Đức TC Ca Ngợi Các GM Chile Suy Tư Về Thiếu Sót Của Mình

07 Tháng Tám 201811:13 CH(Xem: 351)

Đức Thánh Cha ca ngợi các GM Chile suy tư về thiếu sót của mình

ĐTC ca ngợi các GM Chile đã nghiêm túc suy tư về những thiếu sót của mình trong việc đối phó với nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục.
giammuc-hongy

G. Trần Đức Anh OP - Vatican 

HĐGM Chile đã nhóm khóa họp ngoại thường về vấn đề này trong tuần lễ trước đây và đã công bố một văn kiện nói lên quyết tâm và đường hướng hành động để đối phó với tệ nạn này.(anh minh hoa)
Trong thư đề ngày 5-8 gửi các GM Chile, ĐTC viết:

”Tôi đã nhận và đọc kỹ lưỡng Văn kiện ”Tuyên ngôn, các quyết định và quyết tâm của các GM thuộc HĐGM Chile” công bố ngày 3 tháng 8 vừa qua. Tôi có ấn tượng mạnh về công việc suy tư, phân định và quyết định mà anh em đề ra. Xin Chúa trả công bội hậu cho nỗ lực mục vụ chung của anh em.
”Những quyết định được đề ra có tính chất thực tiễn và cụ thể. Tôi chắc chắn chúng sẽ hỗ trợ quyết liệt trong toàn thể tiến trình này. Nhưng điều gây ấn tượng mạnh hơn nữa nơi tôi là tấm gương một cộng đồng Giám Mục đoàn kết với nhau trong việc chăn dắt dân thánh của Thiên Chúa. Cám ơn anh em về gương lành này .. vì nó xây dựng Giáo Hội.

”Tôi sẵn sàng và đồng hành với anh em từ đây. Xin anh em vui lòng đừng quên cầu nguyện cho tôi.
”Xin Chúa Giêsu chúc lành cho anh em và xin Đức Trinh Nữ chăm sóc anh em. (Rei 7-8-2018)

Xì căng đan bùng nổ
Hồi đầu năm 2018 này, ĐTC Phanxicô đã công khai tố giác ”thứ văn hóa lạm dụng và che đậy” trong Giáo Hội Công Giáo tại Chile. Ngài cho biết cảm thấy xấu hổ vì bản thân ngài và các vị lãnh đạo Giáo Hội tại Chile đã không thực sự lắng nghe các nạn nhân trong lúc những vụ xì căng đan lạm dụng lan tràn.

Hồi tháng 5 năm nay, trong khóa họp tại Roma, 31 GM Chile đã đệ đơn từ chức lên ĐTC, và cho đến nay này đã nhận đơn từ chức của 5 vị.
Hiện nay có gần 50 cuộc điều tra về những vụ lạm dụng tính dục khoảng 100 nạn nhân ở Chile.

Trong số các biện pháp được đề ra, HĐGM Chile bắt đầu cung cấp các bằng chứng cho nhà chức trách điều tra về những vụ lạm dụng, đồng thời cũng công bố trên mạng tên của các giáo sĩ bị trừng phạt.

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 6-8-2018 tại Chile cho thấy 46% dân nước này là tín hữu Công Giáo, 83% tin là Giáo Hội không lương thiện và minh mạc, và 96% cảm thấy các cơ quan cảu Giáo Hội che đậy hoặc bao che cho các LM bị cáo lạm dụng tính dục.
Cuộc thăm dò do viện Cadem thực hiện bằng cách phỏng vấn 700 người và có mức độ sai lầm là 4% (AP 6-8-2018)


Con tầu sự chết: 10.000 ngày trong ngục tù cộng sản

Trong những ngày vừa qua, cuốn sách “Con tầu của sự chết. 10.000 ngày trong ngục tù cộng sản” của ông Pjeter Arbnori được xuất bản bằng tiếng Ý, liên quan tới các vị tử đạo công giáo, nạn nhân các cuộc bách hại tàn khốc của chế độ cộng sản Albani. Ông Arbnori đã là người chứng kiến cái chết của hàng ngàn tín hữu công giáo gồm các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân.

