Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”

05 Tháng Tám 201812:13 SA(Xem: 436)

Hơn 3 triệu người Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc “giáo dục lại”
Có tới hơn 3 triệu cư dân của khu tự trị Tân Cương, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc buộc phải tham dự “các lớp giáo dục” để “quán triệt” lập trường chính trị, một số nhóm nhân quyền nói với RFA hôm thứ Sáu (3/8).


Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc nuôi dưỡng những ý tưởng “tôn giáo cực đoan” và “chính trị mờ ám” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo chính trị trên khắp Tân Cương.

Nhóm ủng hộ bảo vệ quyền con người ở Trung Quốc (CHRD) và tổ chức phi chính phủ có tên Sáng kiến quyền bình đẳng (ERI), cho biết chỉ riêng ở phía nam Tân Cương đã có khoảng 660.000 người nông dân Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo, hoặc buộc phải tham gia các lớp học bắt buộc vào ban ngày hoặc buổi tối tại các cơ sở giáo dục chính trị.

blank
Những cô gái trẻ người Duy Ngô Nhĩ vẫn là đối tượng quản thúc của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Lonelyplance)

Nếu tính tổng số người dân Tân Cương, bao gồm cả các dân tộc thiểu số, phải chịu hoàn cảnh này “chắc chắn sẽ cao hơn”, các nhóm nhân quyền đánh giá.

Theo dữ liệu mới được thu thập của CHRD và ERI thông qua các cuộc phỏng vấn với hàng chục người dân Duy Ngô Nhĩ ở một số huyện của khu vực Tân Cương từ tháng 7/2017 đến tháng 6 năm nay, thì số người bị giam giữ hoặc bị ép buộc học tập chính trị đã tăng đột biến.

Tuần trước, một bài xã luận trong tờ Thời báo Toàn cầu, một tờ báo quốc doanh ở Trung Quốc, đã bác bỏ cách gọi “các trại cải tạo” của truyền thông quốc tế, và đưa ra tên gọi thay thế là “các viện đào tạo”.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng không thừa nhận sự tồn tại của các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương, và số lượng tù nhân bị giam giữ trong các trại cải tạo vẫn đang được giới chức của quốc gia này giấu diếm. Nhưng các quan chức địa phương ở nhiều nơi trong khu vực Tân Cương khi trả lời phỏng vấn RFA qua điện thoại đã thừa nhận các cơ sở giam giữ người Duy Ngô Nhĩ đang ở tình trạng quá tải.

Trích dẫn các báo cáo đáng tin cậy, hai nghị sỹ Mỹ là Marco Rubio và Chris Smith cho biết, gần 500.000 đến một triệu người ở Tân Cương đang bị giam giữ, và cho rằng Trung Quốc “giam giữ lượng người dân tộc thiểu số nhiều nhất trên thế giới hiện nay”.

Adrian Zenz, một giảng viên về phương pháp nghiên cứu xã hội tại Trường Văn hóa và Thần học Châu Âu, đánh giá rằng con số người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ “ước tính 1,1 triệu người, tương đương với 10-11% số người Hồi giáo trưởng thành ở khu vực [Tân Cương]”.

Một nguồn tin dấu tên nói với các nhóm nhân quyền: “toàn bộ các làng ở miền Nam Tân Cương gần như vắng bóng những người trẻ tuổi và trung niên – tất cả đã bị đưa vào các lớp “giáo dục” và “chỉ còn lại những người cao tuổi và những người rất ngoan ngoãn ở lại”.

blank
Chỉ có nhứng người Duy Ngô Nhĩ cao tuổi hoặc đặc biệt hiền lành mới được ở nhà. (Ảnh: Mvslim)

Thông qua việc phân tích dữ liệu thu thập được ở các địa phương trên toàn khu tự trị Tân Cương, nơi có hơn 11,3 triệu người Duy Ngô Nhĩ chiếm khoảng 48,5% dân số, các nhóm nhân quyền ước tính khoảng 30%, tương đương với 3,3 triệu người, đã bị “giáo dục lại” , “Bao gồm khoảng 10%, tương đương với 1,1 triệu, đang bị giam giữ trong các trại tạm giam và khoảng 20%, tương đương với 2,2 triệu người, phải tham gia các lớp học chính trị vào buổi tối”.

“Các dân tộc thiểu số khác (không phải người Duy Ngô Nhĩ), ở cả khu vực nông thôn và thành thị, và ở khu vực Tây Nam của Tân Cương, cũng bị buộc phải trải qua các lớp học “quán triệt’ quan điểm chính trị, vì vậy con số có thể không tưởng tượng được”, các nhóm nhân quyền nhận định.

Ông Dolkun Isa, chủ tịch của nhóm người Duy Ngô Nhĩ lưu vọng tại Munich, nói với ban Duy Ngô Nhĩ của RFA hôm thứ Sáu rằng cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng ngăn chặn “tội ác khủng khiếp chống nhân loại” ở Tân Cương.

Trí Dũng ḌKN


Người Cuba ở nước ngoài được góp ý về Hiến pháp mới

mediaÔng Ernesto Soberon, đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, phát biểu với báo chí ngày 03/08/2018.Ernesto Soberon

Hãng tin AFP hôm nay, 04/08/2018, cho biết là lần đầu tiên kể từ sau Cách mạng 1959, chính quyền La Habana sẽ cho phép 1,4 triệu người Cuba ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho việc soạn thảo Hiến pháp mới của Cuba.

