Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

30 Tháng Bảy 20185:18 SA(Xem: 194)

Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc mới chính là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tổng thống Trump chỉ đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này, theo bản tin của Fox News ngày 28/7.

Ông Trump thường xuyên chỉ ra rằng Trung Quốc đã phá hoại hệ thống thương mại thế giới trong nhiều năm và Mỹ đã bị tổn thương vì những hành động không công bằng của Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc là rất lớn trong nhiều năm. Kể từ năm 2012, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc đã liên tục ở mức 300 tỷ đô la. Năm ngoái, con số này là 375,5 tỷ đô la. Trong năm tháng đầu năm 2018, đã là 150 tỷ đô la.

Lý do chính cho sự mất cân bằng thương mại này là Bắc Kinh luôn tìm cách ngăn chặn các nhà sản xuất của Mỹ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng các quy tắc thương mại phân biệt và thuế nhập khẩu cao.

blank
Tổng thống Trump đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Ảnh: Epoch Times)

Mỹ thông qua dự luật về Tây Tạng

Trong bản tin đêm qua (29/7) NDTV cho hay, Hạ Viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật quan trọng về Tây Tạng, theo đó các quan chức Trung Quốc ngăn cản công dân Mỹ đến Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Dự luật này nhằm tạo điều kiện cho các quan chức, nhà báo và công dân Mỹ tiếp cận tới vùng đất mà Trung Quốc coi là “nhạy cảm”.

“Nếu các quan chức Trung Quốc, nhà báo và các công dân khác của nước này có thể đi lại tự do ở Tây Tạng, thì tại sao người Mỹ lại không thể làm như vậy”, Nghị sĩ Pramila Jayapal nói.

Sau khi nắm quyền kiểm soát lục địa vào năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho quân đội tiến chiếm Tây Tạng vào năm 1950 và kiểm soát vùng đất này từ đó cho tới nay.

blank
Hai cô bé người Tây Tạng. (Ảnh: Tibet Travel Planner)

Dich vụ tiêm chủng ở Hồng Kông bội thu vì bê bối vắc xin Trung Quốc

Các dịch vụ tiêm chủng ở Hồng Kông đang bội thu từ vụ bê bối vắcxin của Trung Quốc. Những người Trung Quốc đại lục muốn con của họ được tiêm vắcxin ở Hồng Kông phải chịu mức phí cao gấp đôi so với trước kia, theo bản tin đêm qua của SCMP.

Một số phòng khám tư nhân cho hay, lịch tiêm chủng của họ đã hoàn toàn không còn chỗ trống trong hai tháng tới mặc dù đã tăng giá dịch vụ gấp đôi. Một phòng khám tư nhân khác tiết lộ, họ đã nhận được tới 30000 đăng ký từ các bà mẹ ở đại lục.

“Phí đặt chỗ tiêm chủng đã được điều chỉnh vì nhu cầu quá lớn”, nhân viên ở một phòng khám cho biết. “Bạn nên đặt chỗ càng sớm càng tốt, vì giá có thể tăng lên trong vài ngày tới”.

blank
Vắc xin giả là nỗi ám ảnh đối với người dân Trung Quốc. (Ảnh: The Independent)

Bị chính quyền đe dọa, một nghị sĩ đối lập Venezuela phải chạy trốn

Nghị sĩ José Manuel Olivares, người có quan điểm đối lập với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, đã phải trốn chạy khỏi đất nước khi chính quyền ở đất nước dầu mỏ đang chìm sâu trong khủng hoảng đe dọa gia đình ông, theo bản tin đêm ngày 28/7 của BBC.

Trong một lá thư ngỏ, ông Olivares nói rằng những tuần gần đây các cảnh sát chìm đã tiếp cận gia đình ông và đe dọa rằng sẽ tấn công nếu ông không từ bỏ chính trị.

“Sự an toàn của gia đình tôi là trên hết”, ông Olivares nói.

Tổng thống Maduro, người theo đường lối cánh tả, hiện vẫn chưa tìm được lối thoát ra khỏi khủng hoảng cho Venezuela. Theo Quỹ tiền tệ thế giới IMF, đất nước dầu mỏ từng rất thịnh vượng này có thể sẽ đạt con số lạm phát 1 triệu % trong năm nay.

blank
Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh: The Peninsula Qatar)

Trung Quốc đang xâm nhập và kiểm soát Mỹ Latinh

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một trạm kiểm soát vệ tinh và không gian trị giá 50 triệu đô la trong một khu vực biệt lập ở Argentina. Đây là một bước đi mới cho thấy Bắc Kinh đang dần tiến sâu và kiểm soát khu vực Mỹ Latinh, theo bản tin đêm ngày 28/7 của Nytimes.