ĐGH Gioan Phaolô II viếng thăm Albania năm 1993ĐGH Gioan Phaolô II viếng thăm Albania năm 1993

Linh Tiến Khải - Vatican
Cuộc đời của Pjeter Arbnori 
Pjeter Arbnori sinh năm 1935 tại Durazzo, và qua đời tại Napoli, nam Italia, năm 2006. Ông đã là một chính trị gia, thuộc đảng dân chủ Albani, kiêm văn sĩ và là người hoạt động dân chủ chống chế độ cộng sản độc tài Albani. Ông được mệnh danh là “Mandela của vùng Balcan” vì đã kháng cự và sống sót sau 28 năm bị giam trong các trại tù cộng sản Albani.

Mồ côi cha từ nhỏ, Pjeter đã có một cuộc sống rất khó khăn. Năm 1949 cậu gia nhập một tổ chức bí mật của giới trẻ phân phát truyền đơn chống chế độ cộng sản. Tuy nghèo, Pjeter đã có thể học hết trung học, nhưng không được phép học đại học, vì nhà nước cộng sản của chủ tịch Enver Hoxha tố cáo anh và gia đình là thành phần của các tổ chức chống chính quyền. Sau khi mãn trung học, năm 18 tuổi, Pjeter đi dậy học, nhưng bị mất việc làm vì các lý do chính trị. Tiếp đến, anh đã phải làm các công việc đồng áng nặng nhọc, mỗi ngày 10 giờ và 6 ngày mỗi tuần, nhưng Pjeter vẫn thành công ghi danh học triết tại đại học Tirana, và đã xong chương trình học 5 năm chỉ trong vòng 2 năm rưỡi. Năm 1960 Pjeter bắt đầu làm giáo sư văn chương, và cùng với nhiều trí thức khác thành lập tổ chức dân chủ xã hội theo kiểu tây âu. Nhưng mật vụ Sigurimi Albani biết được và bỏ tù 7 người. Pjeter bị khảo cung và tra tấn hai năm và bị kết án tử hình. Nhưng vì số tù bị xử tử lần ấy đã đủ, nên án tử trở thành án tù 25 năm.

Ngay cả trong tù Pjeter cũng tiếp tục tổ chức các tù nhân kháng cự, và duy trì trí thông minh của mình bằng các sáng tác. Anh dùng các lề trắng của các tờ báo được phép đọc trong nhà tù, và viết chữ rất nhỏ. Một số các sáng tác sẽ được in ấn, sau khi chế độ cộng sản cáo chung. Nhưng sau đó anh lại bị kết án tù thêm 10 năm nữa, tổng cộng là trên 28 năm. Bị bắt năm 26 tuổi, Pjeter được trả tự do năm 54 tuổi. Nhưng anh can đảm bắt đầu cuộc sống từ số không, lập gia đình, có con, học nghề thợ mộc, và gia nhập phong trào dân chủ chống chính quyền cộng sản. Sau khi đảng Dân chủ Albani được thành lập, Pjeter Arbnori trở thành tổng thư ký, và trong hai năm 1992, 1996 đã giữ chức phát ngôn viên Quốc Hội, và cũng đã là Tổng thống lâm thời của Albania hồi năm 1992.

Năm 1997 ông thuộc khối đối lập trong Quốc Hội, sau khi đảng Xã hội Albani của ông Fanos Nano thắng cử. Ông Pjeter đã tuyệt thực phản đối chống đa số độc quyền báo chí. Từ đó ông trở thành nổi tiếng đối với các chính quyền tây âu, và được mệnh danh là “Mandela của vùng Balcan”. Tổng thống Rxhep Meidani sau đó đã can thiệp, và khiến cho Quốc Hội chấp thuận bảo đảm quyền độc lập của báo chí, được gọi là “tu chính Hiến pháp Arbnori”. Sau khi ông qua đời năm 2006, “Trung tâm văn hóa quốc tế” trước đó được biết tới như Viện bảo tàng Enver Hoxha được đổi tên thành “Trung tâm văn hóa quốc tế Pjeter Arbnori”. Và ngày 25 tháng 5 năm 2007 Giải thưởng văn chương Pjeter Arbnori cũng đã được thành lập. Nó ngang hàng với Giải Pulitzer của Hoa Kỳ.

