Sóng nhiệt buộc 400 triệu dân Trung Quốc tìm nơi sơ tán vào năm 2070?

04 Tháng Tám 20184:19 SA(Xem: 45)

Tóm tắt bài viết

  • Sóng nhiệt khiến da con người không thể tự làm mát, cơ thể sẽ nóng quá mức, dẫn tới tổn hại các cơ quan nội tạng.
  • Bình nguyên Trung Hoa - đồng bằng phía Bắc Trung Quốc được mệnh danh "giỏ bánh mì" của đất nước đông dân nhất thế giới -  có nguy cơ đối mặt với sóng nhiệt cực đại năm 2070.
  • 400 triệu dân Trung Quốc liệu sẽ đối mặt với nguy cơ 1 ngày trong tương lai, họ chỉ có khoảng 6 giờ để rời đi?
  • Một báo cáo khoa học kết luận rằng: "Trung Quốc hiện là nước đóng góp lớn nhất cho phát thải nhà kính".


Sóng nhiệt áp suất cực đại có thể quét qua miền bắc Trung Quốc trong vòng 50 năm tới. 400 triệu dân có thể đối mặt với ngày mà họ chỉ còn vài giờ để sống.

Bình nguyên Trung Hoa sẽ là một điểm nóng dưới tác động của biến đổi khí hậu. Một báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications cho biết chi tiết về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với vùng đồng bằng phía Bắc rộng lớn của Trung Quốc.

Vùng đồng bằng phía Bắc của Trung Quốc đã trải qua nhiều sự thay đổi và phát triển thành khu vực tập trung nhiều siêu đô thị như Bắc Kinh hay Thiên Tân.

Những cánh đồng màu mỡ giờ đây đã trở thành một trong những nơi có mật độ dân cư cao nhất trên trái đất, và nhiệt độ cũng không ngừng gia tăng, theo tờ Nt News.

blank
Người dân đang cố gắng làm mát cơ thể tại một công viên nước ở Suining, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, khi một đợi sóng nhiệt xảy ra ở một số tỉnh thuộc Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Cảnh báo sóng nhiệt tại Trung Quốc

“Khu vực này sẽ là điểm nóng nhất trong những đợt nắng nóng chết người trong tương lai, đặc biệt dưới sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”, giáo sư Elfatih Eltahir thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cảnh báo.

Dữ liệu dự báo đây sẽ là một trong những đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất trên Trái đất. Ngay cả trong bóng râm, hơi nóng xung quanh và độ ẩm có thể sẽ giết chết con người trong vòng 6 giờ.

blank
Một trong những khu vực đông dân cư nhất thế giới có thể đứng giữa ranh giới của khả năng sinh tồn vào cuối thế kỷ này. (Ảnh: MIT)

Sóng nhiệt – mối lo ngại của tất cả các quốc gia

Đối với bất kỳ lãnh thổ nào, sóng nhiệt không chỉ là vấn đề về nóng. Đó là vấn đề độ ẩm trong không khí sẽ quyết định liệu cơ thể con người có cơ hội hạ nhiệt hay không. Còn được gọi là nhiệt độ “bầu ướt” (wet – bulb).

Khả năng chịu được sóng nhiệt của cơ thể con người phụ thuộc vào khả năng đổ mồ hôi – và mồ hôi đó làm mát da thông qua sự bay hơi. Khi độ ẩm ở mức tối đa, có nghĩa là không có không gian cho mồ hôi đó bay đi, vì vậy, mồ hôi sẽ bám vào cơ thể con người. Và cơ thể sẽ nóng dần lên. Ngay cả một người lớn khoẻ mạnh cũng không thể sống sót ngoài trời trong một “bầu ướt” 35 độ C trong hơn 6 giờ. 

blank
Đám đông nghỉ mát tại một bãi biển trong một ngày thiêu đốt tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: Imaginechina/REX)

Khi mồ hôi không còn duy trì cơ chế làm mát cho cơ thể 

“Nếu nhiệt độ bầu ướt vượt quá nhiệt độ tối đa của da con người là 35 độ C, mồ hôi không còn hoạt động như một cơ chế làm mát được nữa”, theo Giáo sư Jeremy Pal thuộc trường Khoa học và Kỹ thuật Seaver, “Cơ thể sẽ nhanh chóng nóng quá mức, dẫn tới tử vong”.

“Với điều kiện thời tiết nóng và ẩm, nhiệt độ trong cơ thể không thể thoát ra ngoài”, nhà nghiên cứu Camilo Mora tại Đại học Hawaii cho biết. Ông cũng đã phát triển các mô hình để tính toán ra cái ngày chết người này, theo các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. “Điều này sẽ dẫn tới một tình huống gọi là tế bào nhiệt độc hại (heat cytotoxicity), gây hại cho nhiều cơ quan nội tạng của cơ thể, ông trả lời tờ AFP. “Nó giống như cháy nắng, nhưng cháy bên trong cơ thể”.

