Vì sao chống ngập Hà Nội, Sài Gòn không hiệu quả?

07 Tháng Tám 20186:37 SA(Xem: 32)

Vì sao chống ngập Hà Nội, Sài Gòn không hiệu quả?

blank

Có ý kiến cho rằng "chống ngập kiểu này thì không bao giờ hết ngập" trong lúc giới chức địa phương nói dân Chương Mỹ phải sống chung với ngập lụt 10, 20 năm nữa.

Tính đến hôm 6/8, tình trạng ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã kéo dài được nửa tháng.

Người dân địa phương cho hay, nước giếng hiện không thể dùng được, rác thải, gà, heo chết trôi dạt vào làng gây ô nhiễm.

 

Báo Nông nghiệp Việt Nam hôm 6/8 dẫn lời ông Đinh Mạnh Hùng, chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ: "Chỉ khi nào thực hiện công tác di dân ra toàn bộ khu vực trũng thấp thì người dân thì mới hết sống chung với lũ. Đấy là chủ trương trong tương lai. Có khi nào có điều kiện kinh tế phát triển thì chúng ta sẽ thực hiện. Trước mắt trong thời gian 10, 20 năm, bà con vẫn phải xác định là sống chung với lũ."

ngập
Đường phố Hà Nội sau cơn mưa

'Không gian dành cho nước'

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường bị ghi nhận ngập nước, cây xanh ngã đổ sau cơn mưa lớn kèm gió mạnh xảy ra vào tối 5/8.

Trả lời BBC, Tiến sĩ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chủ tịch Công ty Tư vấn Thiết kế Ngô Viết, nói: "Vấn đề là khi quy hoạch phát triển một thành phố thì người ta phải tính đến không gian dành cho nước."

"Nghĩa là phải tính đến hệ thống kênh rạch, hồ điều tiết... đầy đủ. Cái nữa là hệ thống cống thoát đầy đủ và ở ngay vị trí đang phát triển."

"Tại mỗi khu vực đều phải có túi chứa nước, chứ không phải vấn đề là ngập do vùng cao hay vùng thấp."

"Chúng ta cứ chống ngập kiểu này thì thành phố không bao giờ hết ngập được."

"Chuyện chống ngập không chỉ đơn giản là lập nên một trung tâm chống ngập rồi xin ngân sách mấy chục ngàn tỷ đồng rồi nói là sẽ hiệu quả."

 

"Thật sự ra là những dự án ba, bốn chục ngàn tỷ đồng đó dù có xây dựng xong thì thành phố vẫn ngập với cách làm hiện nay."

"Chống ngập không chỉ đơn giản là làm cống rãnh hay đắp đê, mà cần có sự phối hợp đa ngành."

"Tức là phối hợp với quy hoạch đô thị, làm công trình chỗ nào mà hạ tầng kém, không kham nổi việc thoát nước thì trước khi cấp phép xây dựng phải giải quyết hạ tầng trước."

"Hiện nay thì thấy người ta không làm như vậy."

"Bên cạnh đó là cần quy hoạch cốt nền tốt."

ngập
Đường phố TP.Hồ Chí Minh sau một cơn mưa

"Theo tôi thấy thành phố chưa hề có quy hoạch cốt nền bài bản mà mang tính đối phó. Cốt nền giao thông không khớp với cốt nền đô thị. Người dân thì mạnh ai nấy xây, chỗ này nâng nền, chỗ kia nâng nền."

"Các khu vực ngập nặng nhất tại các thành phố lớn hiện nay đều là khu vực đang phát triển nóng, xây rất nhiều nhà cao tầng nhưng không có hệ thống cống tương xứng, cũng như diện tích cây xanh không tăng mà còn giảm đi."

"Như vậy, những khu đó không có không gian dành cho nước đã ngập cục bộ rồi. Chuyện này là do lỗi về quy hoạch," ông Nam Sơn nói với BBC.

Thái Lan chống ngập kiểu nào?

Trong lúc nền đất đang chìm dần với tốc độ hơn 1cm mỗi năm và có dự báo thủ đô của Thái Lan có thể dưới mực nước biển vào năm 2030, Bangkok xây dựng Công viên Thế kỷ Đại học Chulalongkorn (CU Park), theo trang Business Insider.

Đây là một không gian xanh rộng 44.515m2 đủ sức chứa 3.785.411 lít nước mưa nhằm giúp ngăn ngừa ngập. Công viên nằm trong khuôn viên trường Đại học Chulalongkorn, nơi thực hiện dự án.

Dự án được xây dựng trên khu đất trị giá 700 triệu đôla gần trung tâm Bangkok vào năm 2017.

Công viên được thiết kế công năng giúp giữ lại và chuyển hướng dòng nước để không chảy vào đường phố.

