Câu Hỏi Các Lễ Sinh Nêu Lên Cho Đtc Phanxicô

09 Tháng Tám 201811:35 CH(Xem: 271)

Câu hỏi các lễ sinh nêu lên cho ĐTC Phanxicô

5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới tham gia cuộc hành hương quốc tế đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC.
Cuộc hành hương quốc tế các lễ sinhCuộc hành hương quốc tế các lễ sinh  (AFP or licensors)

Hồng Thủy - Vatican
Trong buổi gặp gỡ với ĐTC trong cuộc hành hương quốc tế lần thứ 12 với chủ đề là ”Hãy tìm kiếm hòa bình, và theo đuổi an bình!” tại quảng trường thánh Phêrô chiều 31/07/2018, 5 đại diện của hơn 70 ngàn lễ sinh từ 18 nước trên thế giới đã nêu lên các câu hỏi và xin ĐTC trả lời.

Trước hết, ĐTC chào các em, ĐTC nói:
Chúng con, các em giúp lễ thân mến
Cha cảm thấy rất vui khi thấy chúng con tụ họp đông đảo thế này tại quảng trường thánh Phêrô, rực rỡ nhiều màu sắc của các lá cờ của chúng con. Các con đã trao cho cha những biểu tượng đặc biệt của cuộc hành hương của các con: cha chân thành cám ơn các con. Cha cũng hành hương với chúng con, những người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta quy tụ trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cùng đi với Ngài – Đấng là bình an của chúng ta. Cha cám ơn Đức cha Nemet, chủ tịch đã thay mặt cho chúng con chào cha. Và bây giờ cha nhường lời cho chúng con, một ít phút trò chuyện với nhau.

1. Đầu tiên, một bạn trẻ người Luxembourg đặt câu hỏi với ĐTC bằng tiếng Pháp: xây dựng hòa bình trong gia đình, tại quốc gia và trên thế giới

Thưa ĐTC, là những lễ sinh và cũng là tín hữu, chúng con trao cho nhau bình an qua việc chúc bình an trong Thánh lễ. Làm thế nào để chúng con có thể đóng góp vào việc đưa hòa bình ra khỏi các bức tường các nhà thờ và là những người xây dựng hòa bình trong các gia đình, tại đất nước chúng con và trên thế giới?

ĐTC: Cám ơn con, con đã nói rất đúng. Bình an và Thánh lễ đi cùng với nhau. Trước khi chúc bình an cho nhau chúng ta xin Chúa ban bình an và sự hiệp nhất cho cộng đoàn Giáo hội. Bình an là quà tặng của Chúa; nó sẽ biến đổi chúng ta để chúng ta, như là các chi thể của thân mình Chúa Giêsu, chúng ta có thể có những tâm tình của Chúa Giêsu, có thể suy nghĩ như Ngài, yêu thương như Ngài. Và vào cuối Thánh lễ, chúng ta được sai đi với câu: “Chúc anh chị em đi bình an”. Sự dấn thân cụ thể vì hòa bình là bằng chứng thực tế rằng chúng ta thật sự là môn đệ của Chúa Giêsu. Ví dụ, ở nhà, sau một cuộc tranh cãi giữa các anh chị em, tôi khép kín chính mình và gây nên sự công kích, hay tôi cố gắng tiến một bước về phía người kia? Tôi có sẵn sàng tự hỏi mình trong mọi tình huống: “Ở vào vị thế của tôi, Chúa Giêsu sẽ làm gì?”. Nếu chúng ta làm điều này, và cố gắng đưa nó vào thực hành với sự quyết tâm, chúng ta sẽ mang bình an của Chúa Kitô vào cuộc sống hàng ngày và chúng ta sẽ là những người kiến tạo và khí cụ của hòa bình.

2. Câu hỏi thứ hai do một lễ sinh người Bồ đào nha, nói bằng tiếng Bồ đào nha: vừa chiêm ngắm Chúa vừa hành động cụ thể

Thưa ĐTC, chúng con là các lễ sinh, chúng con phục vụ Chúa ở bàn thờ và chúng con chiêm ngắm Chúa trong Thánh Thể. Làm cách nào chúng con có thể sống sự chiêm ngắm thiêng liêng theo gương của bà Maria và thực hành việc phục vụ theo gương bà Marta cách cụ thể khi nhận biết rằng điều gì Chúa Giêsu muốn trong cuộc sống của chúng con?

