Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

04 Tháng Tám 20186:25 SA(Xem: 139)
  • Tác giả :

Việt Nam ‘chẳng thu được đồng thuế nào’ từ du khách Trung Quốc

blank
Du khách Trung Quốc tràn ngập các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang. (Hình: Getty Images)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Quản lý thị trường Việt Nam không kiểm soát được việc du khách Trung Quốc mua sắm và việc trả tiền lại không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam nên “tiền Trung Quốc trở về Trung Quốc.”

Thực tế này được ông Cao Xuân Luật, chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Quảng Ninh nêu ra tại hội nghị “Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm” của ngành này vừa diễn ra ngày 2 Tháng Tám mới đây. Báo điện tử VNExpress loan tin.

Theo đó, sáu tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đón 2.5 triệu lượt khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc. Thế nhưng, mặc dù có đến 60 cơ sở “đạt chuẩn bán hàng cho khách du lịch,” song khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi địa phương khác chơi mà “không mất đồng nào, cũng không góp đồng nào trong mua sắm, chi tiêu cho tỉnh.”

Ông Luật giải thích cụ thể, khách Trung Quốc đến du lịch nhưng toàn bộ mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ. Chủ các cửa hàng này lại mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc, nên khi khách mua hàng thanh toán bằng Nhân dân tệ hoặc thanh toán thẻ, tiền không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Khách mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền mua hàng ở Quảng Ninh đều chuyển sang Trung Quốc, gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát cũng gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến (online),” ông Luật nói.

Ngay việc quản lý thị trường địa phương xử phạt hành chính các cửa hàng kinh doanh dạng này cũng rất khó khăn, bởi dù phát hiện được sai phạm nhưng thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ lại thuộc Thanh Tra Ngân Hàng Nhà Nước.

Trong khi đó, thời gian chuyển hồ sơ, chờ đợi phê duyệt hồ sơ của cấp có thẩm quyền ở Trung Ương nếu không xử lý khéo, không nhanh sẽ quá thời hiệu quy định về xử phạt hành chính.

Ông Luật nêu thí dụ, trong hồ sơ đề xuất xử lý hành chính một doanh nghiệp vi phạm lĩnh vực thanh toán tiền tệ với khách ngoại quốc, quản lý thị trường đề xuất mức phạt tới 900 triệu đồng, song khi chuyển lên Ngân Hàng Nhà Nước thì quá thời hiệu xử phạt một ngày, nên phải làm lại.

Không chỉ có Quảng Ninh, tại Đà Nẵng, quản lý thị trường cũng kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp du khách Trung Quốc mua hàng ở Việt Nam cà thẻ qua máy POS lậu, hay thanh toán qua “ví điện tử,” WebchatPay, AliPay… Các hình thức thanh toán sử dụng công nghệ trung gian này có thể “được cho phép chính thức và không chính thức.” Theo quy định, việc thanh toán trái phép trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng như trên có thể bị xử phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Cách đây 3 tháng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã có liên tiếp hai văn bản gửi các các chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu xử lý vi phạm thanh toán thẻ phục vụ khách ngoại quốc, đồng thời đề nghị chính quyền các tỉnh “phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.”

Tuy nhiên, đại diện Chi Cục Quản Lý Thị Trường Đà Nẵng cho rằng, trong văn bản chỉ đạo điều hành yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải “tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực tế thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao.”

Việc này đã gây thất thoát thuế rất lớn cho Việt Nam, do các giao dịch hoàn toàn được xử lý tại Trung Quốc, trong khi những nơi ở Việt Nam mà khách Trung Quốc đến du lịch phải tốn công quản lý, phục vụ về mọi mặt. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Bảo Trợ