Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

30 Tháng Bảy 20185:18 SA(Xem: 106)

Trung Quốc mới là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc mới chính là kẻ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tổng thống Trump chỉ đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này, theo bản tin của Fox News ngày 28/7.

Ông Trump thường xuyên chỉ ra rằng Trung Quốc đã phá hoại hệ thống thương mại thế giới trong nhiều năm và Mỹ đã bị tổn thương vì những hành động không công bằng của Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc là rất lớn trong nhiều năm. Kể từ năm 2012, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc đã liên tục ở mức 300 tỷ đô la. Năm ngoái, con số này là 375,5 tỷ đô la. Trong năm tháng đầu năm 2018, đã là 150 tỷ đô la.

Lý do chính cho sự mất cân bằng thương mại này là Bắc Kinh luôn tìm cách ngăn chặn các nhà sản xuất của Mỹ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng các quy tắc thương mại phân biệt và thuế nhập khẩu cao.

blank
Tổng thống Trump đang cố gắng chấm dứt và nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Ảnh: Epoch Times)

Mỹ thông qua dự luật về Tây Tạng

Trong bản tin đêm qua (29/7) NDTV cho hay, Hạ Viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật quan trọng về Tây Tạng, theo đó các quan chức Trung Quốc ngăn cản công dân Mỹ đến Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Dự luật này nhằm tạo điều kiện cho các quan chức, nhà báo và công dân Mỹ tiếp cận tới vùng đất mà Trung Quốc coi là “nhạy cảm”.

“Nếu các quan chức Trung Quốc, nhà báo và các công dân khác của nước này có thể đi lại tự do ở Tây Tạng, thì tại sao người Mỹ lại không thể làm như vậy”, Nghị sĩ Pramila Jayapal nói.

Sau khi nắm quyền kiểm soát lục địa vào năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho quân đội tiến chiếm Tây Tạng vào năm 1950 và kiểm soát vùng đất này từ đó cho tới nay.

blank
Hai cô bé người Tây Tạng. (Ảnh: Tibet Travel Planner)

Dich vụ tiêm chủng ở Hồng Kông bội thu vì bê bối vắc xin Trung Quốc

Các dịch vụ tiêm chủng ở Hồng Kông đang bội thu từ vụ bê bối vắcxin của Trung Quốc. Những người Trung Quốc đại lục muốn con của họ được tiêm vắcxin ở Hồng Kông phải chịu mức phí cao gấp đôi so với trước kia, theo bản tin đêm qua của SCMP.

Một số phòng khám tư nhân cho hay, lịch tiêm chủng của họ đã hoàn toàn không còn chỗ trống trong hai tháng tới mặc dù đã tăng giá dịch vụ gấp đôi. Một phòng khám tư nhân khác tiết lộ, họ đã nhận được tới 30000 đăng ký từ các bà mẹ ở đại lục.

“Phí đặt chỗ tiêm chủng đã được điều chỉnh vì nhu cầu quá lớn”, nhân viên ở một phòng khám cho biết. “Bạn nên đặt chỗ càng sớm càng tốt, vì giá có thể tăng lên trong vài ngày tới”.

blank
Vắc xin giả là nỗi ám ảnh đối với người dân Trung Quốc. (Ảnh: The Independent)

Bị chính quyền đe dọa, một nghị sĩ đối lập Venezuela phải chạy trốn

Nghị sĩ José Manuel Olivares, người có quan điểm đối lập với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, đã phải trốn chạy khỏi đất nước khi chính quyền ở đất nước dầu mỏ đang chìm sâu trong khủng hoảng đe dọa gia đình ông, theo bản tin đêm ngày 28/7 của BBC.

Trong một lá thư ngỏ, ông Olivares nói rằng những tuần gần đây các cảnh sát chìm đã tiếp cận gia đình ông và đe dọa rằng sẽ tấn công nếu ông không từ bỏ chính trị.

“Sự an toàn của gia đình tôi là trên hết”, ông Olivares nói.

Tổng thống Maduro, người theo đường lối cánh tả, hiện vẫn chưa tìm được lối thoát ra khỏi khủng hoảng cho Venezuela. Theo Quỹ tiền tệ thế giới IMF, đất nước dầu mỏ từng rất thịnh vượng này có thể sẽ đạt con số lạm phát 1 triệu % trong năm nay.

blank
Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh: The Peninsula Qatar)

Trung Quốc đang xâm nhập và kiểm soát Mỹ Latinh

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một trạm kiểm soát vệ tinh và không gian trị giá 50 triệu đô la trong một khu vực biệt lập ở Argentina. Đây là một bước đi mới cho thấy Bắc Kinh đang dần tiến sâu và kiểm soát khu vực Mỹ Latinh, theo bản tin đêm ngày 28/7 của Nytimes.

“Bắc Kinh đã thay đổi cách vận động của khu vực đó [Mỹ Latinh], nó thay đổi từ kế hoạch của các nhà lãnh đạo và các doanh nhân, tới cấu trúc kinh tế, bản chất chính trị và thậm chí là các hoạt động an ninh”, Giáo sư chuyên nghiên cứu về Mỹ Latinh của Đại học Quân sự Mỹ, R. Evan Ellis, cho hay.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Người đồng cấp Argentine Mauricio Macri. (Ảnh: CGTN)

 

Đại Kỷ Nguyên News 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Điểm tin thế giới 11/10: Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga- Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga Quân đội Mỹ cần nhiều phi đội máy bay chở dầu hơn nhằm cạnh tranh với sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết hôm thứ Tư (10/10).
Chính quyền Trung quốc đã công bố “Những Quy Luật Mới” về việc kiểm tra các trang web có các hoạt động tôn giáo qua internet. Từ nay trở đi, việc truyền giảng Tin mừng trên mạng internet hoàn toàn bị cấm. Hồng Thủy - Vatican
Bảo Trợ