Chính Sách “Giả” Ở Việt Nam - Nguồn Gốc Nợ Công Và Những Kẻ Xung Phong Làm Nô Lệ

18 Tháng Tám 20182:35 SA(Xem: 76)

Chính sách “giả” ở Việt Nam

#GNsP (18.08.2018) – Trong đầu tháng 8.2018, Bộ y tế dừng lưu hành và thu hồi 57 loại thuốc tim mạch “giả” chứa chất gây ung thư có nguồn gốc từ Trung Cộng. Tuy nhiên, không thấy sự biểu đạt ý kiến nào của người dân khi sức khỏe và sự sống còn của con người đang đứng trước mối đe dọa bệnh tật, diệt vong. Có vẻ như người dân VN quá thờ ơ, vô cảm trước các nguồn thông tin này. Phải chăng do con người sống trong chế độ cộng sản đã nghe và chứng kiến quá nhiều điều “giả dối” trong xã hội nên họ đã “nhờn”, không tin, không còn quan tâm?
phapluat - toaan

Chỉ cần vào trang báo chính thống “Người Lao Động” do nhà cầm quyền điều hành, ngay trên mặt báo của một ngày, sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều bài viết có chứa những thông tin “giả” từ vĩ mô đến vi mô, sự “giả dối” ấy còn lan sang đến cuộc sống thường nhật của người dân. Cụ thể:

Thông tin “giả” bao che cho hành động xâm lấn lãnh hải VN của Trung Cộng

Báo Người Lao Động đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu “Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam” khi Trung Cộng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập trái phép “thành phố Tam Sa”, “lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; kênh Thiếu nhi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tổ chức chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”…

Bà Hằng đã lặp đi lặp lại tuyên bố này nhiều lần, thậm chí có người nhận xét bà Hằng chỉ nói như “con vẹt” và chỉ biết “quan ngại sâu sắc”, bởi vì nhà cầm quyền Bắc Kinh không bao giờ và sẽ chẳng bao giờ đoái hoài đến các yêu cầu, các lời phản đối của “người em” – nhà cầm quyền VN. Các tuyên bố “giả” này chỉ nhằm mục đích xoa dịu và mị dân người dân VN. Lời phản đối “giả” đó “tua đi tua lại” nói ra rả suốt nhiều năm qua mà Trung Cộng đâu có thèm nghe, cũng chả thèm quan tâm, mà ngày càng lộng hành vi phạm các nguyên tắc quốc tế về chủ quyền lãnh hải khi cho ngư dân Trung Cộng đi vào vùng biển đặc quyền của VN đánh bắt cá trái phép cùng với tính côn đồ ra tay đánh đập, hành hung ngư dân VN và cướp tài sản của bà con ngư dân nghèo. Các sự việc này diễn ra thường xuyên trên vùng biển VN nhưng nhà cầm quyền không có một động thái ngăn cản nào mà chỉ có những lời tuyên bố “giả”. Tệ hơn, nhà cầm quyền còn chỉ đạo cho các báo đài nhà nước gọi là “tàu lạ”, “người lạ” đã xâm phạm vào lãnh hải VN, hành hung ngư dân VN…, cấm các báo-đài không được nêu đích danh kẻ “bành trướng, bá quyền” là Trung Cộng – anh em láng giềng tốt của lãnh đạo cộng sản VN. Mặc dù biết rõ là phát ngôn “giả”, vì thông tin, yêu cầu của mình sẽ chẳng được “đối phương” quan tâm, phản hồi, nhưng con vẹt vẫn phải “hót” là thế.

Kế đến báo này loan tin “Máy bay Mỹ vạch trần hành động của Trung Quốc ở biển Đông”. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng luôn khẳng định chủ quyền của VN ở Biển Đông. Vậy thì tại sao máy bay của VN không vạch trần hành động của Trung Cộng mà lại để cho máy bay Mỹ thực hiện? Rõ ràng, nhà cầm quyền “lợi dụng” Mỹ để trấn an dư luận VN rằng, Biển Đông – thuộc chủ quyền của VN – đã có Mỹ trợ giúp. Ác tâm hơn bài báo này được xếp vào chuyên mục “quốc tế” của mình, phải chăng với mục đích làm cho người dân ít hoặc không quan tâm về thông tin này và cho rằng đây là chuyện của quốc tế không liên quan gì đến VN nên cứ để cho quốc tế lo.