“Bắc Kinh đã thay đổi cách vận động của khu vực đó [Mỹ Latinh], nó thay đổi từ kế hoạch của các nhà lãnh đạo và các doanh nhân, tới cấu trúc kinh tế, bản chất chính trị và thậm chí là các hoạt động an ninh”, Giáo sư chuyên nghiên cứu về Mỹ Latinh của Đại học Quân sự Mỹ, R. Evan Ellis, cho hay.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Người đồng cấp Argentine Mauricio Macri. (Ảnh: CGTN)

 

Đại Kỷ Nguyên News 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19/3-Thế giới đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây căn cứ trên 3 hòn đảo ở Biển Đông..../Sáng nay thứ Ba ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới trên Biển Đông
Chủ tịch trọn đời : Tập Cận Bình lộ mặt thật Một năm trước đó, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao vào năm 2012. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức chủ tịch nước được giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Hành động này đã giúp cho thế giới thấy rõ được bộ mặt thật của chế độ. Tập Cận Bình ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.
Bị tố cáo về chiến dịch đàn áp người Hồi Giáo tại Tân Cương, Bắc Kinh vào hôm nay 18/03/2019, đã lên tiếng biện hộ là đã bắt được gần 13.000 "kẻ khủng bố" từ năm 2014 đến nay. Lời biện minh được nêu lên trong một quyển sách trắng do chính phủ Trung Quốc công bố./ Báo Úc: Trung Quốc yêu cầu Huawei ‘giao nộp’ quyền truy cập theo dõi thông tin
Tóm tắt bài viết Dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc lây lan từ trang trại cho đến bàn ăn, chưa có dấu hiệu dừng lại Cách phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc khiến mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS năm 2003 Liệu cách Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh phải chăng là cách để nó phát tán lan rộng? Gần đây, dịch sốt heo châu Phi liên tục tàn phá Trung Quốc đại lục. Một số chuyên gia lo ngại, nếu virus gây sốt lợn biến thể lây nhiễm vào cơ thể người, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được. Truyền thông quốc tế cho rằng tình trạng che giấu của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa của việc không thể kiểm soát dịch bệnh.
WASHINGTON, DC (AP) – Mới đây, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, đã tóm tắt dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 để đối phó với các đe dọa an ninh quốc gia chỉ trong vỏn vẹn ba chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc.”/ Trung Quốc từ chối cải cách nhân quyền vì ‘điều kiện chưa phù hợp’
Tàu chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ USS Blue Ridge vừa băng qua Biển Đông trong khi chỉ huy tàu tái khẳng định lập trường của Washington, sẽ tiếp tục “điều tàu và máy bay qua lại trên Biển Đông, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, bất chấp Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp./ 15/3-Thế giới đêm qua: Vừa điều máy bay B-52, Mỹ tiếp tục cử tàu chiến tới Biển Đông
Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc ra lệnh Bộ Chỉ Huy Nam Hải, vốn có nhiệm vụ giám sát Biển Đông và Đài Loan, thẩm định tình hình và tăng cường khả năng chiến đấu để có thể đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết.../ Trung Quốc ngăn LHQ trừng phạt thủ lãnh đứng sau vụ tấn công Kashmir
Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (PACAF) thông báo. Đài CNN trích dẫn một người phát ngôn của PACAF hôm 14/3 xác nhận hai chiếc máy bay thả bom chiến lược B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, để tiến hành hoạt động huấn luyện thường lệ trên vùng biển gần Biển Đông vào ngày 13/3/2019, trước khi trở về căn cứ.
Thượng nghị sỹ Mỹ: Cần xây dựng các liên minh toàn cầu mới để kiềm chế các hành vi phi pháp của Trung Quốc..../ Chỉ huy lực lượng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO - tại châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, cảnh báo, Liên Minh sẽ ngừng trao đổi thông tin nếu Đức hợp tác với tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) để phát triển hạ tầng cơ sở viễn thông 5G.
Mỹ nói Trung Quốc vượt quá mọi vi phạm nhân quyền.../ LHQ: Nhân quyền Triều Tiên vẫn tệ hại..../ Quốc hội Nga hôm 13/3 đã phê chuẩn những quy định phạt mới đối với những ai xúc phạm chính quyền trên mạng hay lan truyền tin thất thiệt bất chấp cảnh báo từ những người chỉ trích rằng động thái này có thể dọn đường cho việc kiểm duyệt trực tiếp của nhà nước đối với các tiếng nói bất đồng.
Bảo Trợ