Không quân Nhật - Hàn chặn máy bay do thám Trung Quốc

30 Tháng Bảy 201812:33 SA(Xem: 56)
  • Tác giả :

Không quân Nhật - Hàn chặn máy bay do thám Trung Quốc

mediaẢnh minh họa: Một chiến đấu cơ của không quân Nhật xuất kích từ căn cứ Hokaido, ngày 7/9/2017.Kazuhiro NOGI / AFP

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết đã điều chiến đấu cơ để ngăn một máy bay do thám điện tử của Trung Quốc trên vùng biển Nhật Bản. Trước đó Hàn Quốc cũng đã làm tương tự. Máy bay Y-9 của Trung Quốc được điều đến khi một chiến hạm của quân đội nước này đi qua vùng biển cách tây bắc Nhật Bản khoảng 100 km hôm 27/07/2018.

Theo South China Morning Post, máy bay do thám Y-9 của Quân đội Nhân dân Trung Quốc được cho là đã xâm nhập eo biển Busan, buộc không quân Hàn Quốc điều chiến đấu cơ F-15K lên cảnh cáo. Trước đó, chiếc Y-9 đã bay lượn gần 4 giờ trên một số đảo đá do Seoul kiểm soát nhưng Bắc Kinh đòi chủ quyền. Seoul buộc phải triệu tùy viên quân sự Sứ quán Trung Quốc lên phản đối. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết máy bay do thám của Trung Quốc từ eo biển Busan đã tiến gần đến đá ngầm Socotra (được Hàn Quốc gọi là Ieodo và Trung Quốc gọi là Suyan) - đây là khu vực tranh chấp giữa ba nước, sau đó bay trên không phận vùng biển Nhật Bản. Khi trở về, máy bay Y-9 vẫn theo lộ trình cũ song không đi vào không phận Nhật Bản.

Trong một thông cáo khác, bộ Quốc Phòng Nhật nhấn mạnh đã phải điều cả một máy bay giám sát chống ngầm P-1 vào lúc 14 giờ ngày 27/07 khi một chiến hạm Type 054 của Hải Quân Trung Quốc hoạt động gần hòn đảo Tsushima, chỉ cách đông bắc Nhật Bản khoảng 100 km. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng Nhật Bản không nêu rõ chi tiết về thời gian chiếc Y-9 và chiến hạm của Trung Quốc lưu lại trong khu vực.

Cuộc tuần tra của quân đội Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh và Tokyo đang cố cải thiện quan hệ song phương sau thời gian căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vào đầu tháng 07/2018, bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã mời thủ tướng Nhật Shinzo Abe thăm Trung Quốc, song chưa ấn định ngày giờ.

Nhật báo Hồng Kông trích nhận xét của một nhà bình luận quân sự tại Hồng Kông: « các hoạt động quân sự này nằm trong khuôn khổ đào tạo lâu dài của Hải Quân và Không Quân Trung Quốc và các nước trong vùng sẽ phải quen với các hoạt động đó ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (9/8) đã vạch ra kế hoạch triển khai đề xuất của Tổng thống Trump về việc thiết lập “Lực lượng Không gian”, một chi nhánh quân sự mới dự kiến ​​sẽ được thành lập vào năm 2020. “Đã đến lúc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ”, ông Pence nói với quan khách ở Lầu Năm Góc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo The Hill.
Bảo Trợ