Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

04 Tháng Tám 20186:25 SA(Xem: 1647)
  • Tác giả :

Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

blank
Du khách Trung Quốc tràn ngập các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang. (Hình: Getty Images)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”

Thực tế này được ông Cao Xuân Luật, chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Quảng Ninh nêu ra tại hội nghị “Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm” của ngành này vừa diễn ra ngày 2 Tháng Tám mới đây. Báo điện tử VNExpress loan tin.

Theo đó, sáu tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đón 2.5 triệu lượt khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc. Thế nhưng, mặc dù có đến 60 cơ sở “đạt chuẩn bán hàng cho khách du lịch,” song khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi địa phương khác chơi mà “không mất đồng nào, cũng không góp đồng nào trong mua sắm, chi tiêu cho tỉnh.”

Ông Luật giải thích cụ thể, khách Trung Quốc đến du lịch nhưng toàn bộ mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ. Chủ các cửa hàng này lại mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc, nên khi khách mua hàng thanh toán bằng Nhân dân tệ hoặc thanh toán thẻ, tiền không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Khách mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền mua hàng ở Quảng Ninh đều chuyển sang Trung Quốc, gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát cũng gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến (online),” ông Luật nói.

Ngay việc quản lý thị trường địa phương xử phạt hành chính các cửa hàng kinh doanh dạng này cũng rất khó khăn, bởi dù phát hiện được sai phạm nhưng thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ lại thuộc Thanh Tra Ngân Hàng Nhà Nước.

Trong khi đó, thời gian chuyển hồ sơ, chờ đợi phê duyệt hồ sơ của cấp có thẩm quyền ở Trung Ương nếu không xử lý khéo, không nhanh sẽ quá thời hiệu quy định về xử phạt hành chính.

Ông Luật nêu thí dụ, trong hồ sơ đề xuất xử lý hành chính một doanh nghiệp vi phạm lĩnh vực thanh toán tiền tệ với khách ngoại quốc, quản lý thị trường đề xuất mức phạt tới 900 triệu đồng, song khi chuyển lên Ngân Hàng Nhà Nước thì quá thời hiệu xử phạt một ngày, nên phải làm lại.

Không chỉ có Quảng Ninh, tại Đà Nẵng, quản lý thị trường cũng kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp du khách Trung Quốc mua hàng ở Việt Nam cà thẻ qua máy POS lậu, hay thanh toán qua “ví điện tử,” WebchatPay, AliPay… Các hình thức thanh toán sử dụng công nghệ trung gian này có thể “được cho phép chính thức và không chính thức.” Theo quy định, việc thanh toán trái phép trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng như trên có thể bị xử phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Cách đây 3 tháng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã có liên tiếp hai văn bản gửi các các chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu xử lý vi phạm thanh toán thẻ phục vụ khách ngoại quốc, đồng thời đề nghị chính quyền các tỉnh “phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.”

Tuy nhiên, đại diện Chi Cục Quản Lý Thị Trường Đà Nẵng cho rằng, trong văn bản chỉ đạo điều hành yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải “tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực tế thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao.”

Việc này đã gây thất thoát thuế rất lớn cho Việt Nam, do các giao dịch hoàn toàn được xử lý tại Trung Quốc, trong khi những nơi ở Việt Nam mà khách Trung Quốc đến du lịch phải tốn công quản lý, phục vụ về mọi mặt. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