Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

24 Tháng Bảy 201811:19 CH(Xem: 299)

Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

Ngày cụ ông Giovanni Fragiacomo, 96 tuổi về nhà cha mọi người thân thiết đều thương tiếc tiễn đưa cụ. Giữa những người ngậm ngùi vì sự ra đi của cụ có các em nhỏ, những cậu bé và cô bé đã từng được cụ dạy giáo lý.
Dạy giáo lý là niềm vui của cụ Giovanni

Ngọc Yến - Vatican

Những người tới tham dự thánh lễ an táng cho cụ đều nói lên niềm tiếc thương và thán phục. Một phụ huynh nói: “Cụ Giovanni thường hay nói: cám ơn Chúa vì Ngài đã đặt con tại nơi đây để phục vụ Ngài qua những người thân cận. Thật vậy ánh mắt trong sáng và khuôn mặt luôn tươi cười và thanh thản của Giovanni Fragiacomo dành cho tất cả mọi người”. Một người khác nói: “Cụ Giovanni đã 96 tuổi, nhưng việc dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội của cụ dường như vẫn chưa biết dừng lại. Chúng tôi đang ở trong phòng cầu nguyện của giáo xứ San Giuseppe ở Monfalcone, gần nhà máy đóng tàu Panzano. Chính nơi đây Giovanni được sinh ra và lớn lên”.

Toàn cuộc đời của cụ người ta nhận thấy cụ dành tất cả cho việc phục vụ cộng đồng. Cụ chia sẻ: "Bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi đã diễn ra ở tuổi hai mươi. Khi đó tôi  tham gia vào Phong trào Công giáo Tiến hành. Từ đó theo sau một chuỗi các dấn thân trong lãnh vực chính trị và xã hội. Một khi các dấn thân xã hội kết thúc, tôi tiếp tục các hoạt động của tôi trong giáo xứ và trở thành một giáo lý viên. Sau nhiều năm dấn thân, tôi luôn luôn sống với một tinh thần của đức tin, tôi cảm thấy rằng đây là lựa chọn đúng khi dành thời than cho công việc này. Tôi ghi danh học thần học tại trường của giáo phận: đây một sự giàu có to lớn cho tôi». Những người theo học cùng với cụ Giovanni nói  rằng trong quá trình học, cụ luôn mang theo sổ sách và ghi chép đầu đủ những bài học, ngoài ra cụ còn cập nhật liên tục những điều đang được học.

Cụ Giovanni được mô tả là một người có một đức tin được nhập thể. Mỗi ngày, cùng với một nhóm giáo lý viên, cụ tham gia dạy các em đang chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Nội dung giảng dạy của cụ trong các tiết học bao gồm: Giúp các em hiểu Lời Chúa của mỗi Chúa nhật, dạy cho các em cầu nguyện, kể cho các em nghe về gương sống tốt lành của các thánh cũng như những chứng nhân của các Kitô hữu ngày này ;và từ những câu chuyện này cụ hướng các em đến việc sống đạo thực tế trong cuộc sống của các em vì theo cụ "điều quan trọng là đưa đức tin thể hiện trong cuộc sống".

Về phần mình, các em rất quảng đại đáp lại sự nhiệt tình dấn thân của cụ. Các em luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với cụ. Một điều rất đặc biệt, mặc dù có sự khác biệt về tuổi tác, nhưng dường như không có sự cách biệt nào giữa họ, ngược lại giữa cụ và các em luôn có một sự hiểu biết và cảm thông, có thể cùng đồng hành với nhau để chia sẻ không những về kiến thức giáo lý Công giáo mà còn là những kinh nghiệm sống thực tế. Đối với các em cụ Giovanni hay còn được gọi là Nino,  một cái tên rất thân thương mà các em thường gọi cụ, thực sự là một chứng nhân của đức tin. Có người hỏi cụ rằng cụ sẽ tiếp tục ở lại giảng dạy? Cụ mỉm cười và nói “tôi nghĩ rằng tôi sẽ trả lời là có. Tôi cảm thấy các em chấp nhận tôi, mặc dù tôi biết rằng các em không giống nhau".

