Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

04 Tháng Tám 20186:25 SA(Xem: 46)
  • Tác giả :

Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

blank
Du khách Trung Quốc tràn ngập các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang. (Hình: Getty Images)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”

Thực tế này được ông Cao Xuân Luật, chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Quảng Ninh nêu ra tại hội nghị “Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm” của ngành này vừa diễn ra ngày 2 Tháng Tám mới đây. Báo điện tử VNExpress loan tin.

Theo đó, sáu tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đón 2.5 triệu lượt khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc. Thế nhưng, mặc dù có đến 60 cơ sở “đạt chuẩn bán hàng cho khách du lịch,” song khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi địa phương khác chơi mà “không mất đồng nào, cũng không góp đồng nào trong mua sắm, chi tiêu cho tỉnh.”

Ông Luật giải thích cụ thể, khách Trung Quốc đến du lịch nhưng toàn bộ mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ. Chủ các cửa hàng này lại mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc, nên khi khách mua hàng thanh toán bằng Nhân dân tệ hoặc thanh toán thẻ, tiền không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Khách mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền mua hàng ở Quảng Ninh đều chuyển sang Trung Quốc, gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát cũng gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến (online),” ông Luật nói.

Ngay việc quản lý thị trường địa phương xử phạt hành chính các cửa hàng kinh doanh dạng này cũng rất khó khăn, bởi dù phát hiện được sai phạm nhưng thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ lại thuộc Thanh Tra Ngân Hàng Nhà Nước.

Trong khi đó, thời gian chuyển hồ sơ, chờ đợi phê duyệt hồ sơ của cấp có thẩm quyền ở Trung Ương nếu không xử lý khéo, không nhanh sẽ quá thời hiệu quy định về xử phạt hành chính.

Ông Luật nêu thí dụ, trong hồ sơ đề xuất xử lý hành chính một doanh nghiệp vi phạm lĩnh vực thanh toán tiền tệ với khách ngoại quốc, quản lý thị trường đề xuất mức phạt tới 900 triệu đồng, song khi chuyển lên Ngân Hàng Nhà Nước thì quá thời hiệu xử phạt một ngày, nên phải làm lại.

Không chỉ có Quảng Ninh, tại Đà Nẵng, quản lý thị trường cũng kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp du khách Trung Quốc mua hàng ở Việt Nam cà thẻ qua máy POS lậu, hay thanh toán qua “ví điện tử,” WebchatPay, AliPay… Các hình thức thanh toán sử dụng công nghệ trung gian này có thể “được cho phép chính thức và không chính thức.” Theo quy định, việc thanh toán trái phép trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng như trên có thể bị xử phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Cách đây 3 tháng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã có liên tiếp hai văn bản gửi các các chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu xử lý vi phạm thanh toán thẻ phục vụ khách ngoại quốc, đồng thời đề nghị chính quyền các tỉnh “phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.”

Tuy nhiên, đại diện Chi Cục Quản Lý Thị Trường Đà Nẵng cho rằng, trong văn bản chỉ đạo điều hành yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải “tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực tế thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao.”

Việc này đã gây thất thoát thuế rất lớn cho Việt Nam, do các giao dịch hoàn toàn được xử lý tại Trung Quốc, trong khi những nơi ở Việt Nam mà khách Trung Quốc đến du lịch phải tốn công quản lý, phục vụ về mọi mặt. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh chóng và đang ở khoảng 109 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 20 tỷ đô la so với năm 2015. Chuyên mục Kinh tế của tờ VietnamNet ngày thứ Hai 13 tháng 8 công bố kết quả trên dựa theo tỷ giá hối đoái chính thức 22.425 đồng/1 $US do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày cuối cùng của năm ngoái.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua. Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nâng khống điểm thi Tốt Nghiệp Phổ thông Trung học năm 2018, ở Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… là hàng chục thí sinh từ các địa phương vừa nêu đậu thủ khoa vào các trường an ninh, quân đội. Hiện tượng này tác động đến xã hội như thế nào?
Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”. Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".
Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest.
Các biển báo có tiếng Trung Quốc ở một nhà ga trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị gỡ bỏ sau những phản ánh của người dân, theo truyền thông trong nước. Một bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong những ngày qua cho thấy một biển báo tên nhà ga Phùng Khoang trên nền màu xanh với dòng chữ Trung Quốc ở phía trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn.
Đã có hơn 5600 văn bản trái luật được ban hành tại Việt Nam năm 2017. Báo Tiền Phong trích nguồn tin riêng cho biết như vậy hôm 7/8 vào lúc Bộ Tư pháp có báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2017.
Tháng 10 / 2017, khi đê Bùi 2 được xây dựng với rất nhiều tiền công quỹ, mới đưa vào vận hành thì đã vỡ ngay sau trận mưa đầu tiên, chính quyền Hà Nội huy động 100 người xúc đá bảo vệ đê! Chính quyền phủ nhận việc vỡ đê bằng đủ mọi lời trí trá không ai chấp nhận nổi.
Dân biểu Hoa Kỳ Mimi Walters hôm 2/8 lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị giam giữ ở Việt Nam để điều tra về tội ‘lật đổ chính quyền’ theo Điều 109 Bộ Luật hình sự VN.
Sau các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gần đây ở Việt Nam, một công ty của Đài Loan được phép treo cờ bên ngoài cùng với cờ Việt Nam và cờ Mỹ nhằm tránh bị nhầm lẫn. Quyết định này đã khiến Bắc Kinh giận dữ và gây sức ép với Hà Nội để hạ cờ Đài Loan.
Bảo Trợ