Nói gì về CNXH đặc sắc của Trung Quốc?

09 Tháng Tám 20185:16 SA(Xem: 231)
  • Tác giả :

Nói gì về CNXH đặc sắc của Trung Quốc?

Ông Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTư tưởng của lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã được đưa vào Hiến pháp Trung Quốc và Điều lệ Đảng sửa đổi của Đảng Cộng sản nước này.

Chủ nghĩa xã hội dân tộc, điều mà Trung Quốc đề cao hiện nay, chưa bao giờ có trong lý luận và được thừa nhận lịch sử của chính phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc học từ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thực tế chính trị, tất cả những hiện tượng lý luận mang màu sắc dân tộc, khi mà hệ thống xã hội chủ nghĩa còn tồn tại, thì đều nhất loạt 'bị phê bình, bị tẩy chay', Giáo sư Trần Ngọc Vương nói với nói với BBC Tiếng Việt bên lề một Hội thảo Tư tại thủ đô Warsaw của Ba Lan mùa Hè này.

 

Trước hết nhà nghiên cứu chia sẻ và phân tích những đặc điểm của điều được cho là chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc, hay 'chủ nghĩa xã hội dân tộc' theo góc nhìn của ông:

"Tôi quan tâm đến vấn đề này bởi vì từ góc độ lí luận trong lịch sử của phong trào cộng sản công nhân quốc tế thì chưa bao giờ cái phong trào này chấp nhận khái niệm gọi là chủ nghĩa xã hội dân tộc. Mà chủ nghĩa xã hội thì phải có tính chất là nó phải mang tính chất toàn nhân loại và không phân biệt quốc gia dân tộc về mặt lí thuyết, nó chỉ phân biệt về mặt giai cấp thôi chứ không phân biệt về mặt dân tộc. Đấy là đặc điểm thứ nhất.

"Đặc điểm thứ hai là trong thực tế chính trị thì tất cả những cái hiện tượng các cái lãnh đạo của các quốc gia mà bị xây dựng một thứ lí luận mà mang một màu sắc dân tộc, khi mà hệ thống xã hội chủ nghĩa còn tồn tại thì đều nhất loạt bị phê bình, bị tẩy chay. Và cao hơn nữa là bị trục xuất ra khỏi hệ thống không thừa nhận, thí dụ như là cái hiện tượng mà đang là chủ nghĩa sát hại của các đảng phương tây một thời kì hoặc là của Nam Tư chẳng hạn thì là vì tính chất chủ nghĩa xã hội dân tộc. Vả lại hiện tượng thứ hai cực kì quan trọng mang ‎ ý nghĩa quyết định để cho người ta biến nó thành một cái thứ kẻ thù về mặt lí luận, đó là sự tồn tại của cái đảng chính trị, của nước Đức phát xít mà tên chính thức của nó là ''National Socialist party'' mà dịch theo cái nghĩa là không dùng uyển ngũ, ăn gian chữ nghĩa thì phải dịch cho đúng là '' Đảng quốc gia xã hội chủ nghĩa'' chứ không phải là quốc xã như người ta vẫn dùng cái từ bóng bẩy để lấp liếm đi và nó làm mờ cái nội dung thực đi.

"Bởi vì sao mà người ta lại sợ chủ nghĩa xã hội dân tộc? Tôi không thảo luận chuyện chủ nghĩa xã hội dân tộc về mặt lí thuyết là đúng hay không đúng và có đáng tồn tại không? Đấy là vấn đề lớn hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi rất nhiều công sức hơn. Nhưng mà nếu đã là anh tự coi anh là chủ nghĩa xã hội thì anh phải lặp lại những cái luận điểm cơ bản cũng như là tuân thủ một số nguyên tắc về kiến tạo xã hội như là như các lí thuyết ấy đã từng có trong lịch sử thì nó mới gọi là chủ nghĩa dân tộc còn nếu không thì anh xây dựng một cái khác thì cứ nói trắng ra đấy là cái khác, chứ không có cái gọi là chủ nghĩa xã hội dân tộc. Đấy là phải nói dứt khoát là như thế.

Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được hoan nghênh tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội nước này hôm 20/3/2018

"Liên Xô và các nước khác đã từng là nạn nhân của tuyên truyền chống đối khi mà bổ sung lí luận rồi thay đổi một số luận điểm cơ bản nào đó về chủ nghĩa xã hội, không phải là những luận điểm vốn nhất nhất nhưng mà cũng biến đổi đi thì bị Trung Quốc phê phán và gọi là chủ nghĩa sát hại thì chúng ta đều biết những hiện tượng đấy trong lịch sử. Sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới sụp đổ và không còn sự tồn tại của cái gọi là quốc tế cộng sản nữa thì một thời kì dài là khủng hoảng về mặt lí luận trong các nước còn lại theo phe xã hội chủ nghĩa, khủng hoảng về mặt lí luận và Trung Quốc sau một cái thời gian dài đi tìm kiếm thì mạnh dạn và ngày nay khẳng định công khai rằng họ sẽ xây dựng một thứ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc."

Đặc sắc là gì?

Khi được hỏi có thể nhận xét gì về 'đặc sắc' trong Chủ nghĩa Xã hội mang màu sắc Trung Quốc, Giáo sư Trần Ngọc Vương nêu quan điểm:

 

 

"Theo ‎ ý tôi cái đặc sắc Trung Quốc ấy, trước hết là chủ nghĩa xã hội của người Trung Quốc phải dành cho người Trung Quốc. Cái tôn chỉ của nó là như thế. Mà nếu là chủ nghĩa xã hội của người Trung Quốc thì họ cũng đã nói rồi, công khai là sử dụng lại tất cả những thành phần tư tưởng trong quá khứ. Nếu mà có, dù nhiều, dù ít, dù mà các sắc thái có thể là rất là phức tạp khác nhau nhưng mà họ cố gắng tận dụng lại cái lí luận mà Trung Quốc đã tạo ra từ thời cổ đại.

"Chẳng hạn có thể nói về hai cái học thuyết mà họ đang sử dụng hiện nay. Một là tư tưởng đại đồng trong lễ kí của Nho giáo, mô tả về một cái xã hội mà phong vị uyển chuyển thời thái cổ. Vua thì sáng , tôi thì hiền, đất nước thì hòa mục, dân thì đồng thuận rồi thì trật tự ổn định. Hòa cộng phong đăng, dùng cái đức của người cầm quyền để mà cảm hóa nhân dân, rồi thì xã hội không có tị nạn. Tất cả là như thế. Và một cái xã hội từ trên xuống dưới thấm nhuần và thống nhất thì gọi đó là xã hội đại đồng.

Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tái cử vào các chức vụ này ở nhiệm kỳ thứ hai.

"Trong quá khứ thì rất nhiều nhà lí luận của chính đảng cộng sản của Trung Quốc và những đảng khác đều mặc định rằng đó là một cái chủ nghĩa xã hội không tưởng và đồng thời là không phân biệt rõ lắm."

Phạm vi thế nào?

Bình luận về thế nào là phạm vi của xã hội đó, nhà nghiên cứu Trung Quốc học đang giảng dạy và nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Hà Nội, nói:

"Nhưng mà ở trong kinh thư kết hợp với lí luận của kinh thư về cái gọi là cách tổ chức mô hình xã hội nhà nước của các triều đại cổ đại và hình dung của họ thì họ chia cái thiên hạ nói theo cái nghĩa của thời bấy giờ là dưới trời mà họ biết, cái ở dưới trời nhưng mà họ biết, họ không biết thì họ không.

"Thế thì cái lí luận ấy lại chia thế giới thành năm cái phạm vi là năm vòng tròn đồng tâm mà sống trong cái vòng tròn nào thì hưởng cái quy chế, tạm gọi là như vậy theo ngôn ngữ hiện đại là khác nhau. Năm vòng tròn đó lần lượt là Điện, Hầu, Yêu, Tuy, Khoang thì người ta diễn dải thế này.

"Điện là nơi cư trú của những dòng họ lớn và thường là hoàng tộc rồi thì hiện tộc, rồi các ông quan lớn nhỏ, các thứ này nọ. Cái vùng đấy là dân thuần hậu tốt đẹp.Thứ hai là các dòng họ nhỏ hơn nhưng cũng có đồng binh,có các công trạng rồi thì cũng có những cái ưu đãi nhất định, cũng có trình độ văn hóa cao hơn hẳn so với đại đa số dân chúng khác. Vùng đất ấy cũng như cư dân trong vùng đất ấy gọi là Hầu.

