Caritas GP Vinh: Tập huấn chuyên đề công tác cứu trợ HIV/AIDS

24 Tháng Tám 201812:43 SA(Xem: 212)

Caritas Giáo phận Vinh: Tập huấn chuyên đề về công tác cứu trợ và HIV/AIDS

Nhằm nâng cao hiểu biết cho các chuyên viên, cộng tác viên, trong các ngày từ 16 đến 18/8/2018, tại khách sạn Đức Tài 2 thuộc giáo xứ Tân Phương, hạt Ngàn Sâu (Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), Carias Giáo phận Vinh phối hợp với Caritas Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn về phòng chống thiên tai và các thảm họa môi trường cho Tiểu ban cứu trợ của Caritas giáo phận.

blank

Tham gia đợt tấp huấn có Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, quản xứ Tràng Lưu, Giám đốc Caritas Giáo phận; Lm. Antôn Nguyễn Văn Đoàn, quản xứ Phương Mỹ, đặc trách tiểu ban cứu trợ Caritas giáo phận; Lm. Giuse Nguyễn Duy Hướng, quản xứ Kẻ Vang; Lm. Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng; Lm. Giuse Hoàng Đại Tĩnh, quản xứ Kẻ Vang; ông Giuse Hoàng Thượng Vương, trưởng Ban cứu trợ Caritas Việt Nam; nữ tu Maria Hồ Ánh Ngọc, chuyên trách tiểu ban cứu trợ Carias giáo phận; cùng sự tham gia của 25 cộng tác viên đến từ các vùng miền Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đặc biệt có sự tham gia thuyết trình, hướng dẫn của thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, giảng viên khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM.

blank

Trong thời gian khóa tập huấn diễn ra, các tham dự viên đã được học hỏi các chuyên đề về thiên tai và các thảm họa môi trường, được nắm bắt chi tiết, sâu sắc về những nguyên lý hóa học từ thiên nhiên, sự biến đổi khí hậu và từ những vật dụng thường ngày để đưa ra cách xử lý đúng. Đặc biệt các tham dự viên đã được truyền thụ những kỹ năng, những phương pháp hoạt động về công tác cứu trợ, cứu hộ, được học hỏi về cách tổ chức, xây dựng kế hoạch để áp dụng vào thực tế ở từng địa phương. Với kỹ năng sư phạm tốt, thuyết trình hay, cách truyền thụ sát thực, dễ hiểu, thuyết trình viên đã mang đến một nội dung chương trình tập huấn đầy hấp dẫn và bổ ích, tạo tinh thần hứng khởi, tích cực và hăng say cho các tham dự viên.

Cũng để nhằm nâng cao kỹ năng cho các nhân viên chuyên trách cũng như mở rộng mạng lưới cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS trên địa bàn Giáo phận Vinh, ngày 18/8/2018, tại giáo xứ Thượng Lộc thuộc giáo hạt chính tòa Xã Đoài, Tiểu ban HIV/AIDS đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên chuyên trách về việc tiếp cận và giúp đỡ các đối tượng có HIV/AIDS. Tham dự tập huấn có Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An; Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh; Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Hướng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, về tham gia giảng huấn cùng với hơn 20 tham dự viên là nhân viên văn phòng Caritas, chuyên trách và những cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS, Tiểu ban bảo vệ sự sống, Tiểu ban hỗ trợ người khuyết tật của Caritas Giáo phận. Mặc dù với thời gian ít ỏi nhưng với sự giảng dạy tỉ mẩn, sát thực, sâu sắc, cụ thể của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh và bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, các tham dự viên đã được truyền thụ nhiều kiến thức quý giá, được hiểu rõ hơn, sâu hơn về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, đặc biệt là được truyền thụ những kỹ năng giao tiếp, cách tiếp cận người bệnh để giúp họ, giúp mình trong cách phòng chống. Hơn nữa, qua buổi tập huấn, các tham dự viên được học và hiểu biết hơn về quan điểm của Giáo Hội đối với những người nhiễm HIV/AIDS để nâng cao kỹ năng nhằm giúp các bệnh nhân có đời sống tốt hơn, lạc quan hơn và giúp cho xã hội có sự cân bằng với tình yêu thương, đùm bọc.

