Bắc Kinh: Mỹ phóng đại ''thách thức quân sự của Trung Quốc''

18 Tháng Tám 201810:57 CH(Xem: 88)
  • Tác giả :

Bắc Kinh: Mỹ phóng đại ''thách thức quân sự của Trung Quốc''

mediaOanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc được điều tới Biển Đông. Ảnh minh họa.Reuters

Một ngày sau khi bộ Quốc Phòng Mỹ trình Quốc Hội báo cáo thường niên, báo động về nguy cơ Bắc Kinh gia tăng sức mạnh quân sự, nhấn mạnh đến việc oanh tạc cơ Trung Quốc được huấn luyện để có thể tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ và đồng minh tại Biển Đông, cũng như khu vực Tây Thái Bình Dương, bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm qua, 17/08/2018, lên tiếng phản đối.

Hãng tin Reuters, dẫn lại thông báo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, theo đó báo cáo của Lầu Năm Góc đã bóp méo các chủ trương phát triển quân đội của Trung Quốc, và phóng đại « cái gọi là thách thức quân sự Trung Quốc ». Bắc Kinh yêu cầu phía Mỹ từ bỏ tư duy « thời Chiến tranh Lạnh », nhìn nhận một cách khách quan về các hoạt động quân sự và xây dựng quốc phòng của Trung Quốc.

Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, mục tiêu hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc là nhằm « bảo vệ chủ quyền quốc gia, các quyền lợi của Trung Quốc về an ninh và phát triển, cũng như hòa bình và ổn định trên thế giới ». Bắc Kinh cho rằng báo cáo nói trên có hại cho sự tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời hy vọng Washington có các « biện pháp cụ thể » để duy trì và thúc đẩy các quan hệ quân sự song phương.

Báo cáo dài 145 trang của bộ Quốc Phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc, công bố hôm 16/08, đặc biệt lưu ý đến việc, năm 2016 lần đầu tiên, Bắc Kinh triển khai oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, tại nhiều khu vực hàng hải chiến lược. Với lực lượng này, kể từ giờ Trung Quốc có được trong tay « bộ ba » vũ khí chiến lược, có khả năng tấn công hạt nhân từ trên không, trên bộ và trên biển.

Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc xây nhà máy hạt nhân ở Biển Đông

Theo nhật báo Singapore The Straits Times, cũng trong một bản báo cáo thường niên công bố ngày 16/08/2018, bộ Quốc Phòng Mỹ cảnh báo về các kế hoạch của Trung Quốc đặt các nhà máy hạt nhân nổi tại các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc cho biết : « Các kế hoạch của Trung Quốc cung cấp năng lượng cho các đảo này thêm một yếu tố hạt nhân vào các tranh chấp chủ quyền ». Bản cáo nhắc lại chính Trung Quốc đã từng tuyên bố  sẽ xây các trạm điện nguyên tử nổi để cung cấp năng lượng cho các đảo và đá tại Biển Đông và các kế hoạch này có thể được tiến hành trước năm 2020.

Theo tờ nhật báo Hồng Kông  South China Morning Post, một tờ báo chính thức Trung Quốc vào năm 2016 cũng đã từng thông báo là Bắc Kinh có thể xây đến 20 nhà máy hạt nhân nổi « để thúc đẩy việc phát triển thương mại » vùng Biển Đông, nơi mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ.
Theo RFI


Doanh nghiệp Mỹ thất vọng vì TQ hứa nhưng 'không tiến bộ'

Trung Quốc, Hoa Kỳ
Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Donald Trump (phải) tại Bắc Kinh năm 2017

Bắc Kinh có nguy cơ mất đi hỗ trợ quan trọng từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở TQ - hiện thất vọng về sự thiếu tiến bộ trong cải cách thị trường được hứa hẹn từ lâu.

Sự thiếu tiến bộ của Bắc Kinh trong cải cách thị trường khiến hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc suy giảm, theo The South China Morning Post.

Nhận định này được đưa ra trước vòng đàm phán mới giữa hai nước Mỹ - Trung nhằm giảm căng thẳng thương mại hiện đang leo thang.

Các công ty Mỹ có mặt rộng khắp ở thị trường Trung Quốc vốn được coi là một kênh hiệu quả để thay mặt Bắc Kinh vận động hành lang và ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách ở Washington. Các quan chức Trung Quốc cũng tìm kiếm sự hỗ trợ của họ để thúc đẩy Nhà Trắng dỡ bỏ cuộc chiến thương mại.

