Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu Việt Nam dừng bức cung, ép ‘nhận tội’

22 Tháng Tám 20182:30 SA(Xem: 144)
  • Tác giả :

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 20/8 lên án Việt Nam đã đánh đập, buộc nhà báo độc lập Nguyễn Văn Hóa phải “nhận tội” và có lời khai chống lại nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng.

Nguyễn Văn Hóa (giữa) tại phiên tòa ngày 27/11/2018.

Cùng với Nguyễn Văn Hóa, một tù nhân khác là Nguyễn Viết Dũng, cũng đang đối diện với nhiều khả năng bị “trừng trị” trong nhà tù sau khi cả hai bất ngờ “phản cung” trong phiên tòa xử ông Lượng gần đây.

Trước đó vào ngày 16/8, tại phiên tòa xét xử ông Lê Đình Lượng với tội danh “hoạt động nhằm lật đổi chính quyền nhân dân”, hai nhân chứng được tòa triệu tập là Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Viết Dũng đã phủ nhận những lời khai được đưa ra trước đó và đồng loạt nói rằng họ bị “đánh đập, ép cung”.

Ngay lập tức, cả Hóa và Dũng đều được đưa ra khỏi phòng xử và không được tham gia phiên tòa, với lý do được cảnh sát bảo vệ báo lại là “Hóa bị viêm họng, Dũng bị đau bụng”, theo lời Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lê Đình Lượng.

Với diễn biến bất ngờ này, Luật sư Sơn đã yêu cầu dừng phiên tòa để chờ hai nhân chứng có đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa nhưng tòa án tỉnh Nghệ An đã không chấp nhận, mà vẫn tiếp tục xử và tuyên án ông Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, mức án cao nhất từ trước tới nay đối với tù nhân lương tâm.

Nhận định với VOA ngày 21/8, LS. Sơn cho rằng “Phản cung có lợi cho ông Lượng. Nhưng tác động vào việc quyết mức án thì tôi không biết được, bởi vì họ cứ chủ động quyết thôi chứ họ có cần ý kiến của luật sư đâu”.

Trong thông cáo, đại diện của CPJ trong vùng Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, yêu cầu “Nhà chức trách Việt Nam phải ngưng ngay lập tức việc xách nhiễu và hành hạ ký giả Nguyễn Văn Hóa”.

Ông Shawn Crispin nói “Thay vì đánh đập các ký giả bị cầm tù để ép cung họ, nhà chức trách Việt Nam nên thả hết các ký giả đang bị giam cầm, cải tổ bộ luật đã kết án họ, và quy trách nhiệm đối với những người lạm dụng quyền hành của họ để gây ra việc đánh đập này.”

Nguyễn Văn Hóa, 23 tuổi, là một phóng viên độc lập và là cộng tác viên thường xuyên của Đài Á Châu Tự Do. Hóa chuyên đưa tin tức, hình ảnh, video về các vụ biểu tình phản đối Formosa ở các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, quê hương của Hóa.

Tháng 11/2017, Nguyễn Văn Hóa bị tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88.

Nguyễn Viết Dũng rất thích mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa.
Nguyễn Viết Dũng rất thích mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa.

Cùng phản cung trong vị trí nhân chứng với Hóa là Nguyễn Viết Dũng, người cũng vừa bị tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án 6 năm tù giam, 5 năm quản chế trong phiên xử phúc thẩm ngày 15/8 về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXNCN Việt Nam”.

Hiện thân nhân Nguyễn Viết Dũng và các nhà hoạt động tại Việt Nam đang lo ngại Dũng sẽ bị “trừng trị” trong nhà tù sau hành động phản cung trên.

Ông Nguyễn Viết Hùng, cha của Nguyễn Viết Dũng, cho VOA biết hôm 21/8 rằng ông đã không được phép gặp con trai trong lần thăm đầu tiên sau phiên xử phúc thẩm.

“Người ta bảo một lý do duy nhất là trong phiên tòa xử ông Lê Đình Lượng là [Dũng] không thành khẩn, bởi vì Dũng phản cung, nên nó lấy lý do đấy nó không cho gặp”, ông Hùng nói.

Bố của chàng trai từng có thành tích học tập xuất sắc và thích mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa nói ông không ngạc nhiên về hành động phản cung của con trai, nhưng ông rất lo lắng và căm phẫn khi biết chắc chắn Dũng đã và sẽ chịu những trận đòn “trừng trị” trong nhà tù.

“Sau phiên tòa xử ông Lê Đình Lượng, tôi nhận định và chắc chắn 100% là Dũng sẽ bị một trận đòn tiếp. Cái đó không tránh khỏi”, ông Hùng nói với VOA.

Theo LS. Hà Huy Sơn, vì cả Dũng và Hóa đều đã có bản án nên hành động phản cung của cả hai chỉ còn có thể ảnh hưởng đến kết quả “xét duyệt thi đua” trong thời gian chấp hành án.

