Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

24 Tháng Bảy 201811:19 CH(Xem: 237)

Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

Ngày cụ ông Giovanni Fragiacomo, 96 tuổi về nhà cha mọi người thân thiết đều thương tiếc tiễn đưa cụ. Giữa những người ngậm ngùi vì sự ra đi của cụ có các em nhỏ, những cậu bé và cô bé đã từng được cụ dạy giáo lý.
Dạy giáo lý là niềm vui của cụ Giovanni

Ngọc Yến - Vatican

Những người tới tham dự thánh lễ an táng cho cụ đều nói lên niềm tiếc thương và thán phục. Một phụ huynh nói: “Cụ Giovanni thường hay nói: cám ơn Chúa vì Ngài đã đặt con tại nơi đây để phục vụ Ngài qua những người thân cận. Thật vậy ánh mắt trong sáng và khuôn mặt luôn tươi cười và thanh thản của Giovanni Fragiacomo dành cho tất cả mọi người”. Một người khác nói: “Cụ Giovanni đã 96 tuổi, nhưng việc dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội của cụ dường như vẫn chưa biết dừng lại. Chúng tôi đang ở trong phòng cầu nguyện của giáo xứ San Giuseppe ở Monfalcone, gần nhà máy đóng tàu Panzano. Chính nơi đây Giovanni được sinh ra và lớn lên”.

Toàn cuộc đời của cụ người ta nhận thấy cụ dành tất cả cho việc phục vụ cộng đồng. Cụ chia sẻ: "Bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi đã diễn ra ở tuổi hai mươi. Khi đó tôi  tham gia vào Phong trào Công giáo Tiến hành. Từ đó theo sau một chuỗi các dấn thân trong lãnh vực chính trị và xã hội. Một khi các dấn thân xã hội kết thúc, tôi tiếp tục các hoạt động của tôi trong giáo xứ và trở thành một giáo lý viên. Sau nhiều năm dấn thân, tôi luôn luôn sống với một tinh thần của đức tin, tôi cảm thấy rằng đây là lựa chọn đúng khi dành thời than cho công việc này. Tôi ghi danh học thần học tại trường của giáo phận: đây một sự giàu có to lớn cho tôi». Những người theo học cùng với cụ Giovanni nói  rằng trong quá trình học, cụ luôn mang theo sổ sách và ghi chép đầu đủ những bài học, ngoài ra cụ còn cập nhật liên tục những điều đang được học.

Cụ Giovanni được mô tả là một người có một đức tin được nhập thể. Mỗi ngày, cùng với một nhóm giáo lý viên, cụ tham gia dạy các em đang chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Nội dung giảng dạy của cụ trong các tiết học bao gồm: Giúp các em hiểu Lời Chúa của mỗi Chúa nhật, dạy cho các em cầu nguyện, kể cho các em nghe về gương sống tốt lành của các thánh cũng như những chứng nhân của các Kitô hữu ngày này ;và từ những câu chuyện này cụ hướng các em đến việc sống đạo thực tế trong cuộc sống của các em vì theo cụ "điều quan trọng là đưa đức tin thể hiện trong cuộc sống".

Về phần mình, các em rất quảng đại đáp lại sự nhiệt tình dấn thân của cụ. Các em luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với cụ. Một điều rất đặc biệt, mặc dù có sự khác biệt về tuổi tác, nhưng dường như không có sự cách biệt nào giữa họ, ngược lại giữa cụ và các em luôn có một sự hiểu biết và cảm thông, có thể cùng đồng hành với nhau để chia sẻ không những về kiến thức giáo lý Công giáo mà còn là những kinh nghiệm sống thực tế. Đối với các em cụ Giovanni hay còn được gọi là Nino,  một cái tên rất thân thương mà các em thường gọi cụ, thực sự là một chứng nhân của đức tin. Có người hỏi cụ rằng cụ sẽ tiếp tục ở lại giảng dạy? Cụ mỉm cười và nói “tôi nghĩ rằng tôi sẽ trả lời là có. Tôi cảm thấy các em chấp nhận tôi, mặc dù tôi biết rằng các em không giống nhau".

