Người Công Giáo Trung Quốc Không Từ Bỏ Đức Tin Dù Bị Tra Tấn

13 Tháng Tám 201811:29 CH(Xem: 112)

Người Công giáo Trung Quốc không từ bỏ đức tin dù bị tra tấn


Nhiều linh mục bị bỏ tù ở Thiểm Tây trong thời Cách mạng Văn hóa. Ảnh chụp người dân đọc áp phích chỉ trích Giáo hội Công giáo trong bảng thông báo trên phố. Ảnh: Lang Tao Sha

Thomas Zhang sinh ra tại làng Yaozhang thuộc hạt Liquan, tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, năm 1944. Gia đình ông biết về đạo Công giáo từ bà ngoại, và một trong các cậu của ông là linh mục.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1961, ông Zhang giúp gia đình làm trang trại và theo cậu mình và các cha chánh xứ khác truyền giáo trong vùng.

Trong cái gọi là Phong trào 4 Dọn dẹp do Mao Trạch Đông phát động năm 1963 nhắm mục tiêu vào những người được gọi là phản động, các hạt Jingyang, Gaoling và Sanyuan của Thiểm Tây bị ảnh hưởng nhiều nhất vì các thành viên trong nhóm làm việc do đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập được bố trí trong từng nhà tín hữu, sống chung để tẩy não họ.

Ông Zhang, 74 tuổi, kể: “Lúc bắt đầu thời Cách mạng Văn hóa, xã hội hỗn loạn, vô tổ chức, vô kỷ luật. Nhiều linh mục bị bỏ tù và gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng”.

Năm 1966, khi ông Zhang được 22 tuổi, các thành viên trong Giáo hội bị ép buộc giao nộp tượng thánh và sách thánh. Hồng vệ binh (sinh viên đại học hay học sinh trung học hiếu chiến) đánh trống và la hét trước cửa nhà của các tín hữu. Người Công giáo bị gọi là yêu quái.

Sinh viên trong thành phố Tây An, thủ phủ của Thiểm Tây, tổ chức tuyên truyền trên cả nước, một trong những biện pháp vận động xã hội được Mao áp dụng trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), từ nửa cuối năm 1966 đến đầu năm 1967. Hồng vệ binh đi tuyên truyền khắp cả nước Trung Quốc.

Những người trẻ này gây hấn với bất kỳ người nào không chịu nghe theo Mao và thường treo các tấm bảng lớn trước ngực người Công giáo và gán cho họ tội làm tay sai.

Ông Zhang cho biết nhiều thành viên trong Giáo hội còn bị ngược đãi. Có một người bị súc vật tấn công đã không được điều trị y khoa vì người đó là người Công giáo, và sau đó bị chết vì bệnh uốn ván.

Một ngày nọ có một hồng vệ binh đến làng của ông và hô vang: “Đảng Cộng sản muôn năm!”. Cậu của ông đáp lại: “Thiên Chúa muôn năm! Đức Giêsu Kitô muôn năm!”.

Vị linh mục bị gán cho là phản động và bị bắt diễu hành qua các đường phố cùng với vợ chồng người em trai. Một người đánh cồng chiêng dẫn đường để thu hút sự chú ý của công chúng và mặt họ bị sơn màu đen và đỏ. Vị linh mục sau đó bị bỏ tù cùng với nhiều linh mục khác trên cả nước.

Mặc dù thời Cách mạng Văn hóa rất hỗn loạn, gia đình ông Zhang vẫn giữ vững đức tin.

Hàng đêm ông Zhang và người cậu làm linh mục lén lút đạp xe đạp đến các làng không có người giảng đạo để chia sẻ Lời Chúa và động viên các tín hữu ở đó. Lúc nào ông Zhang cũng đi cùng.

Họ giảng đạo trong nhà các tín hữu tin cậy. Trong lúc họ giảng đạo, các thành viên trong Giáo hội đứng canh ở cổng làng và tại cửa nhà. Nếu có người đáng nghi xuất hiện, các thầy giảng đạo sẽ rời khỏi đó ngay.

Ông Zhang đọc nhiều sách cất giấu trong nhà người cậu linh mục của mình. Các sách nói về Giáo hội làm giàu thêm kiến thức tâm linh của ông và giúp ông viết nhiều bài báo sau này để làm chứng cho Chúa.

Sau đó gia đình ông Zhang công khai tuyên bố từ chối bỏ đạo. Thế là người cậu cùng vợ cậu ấy bị làm nhục trước công chúng và anh trai cùng các anh chị em họ của ông Zhang bị phạt tù từ 2-10 năm.

Ông rất tức giận khi thấy người cậu cùng vợ cậu ấy, vốn chỉ là nông dân bình thường, bị ép đội mũ giấy vì từ chối tuyên bố bỏ đạo.

“Tôi không thể chịu được và đã bước lên chỗ họ bị làm nhục và tra tấn để lấy mũ của họ xuống”, ông Zhang kể.

Hồng vệ binh kéo ông xuống đất và gán cho ông là phản động. Ông bị sỉ nhục và tra tấn vào ban đêm. Sau đó ông bị đưa đến một đội sản xuất để lao động.