Tựa đề “giả” với nhiều thông tin “giả” được tiếp tay bởi nhà cầm quyền, đẩy người dân VN vào tình cảnh thiếu quá nhiều thông tin “thật” trước vận mệnh đất nước lâm nguy, đang bị giày xéo bởi Trung Cộng.

Đỉnh cao trí tuệ “giả” của lãnh đạo cấp cao

Cùng trên trang điện tử này, bài báo khác có tựa đề “Thủ tướng sẽ là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử”. Trong một hội nghị có tên rất kêu là “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước!”, lãnh đạo “Ma Dzê” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở đám thính giả gồm các nhà kinh doanh hoặc quản đốc xí nghiệp rằng: “…chính quyền sẽ “tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập để không những phát triển kinh tế trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ở nước ngoài, mang thương hiệu mà ta hay gọi là ‘Ma dzê in Việt Nam!’”. Ông Phúc gọi “Ma dzê in Việt Nam” (“made in Việt Nam” – “làm tại Việt Nam”) là “thương hiệu” là nói sai Tiếng Việt, không thể tha thứ. Ông Thủ tướng còn hô khẩu hiệu “made in Việt Nam” theo lối đọc chữ quốc ngữ thành “Ma dzê in Việt Nam” và lặp đi lặp lại ba lần liên tiếp, đã trở thành một video ngắn hài hước để giải trí cho người dân VN.

Vào một dịp khác, nhân lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng Phát triển Á châu, lãnh đạo “Ma Dzê” – Thủ tướng Phúc đã phát biểu bài diễn văn “cờ lờ mờ vờ” và “cờ lờ vờ”… đã thành trò hề cho nhiều người. CLMV – “cờ lờ mờ vờ” là mẫu tự viết tắt tên các nước Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam, còn CLV – “cờ lờ vờ”– là mẫu tự viết tắt tên các nước Cambodia, Lào và Việt Nam.

Người đứng đầu chính phủ phát âm những mẫu tự cơ bản còn sai như thế mà nay lại được cơ cấu làm “Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử” thì đúng là… “giả”!

Kỷ luật “giả” để thăng chức

Thời gian qua, dư luận khá ồn ào về vụ ông bí thư Huyện ủy Krông Ana vào khách sạn “thăm hỏi” nữ cán bộ và ngạc nhiên về kết luận thông báo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng chưa có đủ cơ sở để kết luận “họ có quan hệ nam nữ bất chính”, nhưng trong nội dung biên bản này lại nhấn mạnh “yêu cầu ông Thuân và bà M. nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, không để tái phạm”. Các cơ quan có thẩm quyền đã cho rằng “chưa có đủ cơ sở để kết luận họ có quan hệ nam nữ bất chính”, thế tại sao lại nhắc nhở và yêu cầu hai cán bộ này “không để tái phạm”? Vậy thì hai cán bộ này đã “vi phạm” tội gì để yêu cầu họ không “tái phạm”? Trong các vụ việc như thế này, báo chí nhà nước luôn cố tình đưa thông tin “giả” để bưng bít, bao che cho các hành vi phạm tội của các cán bộ, quan chức. Thậm chí, tỉnh Đắk Lắk còn thi hành kỷ luật “giả” đối với ông Bí thư huyện để “thăng chức” cho ông này làm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Vậy, hình thức kỷ luật “giả” là cách nhà cầm quyền thăng chức cho các cán bộ tham nhũng, có hành vi đồi bại, không có phẩm giá… ngồi lên đầu lên cổ người dân, làm cho các “ lãnh đạo” an tâm làm “giả” mà không sợ bị trừng phạt, lâu ngày, cai “giả” đã trở thành quen, thành “thật”!

