Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”

05 Tháng Tám 201812:13 SA(Xem: 48)

Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”
Có tới hơn 3 triệu cư dân của khu tự trị Tân Cương, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc buộc phải tham dự “các lớp giáo dục” để “quán triệt” lập trường chính trị, một số nhóm nhân quyền nói với RFA hôm thứ Sáu (3/8).


Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc nuôi dưỡng những ý tưởng “tôn giáo cực đoan” và “chính trị mờ ám” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo chính trị trên khắp Tân Cương.

Nhóm ủng hộ bảo vệ quyền con người ở Trung Quốc (CHRD) và tổ chức phi chính phủ có tên Sáng kiến quyền bình đẳng (ERI), cho biết chỉ riêng ở phía nam Tân Cương đã có khoảng 660.000 người nông dân Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo, hoặc buộc phải tham gia các lớp học bắt buộc vào ban ngày hoặc buổi tối tại các cơ sở giáo dục chính trị.

blank
Những cô gái trẻ người Duy Ngô Nhĩ vẫn là đối tượng quản thúc của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Lonelyplance)

Nếu tính tổng số người dân Tân Cương, bao gồm cả các dân tộc thiểu số, phải chịu hoàn cảnh này “chắc chắn sẽ cao hơn”, các nhóm nhân quyền đánh giá.

Theo dữ liệu mới được thu thập của CHRD và ERI thông qua các cuộc phỏng vấn với hàng chục người dân Duy Ngô Nhĩ ở một số huyện của khu vực Tân Cương từ tháng 7/2017 đến tháng 6 năm nay, thì số người bị giam giữ hoặc bị ép buộc học tập chính trị đã tăng đột biến.

Tuần trước, một bài xã luận trong tờ Thời báo Toàn cầu, một tờ báo quốc doanh ở Trung Quốc, đã bác bỏ cách gọi “các trại cải tạo” của truyền thông quốc tế, và đưa ra tên gọi thay thế là “các viện đào tạo”.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng không thừa nhận sự tồn tại của các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương, và số lượng tù nhân bị giam giữ trong các trại cải tạo vẫn đang được giới chức của quốc gia này giấu diếm. Nhưng các quan chức địa phương ở nhiều nơi trong khu vực Tân Cương khi trả lời phỏng vấn RFA qua điện thoại đã thừa nhận các cơ sở giam giữ người Duy Ngô Nhĩ đang ở tình trạng quá tải.

Trích dẫn các báo cáo đáng tin cậy, hai nghị sỹ Mỹ là Marco Rubio và Chris Smith cho biết, gần 500.000 đến một triệu người ở Tân Cương đang bị giam giữ, và cho rằng Trung Quốc “giam giữ lượng người dân tộc thiểu số nhiều nhất trên thế giới hiện nay”.

Adrian Zenz, một giảng viên về phương pháp nghiên cứu xã hội tại Trường Văn hóa và Thần học Châu Âu, đánh giá rằng con số người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ “ước tính 1,1 triệu người, tương đương với 10-11% số người Hồi giáo trưởng thành ở khu vực [Tân Cương]”.

Một nguồn tin dấu tên nói với các nhóm nhân quyền: “toàn bộ các làng ở miền Nam Tân Cương gần như vắng bóng những người trẻ tuổi và trung niên – tất cả đã bị đưa vào các lớp “giáo dục” và “chỉ còn lại những người cao tuổi và những người rất ngoan ngoãn ở lại”.

blank
Chỉ có nhứng người Duy Ngô Nhĩ cao tuổi hoặc đặc biệt hiền lành mới được ở nhà. (Ảnh: Mvslim)

Thông qua việc phân tích dữ liệu thu thập được ở các địa phương trên toàn khu tự trị Tân Cương, nơi có hơn 11,3 triệu người Duy Ngô Nhĩ chiếm khoảng 48,5% dân số, các nhóm nhân quyền ước tính khoảng 30%, tương đương với 3,3 triệu người, đã bị “giáo dục lại” , “Bao gồm khoảng 10%, tương đương với 1,1 triệu, đang bị giam giữ trong các trại tạm giam và khoảng 20%, tương đương với 2,2 triệu người, phải tham gia các lớp học chính trị vào buổi tối”.

