ta.

Thực tế cho thấy, nhiều cha mẹ đang đồng hành với con trong việc học, xót xa khi thấy con mình không có thời gian ăn uống ngủ nghỉ, chạy đua với các lớp học và những kỳ thi đến ốm yếu xanh xao, với cặp mắt kiếng cận. Tất cả vì tình thương dành cho con cái. Đồng hành vẫn cứ đồng hành, nhưng bên cạnh những chia sẻ việc học của con, chúng ta cần giúp các em, không phải học sao cho có nghề nghiệp ổn định, nhưng còn trở thành con người tử tế nhân hậu, niềm nở mọi người, một Kitô hữu sống chứng nhân Tin Mừng giữa đời.

Kết thúc bài tản mạn, xin ghi lại lời một ca khúc vui tươi, nhờ đó các em và cả người lớn phải suy nghĩ đến việc học hành. Nên nhớ, chúng ta không học theo đạo đức của ông nào hết, của vị lãnh đạo nhà nước, chỉ học theo Chúa Giêsu. Trong thời thơ ấu của Người, Kinh Thánh ghi nhận như sau: “Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta. ” (Lc 2, 52)

Cũng vậy, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể có mục đích đào tạo các em thiếu nhi vừa nhân bản, vừa có những kỹ năng chuyên môn, tạo nên những con người nhanh nhẹn, can đảm, biết giúp đời, hăng say phục vụ, những công việc Tông đồ, nhưng các em phải là con người gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Thiếu nhi của Chúa Giêsu Thánh Thể chuyên cần cầu nguyện và siêng năng tham dự thánh lễ.

“Giêsu rất là dễ thương, ai gặp Chúa cũng thấy lòng vui hơn. 
Giêsu rất là hiền lành, ai gặp Chúa cũng muốn mình yêu hơn. 
Em theo Chúa học sống vui, luôn tìm cái tốt đẩy lùi xấu xa. 
 Em theo Chúa học từng ngày yêu là biết sống hiền hòa với nhau. 
Học với Chúa, Chúa là đường là sự thật và là sự sông. 
Học với Chúa, hướng đến niềm vui, xua đi dối gian xua đi thù oán. 

Học với Chúa, Chúa là tình, tình tuyệt vời là tình hy sinh, tình thắm thiết, kết những nụ hoa tặng cho má ba, tặng cho mọi người.” (Ca khúc Học Với Chúa)

Giuse Nguyễn Bình An

Nguồn: http://www.nguoitinhuu.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 18/10 tại sân chơi giữa hai tòa HH1 và HH2 thuộc khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều người dân bất ngờ nghe tiếng động lớn sau đó đã bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn dưới sân chung cư. Vào cuộc điều tra, công an quận Hoàng Mai đã xác định mẹ của em bé là nữ sinh viên Đinh Thị V.A, 21 tuổi, thường trú tại Quảng Bình, hiện đang là sinh viên năm thứ tư một trường đại học ở Hà Nội, theo báo Lao Động đưa tin. Bước đầu tại cơ quan công an, nữ sinh viên V.A khai nhận rằng vào tối 18/10 sau khi sinh con, thấy cháu bé không khóc, không thở nên cho vào túi bóng ném từ cửa thông gió nhà vệ sinh xuống đất. Quả là một sự việc không thể đau lòng hơn! Phật gia có giảng duyên phận, đứa trẻ đến thế gian là có mối nhân duyên với cha mẹ. Nhưng vừa mới ra đời đã bị kết thúc sinh mệnh, em sẽ phải đợi rất lâu rất lâu nữa mới được chuyển sinh lần kế tiếp. Vậy trong thời gian chờ đợi ấy chẳng phải em sẽ sống trong một hoàn cảnh
Phá thai, cùng lời nhắn gửi đến các bạn trẻ
Một ca khúc rất mới của tác giả có bút hiệu Dấu Chân mà chúng tôi tình cờ thấy trên mạng. Tác giả hy vọng ca khúc này sẽ “nóng” lên và có ý nghĩa nhất trong tháng Mân Côi sắp đến. Nghe đâu ca khúc lấy cảm hứng từ bức hình người đàn ông chạy xe ôm đang cầm tràng chuỗi trên tay để lần hạt. Bức hình từ ngày 15/8/2018 được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Trước đó cũng có một bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoa Băng Tuyết.
Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới 2018 tại Rôma là một điều đặc biệt, không chỉ với các Giám Mục mà còn với tất cả các bạn trẻ Công Giáo ở mọi nơi. Đó là sự kiện của người trẻ và với người trẻ. Quan tâm và hướng tới một Thượng Hội Đồng Giám Mục đầy mong đợi, có khoảng 250 bạn trẻ Công Giáo từ nhiều giáo phận tại Việt Nam[1], đã hưởng ứng lời mời gọi của Ban Mục Vụ Giới Trẻ Tổng Giáo Phận Sài Gòn tham gia hai buổi toạ đàm với Đức Cha Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng để cùng chia sẻ những tâm tư và suy nghĩ về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi”.
Hoàng tử và cậu bé nghèo
Anh chị em thân mến, Hôm nay, tôi xin chia sẻ về vị nữ tu bé nhỏ, chị thánh Têrêsa Lisieux, hay còn được gọi là Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Têrêsa Thánh Nhan. Chị thánh hoàn tất hành trình dương thế khi còn rất trẻ, chỉ mới hai mươi bốn tuổi. Tuy sống một cuộc đời giản dị và âm thầm vào những năm cuối thế kỷ XIX, nhưng sau khi Têrêsa qua đời, tác phẩm của chị mau chóng phổ biến.
Linh Thao là gì? Gặp Thiên Chúa qua Linh Thao là điều có thật hay không? Tại sao những Kitô hữu phải nên trải nghiệm Linh Thao ít nhất 1 lần trong đời? Linh thao có sức hút như thế nào mà ai tham gia rồi cũng đều muốn tham gia thêm lần nữa? Rất nhiều câu hỏi như thế được đặt ra cho bản thân con trước khi bắt đầu kỳ nghỉ với Chúa.
Thư gửi sinh viên và học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới (2018-2019) ĐGM Giuse Nguyễn Mạnh Hùng - TOÀ TỔNG GIÁM MỤC 180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (84.28) 3930 3828 Email: tgmsaigon@gmail.com
Bài thuyết trình tại Đại hội Giáo lý viên Giáo phận Xuân Lộc vào ngày 29/7/2017 tại Gx Thái Hòa – Hố Nai 1. Ơn gọi Giáo lý viên : Người giáo lý viên (GLV) được ủy thác một tác vụ đặc biệt, đó là thông truyền kho tàng đức tin Công Giáo cho thế hệ trẻ.Kho tàng mà bạn chuyển giao cho thế hệ trẻ lúc này là một đức tin sống động, tích cực và được lưu truyền từ thời các thánh Tông đồ cho đến ngày hôm nay.
Nhắc đến những chú chó là nhắc đến tình cảm và lòng trung thành. Dù trải qua bao nhiêu cách biệt về thời gian, không gian nhưng tấm lòng chúng dành cho chủ mãi không bao giờ thay đổi. Câu chuyện về chú chó Loung bị lạc chủ tại Thái Lan đã làm cộng đồng mạng nước này rơi nước mắt.
Bảo Trợ