Được Quốc Hội thông qua vào tháng trước, dự thảo Hiến pháp mới của Cuba công nhận vai trò của thị trường và hoạt động tư nhân trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, nhưng vẫn duy trì độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Cuba.

Bản dự thảo này sẽ được đưa ra cho toàn dân thảo luận trước khi được trưng cầu dân ý, rồi đưa trở lại Quốc Hội để biểu quyết lần chót. Theo lời ông Ernesto Soberon, quan chức đặc trách cộng đồng Cuba ở nước ngoài trong bộ Ngoại giao Cuba, tất cả những người Cuba sống ở nước ngoài kể từ tháng 9 sẽ có thể đóng góp ý kiến trên một trang web của bộ Ngoại giao.

Ông Soberon bảo đảm là họ có thể đóng góp ý kiến bao nhiêu lần cũng được và những ý kiến của họ sẽ được tiếp thu giống như của người dân trong nước. Nhưng ông không nói rõ là người Cuba ở nước ngoài sẽ được quyền tham gia trưng cầu dân ý hay không. Theo lời ông Soberon, việc người Cuba ở nước ngoài được góp ý cho Hiến pháp mới là một việc « chưa từng có » trong lịch sử Cách mạng Cuba.

Hiện giờ có khoảng 1,4 triệu người Cuba sống ở nước ngoài, bằng 10% dân số của nước này. Họ sống rải rác ở 120 quốc gia, tập trung đông nhất là ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Mêhicô và Colombia.

Trong khoảng thời gian từ 1959 đến 1975, chính quyền Fidel Castro vẫn xem những người Cuba đào thoát là « những kẻ đào ngũ », « phản bội ». Đến năm 1978, La Habana mới thay đổi chính sách, cho phép người Cuba ở nước ngoài về thăm quê hương và gởi tiền cho thân nhân.

 Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 16/07/2019, Washington thông báo các biện pháp trừng phạt bốn tướng Miến Điện, trong đó có tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, trong chiến dịch « thanh lọc sắc tộc Rohingya » và đòi bốn nhân vật trả lời về trách nhiệm này. Trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liệt kê danh sách bốn tướng lãnh Miến Điện cùng toàn thể gia đình của họ bị cấm visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bốn tướng này gồm Min Aung Hlaing, tư lệnh liên quân, Soe Win, tư lệnh phó và hai tướng trực tiếp chỉ huy chiến dịch trấn áp người Rohingya là Than Oo và Aung Aung.
Khủng hoảng Venezuela 16/7: Trung Quốc là ‘yếu tố chính’ quyết định tương lai của Venezuela?...Đối với thị trưởng thành phố Port Coquitolam của Canada, nói không với sự bảo trợ của một chính quyền đã bắt giữ công dân Canada, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Canada và tiếp tục đàn áp nhân quyền tại đất nước của họ là một nguyên tắc, theo Epoch Times.
Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu 'khảo sát' của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu vực một rạn san hô ở Biển Đông, sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm trở lại đây, tờ báo này cho biết hôm 12/7/2019 .
Vịnh Ba Tư tăng nhiệt ; Lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử đa năng của Pháp ; Liga – đảng cực hữu Ý bị tố làm « nội gián » cho Matxcơva ; Chính sách đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc cô lập cha mẹ đồng thời nhồi sọ trẻ con là những sự kiện được báo chí Pháp tường thuật rộng rãi hôm nay 12/07/2019.
Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã có một cách đặc biệt để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết Biển Đông bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng biển này. Hôm qua, 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền « bất hợp pháp » ở Biển Đông.
Họ giương cao các biểu ngữ với các khẩu hiệu như "ô nhiễm không khí sẽ hủy hoại thế hệ tiếp theo" và "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành". Họ không yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn mà chỉ cần nhà máy được di chuyển xa hơn. Các cuộc biểu tình đã tăng lên trong nhiều ngày và theo một số người dân địa phương, thời điểm đông nhất đã có tới 10.000 người tham gia
Trong một cuộc họp báo vào hôm nay, 09/07/2019, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố luật dẫn độ « đã chết ». Trước thái độ vẫn còn nghi ngờ của dư luận đối với chính phủ về khả năng đưa ra bỏ phiếu lại, bà tái khẳng định: « không còn một dự luật nào như thế cả ».Điểm tin thế giới 9/7: Hồng Kông quyết chống ‘trò chơi chữ’ của Trưởng Đặc khu; Thụy Điển từ chối không dẫn độ cựu quan chức Trung Quốc
Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên. Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.
Nhật xây đặc khu kinh tế ở Myanmar chống ảnh hưởng của Trung Quốc....Sáu ngàn sáu trăm. Đây là con số chính thức về số người bị giết chết trong chiến dịch được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi là « cuộc chiến chống ma túy » trong vòng ba năm gần đây. Tuy nhiên số liệu đó thấp hơn nhiều so với thực tế. Trong một bản báo cáo được công bố hôm 08/07/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã tố cáo cách thức tiến hành « cuộc chiến » đó và lên án tình trạng tùy tiện giết người, chủ yếu là dân nghèo.
Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.
Bảo Trợ