ĐTC: Một cách cụ thể, như là các lễ sinh, chúng con chia sẻ kinh nghiệm của hai chị em Marta và Maria. Thật là tuyệt vời nếu, bên cạnh việc giúp lễ theo phiên lượt của mình, các con biết dấn thân hơn nữa vào đời sống giáo xứ và cũng dành thời gian thinh lặng trước sự hiện diện của Chúa Giêsu. Và trong sự liên kết của hành động và sự chiêm ngắm, chúng ta nhận ra kế hoạch của Chúa dành cho chúng ta: chúng ta thấy đâu là các tài năng và những ích lợi mà Chúa ban cho chúng ta và làm thế nào để phát triển chúng cách tốt nhất. Nhưng trên hết, chúng ta cần khiêm nhường đặt mình trước Chúa, với những phẩm chất tốt và những giới hạn của mình, hỏi Ngài xem cách thức để có thể phục vụ Ngài và tha nhân tốt hơn. Các con đừng sợ xin một lời khuyên tốt khi các con phân vân làm sao để có thể phục vụ tốt hơn Chúa và mọi người trên khắp thế giới, những người cần sự giúp đỡ. Các con hãy nhớ rằng càng trao tặng cho người khác nhiều thì các con càng nhận được dồi dào hơn và các con sẽ hạnh phúc!

3. Câu hỏi thứ ba bằng tiếng Anh được một bạn trẻ đến từ Antigua và Barbuda hỏi ĐTC: đưa những người xa Chúa trở về với Chúa và Giáo hội

Thưa ĐTC, như là những lễ sinh, chúng con cảm thấy buồn khi thấy ít các bạn ở lứa tuổi của chúng con tham dự Thánh lễ hay tham gia vào đời sống của các giáo xứ. Tại một số nước, vì những lý do khác nhau, Giáo hội đang mất đi nhiều người trẻ một cách nhanh chóng. Làm thế nào chúng con và các cộng đoàn đến với những người này và mang họ trở về với Chúa Kitô và gia đình Giáo hội?

ĐTC: Ngày nay, như những người trẻ, các con có thể là những tông đồ biết cách lôi cuốn người khác đến với Chúa Giêsu. Điều này có thể khi chính các con tràn đầy lòng nhiệt thành vì Chúa, nếu chúng con đã gặp Chúa, chính chúng con biết Chúa và chính các con phải là những người đầu tiên được Chúa chinh phục. Vì thế cha nói với các con: hãy luôn tìm cách nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn nữa bằng cách gặp Ngài trong cầu nguyện, trong Thánh lễ, trong việc đọc Tin mừng, nơi gương mặt của những người thấp hèn nghèo khổ. Hãy tìm cách làm bạn, không điều kiện, với những người xung quanh các con, để tia sáng của Chúa Giêsu, qua trái tim yêu Chúa của các con, có thể chiếu đến họ. Không cần nhiều lời; các việc làm, sự gần gũi, phục vụ là những điều quan trọng hơn. Những người trẻ - như tất cả những người khác, họ cần tình bạn với những gương tốt, được thực hiện mà không chờ đợi được đền ơn đáp nghĩa. Và bằng cách thế này các con làm cho người ta thấy cộng đoàn các tín hữu thật đẹp bởi vì Chúa ở giữa họ, và người ta cũng thấy thật đẹp biết bao khi là một thành phần của Giáo hội


4. Câu hỏi thứ tư được một lễ sinh người Đức hỏi bằng tiếng Đức: Tại sao đức tin lại quan trọng

Thưa ĐTC, nhiều người nói rằng không cần Chúa, không cần tôn giáo và Giáo hội trong cuộc sống của họ. Tại sao chúng ta cần quyết định đúng đắn về đức tin Công giáo? Điều quan trọng nhất là gì? Và tại sao đức tin lại rất quan trọng đối với ĐTC?