Nhưng các doanh nghiệp Mỹ mang danh "bạn bè" từ nhiều thập kỷ qua cho đến nay ngại lên tiếng cho chính phủ Trung Quốc.

"Họ không hài lòng với tình hình cạnh tranh thị trường ở Trung Quốc và muốn tiếp tục gây áp lực lên chính phủ nước này cho đến khi giải quyết những lo ngại của họ", một cố vấn của chính phủ Trung Quốc về vấn đề thương mại, cho hay.

 

Hơn một tháng kể từ khi chiến tranh thương mại bắt đầu với việc đánh thuế lẫn nhau, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán, có thể ở cấp thấp hơn các cuộc đàm phán trước đó.

Theo The Wall Street Journal, các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ hy vọng sẽ tìm ra một thỏa thuận trước khi ông Trump và ông Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2018.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Hoa Kỳ vào 22-23/8 để thảo luận về các vấn đề thương mại và kinh tế với Bộ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass, các nguồn tin cho hay.

Nhưng vẫn còn sự chia rẽ lớn trong việc giải quyết xung đột thương mại thế nào, và không bên nào cho thấy bất kỳ dấu hiệu sẵn sàng nhượng bộ.

Washington muốn Trung Quốc giảm mạnh thặng dư thương mại của mình với Mỹ và thay đổi chính sách công nghiệp, nhưng Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang đòi hỏi quá nhiều và không chịu cải thiện mô hình tăng trưởng kinh tế được nhà nước bảo trợ.

Sau khi áp đặt mức thuế 25% trên 34 tỷ đô la của hàng hóa của nhau từ ngày 6/7, Washington và Bắc Kinh đều cho biết sẽ áp thêm thuế đối với gói hàng hóa trị giá 16 tỷ đô la từ ngày 23/8.

Nhiều biện pháp trừng phạt đang diễn ra, và các nhà quan sát nghi ngờ liệu các cuộc đàm phán sắp tới ở Washington có thể đạt được bất kỳ giải pháp nào hay không.

Các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đã nhiều năm kêu gọi Bắc Kinh hành động cụ thể để hiện thực hóa lời hứa về mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp và cải thiện môi trường pháp lý.

Jake Parker, phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc, nói rằng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài "thất vọng rõ ràng" với việc thiếu những cải cách và mở cửa thực sự kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

"Đã có rất nhiều hứa hẹn về cải cách và rất nhiều yêu cầu 'kiên nhẫn', nhưng không có gì nhiều xảy ra. Ở một số khu vực - dư thừa năng xuất, công nghệ (nhà cung cấp và người dùng), cấp phép - mọi thứ trở nên tồi tệ hơn… ," Parker nói.

Doanh nhân nước ngoài cũng cảnh báo rằng tình hình sẽ làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư và bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của nhà nước trong nền kinh tế và hoạt động kinh doanh.

Bắc Kinh trong năm nay đã bắt đầu tăng tốc tự do hóa thị trường bằng cách mở rộng hơn nữa lĩnh vực tài chính và dịch vụ, nhưng cho hay việc này sẽ diễn ra theo 'tốc độ riêng'. Và các công ty nước ngoài tiếp tục theo dõi và chờ đợi.

Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc chia sẻ lo ngại của Mỹ về việc tiếp cận thị trường bị hạn chế, các quy định không rõ ràng hoặc không đồng đều và trợ cấp của chính phủ cho các công ty trong nước trong các ngành công nghiệp chiến lược quan trọng. Trong khi đó, nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nói rằng Nhà Trắng đang sử dụng phương pháp sai để giải quyết các vấn đề.

"Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã không phản đối chiến lược về Trung Quốc của ông Trump và đã đóng vai trò trung gian bằng cách dỗ dành cả hai bên tham gia vào cuộc đối thoại 'người lớn' hơn. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận 'chờ và đợi' mà không tính đến hậu quả lâu dài, "James Zimmerman, một đối tác tại văn phòng Bắc Kinh của công ty luật Perkins Coie, nói.

Ông lo ngại rằng chiến thuật của Trump sẽ không dẫn đến tiến bộ thực sự, trong khi giới doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc về mặt lịch sử luôn ủng hộ "ngoại giao yên tĩnh và tham gia mang tính xây dựng" để thúc đẩy tiếp cận và cải cách thị trường.
Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