Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

24 Tháng Bảy 201811:19 CH(Xem: 180)

Giáo lý viên 96 tuổi, cụ Giovanni Fragiacomo

Ngày cụ ông Giovanni Fragiacomo, 96 tuổi về nhà cha mọi người thân thiết đều thương tiếc tiễn đưa cụ. Giữa những người ngậm ngùi vì sự ra đi của cụ có các em nhỏ, những cậu bé và cô bé đã từng được cụ dạy giáo lý.
Dạy giáo lý là niềm vui của cụ Giovanni

Ngọc Yến - Vatican

Những người tới tham dự thánh lễ an táng cho cụ đều nói lên niềm tiếc thương và thán phục. Một phụ huynh nói: “Cụ Giovanni thường hay nói: cám ơn Chúa vì Ngài đã đặt con tại nơi đây để phục vụ Ngài qua những người thân cận. Thật vậy ánh mắt trong sáng và khuôn mặt luôn tươi cười và thanh thản của Giovanni Fragiacomo dành cho tất cả mọi người”. Một người khác nói: “Cụ Giovanni đã 96 tuổi, nhưng việc dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội của cụ dường như vẫn chưa biết dừng lại. Chúng tôi đang ở trong phòng cầu nguyện của giáo xứ San Giuseppe ở Monfalcone, gần nhà máy đóng tàu Panzano. Chính nơi đây Giovanni được sinh ra và lớn lên”.

Toàn cuộc đời của cụ người ta nhận thấy cụ dành tất cả cho việc phục vụ cộng đồng. Cụ chia sẻ: "Bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi đã diễn ra ở tuổi hai mươi. Khi đó tôi  tham gia vào Phong trào Công giáo Tiến hành. Từ đó theo sau một chuỗi các dấn thân trong lãnh vực chính trị và xã hội. Một khi các dấn thân xã hội kết thúc, tôi tiếp tục các hoạt động của tôi trong giáo xứ và trở thành một giáo lý viên. Sau nhiều năm dấn thân, tôi luôn luôn sống với một tinh thần của đức tin, tôi cảm thấy rằng đây là lựa chọn đúng khi dành thời than cho công việc này. Tôi ghi danh học thần học tại trường của giáo phận: đây một sự giàu có to lớn cho tôi». Những người theo học cùng với cụ Giovanni nói  rằng trong quá trình học, cụ luôn mang theo sổ sách và ghi chép đầu đủ những bài học, ngoài ra cụ còn cập nhật liên tục những điều đang được học.

Cụ Giovanni được mô tả là một người có một đức tin được nhập thể. Mỗi ngày, cùng với một nhóm giáo lý viên, cụ tham gia dạy các em đang chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Nội dung giảng dạy của cụ trong các tiết học bao gồm: Giúp các em hiểu Lời Chúa của mỗi Chúa nhật, dạy cho các em cầu nguyện, kể cho các em nghe về gương sống tốt lành của các thánh cũng như những chứng nhân của các Kitô hữu ngày này ;và từ những câu chuyện này cụ hướng các em đến việc sống đạo thực tế trong cuộc sống của các em vì theo cụ "điều quan trọng là đưa đức tin thể hiện trong cuộc sống".

Về phần mình, các em rất quảng đại đáp lại sự nhiệt tình dấn thân của cụ. Các em luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với cụ. Một điều rất đặc biệt, mặc dù có sự khác biệt về tuổi tác, nhưng dường như không có sự cách biệt nào giữa họ, ngược lại giữa cụ và các em luôn có một sự hiểu biết và cảm thông, có thể cùng đồng hành với nhau để chia sẻ không những về kiến thức giáo lý Công giáo mà còn là những kinh nghiệm sống thực tế. Đối với các em cụ Giovanni hay còn được gọi là Nino,  một cái tên rất thân thương mà các em thường gọi cụ, thực sự là một chứng nhân của đức tin. Có người hỏi cụ rằng cụ sẽ tiếp tục ở lại giảng dạy? Cụ mỉm cười và nói “tôi nghĩ rằng tôi sẽ trả lời là có. Tôi cảm thấy các em chấp nhận tôi, mặc dù tôi biết rằng các em không giống nhau".

Trong đời sống xã hội, dấn thân phục vụ xã hội của cụ Giovanni là làm việc trong xưởng đóng tàu, nơi cụ bắt đầu làm việc khi tròn 14 tuổi, cụ trợ giúp trong việc thiết kế. Sau chiến tranh, với những khó khăn, nhưng Giovanni đã trở lại và tiếp tục làm việc. Từ đây Giovanni tìm cách dấn thân hoạt động mục vụ, sau đó là ở công đoàn. Trong lãnh vực chính trị Gioavanni giữ vai trò là ủy viên hội đồng thành phố trong ba nhiệm kỳ ở Monfalcone và trong một thời gian cũng là ủy viên hội đồng trợ giúp, một lĩnh vực mà cụ luôn cảm thấy được mời gọi dấn thân liên tục. Cụ nói: «một sự dấn thân mà tôi cảm thấy mình phải thực hiện, ngay cả ngày hôm nay».

Trong việc phục vụ cộng đoàn giáo xứ, cụ nói: "Là một thừa tác viên, tôi trao Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ Chúa Nhật và mang Chúa đến tận nhà cho 4 người bệnh. Khi các em tiến lên  Rước Lễ, các em  luôn mỉm cười với tôi, như thể muốn nói "chúng ta biết nhau". Đối với tôi đây là một việc phục vụ hữu ích cho cộng đồng, nhưng, thậm chí còn nhiều hơn thế».

