Cuba Muốn Bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản?

24 Tháng Bảy 20181:57 SA(Xem: 109)
  • Tác giả :

Một dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ mục tiêu xây dựng chủ nghĩa cộng sản và công nhận tài sản tư hữu, dù vẫn coi Đảng Cộng sản là tổ chức dẫn đường trong hệ thống chính trị độc đảng.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (thứ hai từ trái sang) và người tiền nhiệm Raul Castro (thứ hai từ phải sang).

Quốc hội Cuba đã thảo luận dự thảo nhằm thay thế hiến pháp có từ thời Xô Viết, phản ánh sự thay đổi về kinh tế, xã hội và chính trị ở nước này, theo Reuters.

Dự thảo bỏ một điều khoản trong hiến pháp năm 1976 về mục tiêu xây dựng “xã hội cộng sản”, mà thay vào đó chỉ tập trung vào vấn đề chủ nghĩa xã hội.

Theo hãng tin Anh, ông Esteban Lazo, Chủ tịch quốc hội Cuba, được truyền thông nhà nước dẫn lời nói rằng sự thay đổi trên “không đồng nghĩa với việc chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình”.

Ông nói thêm rằng Cuba chỉ đơn giản đã bước vào một thời kỳ khác sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

“Chúng tôi tin vào một đất nước bền vững, thịnh vượng, độc lập, tự chủ và mang tính xã hội chủ nghĩa”, Ông Lazo nói.

Quốc hội Cuba trong một phiên họp.
Quốc hội Cuba trong một phiên họp.

Phát biểu trước quốc hội về hiến pháp mới, ông Homero Acosta, Thư ký Hội đồng Nhà nước, nói rằng dự thảo bao gồm việc công nhận tài sản tư hữu, vốn lâu nay bị Đảng Cộng sản coi là một tàn dư của chủ nghĩa tư bản, theo Reuters.

Theo hãng tin AP và Reuters, quốc hội Cuba hôm 21/7 đã thông qua dự thảo hiến pháp mới.

Dự thảo này sẽ được mang ra trưng cầu dân ý trên toàn quốc trong những tháng tới và sau đó sẽ lại được mang trở lại quốc hội.

Cùng ngày, các nhà lập pháp cũng đã thông qua nội các do tân Chủ tịch Miguel Diaz-Canel chỉ định, giữ lại phần lớn các bộ trưởng từ chính phủ của ông Raul Castro, ngoại trừ một số vị trí liên quan tới cải tổ kinh tế.

Dự thảo trên dường như củng cố các thể chế chính trị và tạo ra một cơ cấu lãnh đạo mang tính tập thể hơn, theo Reuters, sau gần 60 năm cầm quyền của cố chủ tịch Fidel Castro và người em Raul Castro sau này.

Hồi tháng Tư, ông Raul Castro, 86 tuổi, đã trao quyền lãnh đạo cho ông Diaz-Canel, 58 tuổi, dù vẫn lãnh đạo Đảng Cộng sản cho tới năm 2021. Ông Castro cũng vẫn lãnh đạo ủy ban cải cách hiến pháp.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tô Lâm, Bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.” “Lực lượng chức năng đã phát hiện có nhiều trường hợp nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê từ 200,000 đồng đến 400000 đồng mỗi lần tham gia.”
Đoàn Bảo Châu viết: “Đây là một bước chuẩn bị cho một điều gì khác chăng? Tôi sẽ không bước chân vào tàu nếu phải cầm cái thẻ Tàu này.” Tại sao tàu ở Hà Nội phải ghi tiếng Tàu? Phải chăng, CSVN đang phải gấp rút thực hiện những bước cuối cùng trong Hiệp ước Thành Đô nhằm sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tàu cộng?
Cảnh sát Nhật đã đột nhập và bắt giữ ba người Việt Nam bị tình nghi thuộc một đường dây ăn cắp 1.700 mặt hàng bị phát hiện tàng trữ tại một căn hộ ở thành phố Kawaguchi. VNExpress dẫn nguồn tin của Sankei cho biết một trong ba người Việt bị bắt là Pham Trong Ha, 26 tuổi. Hai người Việt còn lại chưa rõ danh tính.
SẼ RA SAO, NẾU CÁC TƯỚNG CÔNG AN PHẠM LUẬT BỎ TRỐN ? Điều gì xảy ra nếu các tướng công an phạm luật bỏ trốn hoặc trở thành “anh em ngoài xã hội”?
Đường trên cao Cát Linh - Hà Đông, cũng là một bẫy nợ của Trung Quốc.- Trong gần một thập kỷ qua, Trung Quốc đã từng bước lan tỏa ảnh hưởng của mình ra thế giới. Với nguồn tài chính dồi dào, Bắc Kinh mở hầu bao hào phóng với chính phủ tham nhũng của các quốc gia từ Đông Âu tới Châu Phi rồi sau đó buộc các nước này cắt đất để cho Trung Quốc thuê đóng căn cứ quân sự trong dài hạn. Chiến lược này đã thành công ra sao? Dưới đây là 5 quốc gia đang đã rơi vào bẫy nợ Trung Quốc. 1. Sri Lanka
ĐIỀM BÁO CHO ĐẾ CHẾ TẬP CẬN BÌNH? Tượng Tần Thủy Hoàng. Nguyễn Phan Khiêm MỘT CƠN GIÓ ĐỔ HAI PHO TƯỢNG LỚN Ngày 6/4, pho tượng Tần Thủy Hoàng nặng 6 tấn ở Đài Loan bất ngờ bị gió quật ngã. Tượng cao tới 18,9m, nặng 6 tấn, được làm bằng đất nung và mạ đồng toàn thân. Tượng đổ xuống khiến nhiều mảnh vỡ rơi khắp mặt đất.
Có ý kiến cho rằng "chống ngập kiểu này thì không bao giờ hết ngập" trong lúc giới chức địa phương nói dân Chương Mỹ phải sống chung với ngập lụt 10, 20 năm nữa. Tính đến hôm 6/8, tình trạng ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã kéo dài được nửa tháng. Người dân địa phương cho hay, nước giếng hiện không thể dùng được, rác thải, gà, heo chết trôi dạt vào làng gây ô nhiễm. Sài Gòn chưa hết ngập vì 'chọn sai cách'?
Hoa Hậu Thế Giới Anastasia Lin Nói Gì Về Trung Quốc ? ..."thật là hổ thẹn khi biết niềm tin của bạn được tạo nên trên một hệ thống dối trá, và người Trung quốc rất khó để chấp nhận sự thật này, ngay cả khi họ rời khỏi Trung quốc..."
Bài báo của Rodong Sinmun là sản phẩm tuyên truyền mới nhất của chế độ Bắc Hàn, thúc giục người dân tiếp tục bám lấy lối sống cộng sản chủ nghĩa khắc khổ và bác bỏ “văn hóa độc hại” của thế giới tự do trong thời điểm mà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un thông báo về việc chế độ của ông sẽ tập trung vào phát triển kinh tế.
Mạng xã hội mấy hôm nay bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức viết từ nhà tù.
Bảo Trợ