“Trong đội này, một người làm việc một ngày có thể kiếm được 10 điểm để đổi lấy thức ăn vào cuối tháng. Thậm chí những người được cho là có tư tưởng không trong sáng cũng có thể kiếm được 8 điểm một ngày, nhưng tôi là kẻ phản động nên không có điểm nào cả”, ông Zhang kể.

Sau thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang vẫn hăng hái giảng đạo. Lúc 50 tuổi, đáng lẽ ông phải giúp gia đình làm nông trại nhưng ông lại đi giúp nhà thờ làm việc tình nguyện không lương.

Kể lại trải nghiệm trong thời Cách mạng Văn hóa, ông Zhang nói cách đầy xúc động: “Nếu không có Chúa giúp, tôi không được yên lành như thế này. Mọi việc đều do Chúa sắp đặt”.

Nguồn: vietnam.ucanews.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong sứ điệp video do mạng lưới toàn cầu về ý cầu nguyện của ĐTC phổ biến, ĐTC Phanxicô nói rằng các tu sĩ, với lời cầu nguyện, đời sống thanh bần và sự kiên nhẫn của họ, cần thiết cho sứ mạng của Giáo hội. Ngài mời gọi cầu nguyện cho các tu sĩ trong tháng 10 này.
Đức Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng gốc Sla-vơ đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, là chứng nhân thật sự của Tin mừng và đã được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh. Vatican
7 vị thánh mới gồm 1 vị Giáo Hoàng, 1 TGM, 2 LM, 2 nữ tu và một giáo dân. Xét về quốc tịch có 4 vị người Ý, 3 vị còn lại người El Salvador, Đức và Bolivia gốc Tây Ban Nha. Trên mặt tiền Đền Thờ Thánh Phêrô có treo các bức ảnh lớn của 7 vị.
VATICAN – Ba đề tài chiếm hầu hết thời gian của cuộc họp báo ngày 11/10 liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ là thế giới kỹ thuật số; nỗi sợ hãi với cô đơn; và Hàn Quốc.
“Ngày nay, nhiều người nói về người trẻ, nhưng ít người nói với họ”. Lời lẽ này của Đức Phaolô VI đã vang vọng trong phiên họp toàn thể lần thứ tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục diễn ra sáng thứ Tư. Chủ đề lắng nghe là một phần quan trọng của phiên họp buổi sáng. Thượng Hội Đồng đã nghe nói về sự cần thiết phải lắng nghe người trẻ trong thế giới kỹ thuật số, nơi mà sự dư thừa thông tin tương ứng với một sự thiếu mơ ước, có nguy cơ tạo ra những trẻ em “quá mập về thông tin”.
Trong buổi gặp gỡ 7 ngàn người trẻ chiều ngày 6-10-2018, ĐTC mời gọi họ hãy tiếp tục tiến thẳng, sống phù hợp với niềm tin, đừng chiêu theo các ý thức hệ, cởi mở đối với người ngoại quốc. Giuse Trần Đức Anh O.P - Vatican
Sáng thứ sáu, 5-10-2018, Thượng HĐGM về giới trẻ đã nhóm phiên khoáng đại thứ 4 và đã có 20 nghị phụ lên tiếng cùng với 8 dự thính viên và 1 khách mời đặc biệt là thầy Alois Loeser, Tu viện trưởng tu viện đại kết Taizé. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Quyết định cuối cùng trong việc bổ nhiệm các Đức Giám Mục thuộc về Đức Giáo Hoàng, và ngài có toàn quyền tự do chọn lựa. Nhưng làm thế nào để ngài biết mà lựa chọn ai? Tiến trình lựa chọn ứng viên cho chức Giám Mục thường bắt đầu ở cấp giáo phận và tiến hành theo thủ tục qua hàng loạt cuộc tham vấn cho đến khi lên đến Roma. Đó là một tiến trình ràng buộc bởi sự bảo mật nghiêm ngặt, với các tác nhân quan trọng – thành phần có ảnh hưởng nhất là Sứ thần Tòa thánh, Thánh bộ Giám mục, và Đức Giáo Hoàng.
Huấn dụ của ĐGH mở đầu Thượng HĐGM về giới trẻ ĐTC mời gọi các nghị phụ Thượng HĐGM về giới trẻ hãy can đảm nói thẳng, lắng nghe người khác, phân định, vượt thắng những thành kiến, tuyệt đối tránh xu hướng giáo sĩ trị, tự mãn, tự phụ, và hãy làm tươi nở hy vọng.
Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các tín hữu trên thế giới cùng đọc kinh Mân Côi hằng ngày trong suốt tháng 10. Ngài cũng mong rằng cộng đoàn tham gia hiệp thông, sám hối, cùng thỉnh cầu Đức Maria và Tổng lãnh thiên thần Micae bảo vệ Giáo hội khỏi quỷ dữ - là kẻ luôn muốn tìm cách chia rẽ chúng ta khỏi Thiên Chúa và anh chị em.
Bảo Trợ