Cuốn sách “Con tầu của sự chết. 10.000 ngày trong ngục tù cộng sản”
Trong cuốn “Con tầu của sự chết. 10.000 ngày trong ngục tù cộng sản”, ông Pjeter Arbnori đã kể lại cuộc tử đạo của rất nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân công giáo, nạn nhân của các cuộc bách hại tàn bạo dưới chế độ cộng sản vô thần do nhà độc tài Enver Hoxha làm chủ tịch. Ông nói mình biết nhiều vị trong danh sách dài các vị tử đạo Albani. Tất cả đều là các tôi tớ trong Chúa Kitô, và là những người rất can đảm. Trong các hoàn cảnh rất khó khăn và đau khổ các vị đã không chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa, trái lại đã làm chứng cho Chúa với các việc làm và đã công khai tuyên xưng đức tin. Trong số tất cả các vị tôi đã kể tên hay không kể tên tôi có thể làm chứng và không có chút nghi ngờ rằng các vị đáng được phong chân phước và phong thánh. Các vị đã bị xử bắn và chết trong tù, hay đã khổ đau trong các trại lạo động, và luôn luôn bị đe dọa bởi những người ủng hộ chế độ. Họ thường hét vào mặt các vị: “Chúng tao sẽ lột mặt nạ chúng mày”. Đối với người cộng sản nó có nghĩa là chế nhạo và khinh bỉ. Tôi cũng hiện diện trong các dịp chôn cất, khi đến lúc trả lại danh dự cho các vị với việc xây mộ cho các vị và với các lễ nghi trang trọng do nhà nước dân chủ tổ chức. Tất cả đều sống động như mới xảy ra hôm qua, mặc dù khi tôi viết các dòng này, 13 năm đã trôi qua rồi, và đã có rất nhiều thay đổi tại Albania.

Lý do chế độ cộng sản vô thần chống hàng giáo sĩ Công giáo
Chắc chắn có nhiều bạn đọc hỏi: “Đâu là lý do cuộc chiến tàn bạo mà chế độ cộng sản vô thần của ông Enver Hoxha đã phát động chống lại hàng giáo sĩ công giáo như thế?” Có nhiều câu trả lời.

Lý do thứ nhất
Tất các các vị tử đạo đã luôn luôn là gương sống thánh thiện, nhưng nhất là các vị là các chứng nhân của một tinh thần khác với tình thần thông thường lúc đó của một nước Albania lạc hậu, đầy tấn kích vô thần và lún sâu trong các cuộc bách hại có quy mô rộng lớn từ phía người cộng sản. Các vị đã bị coi như một loài xa lạ, ngoài hành tinh, làm như thể không có trước đó và không có gốc rễ trong nước.

Các vị tử đạo đã không chỉ làm chứng cho ánh sáng tinh thần, mà cho cả sự cởi mở của tâm trí nữa. Hầu như tất cả các vị đều là những người rất thông thái, hiểu biết tường tận các môn học, là các vị lãnh đạo không thể tranh luận trong các lãnh vực hiểu biết: các nhà thần học, triết gia, văn sĩ, nhà in ấn, họa sĩ, nhạc sĩ, chính trị gia, xã hội học, sư phạm, sử gia, nghệ sĩ bình dân, các chuyên viên thiên nhiên, các bác sĩ, các kiến trúc sư, chuyên viên dân số. Không có lãnh vực văn hóa nào tại Albania mà không tìm thấy nơi họ các người tiên phong và các bậc thầy.

Các vị đã có công rất lớn trong việc tạo ra mẫu tự tiếng Albani từ mẫu tự latinh, thay vì chữ Cirillico, thành lập và củng cố văn hóa Albani tân tiến cũng như tinh thần ái quốc.

Chính lòng trung thành với Chúa Kitô khiến cho các vị cảm thấy có bổn phận phục vụ đức tin và phục vụ nền văn hóa tây phương để đào tạo nhân lực có khả năng phổ biến nó. Và đây chính là điều mà những người vô thần thù ghét nhất. Chủ thuyết cộng sản ảnh hưởng trên đám đông dốt nát, các người trí thức nửa vời đi học 6,7 năm tại các nước Âu châu, nhưng thực ra chỉ học 1-2 năm dở dang, không hết chương trình, và trở thành các nhân vật què quặt không hoàn thành. Đây là giai tầng chống đối hàng giáo sĩ Albani mạnh mẽ nhất.

Lý do thứ hai
Hàng giáo sĩ công giáo vì họ là cột trụ của tinh thần yêu nước, chống lại chủ nghĩa mác xít quốc tế áp đặt trên Albania như một thực thể xa lạ nhưng nhất quyết đàn áp và xóa bỏ các đặc thái của dân tộc Albani.

