Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

30 Tháng Bảy 20185:18 SA(Xem: 72)

Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc mới chính là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tổng thống Trump chỉ đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này, theo bản tin của Fox News ngày 28/7.

Ông Trump thường xuyên chỉ ra rằng Trung Quốc đã phá hoại hệ thống thương mại thế giới trong nhiều năm và Mỹ đã bị tổn thương vì những hành động không công bằng của Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc là rất lớn trong nhiều năm. Kể từ năm 2012, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc đã liên tục ở mức 300 tỷ đô la. Năm ngoái, con số này là 375,5 tỷ đô la. Trong năm tháng đầu năm 2018, đã là 150 tỷ đô la.

Lý do chính cho sự mất cân bằng thương mại này là Bắc Kinh luôn tìm cách ngăn chặn các nhà sản xuất của Mỹ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng các quy tắc thương mại phân biệt và thuế nhập khẩu cao.

blank
Tổng thống Trump đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Ảnh: Epoch Times)

Mỹ thông qua dự luật về Tây Tạng

Trong bản tin đêm qua (29/7) NDTV cho hay, Hạ Viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật quan trọng về Tây Tạng, theo đó các quan chức Trung Quốc ngăn cản công dân Mỹ đến Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Dự luật này nhằm tạo điều kiện cho các quan chức, nhà báo và công dân Mỹ tiếp cận tới vùng đất mà Trung Quốc coi là “nhạy cảm”.

“Nếu các quan chức Trung Quốc, nhà báo và các công dân khác của nước này có thể đi lại tự do ở Tây Tạng, thì tại sao người Mỹ lại không thể làm như vậy”, Nghị sĩ Pramila Jayapal nói.

Sau khi nắm quyền kiểm soát lục địa vào năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho quân đội tiến chiếm Tây Tạng vào năm 1950 và kiểm soát vùng đất này từ đó cho tới nay.

blank
Hai cô bé người Tây Tạng. (Ảnh: Tibet Travel Planner)

Dich vụ tiêm chủng ở Hồng Kông bội thu vì bê bối vắc xin Trung Quốc

Các dịch vụ tiêm chủng ở Hồng Kông đang bội thu từ vụ bê bối vắcxin của Trung Quốc. Những người Trung Quốc đại lục muốn con của họ được tiêm vắcxin ở Hồng Kông phải chịu mức phí cao gấp đôi so với trước kia, theo bản tin đêm qua của SCMP.

Một số phòng khám tư nhân cho hay, lịch tiêm chủng của họ đã hoàn toàn không còn chỗ trống trong hai tháng tới mặc dù đã tăng giá dịch vụ gấp đôi. Một phòng khám tư nhân khác tiết lộ, họ đã nhận được tới 30000 đăng ký từ các bà mẹ ở đại lục.

“Phí đặt chỗ tiêm chủng đã được điều chỉnh vì nhu cầu quá lớn”, nhân viên ở một phòng khám cho biết. “Bạn nên đặt chỗ càng sớm càng tốt, vì giá có thể tăng lên trong vài ngày tới”.

blank
Vắc xin giả là nỗi ám ảnh đối với người dân Trung Quốc. (Ảnh: The Independent)

Bị chính quyền đe dọa, một nghị sĩ đối lập Venezuela phải chạy trốn

Nghị sĩ José Manuel Olivares, người có quan điểm đối lập với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, đã phải trốn chạy khỏi đất nước khi chính quyền ở đất nước dầu mỏ đang chìm sâu trong khủng hoảng đe dọa gia đình ông, theo bản tin đêm ngày 28/7 của BBC.

Trong một lá thư ngỏ, ông Olivares nói rằng những tuần gần đây các cảnh sát chìm đã tiếp cận gia đình ông và đe dọa rằng sẽ tấn công nếu ông không từ bỏ chính trị.

“Sự an toàn của gia đình tôi là trên hết”, ông Olivares nói.

Tổng thống Maduro, người theo đường lối cánh tả, hiện vẫn chưa tìm được lối thoát ra khỏi khủng hoảng cho Venezuela. Theo Quỹ tiền tệ thế giới IMF, đất nước dầu mỏ từng rất thịnh vượng này có thể sẽ đạt con số lạm phát 1 triệu % trong năm nay.

blank
Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh: The Peninsula Qatar)

Trung Quốc đang xâm nhập và kiểm soát Mỹ Latinh

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một trạm kiểm soát vệ tinh và không gian trị giá 50 triệu đô la trong một khu vực biệt lập ở Argentina. Đây là một bước đi mới cho thấy Bắc Kinh đang dần tiến sâu và kiểm soát khu vực Mỹ Latinh, theo bản tin đêm ngày 28/7 của Nytimes.

“Bắc Kinh đã thay đổi cách vận động của khu vực đó [Mỹ Latinh], nó thay đổi từ kế hoạch của các nhà lãnh đạo và các doanh nhân, tới cấu trúc kinh tế, bản chất chính trị và thậm chí là các hoạt động an ninh”, Giáo sư chuyên nghiên cứu về Mỹ Latinh của Đại học Quân sự Mỹ, R. Evan Ellis, cho hay.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Người đồng cấp Argentine Mauricio Macri. (Ảnh: CGTN)

 

Đại Kỷ Nguyên News 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17/8-Thế giới đêm qua: Hoa Kỳ sẽ giúp Philippines ‘đáp trả tương ứng’ nếu Trung Quốc tấn công, Mỹ thành lập nhóm ‘Hành động Iran’
Tin thế giới 16/8: Nga ‘đổi mới’ Syria, Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông.....Trung Quốc Trung Quốc ‘ngang ngược’ đáp trả Philippines về Biển Đông; Nga thay đổi diện mạo của Syria một cách tích cực; Mỹ tiếp tục trừng phạt các công ty Nga và Trung Quốc vì Triều Tiên… là những tin thế giới 16/8.
Một hôm sau khi tổng thống Philippines lên tiếng về các hành vi « sai trái » của Trung Quốc khi đe dọa tàu thuyền và phi cơ nước khác tiến lại gần các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh ngày 16/08/2018, đã lập tức phản bác bằng lập luận cố hữu : Họ có quyền xua đuổi mọi phương tiện áp sát các đảo vốn là lãnh thổ Trung Quốc.
Trong một lời chỉ trích đích danh Trung Quốc, tổng thống Philippines hôm qua 14/08/2018, cho rằng việc Bắc Kinh đòi không phận trên các hòn đảo nhân tạo họ mới bồi đắp và hải phận xung quanh ở vùng Biển Đông đang tranh chấp là một hành động « sai trái ». Theo ông Rodrigo Duterte, Trung Quốc không có quyền xua đuổi tàu thuyền và phi cơ nước khác đi qua các đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ.
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Bảo Trợ