Người Công Giáo Trung Quốc Không Từ Bỏ Đức Tin Dù Bị Tra Tấn

13 Tháng Tám 201811:29 CH(Xem: 180)

Người Công giáo Trung Quốc không từ bỏ đức tin dù bị tra tấn


Nhiều linh mục bị bỏ tù ở Thiểm Tây trong thời Cách mạng Văn hóa. Ảnh chụp người dân đọc áp phích chỉ trích Giáo hội Công giáo trong bảng thông báo trên phố. Ảnh: Lang Tao Sha

Thomas Zhang sinh ra tại làng Yaozhang thuộc hạt Liquan, tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, năm 1944. Gia đình ông biết về đạo Công giáo từ bà ngoại, và một trong các cậu của ông là linh mục.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1961, ông Zhang giúp gia đình làm trang trại và theo cậu mình và các cha chánh xứ khác truyền giáo trong vùng.

Trong cái gọi là Phong trào 4 Dọn dẹp do Mao Trạch Đông phát động năm 1963 nhắm mục tiêu vào những người được gọi là phản động, các hạt Jingyang, Gaoling và Sanyuan của Thiểm Tây bị ảnh hưởng nhiều nhất vì các thành viên trong nhóm làm việc do đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập được bố trí trong từng nhà tín hữu, sống chung để tẩy não họ.

Ông Zhang, 74 tuổi, kể: “Lúc bắt đầu thời Cách mạng Văn hóa, xã hội hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật. Nhiều linh mục bị bỏ tù và gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng”.

Năm 1966, khi ông Zhang được 22 tuổi, các thành viên trong Giáo hội bị ép buộc giao nộp tượng thánh và sách thánh. Hồng vệ binh (sinh viên đại học hay học sinh trung học hiếu chiến) đánh trống và la hét trước cửa nhà của các tín hữu. Người Công giáo bị gọi là yêu quái.

Sinh viên trong thành phố Tây An, thủ phủ của Thiểm Tây, tổ chức tuyên truyền trên cả nước, một trong những biện pháp vận động xã hội được Mao áp dụng trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), từ nửa cuối năm 1966 đến đầu năm 1967. Hồng vệ binh đi tuyên truyền khắp cả nước Trung Quốc.

Những người trẻ này gây hấn với bất kỳ người nào không chịu nghe theo Mao và thường treo các tấm bảng lớn trước ngực người Công giáo và gán cho họ tội làm tay sai.

Ông Zhang cho biết nhiều thành viên trong Giáo hội còn bị ngược đãi. Có một người bị súc vật tấn công đã không được điều trị y khoa vì người đó là người Công giáo, và sau đó bị chết vì bệnh uốn ván.

Một ngày nọ có một hồng vệ binh đến làng của ông và hô vang: “Đảng Cộng sản muôn năm!”. Cậu của ông đáp lại: “Thiên Chúa muôn năm! Đức Giêsu Kitô muôn năm!”.

Vị linh mục bị gán cho là phản động và bị bắt diễu hành qua các đường phố cùng với vợ chồng người em trai. Một người đánh cồng chiêng dẫn đường để thu hút sự chú ý của công chúng và mặt họ bị sơn màu đen và đỏ. Vị linh mục sau đó bị bỏ tù cùng với nhiều linh mục khác trên cả nước.

Mặc dù thời Cách mạng Văn hóa rất hỗn loạn, gia đình ông Zhang vẫn giữ vững đức tin.

Hàng đêm ông Zhang và người cậu làm linh mục lén lút đạp xe đạp đến các làng không có người giảng đạo để chia sẻ Lời Chúa và động viên các tín hữu ở đó. Lúc nào ông Zhang cũng đi cùng.

Họ giảng đạo trong nhà các tín hữu tin cậy. Trong lúc họ giảng đạo, các thành viên trong Giáo hội đứng canh ở cổng làng và tại cửa nhà. Nếu có người đáng nghi xuất hiện, các thầy giảng đạo sẽ rời khỏi đó ngay.

Ông Zhang đọc nhiều sách cất giấu trong nhà người cậu linh mục của mình. Các sách nói về Giáo hội làm giàu thêm kiến thức tâm linh của ông và giúp ông viết nhiều bài báo sau này để làm chứng cho Chúa.

Sau đó gia đình ông Zhang công khai tuyên bố từ chối bỏ đạo. Thế là người cậu cùng vợ cậu ấy bị làm nhục trước công chúng và anh trai cùng các anh chị em họ của ông Zhang bị phạt tù từ 2-10 năm.

Ông rất tức giận khi thấy người cậu cùng vợ cậu ấy, vốn chỉ là nông dân bình thường, bị ép đội mũ giấy vì từ chối tuyên bố bỏ đạo.

“Tôi không thể chịu được và đã bước lên chỗ họ bị làm nhục và tra tấn để lấy mũ của họ xuống”, ông Zhang kể.

Hồng vệ binh kéo ông xuống đất và gán cho ông là phản động. Ông bị sỉ nhục và tra tấn vào ban đêm. Sau đó ông bị đưa đến một đội sản xuất để lao động.

“Trong đội này, một người làm việc một ngày có thể kiếm được 10 điểm để đổi lấy thức ăn vào cuối tháng. Thậm chí những người được cho là có tư tưởng không trong sáng cũng có thể kiếm được 8 điểm một ngày, nhưng tôi là kẻ phản động nên không có điểm nào cả”, ông Zhang kể.

Sau thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang vẫn hăng hái giảng đạo. Lúc 50 tuổi, đáng lẽ ông phải giúp gia đình làm nông trại nhưng ông lại đi giúp nhà thờ làm việc tình nguyện không lương.

Kể lại trải nghiệm trong thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang nói cách đầy xúc động: “Nếu không có Chúa giúp, tôi không được yên lành như thế này. Mọi việc đều do Chúa sắp đặt”.

Nguồn: vietnam.ucanews.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
=Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23-3-2019 dành cho 1.150 người gồm ban giám đốc, các học sinh và phụ huynh cũng như các cựu học sinh của Học viện Barbarigo ở thành phố Padova, bắc Italia, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập cơ sở giáo dục này.
Hôm 20-3-2019, Đức Cha Florentin Crihalmeanu, GM giáo phận Cluj-Gherla bên Rumani, cho biết như trên vào nói thêm rằng lễ phong chân phước sẽ diễn ra tại Campia Libertatii (Quảng trường tự do), thuộc giáo phận Blaj. Hôm 19-3 trước đó, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 7 GM Rumani, bị chế độ cộng sản Rumani sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến 1970.
Hôm 19-3 vừa qua, với sự chấp thuận của ĐTC, Bộ Phong Thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước.
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn phù thủy không?”).
Bảo Trợ