Lý do thứ ba
Hàng giáo sĩ công giáo đã luôn luôn tạo thành một rào cản chống lại chủ trương và các chương trình Slave hóa của người cộng sản, muốn Albania nằm dưới quyền kiểm soát của Yougoslavia. Để thực hiện điều này cần tiêu diệt hàng giáo sĩ công giáo Albani. Các tài liệu cho biết nhiều vụ xử bắn các linh mục Albani đã cho chính quyền cộng sản Yougoslavi ra lệnh.

Lý do thứ bốn
Để tôn nhà độc tài Enver Hoxha làm vị thần tối cao của đất nước Albania, người cộng sản vô thần cần khiến cho Thiên Chúa biến mất. Vì thế việc tiêu diệt hàng giáo sĩ là điều không thể tránh được, vì sự hiện diện của họ dưỡng nuôi đức tin của tín hữu. Albert Kamy đã khẳng đinh: “Khi trên trời trống rỗng Thiên Chúa thật, thì trên trái đất tràn đầy các thần khát máu con người”

Các lý do giả dối để tiêu diệt hàng giáo sĩ
Để tiêu diệt hàng giáo sĩ công giáo người cộng sản Albani bịa ra hàng trăm lý do. Trong số hàng trăm lý do có ba lý do chính hay được sử dụng nhất. Họ bị cáo gian là phản bội dân tộc vì đã cộng tác với kẻ thù, với Phát Xít, với Đức Quốc Xã. Họ bị tố cáo là gia nhập các tổ chức phản động tưởng tượng, do vài nhân vật bịa ra như “Đảng dân chủ ki tô” là đảng đã không hề hiện hữu hay tổ chức “Hiệp nhất Albani”. Và thế là họ bị xử bắn, hay bị bỏ tù, đánh đập, tra tấn và bỏ đói, hay bị đẩy vào trại lao động cho tới chết vì kiệt sức và bệnh tật. Thế rồi còn có một xảo thuật dối trá khác nữa: nhà nước cộng sản cho người dấu vũ khí trong các nhà thờ, nhà xứ hay các cơ sở của Giáo Hội, rồi cho công an tới khám xét và kết tội âm mưu chống chính quyền cách mạng, và lật đổ nhà nước cộng sản. Đây đã là trường hợp của các tu sĩ dòng Phanxicô bị dấu súng sau bàn thờ. Kết quả là nhiều vị bị kết ản tử, các vị khác bị bỏ tù, và bị đầy ải trong các trại lao động khổ sai cho tới chết.

Pjeter Arbnori - tù nhân phải sống
Riêng trường hợp của mình ông Pjeter Arbnori cho biết là các cai tù của ông đã nhận được lệnh không được để cho ông chết, mà phải giữ ông sống cho đến khi nào cần. Họ đe dọa để cho ông sống. Và có một hôm họ vào phòng biệt giam của nhà tù Burrel, và đội lên đầu ông một cái mũ sắt, giống như một cái xô bằng sắt bị méo. Nó là di tích của binh sĩ Áo- Hungari thời đệ nhất thế chiến, bên dưới có khóa, không thể tháo ra được. Mục đích là để ông không thể đập đầu vào tường bằng đá cứng mà tự tử. Ông Pjeter Arbnori đã sống trong nhà tù cộng sản Albani bằng đá tổng cộng tất cả là 10.320 ngày, tức 28 năm và vài tháng. Phân nửa thời gian với cái mũ sắt có khóa trên đầu. Một vài khi ý nghĩ tự tử cũng đến trong đầu ông. Nhưng trong thâm tâm ông đã quyết tâm phải sống còn.

Trong các năm bị giam các người cộng sản canh tù đã hành hạ ông đủ cách: để cho cửa phòng giam luôn mở to cho tuyết bay vào, cho nền đóng băng. Khi thì họ bắt ông nằm trên một loại hòm bị ánh sáng điện mạnh chiếu thẳng vào mặt làm mắt bị thương, hết ngày này sang ngày khác khiến cho ông như bị điên. Nhưng trong những lúc bị hành hạ như thế ông cầu nguyện, ông nghĩ tới mẹ ông và ông nói chuyện với Mẹ Maria, hay với cả hai người. Chính trong các năm bị biệt giam trong phòng tối, ông Pjeter Arbnori đã có rất nhiều giờ để suy tư và để cầu nguyện. Và ông đã sống sót trong vùng đất chết.

