Cuba Muốn Bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản?

24 Tháng Bảy 20181:57 SA(Xem: 558)
  • Tác giả :

Một dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ mục tiêu xây dựng chủ nghĩa cộng sản và công nhận tài sản tư hữu, dù vẫn coi Đảng Cộng sản là tổ chức dẫn đường trong hệ thống chính trị độc đảng.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (thứ hai từ trái sang) và người tiền nhiệm Raul Castro (thứ hai từ phải sang).

Quốc hội Cuba đã thảo luận dự thảo nhằm thay thế hiến pháp có từ thời Xô Viết, phản ánh sự thay đổi về kinh tế, xã hội và chính trị ở nước này, theo Reuters.

Dự thảo bỏ một điều khoản trong hiến pháp năm 1976 về mục tiêu xây dựng “xã hội cộng sản”, mà thay vào đó chỉ tập trung vào vấn đề chủ nghĩa xã hội.

Theo hãng tin Anh, ông Esteban Lazo, Chủ tịch quốc hội Cuba, được truyền thông nhà nước dẫn lời nói rằng sự thay đổi trên “không đồng nghĩa với việc chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình”.

Ông nói thêm rằng Cuba chỉ đơn giản đã bước vào một thời kỳ khác sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

“Chúng tôi tin vào một đất nước bền vững, thịnh vượng, độc lập, tự chủ và mang tính xã hội chủ nghĩa”, Ông Lazo nói.

Quốc hội Cuba trong một phiên họp.
Quốc hội Cuba trong một phiên họp.

Phát biểu trước quốc hội về hiến pháp mới, ông Homero Acosta, Thư ký Hội đồng Nhà nước, nói rằng dự thảo bao gồm việc công nhận tài sản tư hữu, vốn lâu nay bị Đảng Cộng sản coi là một tàn dư của chủ nghĩa tư bản, theo Reuters.

Theo hãng tin AP và Reuters, quốc hội Cuba hôm 21/7 đã thông qua dự thảo hiến pháp mới.

Dự thảo này sẽ được mang ra trưng cầu dân ý trên toàn quốc trong những tháng tới và sau đó sẽ lại được mang trở lại quốc hội.

Cùng ngày, các nhà lập pháp cũng đã thông qua nội các do tân Chủ tịch Miguel Diaz-Canel chỉ định, giữ lại phần lớn các bộ trưởng từ chính phủ của ông Raul Castro, ngoại trừ một số vị trí liên quan tới cải tổ kinh tế.

Dự thảo trên dường như củng cố các thể chế chính trị và tạo ra một cơ cấu lãnh đạo mang tính tập thể hơn, theo Reuters, sau gần 60 năm cầm quyền của cố chủ tịch Fidel Castro và người em Raul Castro sau này.

Hồi tháng Tư, ông Raul Castro, 86 tuổi, đã trao quyền lãnh đạo cho ông Diaz-Canel, 58 tuổi, dù vẫn lãnh đạo Đảng Cộng sản cho tới năm 2021. Ông Castro cũng vẫn lãnh đạo ủy ban cải cách hiến pháp.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 18/10/2018, cái gọi là tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Vinh đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước sinh sống tại Việt Nam. Phiên tòa này diễn ra trong bối cảnh công luận đang vui mừng trước thông tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thoát khỏi nhà tù, cùng với mẹ và hai con nhỏ sang tị nạn ở Mỹ.
Nhắn tin xoá đói giảm nghèo Nhanh tay lên kẻo cơ may không còn Hồ tệ trị giá tiền còm Cúng 20 nghìn đâu có là bao?
Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.
Ở Việt Nam ta và dưới sự lãnh đạo của đảng ta có một thứ không phải là người nhưng rất ư là phản động. Đó là cây gậy côn an. Gọi tắt là côn gậy. Cây gậy này bình thường thì nó rất hiền như khúc gỗ, nhưng khi vào tay côn an thì nó trở thành côn gậy mất dạy vô cùng.
Bây giờ ở Sài Gòn bây giờ mà bạn nghe hô “Quyết Tâm” thì có nghĩa là… quyết tâm nếu người hô là quan chức. Còn nếu người hô là dân – nhất là dân Thủ Thiêm – thì đó là tiếng chửi thề, là khốn nạn, là vô lương tâm!
Mấy hôm nay nhiều người xì xào chuyện Bộ thông tin truyền thông lộ dự thảo Nghị định dùng cho Luật an ninh mạng sắp có hiệu lực thi hành vào tháng 1 tới đây. Đây là luật sao chép gần như nguyên vẹn luật an ninh mạng của Trung quốc, đã được quốc hội Việt Nam thông qua vào hồi tháng 6. Đối với Trung quốc, đây là một bước lùi rất lớn về tự do thông tin, góp phần đưa Trung quốc trở thành một quốc gia mà Mỹ xếp vào loại không thể chấp nhận.
Thủ Thiêm trong thời điểm này đang trở thành trung tâm của sự oán thán. Đưa ra quyết định chi 1508 tỷ đồng để xây nhà hát giao hưởng tại mảnh đất này, HĐND TP Hồ Chí Minh đã khiến dư luận kinh ngạc về sự hấp tấp, yếu kém trong nhận thức và khả năng chính trị thực tiễn của từng đại biểu. Tỷ lệ đồng thuận 100% chỉ chứng tỏ, đây là sự yếu kém có hệ thống và của cả hệ thống.
Trần Đình Dũng Nhà hát Thủ Thiêm, người chết Bó Chiếu và Học sinh Đu Dây Qua Suối Thủ Thiêm, mảnh đất “sóng gió” xuyên hai thế kỷ. Thủ Thiêm nổi tiếng bởi 20 năm người dân kiện tụng và may mắn một lần dậy sóng trên dư luận hồi giữa năm nay. Tưởng rằng những chuyện mất bản đồ, thu hồi đất sai… bị phanh phui đã ngăn được những dòng nước mắt người mất đất Thủ Thiêm. Nhưng không phải thế, nước mắt người Thủ Thiêm vẫn chảy…
Mạng xã hội mấy hôm nay bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức viết từ nhà tù.
Con đã từng đọc thấy một số bài viết khen cách làm này của TQ là khôn ngoan “bất chiến tự nhiên thành”. Bây giờ cách này có lẽ bị nhìn nhận là gian ngoan nhiều hơn. Nó cùng bản chất với kiểu cho vay nặng lãi rồi xiết nợ mà bất kỳ xã hội nào cũng lên án (Đạo luật cấp ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD của Mỹ vừa rồi gọi kiểu của TQ là sử dụng kinh tế chộp giật để khống chế các nước). Một quốc gia lớn mà hành xử kiểu “xã hội đen” thì được tôn trọng đã là không thể, chứ đừng nói là có được niềm tin. Lãnh đạo thế giới quả là ảo vọng..... TQ tự lo cho mình còn không xong chứ đừng nói là bảo kê được cho ai.
Bảo Trợ