Dấn thân phục vụ Giáo hội, xã hội, tham dự Thánh lễ hàng ngày và trung thành phục vụ: tất cả điều này là điểm nổi bật của con người đơn giản này, nhưng ẩn trong đó là sự biểu lộ của  một đức tin sâu sắc. Ông nói: “Người ta gọi tôi là ông nội và ông cố, nhưng tôi không cảm thấy mình chưa phải là ông cố vì tôi vẫn còn có thể hoạt động". Đối với gia đình, cụ Giovanni nói:  "Nếu tôi có thể làm thêm được điều gì nữa cho vợ tôi tôi sẽ sẵn sàng thực hiện, vì tôi còn nợ bà rất nhiều".

Cụ Giovanni, giáo lý viên 96 tuổi người thực sự là mẫu gương cho tất cả. Không mệt mỏi trong việc phục vụ Chúa và tha nhân. Cụ chính là một ví dụ điển hình cho những lời của ĐTC Phanxicô thường hay nói về mối tương quan giữa các thế hệ. Ngài khuyên các em bé, các bạn trẻ nên thường xuyên đến với ông bà, vì ông bà là những người mang trong mình một khó báu đó là những kinh nghiệm sống quý báu.
Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới 2018 tại Rôma là một điều đặc biệt, không chỉ với các Giám Mục mà còn với tất cả các bạn trẻ Công Giáo ở mọi nơi. Đó là sự kiện của người trẻ và với người trẻ. Quan tâm và hướng tới một Thượng Hội Đồng Giám Mục đầy mong đợi, có khoảng 250 bạn trẻ Công Giáo từ nhiều giáo phận tại Việt Nam[1], đã hưởng ứng lời mời gọi của Ban Mục Vụ Giới Trẻ Tổng Giáo Phận Sài Gòn tham gia hai buổi toạ đàm với Đức Cha Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng để cùng chia sẻ những tâm tư và suy nghĩ về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi”.
Hoàng tử và cậu bé nghèo
Anh chị em thân mến, Hôm nay, tôi xin chia sẻ về vị nữ tu bé nhỏ, chị thánh Têrêsa Lisieux, hay còn được gọi là Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Têrêsa Thánh Nhan. Chị thánh hoàn tất hành trình dương thế khi còn rất trẻ, chỉ mới hai mươi bốn tuổi. Tuy sống một cuộc đời giản dị và âm thầm vào những năm cuối thế kỷ XIX, nhưng sau khi Têrêsa qua đời, tác phẩm của chị mau chóng phổ biến.
Linh Thao là gì? Gặp Thiên Chúa qua Linh Thao là điều có thật hay không? Tại sao những Kitô hữu phải nên trải nghiệm Linh Thao ít nhất 1 lần trong đời? Linh thao có sức hút như thế nào mà ai tham gia rồi cũng đều muốn tham gia thêm lần nữa? Rất nhiều câu hỏi như thế được đặt ra cho bản thân con trước khi bắt đầu kỳ nghỉ với Chúa.
Thư gửi sinh viên và học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới (2018-2019) ĐGM Giuse Nguyễn Mạnh Hùng - TOÀ TỔNG GIÁM MỤC 180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (84.28) 3930 3828 Email: tgmsaigon@gmail.com
Bài thuyết trình tại Đại hội Giáo lý viên Giáo phận Xuân Lộc vào ngày 29/7/2017 tại Gx Thái Hòa – Hố Nai 1. Ơn gọi Giáo lý viên : Người giáo lý viên (GLV) được ủy thác một tác vụ đặc biệt, đó là thông truyền kho tàng đức tin Công Giáo cho thế hệ trẻ.Kho tàng mà bạn chuyển giao cho thế hệ trẻ lúc này là một đức tin sống động, tích cực và được lưu truyền từ thời các thánh Tông đồ cho đến ngày hôm nay.
Lại một mùa khai giảng nữa, các em học sinh, sinh viên lại tiếp tục với việc học hành, trở về trường lớp, thầy cô và bạn bè. Nói là trở về trường lớp vậy thôi, nhưng thật ra trong thành phố Sài Gòn có bao nhiêu em học sinh được nghỉ ở nhà rong chơi hết mùa hè vì các em vẫn phải đến trường học – cứ tạm gọi học kì 3 vậy.
Nhắc đến những chú chó là nhắc đến tình cảm và lòng trung thành. Dù trải qua bao nhiêu cách biệt về thời gian, không gian nhưng tấm lòng chúng dành cho chủ mãi không bao giờ thay đổi. Câu chuyện về chú chó Loung bị lạc chủ tại Thái Lan đã làm cộng đồng mạng nước này rơi nước mắt.
Ban Mục vụ Ơn gọi: Bạn muốn trờ thành Linh mục TGP Sài Gòn
Ngày 29/7, hình ảnh đôi trai gái ngang nhiên quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim CGV bị phát tán trên mạng. Vài ngày sau người ta lại thấy một đôi bạn trẻ khác cũng “hồn nhiên” không kém khi “mây mưa” ngay trong quán trà sữa tại Thái Nguyên như chốn không người. Theo Nghị định 73 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo, mặc quần áo lót nơi tập trung đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan nhà nước đều có thể bị phạt hành chính từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Một con số quá ít ỏi khi con người dám ngang nhiên phá hoại thuần phong mỹ tục của cả một dân tộc!
Bảo Trợ