ĐTC: Đức tin là điều thiết yếu, nó mang lại cho cha sự sống. Cha muốn nói rằng đức tin giống như không khí mà chúng ta thở. Chúng ta không nghĩ không khí cần thiết thế nào trong mỗi hơi thở chúng ta thở, nhưng khi thiếu nó hay nó không trong sạch thì chúng ta nhận ra nó thật quan trọng! Đức tin giúp chúng ta nắm bắt được ý nghĩa của sự sống: có một ai đó yêu chúng ta vô cùng, và người đó là Thiên Chúa. Chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa như Đấng tạo thành và cứu độ chúng ta; yêu Chúa và đón nhận sự sống của chúng ta như món quà của Ngài. Thiên Chúa muốn đi vào một tương quan sống động với chúng ta; Ngài muốn kiến tạo các mối tương quan và chúng ta cũng được mời gọi làm như thế. Một người không thể tin vào Thiên Chúa và rồi nghĩ rằng mình là đứa con duy nhất. Tất cả chúng ta đều là con Chúa. Chúng ta được kêu gọi tạo thành gia đình của Thiên Chúa, nghĩa là Giáo hội, cộng đoàn các anh chị em trong Chúa Kitô – chúng ta là những người nhà của Chúa như thánh Phaolô đã nói (Ep 2,19). Và trong gia đình Giáo hội này, Chúa nuôi dưỡng các con Ngài bằng Lời và các bí tích của Ngài.


5. Một bạn trẻ Serbia đặt câu hỏi cuối cùng cho ĐTC bằng tiếng Hungary: làm điều tốt cụ thể và nên thánh


Thưa ĐTC, việc giúp lễ thật là tuyệt vời, chúng con rất thích. Chúng con muốn phục vụ Chúa và tha nhân. Nhưng làm điều tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng, chúng con chưa phải là các vị thánh. Làm cách nào chúng con có thể biến đổi việc phục vụ của chúng con, trong cuộc sống hàng ngày, thành những hành động bác ái cụ thể và trong một hành trình nên thánh?

ĐTC: Đúng thế, chúng ta phải vất vả nỗ lực để luôn làm điều thiện và trở nên thánh… Cha thấy là các lễ sinh chúng con đang dấn thân trong hành trình này. Chúa Giêsu đã cho chúng ta một chương trình đơn giản để bước đi trên con đường tiến đến sự thánh thiện: giới răn yêu Chúa và yêu tha nhân. Chúng ta hãy tìm cách được đâm rễ sâu trong tình bạn với Chúa, biết ơn tình yêu của Ngài và khao khát phục vụ Ngài trong tất cả, và như thế chúng ta không thể làm khác hơn là chia sẻ quà tặng tình yêu của Chúa cho người khác. Và để thực hiện giới răn yêu thương, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta các hoạt động thương xót. Đó là một con đường đòi hỏi dấn thân nhưng mà có thể với tất cả. Chỉ cần mỗi người chúng ta bắt đầu tự hỏi mình: “Tôi có thể làm gì hôm nay để đến gặp gỡ những người nghèo khổ quanh tôi?” Không quan trọng đó là một người bạn hay một người không quen biết, người cùng quốc gia hay người ngoại quốc. Các con hãy tin cha, khi làm như thế, các con có thể trở thành những vị thánh thật sự, những người biến đổi thế giới bằng cách sống tình yêu Chúa Kitô.
Cha cám ơn tất cả các con về cuộc trò chuyện này!
 Đài Vatican


ĐTC Phanxicô: Các ngẫu tượng luôn luôn nô lệ hóa con người

Khi không để cho Thiên Chúa có quyền tối thượng, người ta dễ rơi vào việc tôn thờ ngẫu tượng và bằng lòng với những trấn an bần cùng. ĐTC Phanxicô đã nói như thế với 8.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 08/08/2018.
Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi yết kiến chung ngày 08/08/2018Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi yết kiến chung ngày 08/08/2018  (Vatican Media)

Linh Tiến Khải - Vatican
Trong bài huấn dụ ĐTC đã khai triển đề tài tôn thờ ngẫu tượng. Ngài đã giải thích văn bản chương 32 sách Xuất Hành viết rằng: “Khi đó Gia vê phán với ông Mô-sê: 'Hãy đi xuống, vì dân ngươi đã hư hỏng rồi, dân mà ngươi đã đưa lên từ đất Ai-cập. Chúng đã vội đi ra ngoài con đường Ta truyền cho chúng đi. Chúng đã đúc một con bê, rồi sụp xuống lạy nó, tế nó và nói: 'Hỡi Ít-ra-en, đây là thần của ngươi đã đưa ngươi lên từ đất Ai-cập." (Xh 32,7-8). ĐTC nói: giai thoại con bò vàng có một bối cảnh chính xác là sa mạc, nơi dân chúng đợi ông Môshêkhi ông lên núi để nhận các huấn lệnh của Thiên Chúa.