Bài báo cáo trên tờ Nature Communications cho biết các điều kiện thời tiết có khả năng sinh ra một “bầu ướt” có thể gây chết người vào năm 2070 tại Trung Quốc.

blank
Bài báo cáo hôm 2/8 của tờ NatureCommunications cho biết Trung Quốc đối mặt với sóng nhiệt nguy hiểm vào năm 2070. (Ảnh: Twitter/ NatureCommunications)

Sóng nhiệt cực độ đã xuất hiện tại Trung Quốc

Dữ liệu thời tiết lưu trữ cho thấy nhiệt độ phía bắc Trung Quốc đang biến đổi theo một chiều hướng đáng sợ. Theo dữ liệu, kể từ năm 1970, sóng nhiệt đã trở nên dữ dội và thường xuyên hơn. Từ năm 1990, tần suất của những cơn sóng nhiệt đã bùng nổ. Sóng nhiệt cực độ đã kéo dài trong thời gian lên tới 50 ngày, theo nghiên cứu.

blank
Một nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ dưới cái nắng mặt trời như thiêu đốt dọc Bến Thượng Hai khi nhiệt kết hiển thị nhiệt độ đạt 42 độ C tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/3/2013. (Ảnh: Imaginechina / AP Images)

Một ví dụ, Thượng Hải, thành phố lớn nhất phía đông Trung Quốc, đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ trong 141 năm, vào năm 2013. Hàng chục người đã chết. Về cơ bản, khu vực này đang trải qua biến đổi khí hậu với tốc độ gấp đôi phần còn lại của thế giới.

blank

Biểu đồ mô tả khí hậu khu vực, đồng bằng phía Bắc Trung Quốc nổi bật như một điểm nóng trong bản đồ toàn cảnh của nhiệt độ “wet-bulb” tối đa trong vài thập kỷ qua. Với những quan sát trước đây được ghi lại, khu vực này dự kiến sẽ vẫn dễ bị tổn thương bởi sóng nhiệt trong tương lai.

Sóng nhiệt gia tăng bởi hệ thống hoá tưới tiêu

Và nó trở nên tồi tệ hơn, bởi giải pháp nhằm giải quyết một vấn đề khác: Đói.

Phần lớn đồng bằng bắc Trung Quốc đã được hệ thống hóa tưới tiêu để tối đa hóa sản lượng nông nghiệp. Khu vực này chính là “giỏ bánh mì” của Trung Quốc. Hàng chục triệu nông dân Trung Quốc trồng trọt trên những cánh đồng mỗi ngày để nuôi những thành phố khổng lồ như Bắc Kinh. Những tính toán trên máy tính cho thấy, một mạng lưới tưới tiêu sẽ làm tăng thêm 0,5 độ C vào nhiệt độ của khu vực, cũng như độ ẩm.

blank
Những ghi chép về nhiệt độ tại lục địa Trung Quốc tháng 7/2013. (Ảnh: CNN)

Giáo sư Eltahir cho biết: “Thuỷ lợi làm trầm trọng thêm tác động của biến đổi khí hậu. Đồng bằng bắc Trung Quốc có khả năng trải nghiệm sóng nhiệt chết người với nhiệt độ “bầu ướt” vượt quá ngưỡng những gì nông dân Trung Quốc có thể chịu đựng được”.

Vì vậy, vào những năm 2070, cái ngày mà những người nông dân sẽ đối mặt với cái chết, vì đột quỵ do nhiệt trong vòng 6 giờ – cho dù họ có đang nghỉ ngơi trong bóng râm hay không.

Các điều kiện trong thành phố sẽ rất khủng khiếp – mặc dù có thể sống sót bằng cách ở trong điều hoà máy lạnh cả ngày. Nhưng nguồn cung cấp thực phẩm sẽ lên tới đỉnh điểm khủng hoảng. Và các điều kiện sống sẽ không thể đáp ứng.

Khoảng 400 triệu người có thể buộc phải chạy trốn tới nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

blank
Máy bay ném bom chiến lược H-3K của Trung Quốc cất cánh vào một bình minh đỏ. Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự dọc theo biên giới phía nam. (Ảnh: Truyền thông Trung Quốc / Nt News)

Bài báo cáo trên tờ Nature Communications kết luận: “Trung Quốc hiện là nước đóng góp lớn nhất vào khí thải nhà kính, với những tác động nghiêm trọng tới chính người dân của họ: Việc tiếp tục mức độ phát thải toàn cầu như hiện tại có thể giới hạn khả năng sinh tồn của cư dân vùng đông dân nhất, tại một quốc gia có dân số lớn nhất trên Trái đất”.

Từ báo cáo khoa học của Nature Communications, tác giả Jamie Seidel của tờ báo Australia, Nt News, nhận định trong bài viết đăng tải ngày 2/8: “Bây giờ thì chúng ta biết tại sao Bắc Kinh lại quan tâm đến biển Đông đến vậy”.

Triệu Hằng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (9/8) đã vạch ra kế hoạch triển khai đề xuất của Tổng thống Trump về việc thiết lập “Lực lượng Không gian”, một chi nhánh quân sự mới dự kiến ​​sẽ được thành lập vào năm 2020. “Đã đến lúc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ”, ông Pence nói với quan khách ở Lầu Năm Góc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo The Hill.
Bảo Trợ