Trong đời sống xã hội, dấn thân phục vụ xã hội của cụ Giovanni là làm việc trong xưởng đóng tàu, nơi cụ bắt đầu làm việc khi tròn 14 tuổi, cụ trợ giúp trong việc thiết kế. Sau chiến tranh, với những khó khăn, nhưng Giovanni đã trở lại và tiếp tục làm việc. Từ đây Giovanni tìm cách dấn thân hoạt động mục vụ, sau đó là ở công đoàn. Trong lãnh vực chính trị Gioavanni giữ vai trò là ủy viên hội đồng thành phố trong ba nhiệm kỳ ở Monfalcone và trong một thời gian cũng là ủy viên hội đồng trợ giúp, một lĩnh vực mà cụ luôn cảm thấy được mời gọi dấn thân liên tục. Cụ nói: «một sự dấn thân mà tôi cảm thấy mình phải thực hiện, ngay cả ngày hôm nay».

Trong việc phục vụ cộng đoàn giáo xứ, cụ nói: "Là một thừa tác viên, tôi trao Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ Chúa Nhật và mang Chúa đến tận nhà cho 4 người bệnh. Khi các em tiến lên  Rước Lễ, các em  luôn mỉm cười với tôi, như thể muốn nói "chúng ta biết nhau". Đối với tôi đây là một việc phục vụ hữu ích cho cộng đồng, nhưng, thậm chí còn nhiều hơn thế».

Dấn thân phục vụ Giáo hội, xã hội, tham dự Thánh lễ hàng ngày và trung thành phục vụ: tất cả điều này là điểm nổi bật của con người đơn giản này, nhưng ẩn trong đó là sự biểu lộ của  một đức tin sâu sắc. Ông nói: “Người ta gọi tôi là ông nội và ông cố, nhưng tôi không cảm thấy mình chưa phải là ông cố vì tôi vẫn còn có thể hoạt động". Đối với gia đình, cụ Giovanni nói:  "Nếu tôi có thể làm thêm được điều gì nữa cho vợ tôi tôi sẽ sẵn sàng thực hiện, vì tôi còn nợ bà rất nhiều".