  • IMG_4868 IMG_4869 IMG_4870 IMG_4882 IMG_4885 IMG_4886 IMG_4887 IMG_4890 IMG_4895
  • IMG_4900 IMG_4907 IMG_4914 IMG_4917 IMG_4923 IMG_4927 IMG_4939 IMG_4943 IMG_4946

Đaminh Tiến Khởi
Caritas GP Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Chủ Chăn Tháng 03/2019 - TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT...TÂM HỒN THẤM NHUẦN LÒNG THƯƠNG XÓT Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Hiệp cùng toàn thể Hội Thánh, ngày 06 tháng 3, chúng ta cử hành Lễ Tro để khai mạc Mùa Chay. Trong Mùa Phụng Vụ này, chúng ta được thôi thúc nhiệt thành hơn trong việc thực hiện các việc đạo đức như hy sinh, cầu nguyện, chay tịnh, làm việc bác ái, tham dự Thánh Lễ, tĩnh tâm, xưng tội nhằm mục đích hoán cải tâm hổi và đổi mới đời sống để được nên giống Chúa Kitô hơn.
Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta sắp khai mạc Mùa Chay năm 2019. Chúng tôi xin gửi đến Cộng đoàn Dân Chúa Giáo Phận Vinh Thư Mục Vụ này, với mong ước rằng tất cả chúng ta sống Mùa Chay cách thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa và mang lại lợi ích cho nhiều người.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM VỀ HỘI NGHỊ BẢO VỆ TRẺ EM....Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự Hội Nghị Bảo Vệ Trẻ Em tại Vatican từ ngày 21 đến ngày 24-02-2019
Hình ảnh sưu tầm Thánh Lễ Thành Lập Giáo Phận Mới Thứ 27, Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Tiên Khởi Giáo phận, February 11, 2019.
Công Bố Thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh Và Đức Cha Phaolo Chính Thức Nhận Sứ Vụ
Đền Thánh Antôn Trại Gáo: Đại Lễ Mồng Ba Tết Kỷ Hợi xin ơn thánh hóa công ăn việc làm và trao Học bổng Nguyễn Trường Tộ - Xuân Kỷ Hợi đã về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Mùa Xuân là thời khắc khởi đầu cho một năm mới với biết bao dự định và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Tại giáo phận Vinh, mỗi độ Tết đến Xuân về, người người nô nức “trẩy hội lên đền” để tạ ơn Chúa, để cầu bình an cho năm mới, để xin ơn thánh hóa công việc làm ăn. Bởi vậy, hành hương về Đền Thánh Antôn Trại Gáo trong ngày Mồng Ba Tết đã trở thành một ngày “hội xuân” cho tất cả những ai tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh cả Antôn.
Tôi có 2 ước nguyện và lời cầu chúc gửi đến anh chị em..
Chiều Chúa Nhật 27/1/2919 vừa qua gần như là ngày hội của Giới trẻ, Giáo lý viên- Huynh Trưởng của Giáo phận Xuân Lộc: Ngày Hội Vui bên quý Đức Cha và bên nhau. Đó là một ngày hội vui tràn đầy sức trẻ thấy rõ khi con số tham dự sắp chạm mức 4000 người. Không gian Tòa Giám Mục chiều đó rất tuyệt vời vì bị choáng ngợp màu đỏ của gần 3500 chiếc khăn Huynh Trưởng trên vai, hay team áo màu khác nhau của giới trẻ.
LỜI CHỦ CHĂN- Tháng 01 năm 2019 - TÌM LẠI ĐIỀU THIẾT YẾU CỦA ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ - Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến, Khởi đầu năm mới là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại cuộc sống dâng hiến cũng như sứ mạng tông đồ của chúng ta, hầu định hướng và canh tân cuộc sống cũng như công việc tông đồ sao cho phù hợp hơn với ý định và đường lối của Chúa.
PHỎNG VẤN ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG, TÂN GIÁM MỤC CHÍNH TOÀ GIÁO PHẬN VINH Gioan Lê Quang Vinh-
Bảo Trợ