Trung Quốc : Một tập đoàn tân dược bị cáo buộc bán vác-xin giả

24 Tháng Bảy 201811:02 CH(Xem: 52)
  • Tác giả :

Trung Quốc : Một tập đoàn tân dược bị cáo buộc bán vác-xin giả

mediaẢnh minh họa : thuốc vác-xin giả gây lo ngại ở Trung Quốc.TEK IMAGE via Getty Images

Tại Trung Quốc, lại xẩy ra một vụ bê bối trong lĩnh vực y tế làm cho hàng triệu cha mẹ trẻ em lo sợ : đó là vụ tiêm thuốc vác-xin giả cho trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi. Hồi năm 2016, đã từng xẩy ra vụ tiêm thuốc quá hạn sử dụng hoặc không được bảo quản tốt. Lần này, thủ phạm là một tập đoàn tân dược lớn của Trung Quốc bị cáo buộc thay đổi các dữ liệu và bán thuốc vac-xin kém chất lượng.

Theo đài truyền hình Trung Quốc CCTV, chủ tịch Tập Cận Bình, đang công du châu Phi, đã chỉ thị phải có thái độ nghiêm khắc, trừng phạt tập đoàn tân dược.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình :

« Thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc, nhưng đã muộn, điều tồi tệ đã xảy ra, cha mẹ các bé sơ sinh lo lắng và chỉ trích gay gắt cơ quan y tế buông lỏng quản lý. Trên mạng xã hội, một bà mẹ tức giận viết : Tôi sẽ không dùng vác-xin Trung Quốc để tiêm cho con tôi nữa.

Tâm điểm của vụ bê bối : tập đoàn Trường Sinh (Changsheng). Ban đầu, một cuộc thanh tra đã phát hiện ra tập đoàn tân dược này đã giả mạo các dữ liệu về vác-xin phòng dại. Cơ quan chức năng trấn an là việc sản xuất đã bị ngưng lại và các vác-xin đã được thu hồi.

Thế nhưng vào cuối tuần qua, lại xẩy ra vụ bê bối thứ hai và buộc tập đoàn này phải cho ngừng các giao dịch trên sàn chứng khoán, sau khi cổ phiếu của tập đoàn bị mất giá tới 40%. Tập đoàn Công Nghệ Sinh Học Trường Sinh (Chansheng Biotechnologie) dường như đã bán ra thị trường hơn 250 ngàn ống vác-xin phòng ngừa bạch hầu, uốn ván, bại liệt, kém chất lượng.

Tập đoàn mang tên « Trường Sinh » này gập đầu tạ lỗi và khẳng định đã rút ra bài học. Sau đó, chính quyền tiến hành kiểm duyệt và hiện nay đang tìm mọi cách ngăn chặn các cuộc thảo luận trên mạng internet : đa số các bình luận đã bị xóa ».
Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bị chất vấn tại Liên Hợp Quốc vì giam hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ --- Hôm qua 13/08/2018, trên đường công du châu Mỹ Latinh, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé qua Mỹ và đọc bài diễn văn tại Los Angeles. Hành động này đã khiến Bắc Kinh bực tức, phản ứng gay gắt.
Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận hải quân quốc tế Rim of the Pacific cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. “Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, theo Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald Trump có lợi thế trong cuộc chiến mậu dịch hiện nay, theo một chuyên gia kinh tế.
Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times. Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.
Chiến tranh thương mại : Báo chí Trung Quốc trấn an người dân ----Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong « các trại giam khổng lồ được giữ bí mật ».
Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố "một chiến thắng" và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra. Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ "rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh", ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau.
BIỂN ĐÔNG (NV) – Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo. - LHQ: Có báo cáo TQ biến Tân Cương thành trại tập trung khổng lồ
Điểm tin thế giới 10/8: Australia viện trợ Samoa nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc; iPhone nổ tung như quả cầu lửa trên xe ô tô - Trung Quốc: Hàng trăm cừu nuôi phát bệnh và lây lan sang người
Một công trình nghiên cứu mới do Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tại Singapore công bố gần đây, và được hãng tin Anh Reuters phân tích hôm 09/08/2018 đã nêu bật một khía cạnh ít được nói đến trong tranh chấp Biển Đông. Đó là việc Bắc Kinh đã dùng các tập đoàn Nhà nước làm công cụ lấn chiếm và áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.
Bảo Trợ