"Loại thứ ba thì họ chịu được, nhận được cái ơn móc của triều đại kia, của người cầm quyền kia rồi họ cũng có nghĩa vụ bổn phận, rồi họ vâng phục, hiền lành ngoan ngoãn. Họ là những người dân có giáo hóa, không phải giáo hóa nhất thiết là biết chữ nhưng là biết đạo lí để mà sống và phục tùng trong cái chế độ như vậy.

Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTrẻ em Nga tại Viện Khổng tử ở Vladivostok

"Thứ tư là Tuy. Cái đội tượng mà có khuyên bảo nhưng thỉnh thoảng vẫn là bị trừng phạt thì họ có những cái trình độ phát triển nếu hình dung như vậy là chưa tới cái ngưỡng cần thiết cho nên họ có thể sẽ phạm tội và vì thế họ sẽ bị trừng phạt về tội. Họ cũng được những ân huệ của triều đình nhưng mức độ sẽ nhỏ hơn.

"Và cuối cùng là Khoang. Tức là cái dân mà xa xôi cách trở không thấm nhuần giáo hóa, phong tục thì mông muội, ăn lông ở lỗ rồi thì hung tợn, nhiều thói hư tật xấu thì cái loại dân đấy bị coi như là ''ngoan dân''. Chữ ngày xưa gọi là dân ưa ngạnh và đó là loại dân không được triều đình quan tâm đầy đủ, và cũng như là có nhiều bổn phận nhất, nhiều nghĩa vụ nhất mà lại ít được hưởng quyền lợi nhất.

"Với cách thực hành chính trị theo mô hình như vậy thì các hoàng đế Trung Quốc xưa đã xây dựng chế độ xã hội hiện thực của họ theo kiểu trung tâm là Hoa, người Hán là Hoa. Hoa là tốt đẹp rực rỡ còn bốn xung quang là Di. Di là có Đông Di Bắc Địch, Nam Man Tây Nhung. Và những loại người đó làm nên một cái thuộc tính chung, đó là họ là dân phên dậu cho cái Trung Ương, cho cái trung tâm thế nên mới gọi là phiên. Phiên nghĩa là phên dậu.

"Hoặc còn một từ gọi chung nữa là Tứ Di, là bốn phía Di, thì cũng là như vậy. Cái Di ấy thì còn được tính đến còn cái nơi mà gọi là Hải Giác Tiên Nha, chân trời góc biển rồi cái dân Hạ Lùng họ không hiểu về phong tục tập quán, không liệt được vào đâu cả thì những cái đối tượng ấy hoàn toàn nằm ngoài cái mô hình xã hội của họ. Đấy là cách hình dung và thực tế chính trị dựa trên cái lí thuyết ấy để họ đã từng xây dựng cái đế chế của họ. Họ lấy lại những yếu tố có tính chất gọi là Gạn Đục Khê, trong đó có những yếu tố mà có vẻ mang màu sắc xã hội chủ nghĩa thì họ khai thác những cái đó."

Phong kiếnkhông tưởng?

Theo nhà nghiên cứu này, lý luận mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang khai thác và sử dụng trong điều được cho là 'CNXH mang màu sắc Trung Quốc' thực ra là khai thác lý luận còn sót lại từ thời phong kiến cổ xưa và có thể mang màu sắc 'không tưởng', ông nói tiếp:

"Cái lí luận thứ hai mà họ khai thác trong những văn kiện hiện nay là cái lí luận của Mặc Tử. Tinh thần của Mặc Tử là tinh thần kiêm ái. Các nhà nghiên cứu đã từng gọi lí thuyết của Mặc Tử là chủ nghĩa cộng sản không tưởng, dành cho tầng lớp dưới , thợ thủ công mà công nhân rồi những người thấp kém. Vì thế cho nên là trong lí thuyết của nhà tư tưởng này có rất nhiều yếu tố mang màu sắc kiêm ái, mang màu sắc hòa đồng rồi mang màu sắc là muốn xây dưng một lí tưởng công bằng vì bản thân họ đại diện cho tầng lớp dưới cho nên đòi công bằng cũng là hợp lí thôi.

Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTrung Quốc đã mở hàng trăm Viện Khổng tử ở nhiều nơi trên thế giới

"Nhưng mà đấy là những cái không tưởng của cộng sản chủ nghĩa của Mặc Tử, và trong quá trình xây dựng nên các đế chế, các chế độ chuyên chế theo mô hình của Nho Giáo thì Mặc Tử bị trục xuất ra khỏi phạm vi quan tâm. Tất cả tinh thần của học thuyết Mạc Gia là biến mất khỏi lịch sử. Từ thời Tần Hán cơ là không còn một cái gì mà chỉ còn lại những yếu tố là có tính chất tri thức và kĩ thuật, rồi biện luận, phép Tam Biểu rồi thì lí luận Bạch Mã, Phi Mã, rồi Kiên Bạch Dị, ngựa trắng không phải là ngựa, v.v.

"Tất cả những thứ như vậy là những tàn mác còn sót lại của tư tưởng Mạc Gia và Trung Quốc họ gọi đấy là biệt mặc. Thì cái biệt mặc không liên quan gì đến chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa xã hội, họ không khai thác được gì ở trong đó. Những cái lí thuyết gốc của Mạc Gia thì họ cũng cố gắng khai thác trở lại.

"Còn một cái nữa họ có thể khai thác đó là tư tưởng Pháp Trị bởi vì ta biết là Pháp Trị cũng đã từng xuất hiện với tư cách là hệ tư tưởng trong lịch sử Trung Quốc. Các nhà Pháp Trị đã từng có các thành công khá lớn thời nhà Tần hoặc ở những giai đoạn trước đó của một số nước như là nước Về, nước Sở, nước Ngụy, v.v nhưng mà tiêu biểu nhất là nước Tần với mấy ông tể tướng khét tiếng như là Thương Ưởng rồi như Lý Tư, v.v. Và một trong những người được nhắc đến nhiều vì cũng có kết hợp một phần đối với Nho nhưng mà cơ bản là Pháp đó là Quản Trọng. Đó là nhân vật được nhắc đến nhiều trong lịch sử, là đại chúng hóa.

"Tóm lại tư tưởng Pháp Trị là một cái tư tưởng chủ trương sử dụng pháp luật để tổ chức xây dựng xã hội thế nhưng Pháp gia quan điểm là luật pháp áp dụng phổ biến nhưng phổ biến một cách có mức độ. Nghĩa là trừ đối tượng không chịu sự chế định của luật pháp là ông Hoàng đế, thì là người ra luật và người thực hiện luật và tất cả những đối tượng đó là người mà đã làm vua thì là ban hành luật pháp, cai quản chế định và đặt ra luật pháp nhưng mà họ lại không thuộc phạm vi chế định của luật pháp, cho nên vẫn chừa chỗ cho một cái con người đó và họ chỉ yêu cầu thôi, yêu cầu là người làm vua là phải sáng suốt và đức hạnh chỉ thế thôi.

"Cái lí thuyêt về mẫu người hoàng đế anh minh mà nho gia gọi là Nội Thánh Ngoại Vương, mẫu hình nhân cách lí tưởng ấy. Trong tư cách anh tu tộc, anh rèn luyện, anh tự quản, anh đến mức là bậc Thánh, còn anh thực hiện cái bổn phận xã hội của anh thì anh gọi là Vương. Thì Nội Thánh Ngoại Vương chính là mô hình nhân cách hoàng đế nhưng mà tất cả những mô hình ấy đã chứng minh qua 3000 năm lịch sử là không thể tồn tại được. Và trước đây đã bao nhiêu giấy mực chứng minh rằng đấy cũng chỉ là những không tưởng mà thôi."

Nhằm phục vụ ai?

Tiếp tục bình luận về bản chất của Chủ nghĩa Xã hội mang màu sắc Trung Quốc, nhà nghiên cứu Trần Ngọc Vương liên kết việc cường quốc đang nổi lên ở châu Á đã phục hồi các tư tưởng trong quá khứ lịch sử với những động thái truyền bá ra quốc tế của Đảng Cộng sản và nhà nước Trung Quốc hiện này, ông đặt câu hỏi chủ thuyết mới mà Trung Quốc đang xiển dương này có vấn đề gì không?