Việt Nam vẫn thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền lên án về tình trạng ngược đãi, tra tấn, ép cung tù nhân, đặc biệt là tù nhân tôn giáo, chính trị và bất đồng chính kiến. Thời gian gần đây, một số tù nhân như Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức… đã phải tuyệt thực để phản đối những chính sách đàn áp, ngược đãi hay buộc nhận tội trong trại giam.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quan trọng nhất là tầm vĩ mô của Bộ Y Tế hay ở cấp Thủ tướng cần khuyến khích người dân làm các việc thiện lành, và cần có một chính sách như là cổng thông tin về y tế sức khỏe học đường để giúp cho người dân cả nước biết hướng đi như thế nào là lành, là thiện. Quan trọng nhất là cần sử dụng các sản phẩm không bị bẩn, không bị hóa chất, và khuyến khích phụ huynh cùng học sinh sử dụng thức ăn địa phương mang tính theo mùa, mùa nào ăn thức ăn đó. Để có cơ sở khoa học chăm sóc sức khỏe thì phải dừng lại chương trình sữa học đường và dừng lại việc đưa thức ăn bẩn vào trong trường và phải có họp báo công khai
Một thiếu nữ ở Hậu Giang liên lạc với Đài Á Châu Tự Do để báo tin cô theo người môi giới sang Trung Quốc để làm việc nhưng lại bị gạ bán đi lấy chồng bản xứ mà nếu không chịu thì bị bán đi làm gái. Cô sinh năm 1994, tạm gọi tên là Bê như yêu cầu, từ thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc làm. Ngày 27 tháng Hai, Bê nghe theo một nam môi giới tên Nhật tầm 30 tuổi, và một nữ môi giới người miền Tây chừng 35 tuổi hướng dẫn cô ra miền Bắc rồi sang Trung Quốc làm việc trong một công ty với mức lương từ 15 đến 20 triệu VND một tháng.
Tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. UN – Water cho rằng, chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn. Vào tháng 6 năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil, Liên Hợp Quốc đã ra chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.
Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.....Các nhà thầu TQ luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực TQ, kể cả lao động phổ thông vào VN, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội.
Mình không phải luật sư. Mình cũng không biết luật như thế nào. Nhưng mà dẫn chứng như xem thông tin trên các video clip và ngồi uống cà phê tán gẫu với nhau, rồi tự phong chức tước cho nhau…Việc này giống như một chuyện phiếm, chứ đâu có gì đến mức để gọi là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ dữ dội. Mức án từ 8 đến 11 năm tù, hay 15 năm tù đối với người cầm đầu thì thấy nặng nề quá. Có những tội danh mà chống phá trước mắt rõ ràng như mượn chức tước để lủng đoạn, vụ đánh bài qua mạng, bắt tay với thương buôn…nói chung lên báo hàng loạt; hay như tin mới nhất, nóng nhất là cưỡng hôn trong thang máy, phạt 200 ngàn đồng. Phạt vậy thì phạt làm gì? Luật bây giờ không biết sao nói đây? Không biết thế nào là đúng, thế nào là sai nữa
Bức thư của bà có đoạn: “Chúng tôi bị nhồi sọ: Lý tưởng CNXH là xóa bỏ “tư hữu” bất công, kiến tạo “công hữu” công bằng - mọi người đều có quyền sở hữu tài sản xã hội chung. Thực tế thì sao? Cũng như đông đảo dân Việt khác, tôi chìm ngỉm trong hệ tư tưởng Cộng sản (áp đặt) và nghẹt thở trong chế độ XHCN (hình thức, gian trá) tại Việt Nam ngay từ thưở thiếu thời.”....“Với chế độ “Đảng cử dân bầu”, vì lợi ích cá nhân, các ĐBQH, và cả QH trở thành lực lượng bảo kê, hợp luật hóa, vinh danh sự cướp bóc.
“Những công ty rất lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyết sách của chính phủ. Họ dễ đi lobby để có chính sách có lợi cho họ và bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.”......Trường hợp của Phạm Nhật Vượng giống như Cheabol của Hàn Quốc hay Keiretsu của Nhật Bản. Đó là những tập đoàn lớn cấu kết với nhà nước......Ông Nguyễn Huy Vũ dẫn chứng nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị cơ quan chức năng tùy tiện áp dụng những biện pháp chế tài, trong đó có vụ lực lượng công an tịch thu vàng bạc đá quí của một doanh nghiệp tại Cần Thơ cách đây không lâu.
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Sau 12 ngày các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc truy đuổi va vào đá ngầm và chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 3 . Theo đó ngay khi về đến đất liền, các ngư dân gặp nạn đã cho báo chí trong nước biết, bị tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm và chìm.
Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Bảo Trợ