Trong đời sống xã hội, dấn thân phục vụ xã hội của cụ Giovanni là làm việc trong xưởng đóng tàu, nơi cụ bắt đầu làm việc khi tròn 14 tuổi, cụ trợ giúp trong việc thiết kế. Sau chiến tranh, với những khó khăn, nhưng Giovanni đã trở lại và tiếp tục làm việc. Từ đây Giovanni tìm cách dấn thân hoạt động mục vụ, sau đó là ở công đoàn. Trong lãnh vực chính trị Gioavanni giữ vai trò là ủy viên hội đồng thành phố trong ba nhiệm kỳ ở Monfalcone và trong một thời gian cũng là ủy viên hội đồng trợ giúp, một lĩnh vực mà cụ luôn cảm thấy được mời gọi dấn thân liên tục. Cụ nói: «một sự dấn thân mà tôi cảm thấy mình phải thực hiện, ngay cả ngày hôm nay».

Trong việc phục vụ cộng đoàn giáo xứ, cụ nói: "Là một thừa tác viên, tôi trao Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ Chúa Nhật và mang Chúa đến tận nhà cho 4 người bệnh. Khi các em tiến lên  Rước Lễ, các em  luôn mỉm cười với tôi, như thể muốn nói "chúng ta biết nhau". Đối với tôi đây là một việc phục vụ hữu ích cho cộng đồng, nhưng, thậm chí còn nhiều hơn thế».

Dấn thân phục vụ Giáo hội, xã hội, tham dự Thánh lễ hàng ngày và trung thành phục vụ: tất cả điều này là điểm nổi bật của con người đơn giản này, nhưng ẩn trong đó là sự biểu lộ của  một đức tin sâu sắc. Ông nói: “Người ta gọi tôi là ông nội và ông cố, nhưng tôi không cảm thấy mình chưa phải là ông cố vì tôi vẫn còn có thể hoạt động". Đối với gia đình, cụ Giovanni nói:  "Nếu tôi có thể làm thêm được điều gì nữa cho vợ tôi tôi sẽ sẵn sàng thực hiện, vì tôi còn nợ bà rất nhiều".