Sự “giả dối, giả tạo” này đã len lỏi vào cả trong ngành y tế khi các bác sĩ chạy án “tâm thần giả” cho tội phạm để thoát tội, thoát án như thông tin trên trang báo này; hoặc “ớn lạnh quy trình sản xuất bao cao su giả ở TP HCM”…

Sự “giả dối” này cũng là lợi ích của một nhóm trong ngành giáo dục nhằm chiếm đoạt, trục lợi tiền bạc khi nâng điểm của các thí sinh trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 vừa qua được báo này thông tin lại. Và nhiều chuyện như: “Bi hài chuyện trường Cao đẳng lấy điểm cao để… khỏi dạy”; “Phó phòng khảo thí để lộ điểm thi THPT Quốc gia của hơn 31.000 thí sinh”…

Chỉ trong một ngày, ngay trên một trang báo chính thống, đã tìm thấy rất nhiều thông tin “giả” len lỏi mọi lĩnh vực, khiến người dân không thể định phân được đâu là thông tin thật và đâu là thông tin “giả”, thậm chí người dân sống trong sự “giả dối” lâu ngày thành quen nên không còn tin vào những thông tin “thật” nữa.

Do đó, mọi người hãy cùng nhau tẩy chay hàng hóa giả, tẩy chay báo chí lề đảng vì nó chứa đựng các thông tin “giả” làm băng hoại nhân cách con người, thay vào đó cùng nhau giúp người dân làm sáng tỏ các vụ việc hệ trọng đối với đất nước nhằm xây dựng và phát huy lòng yêu nước, ý chí quật cường trước nạn ngoại xâm-nội xâm, bởi vì chỉ “sự thật mới giải phóng anh em” (Ga 8,30).

Pv. GNsP


NGUỒN GỐC NỢ CÔNG VÀ NHỮNG KẺ XUNG PHONG LÀM NÔ LỆ: (Ký sự bên lề phiên tòa Lê Đình Lượng)

blank

#GNsP – 

 

Đêm muộn 15/8, trời mưa lớn nhưng mệnh lệnh được ban bố “không ai được phép rời vị trí, lơ là nhiệm vụ, đề cao cảnh giác, đề phòng các thế lực thù địch”. Chỉ tội mấy ông bà cao tuổi, bình thường vào giờ này đã yên giấc và được con cháu phục vụ, nâng niu miếng ăn, giấc ngủ, giờ phải dầm mưa, canh bọn giáo dân đang ngon giấc, bên cạnh đó bọn ban lệnh chỉ đáng tuổi cháu con, sau khi ban bố quân lệnh, chúng lại tụ tập nhậu nhẹt, bia rượu, ngã ngớn! Tầm ba giờ sáng, một trận mưa khủng khiếp đổ xuống, cực chẳng đã, những người cao tuổi được cho về ngủ nhưng lệnh 4 giờ 30 phải có mặt!

4 giờ ngày 16/8 loa công cộng mở hết công suất, điều động tất cả những ai đang nhận lương, từ công nhân viên chức đến các vị hưu trí, thậm chí huy động cả giáo viên mầm non, tiểu học và trung học phải tập trung tại sân bóng Khánh Hòa (Mỹ Khánh). Các vị cao niên chưa kịp ngủ, mắt nhắm mắt mở, bụng lạnh, chân run, dò dẫm đến sân bóng lại bị chửi té tát vì chậm giờ!
blank

6 giờ 30 phút ngày 16/8 đoàn xe chở giáo dân từ Thánh Đường từ từ tiến ra, trực chỉ Giáo Xứ Vĩnh Hòa, hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho anh Lê Đình Lượng. Mọi ánh mắt với mọi cung bậc cảm xúc đều đổ dồn vào đoàn xe! Có ánh mắt hình viên đạn! Có ánh mắt ngỡ ngàng! Có ánh mắt ngạc nhiên! Có ánh mắt xoáy hình dấu hỏi! Tất cả đều im lặng một cách kỳ lạ!

Đoàn xe đi rồi, sự nhốn nháo trở lại, tất cả về nơi tập kết. Có cụ trầm ngâm trước tô phở thiếu hành, có vị im lặng như chìm trong suy tưởng, có vị thì thầm trao đổi với nhau ra điều nghiêm trọng, thỉnh thoảng không gian như xé toạc bởi tiếng chửi thề từ bàn của những người trẻ ban lệnh đang hào sảng bên đĩa thịt chó!