Trung QuốcBản quyền hình ảnhBBC NEWS TIẾNG VIỆT
Image captionGiáo sư Trần Ngọc Vương (phải) nêu quan điểm về CNXH mang màu sắc Trung Quốc

"Thế nhưng bây giờ Trung Quốc muốn khai thác lại và muốn khẳng định cái giá trị văn hóa đặc sắc rồi tinh thần văn hóa, sự tự tin văn hóa trong lí luận mới thì họ lại lần lượt phục hồi lại những cái giá trị đó," Giáo sư Trần Ngọc Vương nói.

"Thời đại cách mạng văn hóa vô sản thì chúng ta biết Khổng Tử là đối tượng phê phán một cách cùng cực và họ đã đưa Khổng Tử ra thành một cái chân dung biếm họa và tiêu hủy tất cả những gì họ gọi lại tàn dư thối tha của tư tưởng phong kiến rồi nhưng bây giờ những thuộc tính mà người ta vẫn gắn cho Khổng Tử thì một lần nữa lại sống lại và Khổng Tử lại được truyền bá.

"Chúng ta biết rằng có 600 đến 700 học viện trên thế giới truyền bá tư tưởng Khổng Tử là kết hợp truyền bá tư tưởng Trung Quốc và họ chủ trương rằng cái đó vì họ xây dựng chính những gì của đất nước họ, của những bậc mà họ tự coi là tổ tiên của họ thì họ nói là đặc sắc của đất nước chúng tôi. Nhưng mà cái đó về mặt lí luận còn phải bàn cãi và tốn nhiều giấy mực.

"Và điều thứ hai là nó phục vụ cho ai? Phục vụ cho ông vua Trung Quốc, người cầm quyền Trung Quốc, rồi dân thượng lưu Trung Quốc, cứ từng bước như vậy. Rồi thì là những người có quan hệ thân tộc với những người cầm quyền rồi dần dần mới đến đại chúng, có nghĩa trong cái thứ chủ nghĩa ấy không thể có bình đẳng đối với mọi con người được. Cho nên họ mới đặt ra hai giai đoạn.

"Giai đoạn thứ nhất gọi là xây dựng một xã hội Tiểu Khác, hài hóa tương đối, sung túc tương đối, cũng giống như ngày xưa người ta nói rằng là xây dựng chủ nghĩa xã hội với tư cách là bước đầu của chủ nghĩa cộng sản thì nó thay lí luận về chủ nghĩa xã hội như là giai đoạn đầu của chủ nghĩa Cộng Sản bằng cái khái niệm là xã hội Tiểu Khác.

"Còn xã hội kia thì nó lại sống lại cái khái niệm là Đại Đồng hoặc Cộng Sản.