Cụ Giovanni, giáo lý viên 96 tuổi người thực sự là mẫu gương cho tất cả. Không mệt mỏi trong việc phục vụ Chúa và tha nhân. Cụ chính là một ví dụ điển hình cho những lời của ĐTC Phanxicô thường hay nói về mối tương quan giữa các thế hệ. Ngài khuyên các em bé, các bạn trẻ nên thường xuyên đến với ông bà, vì ông bà là những người mang trong mình một khó báu đó là những kinh nghiệm sống quý báu.
Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Con trai yêu của mẹ! Cả nhà rất vui mừng và tạ ơn Chúa thật nhiều vì con sắp được rước lễ lần đầu. Tấm bánh tròn màu trắng, mà con sẽ được rước vào lòng, không có mùi thơm ngon, không có hương vị ngọt ngào và sẽ không làm cho con đỡ đói. Nhưng con biết không, tấm bánh ấy lại là chính thân thể Chúa Giêsu. Chính Người muốn đến gặp và mong được ở với con.
TRÒ CHƠI Adong Và Evà Kết Nghĩa Người: Trò chơi đông người Tuổi: Cho mọi lứa tuổi Gợi Ý: – Thiên Chúa chúc lành cho đời sống gia đình – Sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly (Mt 19:46) – Khi Chúa dẫn Evà đến cùng Adam, ông đã nhận ra “Đây là xương tôi, là thịt tôi”. Nên chưa kịp làm gì, Adam và Evà đã xấn xổ tìm nhau. Cách Chơi::
Quyển sách được in nhiều nhất trên thế giới sau quyển Thánh Kinh : “ Gương Chúa Giêsu” Cùng với quyển Thánh Kinh, đây là quyển sách được Thánh Têrêxa yêu thích. Thánh Têrêxa không rời quyển sách này và đã học thuộc lòng từ khi lên 13 tuổi. Tu sĩ Thomas a Kempis thường được cho là tác giả quyển Gương Chúa Giêsu, tác phẩm của tấm lòng mộ đạo được bán nhiều nhất từ thời Trung cổ cho đến bây giờ. “Từ lâu tôi được nuôi dưỡng tuyền thức ăn của quyển Gương Chúa Giêsu, đó là quyển sách duy nhất nuôi dưỡng tôi vì tôi chưa tìm được gia tài ẩn giấu trong Thánh Kinh. Tôi thuộc lòng gần như mỗi chương, tôi không bao giờ rời xa quyển sách này; mùa hè tôi để nó trong túi, mùa đông trong tay áo, và trở nên như thói quen, khi đến nhà dì tôi, tôi rất thích, khi mở ra một trang nào, dì kêu tôi đọc thuộc lòng cả chương trước mắt dì”.
Sau những ngày Tết Nguyên Đán, mọi người trở lại với công việc, các công ty xí nghiệp cửa hàng khai trương vào khoảng mùng 6, 8 Tết. Thế nhưng nhiều người cảm thấy hương vị Tết vẫn còn đâu đây, họ vẫn thong dong du lịch, hành hương, nhất là với những chị em buôn bán. Khỏi phải nói, quý bà quý chị buôn bán lên Facebook than trời than đất cho bầu khí chợ tháng Giêng vắng vẻ như chùa bà Đanh, thưa thớt người mua kẻ bán.
9 bức tranh cổ xưa nhất về Đức Mẹ
Hồi nhỏ, tôi rất ít khi nói “cảm ơn” cho những chuyện nhỏ nhặt. Chỉ dùng tiếng “cảm ơn” khi được cho quà hoặc ai đó làm điều gì to tát cho mình. -Tiếng “cảm ơn” không mất mát gì, mà làm cho người đối diện có thiện cảm với mình
Sự phổ biến của trò chơi điện tử đã mang đến một vấn đề to lớn khác cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần – chứng nghiện trò chơi điện tử. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên, người ta thấy rằng gần 72% hộ gia đình Mỹ chơi trò chơi điện tử, với thời lượng chơi game trung bình là 20 giờ mỗi tuần.
CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG - Lạy Cha yêu dấu, như xưa khi các tông đồ trở về với Cha mang dáng vẻ mệt mỏi sau khi thi hành sứ mệnh, Cha đã nói với các ông: "Hãy lánh riêng ra và nghỉ ngơi đôi chút", xin Cha cũng giúp con biết học hỏi từ Cha biết quảng đại chào đón, trao ban bình an và an ủi cho những nạn nhân của tệ nạn buôn người, cưỡng bức mại dâm và bạo lực.
THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI - 2019 - Các con rất thân mến, Trong bầu khí hân hoan của mùa Xuân Kỷ Hợi, Cha muốn gửi đến các con những lời cầu chúc tốt đẹp mà bất cứ ai cũng muốn dành cho những người thân yêu của mình trong dịp Tết Nguyên Đán. Hơn thế nữa, Cha còn muốn chúc cho các con những điều chính Thiên Chúa đã truyền cho Aaron cầu chúc cho con cái Israel: “Nguyện xin Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh chị em! Nguyện xin Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh chị em và dủ lòng thương anh chị em! Nguyện xin Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh chị em!” (Ds 6,24-26).
BAN MỤC VỤ VĂN HÓA GIÁO PHẬN QUI NHƠN THƯ MỜI SÁNG TÁC TRUYỆN TRANH
Bảo Trợ