Ngang qua trung tâm hành chính huyện, thị, những cảnh sát sắc phục hối hả ngược xuôi; Những cảnh sát cơ động mặt đằng đằng sát khí, tay gậy tay khiên dàn hàng ngang trước các trụ sở chính quyền; Xe biển đỏ, biển xanh xuôi ngược như chuẩn bị cuộc chiến; Những chiếc xe tải, xe cẩu tự hành, ngổn ngang hai bên đường không theo trật tự; Những phương tiện lưu thông chỉ cần chậm lại đều được yêu cầu đi qua nhanh!

Qua Thị Trấn Yên Thành, nhóm cảnh sát giao thông trực sẵn, bỏ qua những xe lưu thông, dừng đoàn xe chở người đi lễ! Như kịch đã soạn sẵn: Có đồng chí cảnh sát tay lăm lăm điện thoại ghi hình người dân nhưng lại dí sát vào mặt, cách chỉ khoảng 5 xăng ti mét! Có đồng chí lớn tiếng hô không được xúc phạm cán bộ thi hành công vụ! Hỏi lỗi gì, bảo kiểm tra hành chính! Hỏi chuyên đề, đâu có mà coi! Những thường phục lượn lờ, mặt đằng đằng sát khí, cơ bắp cuồn cuộn, cấm người dân ló cổ ra ngoài! Sau một hồi đôi co, đoàn tiếp tục lên đường, thấy thương mấy bác tài làm ăn kiếm sống được tặng lời “nhớ mặt đó, ngày sau!”.

10 giờ đoàn trở về Mỹ Khánh, xứ đạo vẫn bình yên. Bọn trai trẻ tiếc hùi hụi, sân bóng bị dày, loang lỗ những dấu chân.

