Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ

18 Tháng Tám 201811:46 CH(Xem: 117)

Lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về cùng thời điểm thuỷ điện xả lũ đã khiến hàng nghìn ngôi nhà ở xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa ngập sâu trong nước.

blank

Người dân dùng thuyền thúng di chuyển trong nước lũ ở Thiệu Dương. (Ảnh: VnExpress)

Khoảng 3h sáng 18/8, do ảnh hưởng của báo số 4 (Bebinca) mực nước của sông Mã và sông Chu dâng cao ở mức báo động. Ngay trong đêm, hàng nghìn hộ dân xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hoá đã buộc phải sơ tán.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương thông tin trênVietnamnet, tính đến 11h trưa nay, đã có gần 2.200 ngôi nhà ở 7/10 thôn ngoài đê bị ngập sâu trong nước. Chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 7.000 người đến nơi an toàn.

Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ
Phương tiện chủ yếu là thuyền bè. (Ảnh: Vietnamnet)

Nước lũ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, các con đường liên thôn ở Thiệu Dương bị cô lập hoàn toàn. “Bảy thôn ngoài đê sông Chu ngập sâu một đến hai mét”, ông Tuấn nói. Dân phải dùng thuyền thúng và bè mảng để di chuyển người và tài sản.

Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ
Người dân di dời vật nuôi. (Ảnh: VnExpress)

Phương án di dân được thực hiện tại chỗ, các hộ có nhà cao tầng di dời người và tài sản lên tầng trên, còn những nhà cấp bốn ở vùng thấp thì vào tránh trú tại các trường học trong đê.

“Hiện ít nhất đã có hơn 20 ha hoa màu của người dân xã Thiệu Dương nguy cơ mất trắng vì bị nước nhấn chìm. Chính quyền xã và các lực lượng chức năng đang túc trực 24/24h để kịp thời ứng phó với những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ”, ông Tuấn chia sẻ.

Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ
Chức năng địa phương hỗ trợ người dân di dời an toàn. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Trường Văn Viết (86 tuổi, ở thôn 8, xã Thiệu Dương) cho biết: “Nước lên nhanh quá lại vào thời điểm đêm tối nên việc sơ tán người và tài sản vất vả lắm. Giờ khổ nhất là thiếu nước sạch, thiếu lương thực nên chúng tôi phải ăn tạm mì tôm”.

Nhiều gia đình ở Thiệu Dương vẫn cố bám trụ trên tầng 2, tầng 3 các nhà kiên cố để trông coi tài sản. Tuy nhiên, do thiếu nước sạch, lương thực thực phẩm và không đủ thuyền để ra vào, nhiều người liều mình lội từ vùng ngập ra ngoài để mua lương thực.

Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ
Bố cõng con thoát khỏi nước lũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết đến 10h sáng nay, toàn thành phố đã sơ tán hàng nghìn hộ dân ở các xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Hoằng Anh, Hoằng Long, phường Đông Hải và phường Tào Xuyên.

Do nước sông Mã liên tục dâng nên thành phố đang tiếp tục sơ tán dân để tránh nguy hiểm. Ngoài Thiệu Dương, các xã khác đang tiếp tục thống kê số dân phải di dời, theo VnExpress.

Hơn 7.000 người dân Thanh Hoá trắng đêm chạy lũ
Nước ngập trắng băng tại xã Thiệu Dương. (Ảnh: Vietnamnet)

Mưa lớn do ảnh hưởng bão, kết hợp nhiều thuỷ điện trên sông Chu, sông Mã đồng loạt xả lũ khiến vùng dân cư sinh sống ven sông ở các huyện Bá Thước, Vĩnh Lộc, Cẩm Thuỷ, Thiệu Hoá… bị ngập sâu. Huyện Bá Thước đã sơn tán hơn 600 hộ dân, huyện Vĩnh Lộc cũng có hơn 500 hộ bị ngập phải di dời.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đến chiều nay, lũ trên sông Chu và hạ lưu sông Mã có khả năng đạt đỉnh; tại Xuân Khánh (Thọ Xuân) ở mức 9,0 m, mức BĐ1. Hạ lưu sông Mã tại Giàng (Lang Chánh) ở mức 6,2 m, dưới BĐ3 0,3 m; đến tối giảm xuống còn 6,0 m, trên BĐ2 0,5 m.

Thúy Quỳnh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Nhiều người trong số họ đã trốn thoát khỏi đất nước sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Việc thương lái đến huyện Bình Đại mua “mão” ruộng lúa và tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông nghi để bán lại cho Trung Quốc, khiến chính quyền và nông dân nơi đây hết sức lo lắng. Ngày 10 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Nhân, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho hay vừa phát hiện hai gia đình nông dân ở xã bán lúa còn đang ngậm đòng cho thương lái với tổng diện tích gần 7,000 mét vuông.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, khách hàng Trung Quốc đã mua 31% lượng bất động sản bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường CBRE cung cấp hôm 11/12. Hiện khách hàng Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại thành phố này dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên. Theo CBRE, từ năm 2016-2017 lượng khách hàng trong nước mua bất động sản đã giảm đi đáng kể từ 47% còn 36%.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Bình và các đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến VNCB bị thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bao gồm việc kiểm tra vốn góp.
Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại. Ngày Thứ Bảy 8/12/2018 Ủy ban Chống tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15/11/2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, Ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.
Trong thời gian qua báo chí đã nói về bẫy nợ của Trung Quốc đối với một số quốc gia. Nay phải chăng sắp đến lượt Việt Nam cũng sẽ sập chiếc bẫy nợ này ? Hiện giờ, Việt Nam chưa đi đến tình trạng đó, nhưng trước mắt rõ ràng là Việt Nam đang đối diện với nhiều nguy cơ từ các dự án đầu tư của Trung Quốc.
Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức được nặn ra để đại diện cho cộng đồng người Việt trước chính quyền Đức. Việc này đã bị cộng đồng người Việt tại Đức phê phán tố cáo mạo nhận danh nghĩa "đại diện tất cả" người Việt tại Đức. Nhất là khối người Việt tị nạn cộng sản tại Đức đã tố cáo trước công luận Đức rằng Liên hiệp đã tiếm danh người Việt tị nạn để tìm cách lấy tiền tài trợ của chính phủ Đức.
Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 8/12 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với bà Trần Thị Việt, chủ một tiệm vàng ở xã Nghĩa Thuận, vì mua 100 đô la từ người dân. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.đơn vị đã lập hồ
#GNsP – Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12. Tin này cùng một số hình ảnh của cuộc viếng thăm được nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân của mình, nhưng không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang này, lần trước là vào tháng ba. Đây là nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, nơi chôn cất những người lính và sĩ quan chết trận trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975.
Bảo Trợ