Trong sa mạc dân chúng tìm các ngẫu tượng
ĐTC giải thích: Sa mạc là một nơi, trong đó thống trị sự tạm bợ và bất an – trong sa mạc không có gì hết – trong đó thiếu nước, thiếu thực phẩm và thiếu nơi trú ngụ. Sa mạc là hình ảnh của cuộc sống con người, mà điều kiện là không chắc chắn và không có các bảo đảm không thể vi phạm. Sự bất an này làm nảy sinh ra nơi con người các âu lo đầu tiên, mà Chúa Giêsu nhắc tới trong Phúc Âm: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì?” (Mt 6,31). Chúng là các lo lắng đầu tiên. Và sa mạc khơi dậy các âu lo đó.

Trong sa mạc ấy xảy ra điều gì đó khơi dậy việc tôn thờ ngẫu tượng: “Ông Môshê lâu quá không xuống núi” (Xh 32,1). Ông đã ở trên đó 40 ngày, và dân chúng mất kiên nhẫn. Thiếu điểm tham chiếu, là ông Môshê: vị lãnh đạo, thủ lãnh; thiếu sự hướng dẫn trấn an, và điều này trở thành không chịu nổi. Khi đó dân chúng xin một vị thần hữu hình – đây là cái bẫy dân chúng rơi vào để có thể tự nhận diện và định hướng.

Họ nói với ông Aharon: “Hãy làm cho chúng tôi một vị thần để dẫn đầu chúng tôi”. "Hãy làm cho chúng tôi một thủ lãnh, một người hướng dẫn”. Để trốn chạy sự bấp bênh – sự bấp bênh là sa mạc - bản tính con người kiếm tìm một tôn giáo “tự làm lấy”: nếu Thiên Chúa không tự cho trông thấy, chúng ta hãy làm cho mình một vị thần phù hợp. Trước ngẫu tượng người ta không liều khả thể của một tiếng gọi khiến ra khỏi các an ninh của mình, bởi vì các ngẫu tượng “có miệng nhưng không nói” (Tv 115,5). Khi đó chúng ta hiểu rằng thần tượng là một cớ để đặt để chính mình vào trung tâm thực tại, trong việc thờ lậy công trình tay mình làm ra” (Lumen fidei, 13).

Thành công, tiền bạc, của cải - luôn là những cám dỗ
Ông Aharon không chống lại lời xin của dân chúng và tạo ra con bò vàng. Trong vùng Trung Đông Cổ con bò có hai ý nghĩa: một đàng nó diễn tả sự phong phú và thịnh vượng, đàng khác nó diễn tả năng lực và sức mạnh. Nhưng trước hết nó bằng vàng, vì thế nó là biểu tượng của sự giầu có. Thành công, quyền lực và tiền bạc. Các điều này là các thần tượng lớn: thành công, quyền bính và tiền bạc.
Chúng là các cám dỗ muôn thuở! Đó, con bò vàng là gì? Nó là biểu tượng của tất cả mọi ước muốn cho ảo tưởng của sự tự do, nhưng trái lại chúng nô lệ hóa, bởi vì thần tượng luôn luôn nô lệ hóa. Có sự hấp dẫn, và bạn đi tới. Sự hấp dẫn của con rắn nhìn con chim con, và con chim con không thể động đậy, và con rắn bắt nó. Ông Aharon đã không biết chống cự lại.
ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: nhưng mọi sự nảy sinh từ việc không có khả năng tín thác nơi Thiên Chúa, đặt để nơi Ngài các an ninh của chúng ta, để cho Ngài trao ban sự sâu xa đích thực cho các ước mong của con tim chúng ta. Điều này cho phép nâng đỡ cả sự yếu đuối, bất an và bấp bênh của chúng ta nữa. Việc quy chiếu Thiên Chúa khiến cho chúng ta mạnh mẽ trong yếu đuối, trong bất an và cả trong sự bấp bênh nữa. ĐTC nói tiếp như sau:

Không có quyền tối thượng của Thiên Chúa thì người ta dễ rơi vào việc tôn thờ ngẫu tượng, và hài lòng với các trấn an bần cùng. Nhưng đây là một cám dỗ mà chúng ta đọc thấy trong Thánh Kinh.
Và anh chị em hãy nghĩ kỹ điều này: giải phóng dân khỏi Ai Cập đã không tốn công đối với Thiên Chúa; Ngài đã làm điều đó với các dấu chỉ quyền năng và tình yêu thương. Nhưng công việc lớn lao của Thiên Chúa đã làm đó là lấy “Ai Cập” khỏi trái tim của dân chúng, nghĩa là lấy đi việc tôn thờ thần tượng khỏi trái tim của dân. Và Thiên Chúa vẫn tiếp tục làm việc để lấy nó khỏi ra trái tim của chúng ta. Đó là công việc vĩ đại của Thiên Chúa: lấy đi “Ai Cập” mà chúng ta mang trong mình, là sự hấp dẫn của việc thờ tà thần.

Yếu đuối không phải là một tai ương bất hạnh
Khi chúng ta tiếp nhận Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, là Đấng giầu sang nhưng đã trở thành nghèo nàn vì chúng ta (x. 2 Cr 8,9), thì khi đó chúng ta khám phá ra rằng thừa nhận sự yếu đuối của mình không phải là một tai ương của cuộc sống con người, nhưng là điều kiện để rộng mở chính mình cho Đấng thật sự mạnh mẽ. Khi đó ơn cứu độ của Thiên Chúa vào qua cánh cửa của sự yếu đuối (x. 2 Cr 12,10). Chính trong sức mạnh của sự không đủ đó của mình mà con người rộng mở cho tình hiền phụ của Thiên Chúa. Sự tự do của con người nảy sinh từ việc để cho Thiên Chúa thật là Chúa duy nhất của đời mình. Điều này cho phép chấp nhận sự giòn mỏng của mình và khước từ các thần tượng của con tim.

Nơi Chúa Kitô bị đóng đinh không phải là sự lừa dối rực rỡ nhưng là tình yêu
Là ki tô hữu chúng ta ngước nhìn lên Chúa Kitô chịu đóng đanh (x. Ga 19,37), yếu đuối, bị khinh rẻ và lột trần khỏi mọi chiếm hữu. Nhưng nơi Ngài được vén mở gương mặt của Thiên Chúa thật, niềm vui của tình yêu chứ không phải của sự lừa dối lóng lánh. Ngôn sứ Isaia nói: “Vì các vết thương của Người chúng ta được chữa lành” (Is 53,5). Chúng ta đã được chữa lành chính bởi sự yếu đuối của một người đã là Thiên Chúa, bởi các vết thương của Ngài. Và từ các yếu đuối của mình chúng ta có thể rộng mở cho ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Sự chữa lành của chúng ta đến từ Đấng đã trở thành nghèo nàn, Đấng đã chấp nhận sự thất bại, Đấng đã nhận lấy sự bấp bênh của chúng ta cho đến cùng để làm cho nó được tràn đầy tình yêu và sức mạnh. Ngài đến để mạc khải cho chúng ta tình hiền phụ của Thiên Chúa. Nơi Chúa Kitô sự giòn mỏng của chúng rta không phải là một sự chúc dữ nữa, nhưng là nơi gặp gỡ với Thiên Chúa Cha và suối nguồn của một sức mạnh mới đến từ trên cao.


Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn phù thủy không?”).
Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxico tại Bulgari và Cộng hòa Bắc Macedonia từ ngày 5 đến 7-5 sắp tới G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hôm 7-3-2019, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC sẽ rời Roma sáng chúa nhật 5-5-2019 lúc 7 giờ sáng và đến phi trường thủ đô Sofia của Bulgari lúc 10 giờ giờ địa phương. Thủ tướng sẽ đón ngài tại phi trường và sau đó lễ nghi chính thức đón tiếp sẽ diễn ra tại khuôn viên phủ tổng thống.
Hôm 6 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về các con số thống kê nói lên hiện tình Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ. Niên giám Tòa Thánh 2019 và Niên giám Thống kê của Giáo Hội năm 2017, do Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa Thánh biên soạn, do nhà xuất bản Vatican xuất bản, hiện đang được phân phối trong các nhà sách.
Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng” dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”. Theo Đức Hồng Y Müller, vụ khởi tố Đức Hồng Y Pell là sản phẩm của “một nền công lý băng hoại” bị lèo lái bởi các thế lực thù ghét Giáo Hội Công Giáo.
Bảo Trợ