Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”

05 Tháng Tám 201812:13 SA(Xem: 194)

Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”
Có tới hơn 3 triệu cư dân của khu tự trị Tân Cương, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc buộc phải tham dự “các lớp giáo dục” để “quán triệt” lập trường chính trị, một số nhóm nhân quyền nói với RFA hôm thứ Sáu (3/8).


Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc nuôi dưỡng những ý tưởng “tôn giáo cực đoan” và “chính trị mờ ám” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo chính trị trên khắp Tân Cương.

Nhóm ủng hộ bảo vệ quyền con người ở Trung Quốc (CHRD) và tổ chức phi chính phủ có tên Sáng kiến quyền bình đẳng (ERI), cho biết chỉ riêng ở phía nam Tân Cương đã có khoảng 660.000 người nông dân Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo, hoặc buộc phải tham gia các lớp học bắt buộc vào ban ngày hoặc buổi tối tại các cơ sở giáo dục chính trị.

blank
Những cô gái trẻ người Duy Ngô Nhĩ vẫn là đối tượng quản thúc của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Lonelyplance)

Nếu tính tổng số người dân Tân Cương, bao gồm cả các dân tộc thiểu số, phải chịu hoàn cảnh này “chắc chắn sẽ cao hơn”, các nhóm nhân quyền đánh giá.

Theo dữ liệu mới được thu thập của CHRD và ERI thông qua các cuộc phỏng vấn với hàng chục người dân Duy Ngô Nhĩ ở một số huyện của khu vực Tân Cương từ tháng 7/2017 đến tháng 6 năm nay, thì số người bị giam giữ hoặc bị ép buộc học tập chính trị đã tăng đột biến.

Tuần trước, một bài xã luận trong tờ Thời báo Toàn cầu, một tờ báo quốc doanh ở Trung Quốc, đã bác bỏ cách gọi “các trại cải tạo” của truyền thông quốc tế, và đưa ra tên gọi thay thế là “các viện đào tạo”.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng không thừa nhận sự tồn tại của các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương, và số lượng tù nhân bị giam giữ trong các trại cải tạo vẫn đang được giới chức của quốc gia này giấu diếm. Nhưng các quan chức địa phương ở nhiều nơi trong khu vực Tân Cương khi trả lời phỏng vấn RFA qua điện thoại đã thừa nhận các cơ sở giam giữ người Duy Ngô Nhĩ đang ở tình trạng quá tải.

Trích dẫn các báo cáo đáng tin cậy, hai nghị sỹ Mỹ là Marco Rubio và Chris Smith cho biết, gần 500.000 đến một triệu người ở Tân Cương đang bị giam giữ, và cho rằng Trung Quốc “giam giữ lượng người dân tộc thiểu số nhiều nhất trên thế giới hiện nay”.

Adrian Zenz, một giảng viên về phương pháp nghiên cứu xã hội tại Trường Văn hóa và Thần học Châu Âu, đánh giá rằng con số người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ “ước tính 1,1 triệu người, tương đương với 10-11% số người Hồi giáo trưởng thành ở khu vực [Tân Cương]”.

Một nguồn tin dấu tên nói với các nhóm nhân quyền: “toàn bộ các làng ở miền Nam Tân Cương gần như vắng bóng những người trẻ tuổi và trung niên – tất cả đã bị đưa vào các lớp “giáo dục” và “chỉ còn lại những người cao tuổi và những người rất ngoan ngoãn ở lại”.

blank
Chỉ có nhứng người Duy Ngô Nhĩ cao tuổi hoặc đặc biệt hiền lành mới được ở nhà. (Ảnh: Mvslim)

Thông qua việc phân tích dữ liệu thu thập được ở các địa phương trên toàn khu tự trị Tân Cương, nơi có hơn 11,3 triệu người Duy Ngô Nhĩ chiếm khoảng 48,5% dân số, các nhóm nhân quyền ước tính khoảng 30%, tương đương với 3,3 triệu người, đã bị “giáo dục lại” , “Bao gồm khoảng 10%, tương đương với 1,1 triệu, đang bị giam giữ trong các trại tạm giam và khoảng 20%, tương đương với 2,2 triệu người, phải tham gia các lớp học chính trị vào buổi tối”.

“Các dân tộc thiểu số khác (không phải người Duy Ngô Nhĩ), ở cả khu vực nông thôn và thành thị, và ở khu vực Tây Nam của Tân Cương, cũng bị buộc phải trải qua các lớp học “quán triệt’ quan điểm chính trị, vì vậy con số có thể không tưởng tượng được”, các nhóm nhân quyền nhận định.

Ông Dolkun Isa, chủ tịch của nhóm người Duy Ngô Nhĩ lưu vọng tại Munich, nói với ban Duy Ngô Nhĩ của RFA hôm thứ Sáu rằng cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng ngăn chặn “tội ác khủng khiếp chống nhân loại” ở Tân Cương.

Trí Dũng ḌKN


Người Cuba ở nước ngoài được góp ý về Hiến pháp mới

mediaÔng Ernesto Soberon, đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, phát biểu với báo chí ngày 03/08/2018.Ernesto Soberon

Hãng tin AFP hôm nay, 04/08/2018, cho biết là lần đầu tiên kể từ sau Cách mạng 1959, chính quyền La Habana sẽ cho phép 1,4 triệu người Cuba ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho việc soạn thảo Hiến pháp mới của Cuba.

Được Quốc Hội thông qua vào tháng trước, dự thảo Hiến pháp mới của Cuba công nhận vai trò của thị trường và hoạt động tư nhân trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, nhưng vẫn duy trì độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Cuba.

Bản dự thảo này sẽ được đưa ra cho toàn dân thảo luận trước khi được trưng cầu dân ý, rồi đưa trở lại Quốc Hội để biểu quyết lần chót. Theo lời ông Ernesto Soberon, quan chức đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, tất cả những người Cuba sống ở nước ngoài kể từ tháng 9 sẽ có thể đóng góp ý kiến trên một trang web của bộ Ngoại giao.

Ông Soberon bảo đảm là họ có thể đóng góp ý kiến bao nhiêu lần cũng được và những ý kiến của họ sẽ được tiếp thu giống như của người dân trong nước. Nhưng ông không nói rõ là người Cuba ở nước ngoài sẽ được quyền tham gia trưng cầu dân ý hay không. Theo lời ông Soberon, việc người Cuba ở nước ngoài được góp ý cho Hiến pháp mới là một việc « chưa từng có » trong lịch sử Cách mạng Cuba.

Hiện giờ có khoảng 1,4 triệu người Cuba sống ở nước ngoài, bằng 10% dân số của nước này. Họ sống rải rác ở 120 quốc gia, tập trung đông nhất là ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Mêhicô và Colombia.

Trong khoảng thời gian từ 1959 đến 1975, chính quyền Fidel Castro vẫn xem những người Cuba đào thoát là « những kẻ đào ngũ », « phản bội ». Đến năm 1978, La Habana mới thay đổi chính sách, cho phép người Cuba ở nước ngoài về thăm quê hương và gởi tiền cho thân nhân.

 Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