Tuyệt không một bóng cờ! …Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Sự chào đón của mọi người làm tôi cảm thấy không hề cô đơn chút nào trong suốt 787 ngày qua”, Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xúc động nói ngay giây phút đầu bước ra khỏi phi trường trong vòng vây của cộng đồng người Việt và báo giới ở thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ. Blogger Mẹ Nấm đến phi trường George Bush vào khoảng gần 11 giờ đêm 17/10, giờ địa phương.
Trước tin tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tự do và cùng thân nhân đi Hoa Kỳ, tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch đồng loạt lên tiếng, gọi đây là một tin vui cho tù nhân lương tâm này, nhưng đồng thời cảnh báo về phương thức đàn áp và trả tự do cho các tiếng nói đối lập của chính quyền Việt Nam. Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo cho rằng đây là tin vui nhưng cũng coi đây là điều nhắc nhở mọi người về tình trạng bỏ tù hằng loạt những tiếng nói chỉ trích ôn hòa khác tại Việt Nam.
Tròng thêm 1 sợi dây vào cổ người dùng Nhận định đầu tiên khi tìm hiểu về Dự thảo của Nghị định quy định Luật An ninh mạng, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết những nội dung chi tiết trong hơn 40 trang giấy đó thể hiện quan điểm rất độc tài trị. “Nó lấn sân rất nhiều đối với cơ quan tài phán. Gần như là mọi hành vi của cơ quan công an và cơ quan an ninh sẽ vượt mặt cơ quan tài phán.”
Bài diễn văn hôm 04/10 của Phó Tổng thống Mike Pence khiến một số người ở Trung Quốc coi như 'lời tuyên chiến' từ Chính phủ Trump nhắm vào Trung Quốc từ thương mại, công nghệ tới quân sự và ý thức hệ....Không chỉ bài diễn văn của Phó Tổng thống Mike Pence ngày 4/10 (tại Viện Hudson), mà bài diễn văn "nảy lửa" ngay trước đó của chính Tổng thống Donald Trump tại phiên họp khoáng đại thường niên của Liên Hiệp Quốc đã nêu lên những vấn đề tệ hại của các quốc gia theo đường lối Xã hội Chủ nghĩa trên toàn cầu, và kêu gọi các quốc gia đang phát triển nên tránh xa CNXH, đã lần nữa làm nổi bật sự trở lại của cuộc 'Chiến Tranh Lạnh Mới'.
ông Nguyễn Quang A: « Khuyến nghị thứ nhất là EU phải cố thúc VN phê chuẩn ba hiệp ước của ILO, đó là điều mà tôi thấy hết sức quan trọng. Điều thứ hai : trong cơ chế kiểm tra của EU thì phải mở ra cơ chế để kéo các tổ chức xã hội dân sự, kể cả các xã hội dân sự độc lập, không có đăng ký để tham gia vào quá trình giám sát việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do này. Và điểm kiến nghị cuối là EU phải dẫn chiếu đến điều khoản hợp tác BCA ký giữa EU và Việt Nam năm 2012, trong đó có những điều khoản nếu Việt Nam vi phạm thì Eu có thể chế tài, chúng tôi kiến nghị rằng các ông phải dùng những công cụ như thế để ép Việt Nam thực hiện tốt Hiệp định Thương mại giữ EU và Việt Nam này »
Hai sự kiện gần đây thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam là sự kiện Quốc hội sẽ bầu chủ tịch nước sau khi chủ tịch Trần Đại Quang qua đời, và quyết định xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. Có ý kiến người dùng mạng xã hội cho rằng người dân có nên được hỏi ý kiến trực tiếp về những vấn đề như vậy. Về vấn đề này, luật sư Lê Công Định cho BBC hay hôm 11/10 rằng ông không thấy hai sự kiện này nằm trong các quy định cần trưng cầu dân ý, theo luật liên quan.
Người dân Thủ Thiêm lúc ấy nhận được mức đền bù 18.380.000 VND một mét vuông vào năm 2009, và họ cay đắng khi biết được rằng chủ đầu tư có đất của họ đã bán lại với giá 350 triệu đồng một mét vuông. Cảm giác bị bóc lột tận xương trên con đường luân lạc đeo đẳng hơn 20 năm, sự uất ức đè nặng lên từng gia đình cho dù họ có cố tìm quên trong đời sống mới. Hàng trăm hộ không chấp nhận sự bóc lột tàn tệ đã bám trụ lại và bị dồn vào những căn nhà ổ chuột để chờ đợi.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 9/10 đã ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại” về xu hướng Việt Nam “gia tăng” bắt giữ và kết án tù lâu năm đối với những người mà Mỹ coi là “các nhà hoạt động ôn hòa”. Trước đó, hôm 17/9, 32 nghị sĩ Liên hiệp châu Âu đã gửi một bức thư chung đến hai lãnh đạo của khối, đề nghị họ “thúc đẩy để có tiến bộ mạnh mẽ về nhân quyền ở Việt Nam” trước khi phê chuẩn EVFTA.
Điều sai, vì sai nên phải nói lại cho rõ về những điều bài báo đã viết: – “Về mặt xã hội, Ủy ban có trách nhiệm động viên gần 7 triệu người công giáo Việt Nam chấp hành tự giác các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nghĩa là yêu nước”. Ủy ban ở đây là Ủy ban đoàn kết Công giáo (UBĐK), một tổ chức do đảng Cộng sản VN thành lập, trong khối Mặt trận tổ quốc, là cánh tay nối dài của CSVN, hoàn toàn không phải các ỦY BAN trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, nên tự bản chất không liên quan gì đến 7 triệu người Công giáo tại VN cả.
Hà Sĩ Phu nói rằng “Chủ nghĩa Cộng sản đã vào Việt Nam bằng con đường lén lút; nó lẩn vào công cuộc chống Pháp của toàn dân chứ không qua sự nhận thức của trí tuệ. Bây giờ, giới lãnh đạo Hà Nội nếu khôn ngoan thì nên chính thức làm lễ tiễn cái chủ nghĩa này ra khỏi đất nước. Nếu không, đến một lúc nào dân tộc không còn chịu đựng được nữa thì cuộc nổi dậy sẽ đánh đuổi nó (Chủ nghĩa Cộng sản) như một tên ăn cắp.”
Bảo Trợ