"Có diễn đạt như vậy thì mới thấy được cái chủ nghĩa xã hội ấy là của Trung Quốc và cho Trung Quốc và không dành cho người bên ngoài ở Trung Quốc," Giáo sư Trần Ngọc Vương bình luận với BBC Tiếng Việt từ quan điểm riêng.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Cọng đã âm ỉ từ lâu trong não trạng của các lãnh tụ CS Trung Cộng, khởi sự từ Mao Trạch Đông và bùng nổ đời thứ V của vương triều đỏ : Tập Cận Bình. Phía Trung Cộng : Lợi dụng chánh sách sai lầm của nhiều trào Tổng Thống Hoa Kỳ, Trung Cộng đã cài một mạng lưới gián điệp khắp các cơ quan trọng yếu của Mỹ : Từ Ngũ giác Đài, các Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế đến các cơ quan Hành Pháp, Lập Pháp, cả đến cơ quan tối cao về chiến lược CSIS (Center for strategic and International studies) hoặc NSA( National Strategic Agency) c
Đề tài được nhiều báo Pháp ngày 22/01/2019 tập trung phân tích nhiều nhất là tình hình tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khựng lại trong năm 2018. Les Echos trên trang nhất dành một góc chạy tựa « Tăng trưởng : Báo động Trung Hoa ». Tăng tưởng kinh tế Trung Quốc ở mức thấp nhất từ 30 năm qua. Ở trong nước, Tập Cận Bình bị chỉ trích. Ngoài thế giới, các nước lo âu. Đáng lo nhất là nguy cơ tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngầm thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại gây tổn hại cho các nước khác. Trên đây là những nhận định chung của các báo Pháp về tin xấu kinh tế Trung Quốc.
Một trong những “tội” lớn nhất của người dân Lộc Hưng (Tân Bình, TP. HCM) là nghèo! Quá nghèo! “Nghèo thấy thảm!” – như người ta thường nói. Khu đất của họ sẽ được tránh xa nếu họ là thành phần “cán bộ” hoặc những kẻ đủ giàu để “chạy thuốc” nhằm biến những căn biệt thự xây trái phép thành hợp pháp. Người nghèo là vấn đề xã hội không quốc gia nào không đối diện nhưng người nghèo Việt Nam không chỉ là những thân phận thiếu ăn thiếu mặc. Họ còn là tấm thảm để những bàn chân XHCN chùi xuống không thương tiếc cùng với vẻ mặt dối trá ma mãnh hất lên: “Đảng và Nhà nước luôn chăm lo cho người nghèo”!
Tóm tắt bài viết 5G là đột phá về công nghệ kết nối viễn thông, hứa hẹn mang tới nhiều bước tiến ứng dụng cho đời sống. Nhưng nó cũng là "mỏ vàng" cho những kẻ xấu, và kể cả khủng bố. Các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei đều phải tuân thủ luật Trung Quốc, theo đó phải để "cửa sau" cho các dịch vụ tình báo truy cập vào dữ liệu của công ty. Công nghệ không dây mới được gọi là 5G sẽ làm được nhiều thứ hơn ngoài việc giúp điện thoại di động nhanh hơn – nó sẽ liên kết hàng tỷ thiết bị, cách mạng hóa giao thông, sản xuất và thậm chí cả y học. Nó cũng sẽ tạo ra vô số cơ hội tiềm năng cho những kẻ xấu khai thác.
Trên báo Thanh Niên hôm 17/1/2019 đăng bài 45 năm “Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông” đã nêu đích danh Trung Cộng là kẻ thù xâm lược biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là một động thái được xem là tích cực từ phía báo chí của đảng. Tuy nhiên, sự lên tiếng này khá muộn màng, một độc giả của tờ này bình luận rằng: “Chờ đã lâu, nay mới thấy báo Thanh Niên viết, cần lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền Việt Nam” hay “cần nhiều tờ báo viết về việc này. Hoàng sa có ít người biết”.
Cách đây hơn nửa thế kỷ, Thống tướng Douglas MacArthur của Hoa Kỳ đã để lại một câu nói bất hủ: "Old soldiers never die, they just fade away" - Những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ mờ nhạt đi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có những người lính trẻ đã chết, cái chết của họ không chỉ mờ nhạt đi mà còn bị xoá mờ chứng tích, bị chôn vào quên lãng. Đó là những người lính Việt Nam đã hy sinh vì Tổ quốc để bảo vệ núi rừng và biển đảo của tổ tiên.
Theo Hồi ký của Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, người trực tiếp chỉ huy hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
Tổng thống Thái Anh Văn chủ trương tăng cường quân bị cho Đài Loan. Phát biểu đầu năm 2019 của bà, phản ứng lại ông Tập Cận Bình, đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội Đài Loan Từ phát biểu kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan" cho đến tuyên bố của bà Thái Anh Văn, các sự kiện đầu năm 2019 làm dấy lại nỗi sợ bị 'thống nhất' với Trung Quốc ở Đài Loan.
Sau cuộc gặp lịch sử giữa Mao Trạch Đông với Nixon vào đầu năm 1972, và sự kiện Mỹ rút ra khỏi Việt Nam sau Hiệp định Paris đầu năm 1973, Bắc Kinh đã thấy trước một khả năng mới: Họ có thể loại trừ khả năng can thiệp của Hải quân Mỹ nếu cưỡng chiếm các hòn đảo do Việt Nam Cộng hòa quản lý.
Ông Tâm Chánh tiết lộ báo Sài Gòn Tiếp Thị được lệnh phải ngưng đăng hai bài sau của ký sự "Biên giới tháng Hai" của tác giả Huy Đức Hôm 17/1, làng báo Việt Nam ngạc nhiên trước việc báo Thanh Niên đăng bài "45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông".Bài viết của tác giả Khánh An mở đầu với câu: "Trung Quốc đã có hàng loạt hành động phi pháp để phục vụ mục tiêu độc chiếm Biển Đông kể từ khi ngang ngược chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam." "Cách đây 45 năm, Trung Quốc đưa quân cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19/1/1974 sau khi đã chiếm cụm phía Đông hồi thập niên 1950," bài báo viết.
Bảo Trợ