“Các dân tộc thiểu số khác (không phải người Duy Ngô Nhĩ), ở cả khu vực nông thôn và thành thị, và ở khu vực Tây Nam của Tân Cương, cũng bị buộc phải trải qua các lớp học “quán triệt’ quan điểm chính trị, vì vậy con số có thể không tưởng tượng được”, các nhóm nhân quyền nhận định.

Ông Dolkun Isa, chủ tịch của nhóm người Duy Ngô Nhĩ lưu vọng tại Munich, nói với ban Duy Ngô Nhĩ của RFA hôm thứ Sáu rằng cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng ngăn chặn “tội ác khủng khiếp chống nhân loại” ở Tân Cương.

Trí Dũng ḌKN


Người Cuba ở nước ngoài được góp ý về Hiến pháp mới

mediaÔng Ernesto Soberon, đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, phát biểu với báo chí ngày 03/08/2018.Ernesto Soberon

Hãng tin AFP hôm nay, 04/08/2018, cho biết là lần đầu tiên kể từ sau Cách mạng 1959, chính quyền La Habana sẽ cho phép 1,4 triệu người Cuba ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho việc soạn thảo Hiến pháp mới của Cuba.

Được Quốc Hội thông qua vào tháng trước, dự thảo Hiến pháp mới của Cuba công nhận vai trò của thị trường và hoạt động tư nhân trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, nhưng vẫn duy trì độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Cuba.

Bản dự thảo này sẽ được đưa ra cho toàn dân thảo luận trước khi được trưng cầu dân ý, rồi đưa trở lại Quốc Hội để biểu quyết lần chót. Theo lời ông Ernesto Soberon, quan chức đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, tất cả những người Cuba sống ở nước ngoài kể từ tháng 9 sẽ có thể đóng góp ý kiến trên một trang web của bộ Ngoại giao.

Ông Soberon bảo đảm là họ có thể đóng góp ý kiến bao nhiêu lần cũng được và những ý kiến của họ sẽ được tiếp thu giống như của người dân trong nước. Nhưng ông không nói rõ là người Cuba ở nước ngoài sẽ được quyền tham gia trưng cầu dân ý hay không. Theo lời ông Soberon, việc người Cuba ở nước ngoài được góp ý cho Hiến pháp mới là một việc « chưa từng có » trong lịch sử Cách mạng Cuba.

Hiện giờ có khoảng 1,4 triệu người Cuba sống ở nước ngoài, bằng 10% dân số của nước này. Họ sống rải rác ở 120 quốc gia, tập trung đông nhất là ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Mêhicô và Colombia.

Trong khoảng thời gian từ 1959 đến 1975, chính quyền Fidel Castro vẫn xem những người Cuba đào thoát là « những kẻ đào ngũ », « phản bội ». Đến năm 1978, La Habana mới thay đổi chính sách, cho phép người Cuba ở nước ngoài về thăm quê hương và gởi tiền cho thân nhân.

 Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17/8-Thế giới đêm qua: Hoa Kỳ sẽ giúp Philippines ‘đáp trả tương ứng’ nếu Trung Quốc tấn công, Mỹ thành lập nhóm ‘Hành động Iran’
Tin thế giới 16/8: Nga ‘đổi mới’ Syria, Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông.....Trung Quốc Trung Quốc ‘ngang ngược’ đáp trả Philippines về Biển Đông; Nga thay đổi diện mạo của Syria một cách tích cực; Mỹ tiếp tục trừng phạt các công ty Nga và Trung Quốc vì Triều Tiên… là những tin thế giới 16/8.
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Bảo Trợ