Sau khi bị nhà độc tài Enver Hosha kết án tử trong một vụ xử án kéo dài hai năm, trong ba tháng trời ông đã ngày ngày chờ đợi lý hình đến lôi đi xử bắn, hay nhanh chóng hơn là với một băng vải đen bịt mắt và một sợi dây thắt ngang cổ. Nhưng cuối cùng án tử hình được đổi thành án tù 25 năm và thêm 10 năm nữa vì tội tìm cách phổ biến các bài viết phản động và xúi giục các tù nhân có các hoạt động phản cách mạng.

Cửa nhà tù đã chỉ mở vào tháng 8 năm 1989, ít lâu trước khi bức tường Berlin sụp đổ. Ông Pjeter Arbnori được tự do, đầu óc vẫn sáng suốt và minh mẫn như chưa bao giờ bị tra tấn hành hạ. Sự kiện ông vẫn còn sống sau hơn 28 năm tù biệt giam chứng minh cho thấy Vua Sự Dữ không phải là ông chủ tuyệt đối trên trần gian này. Sau cùng vẫn còn có cái gì đó ẩn sâu trong tâm hồn con người luôn luôn vượt thoát khỏi quyền lực của Sự Dữ và khiến cho con người chiến thắng.


ĐTC Phanxicô chia buồn với Indonesia về thiệt hại do động đất

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn về những thiệt hại do trận động đất xảy ra tại Indonesia vào tối ngày 05/08 vừa qua và ngài cầu xin phúc lành cho họ.
Đổ nát sau động đất ở IndonesiaĐổ nát sau động đất ở Indonesia  (ANSA)

Hồng Thủy - Vatican

Tối ngày 05/08, một trận động đất mạnh 7 độđã xảy ra tại đảo Lombok, một điểm du lịch nổi tiếng ở đông nam Indonesia. Cho đến nay đã có hơn 100 người bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Nhiều nhà cửa và các công trình cũng bị tàn phá trong trận động đất. 

Thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã gửi một sứ điệp cho các vị lãnh đạo Giáo hội và chính quyền dân sự của Indonesia để chia buồn về trận động đất mạnh 7 độ Richter vào tối ngày 05/08 giờ địa phương.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Pietro Parolin viết: “Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn khi hay tin về những mất mát nặng nề về sự sống cũng như những thiệt hại nặng nề về vật chất do trận động đất xảy ra tại Indonesia. Đức Thánh Cha bày tỏ tình liên đới sâu sắc với những ai bị thương tổn do thảm kịch này. Ngài cầu nguyện đặc biệt cho những người đã qua đời được an nghỉ, cầu xin cho những người bị thương được chữa lành và cầu cho những người đang thương khóc người thân được an ủi. Đức Thánh Cha khuyến khích chính quyền dân sự và những người tham gia việc tìm kiếm cứu trợ nỗ lực trợ giúp các nạn nhân của tai nạn này và cầu khẩn ơn phúc của sự an ủi và sức mạnh cho nhân dân Indonesia.”