Cụ Giovanni, giáo lý viên 96 tuổi người thực sự là mẫu gương cho tất cả. Không mệt mỏi trong việc phục vụ Chúa và tha nhân. Cụ chính là một ví dụ điển hình cho những lời của ĐTC Phanxicô thường hay nói về mối tương quan giữa các thế hệ. Ngài khuyên các em bé, các bạn trẻ nên thường xuyên đến với ông bà, vì ông bà là những người mang trong mình một khó báu đó là những kinh nghiệm sống quý báu.
Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu là người từng tham dự nhiều buổi diễn thuyết hoặc hội thảo bạn sẽ dễ dàng bắt găp những kiểu bắt đầu bài thuyết trình tẻ nhat theo một mô tuýp nhàm tai. Vậy có cách nào bắt đầu một bài thuyết trình mà có thể khiến cả hội trường phải chăm chú lắng nghe hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một phương pháp hữu hiệu được diễn giả Conor Neill chia sẻ trong buổi đào tạo diễn thuyết của mình.
Tâm tình tạ ơn trong dịp Lễ Tạ Ơn
Lại một ngày nhà giáo nữa đi qua. Những cánh thiệp. Những đoá hoa. Và những gói quà đủ kích cỡ đủ màu sắc. Tôi nhìn thấy những gương mặt hân hoan, của học trò, của thầy cô giáo và những nét âu lo của cả phụ huynh. Khi em gửi cho thầy cô một món quà, em gói trong ấy bao là tình cảm dễ thương và đáng quí. Chính những tình cảm ấy, chứ không phải tự những món quà, là sự khích lệ quí báu để thầy cô còn đủ can đảm đứng trên bục giảng. Hãy thử tưởng tượng, một ngày kia khi không còn tình nghĩa thầy trò, thì có ai còn can đảm chọn nghề giáo ?
CÁC NHÂN VẬT: Người cha – Người anh – Người em – Gia nhân PHẦN A Người anh: Thưa cha, hôm nay con thấy cha có chuyện buồn phiền. Người cha: Hôm nay là một trong những ngày buồn nhất đời cha. Người anh: Thưa cha, con có thể chia sẻ nỗi lòng của cha không ? Người cha: Chiều hôm nay em con đến tỏ ý định bỏ nhà ra đi. Người anh: Thật như vậy sao ?
100 câu đố về lịch sử VN Đào Hữu Dương 1. Vua nào mặt sắt đen sì? 2. Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa? 3. Tướng nào bẻ gậy phò vua? 4. Tướng nào dùng bút đánh lừa Vương Thông? 5. Ngựa ai phun lửa đầy đồng? 6. Voi ai nhỏ lệ ở dòng Hóa Giang? 7. Kiếm ai trả lại rùa vàng? 8. Súng ai rền ở Vũ Quang thủa nào? 9. Còn ai đổi mặc hoàng bào? 10. Nữ lưu sánh với anh hào những ai? 11. Nhà thơ lên đoạn đầu đài? 12. Tướng Tàu chui ống chạy dài Bắc phương? 13. Tướng Nam chẳng thiết phong vương? 14. Rắc lông ngỗng, thiếp nghe chàng hại cha? 15. Anh hùng đại thắng Đống Đa? 16. Đông du khởi xướng bôn ba những ngày? 17. Lũy Thầy ai đắp, ai xây? 18. Hồng-Sơn Liệp-Hộ, triều Tây ẩn mình? 19. Vua Bà lừng lẫy uy danh? 20. Ấu nhi tập trận, cỏ tranh làm cờ? 21. Vua nào nguyên-súy hội thơ? 22. Hùng-Vương quốc-tổ đền thờ ở đâu? 23. Đại vương bẻ gẫy sừng trâu? 24. Rừng Lam khởi nghĩa áo nâu anh hùng? 25. Hại dân bán nước tên Cung? 26. Đục chìm thuyền địch dưới sông Bạch-Đằng? 27. Lý
Trải qua nhiều lần leo lên rồi lại bị trượt xuống ở một sườn núi dựng đứng phủ đầy tuyết trắng, chú gấu con cuối cùng đã được đoàn tụ với gấu mẹ. Đoạn video chia sẻ hành trình nỗ lực và không bao giờ từ bỏ của một chú gấu con khi leo một sườn núi phủ đầy tuyết trắng tại Nga đã thu hút sự chú ý của người dùng mạng trên thế giới.
Người Công Giáo nói gì về lễ hội Halloween?
Em hẳn là đã quá mệt mỏi rồi, đã quá đau khổ và cô đơn nữa, bởi nếu em nói ra được với một ai đó có thể bao dung và chỉ cho em thấy con đường sáng, thì em đâu thể tiếp tục giữ ý định vứt đi đứa con của mình. Có lẽ em còn quá trẻ và ít trải nghiệm để hiểu về giá trị của tình yêu trong mối tương quan với trách nhiệm. Có lẽ em cũng sinh ra và lớn lên trong một môi trường hoàn toàn vô Thần mà chẳng tin những gì gọi là báo ứng, luân hồi, nên càng không thể hiểu được sự thiêng liêng của sinh mệnh có được tấm thân người. Có lẽ em cũng chưa thấu hiểu giá trị của việc hy sinh và lo sợ trước một tương lai u ám bị phê phán, đàm tiếu.
Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 18/10 tại sân chơi giữa hai tòa HH1 và HH2 thuộc khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều người dân bất ngờ nghe tiếng động lớn sau đó đã bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn dưới sân chung cư. Vào cuộc điều tra, công an quận Hoàng Mai đã xác định mẹ của em bé là nữ sinh viên Đinh Thị V.A, 21 tuổi, thường trú tại Quảng Bình, hiện đang là sinh viên năm thứ tư một trường đại học ở Hà Nội, theo báo Lao Động đưa tin. Bước đầu tại cơ quan công an, nữ sinh viên V.A khai nhận rằng vào tối 18/10 sau khi sinh con, thấy cháu bé không khóc, không thở nên cho vào túi bóng ném từ cửa thông gió nhà vệ sinh xuống đất. Quả là một sự việc không thể đau lòng hơn! Phật gia có giảng duyên phận, đứa trẻ đến thế gian là có mối nhân duyên với cha mẹ. Nhưng vừa mới ra đời đã bị kết thúc sinh mệnh, em sẽ phải đợi rất lâu rất lâu nữa mới được chuyển sinh lần kế tiếp. Vậy trong thời gian chờ đợi ấy chẳng phải em sẽ sống trong một hoàn cảnh
Phá thai, cùng lời nhắn gửi đến các bạn trẻ
Bảo Trợ