Một phần của công viên nằm ở sườn dốc giúp thoát nước vào một bể chứa khổng lồ.

Mái xanh là nhằm đưa lưu lượng nước mưa qua những khu vườn mưa được trồng những cây bản địa.

Nước sau đó chảy qua một vùng đất ngập nước nhân tạo và chảy vào một bể nước lớn.

Đất ngập nước hoạt động như một hệ thống lọc, nơi mà nước có thể được xử lý các chất độc hại.

Trong trường hợp ngập nghiêm trọng, bể chứa có thể tăng gấp đôi kích cỡ bằng cách mở rộng lên bãi cỏ chính của công viên.

Các phần khác của công viên gồm một vườn thảo mộc, những con đường để đi dạo, và một khu vực giải trí.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tô Lâm, Bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.” “Lực lượng chức năng đã phát hiện có nhiều trường hợp nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê từ 200,000 đồng đến 400000 đồng mỗi lần tham gia.”
Đoàn Bảo Châu viết: “Đây là một bước chuẩn bị cho một điều gì khác chăng? Tôi sẽ không bước chân vào tàu nếu phải cầm cái thẻ Tàu này.” Tại sao tàu ở Hà Nội phải ghi tiếng Tàu? Phải chăng, CSVN đang phải gấp rút thực hiện những bước cuối cùng trong Hiệp ước Thành Đô nhằm sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tàu cộng?
Cảnh sát Nhật đã đột nhập và bắt giữ ba người Việt Nam bị tình nghi thuộc một đường dây ăn cắp 1.700 mặt hàng bị phát hiện tàng trữ tại một căn hộ ở thành phố Kawaguchi. VNExpress dẫn nguồn tin của Sankei cho biết một trong ba người Việt bị bắt là Pham Trong Ha, 26 tuổi. Hai người Việt còn lại chưa rõ danh tính.
SẼ RA SAO, NẾU CÁC TƯỚNG CÔNG AN PHẠM LUẬT BỎ TRỐN ? Điều gì xảy ra nếu các tướng công an phạm luật bỏ trốn hoặc trở thành “anh em ngoài xã hội”?
Đường trên cao Cát Linh - Hà Đông, cũng là một bẫy nợ của Trung Quốc.- Trong gần một thập kỷ qua, Trung Quốc đã từng bước lan tỏa ảnh hưởng của mình ra thế giới. Với nguồn tài chính dồi dào, Bắc Kinh mở hầu bao hào phóng với chính phủ tham nhũng của các quốc gia từ Đông Âu tới Châu Phi rồi sau đó buộc các nước này cắt đất để cho Trung Quốc thuê đóng căn cứ quân sự trong dài hạn. Chiến lược này đã thành công ra sao? Dưới đây là 5 quốc gia đang đã rơi vào bẫy nợ Trung Quốc. 1. Sri Lanka
ĐIỀM BÁO CHO ĐẾ CHẾ TẬP CẬN BÌNH? Tượng Tần Thủy Hoàng. Nguyễn Phan Khiêm MỘT CƠN GIÓ ĐỔ HAI PHO TƯỢNG LỚN Ngày 6/4, pho tượng Tần Thủy Hoàng nặng 6 tấn ở Đài Loan bất ngờ bị gió quật ngã. Tượng cao tới 18,9m, nặng 6 tấn, được làm bằng đất nung và mạ đồng toàn thân. Tượng đổ xuống khiến nhiều mảnh vỡ rơi khắp mặt đất.
Hoa Hậu Thế Giới Anastasia Lin Nói Gì Về Trung Quốc ? ..."thật là hổ thẹn khi biết niềm tin của bạn được tạo nên trên một hệ thống dối trá, và người Trung quốc rất khó để chấp nhận sự thật này, ngay cả khi họ rời khỏi Trung quốc..."
Bài báo của Rodong Sinmun là sản phẩm tuyên truyền mới nhất của chế độ Bắc Hàn, thúc giục người dân tiếp tục bám lấy lối sống cộng sản chủ nghĩa khắc khổ và bác bỏ “văn hóa độc hại” của thế giới tự do trong thời điểm mà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un thông báo về việc chế độ của ông sẽ tập trung vào phát triển kinh tế.
Mạng xã hội mấy hôm nay bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức viết từ nhà tù.
Sự việc gian điểm thi ở Sơn La, Hà Giang làm chấn động không những trong nước mà cả thế giới vì chưa nơi nào có, càng làm cho những người còn nhân bản, còn lương tri phải nghĩ đến việc sớm gạt bỏ chế độ CS vô thần ra khỏi đất nước VN. Tôi nhấn mạnh chữ VÔ THẦN, vì chính nó là căn nguyên của mọi xấu xa, mọi tội ác chống lại chân, thiện, mỹ và con người.
Bảo Trợ