Trước đó, ngày 29/07, một trận động đất mạnh 6,4 độ cũng đã xảy ra tại đây khiến 17 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Theo Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạng lưới cầu nguyện được cha Francesco Saverio Gautrelet thành lập ngày 03/12/1844 tại một chủng viện ở Pháp và năm 2009 được tái lập. Nhân dịp kỷ niệm kép này, vào ngày 28/06 tới đây, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, 6000 người từ châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Đại dương sẽ tham dự lễ kỷ niệm tại Vatican với sự tham dự của ĐTC.
Trong bài giảng Thánh lễ cử hành tại Casal Bertone, ĐTC mời gọi các tín hữu học từ trường dạy Thánh Thể sự chúc lành: được chúc lành đến lượt chúng ta hãy chúc lành và là máng thông truyền ơn lành, để chống lại sự nóng giận hằn học, than vãn; học chia sẻ từ những điều nhỏ bé để chống lại sự ích kỷ, thu góp. Động từ của Chúa Giêsu là cho. Hồng Thủy - Vatican Vào lúc 6 giờ chiều 23.06, tại sân nhà thờ Đức Maria An Ủi ở khu vực Casal Bertone ở Roma, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ trọng thể Mình Máu Chúa Kitô. Đồng tế với ĐTC trong Thánh lễ có ĐHYAngelo De Donatis, Giám quản sự tham dự của khoảng gần 400 em thiếu nhi trong khu vực mới được rước lễ lần đầu.
Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 22-6-2019 dành cho 500 thành viên Liên đoàn quốc tế các Hiệp Hội bác sĩ Công Giáo, nhân dịp lễ Thánh Hiến Liên đoàn cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những cử chỉ của Chúa Giêsu khi chữa bệnh Trong bài huấn dụ nhân dịp này, ĐTC gợi lại những cử chỉ và cách thức của Chúa Giêsu khi chăm sóc các bệnh nhân và những người đau khổ: Chúa đến gần, động chạm, đối thoại, khởi sự một hành trình thoa dịu, an ủi, hòa giải và chữa lành cho những người bệnh. Chúa không bao giờ chỉ chữa trị một phần, nhưng toàn diện con người; Chúa cũng kêu gọi và sai đi.
Sáng hôm 17-6-2019, Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM miền Amazzonia đã được công bố tại Vatican trong cuộc họp báo do ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM chủ tọa. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến 70 người gồm các thành viên tổng tu nghị và đại diện đại gia đình của dòng, nhóm họp tại Roma về đề tài ”Mục vụ giới trẻ và ơn gọi”. Dòng kỳ cựu này có tên chính thức là ”dòng Chúa Ba Ngôi cực thánh và những người nô lệ” (OST) do thánh Gioan Matha (1154-1213) thành lập Hồi cuối thế kỷ 12 và được ĐGH Innocenzo III phê chuẩn năm 1198. Dòng hiện có khoảng 100 nhà với hơn 600 tu sĩ trong đó có gần 10 tu sĩ người Việt. Trong tổng tu nghị hiện nay Cha Luigi Buccarillo, 46 tuổi, nguyên là Giám tỉnh Italia, đã được bầu làm tân Bề trên Tổng quyền của dòng.
Chúa nhật 17-11-2019 tới đây, ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo tại Vatican nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo lần thứ 3. 1.500 người nghèo khác sẽ dùng bữa đồng thời tại các địa điểm khác ở Roma. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Theo Gerard O’Connell của tạp chí America, Bộ Giáo dục Công Giáo của Tòa Thánh vừa ban hành một tài liệu về vấn đề lý thuyết phái tính, một văn kiện, dù không chứa các yếu tố tín lý hoặc phát triển nào mới, nhưng đã tìm cách trình bày quan điểm của Giáo Hội Công Giáo về vấn đề theo cách không bút chiến và bày tỏ sự cần thiết phải đối thoại về chủ đề này. Bản ăn được ký bởi bộ trưởng và tổng thư ký thánh bộ, lần lượt là Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi và Đức Tổng Giám Mục Angelo Vicenzo Zani. Nhưng không chỗ nào nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã duyệt hoặc phê chuẩn tài liệu này. Điều này có thể gợi ý rằng bản văn này là cơ sở để đối thoại và thảo luận cho những người liên quan đến lĩnh vực giáo dục và không được coi là câu trả lời cuối cùng về chủ đề gây tranh cãi này.
Các Đại Diện Ngoại giao Tòa Thánh bao gồm các Sứ Thần, là những vị đại diện Tòa Thánh tại các nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; các Khâm Sứ, đại diện Tòa Thánh tại những nước chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; và các Quan Sát Viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc ở New York và ở Geneve hay tại một số tổ chức khác. Củng cố việc tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao Tòa Thánh
Nội dung sứ điệp nói về Tháng truyền giáo này trước hết giúp chúng ta tái khám phá ý nghĩa truyền giáo trong sự gắn kết đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, đức tin đã được nhận lãnh cách nhưng không nơi Bí tích Rửa tội. Và do chúng ta đã nhận lãnh món quà này cách nhưng không thì cũng chia sẻ cách nhưng không, và không ai bị loại trừ. Đức tin, cậy, mến
Hài hòa bên trong con người. Bên trong, trong trái tim, các môn đệ cần được thay đổi. Câu chuyện của họ cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi nhìn thấy Đấng Phục sinh cũng chưa đủ nếu không đón Ngài vào tim mình. Chẳng hữu ích nếu biết rằng Đấng Phục sinh đang sống nếu không sống nhờ Đấng Phục sinh. Văn Yên, SJ - Vatican
Bảo Trợ