Kỷ Niệm 5 Năm Chuyến Tông Du Đầu Tiên Của Đgh Phanxicô

24 Tháng Bảy 20181:41 SA(Xem: 146)

Kỷ niệm 5 năm chuyến tông du đầu tiên của ĐGH Phanxicô

Đúng 5 năm trước, ngày 22/07/2013, ĐGH Phanxicô đã thực hiện chuyến tông du quốc tế đầu tiên trong triều đại Giáo hoàng của ngài khi đến gặp gỡ các bạn trẻ ttham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGT) tại Rio de Janeiro, Braxin. Ngài đã kêu gọi các bạn trẻ đừng sợ mang Chúa Kitô đến cho thế giới với xác tín rằng đức tin là cuộc cách mạng thật sự giúp thế giới hoán cải con tim của mình.
pope-albania

Hồng Thủy - Vatican

ĐHGT Thế giới lần thứ 28 diễn ra từ ngày 22-29/07/2013 với chủ đề “Anh em hãy đi và làm cho mọi dân trở thành môn đệ của Chúa!” Những lời đầu tiên ĐTC Phanxicô nói trong nghi thức chào đón tại vườn của Palazzo Guanabara di Rio de Janeiro là: “Tôi không có vàng bạc, nhưng tôi mang theo thứ quý giá nhất đã được trao cho tôi: Chúa Giêsu Kitô!”.

Chúa Kitô là trung tâm của đức tin 
Tại bãi biển Copacana, trong nghi thức đón tiếp, ĐTC đã nói với các bạn trẻ: “Đức tin là cuộc cách mạng bởi vì ở trung tâm của nó không phải là “cái tôi” nhưng là Chúa Kitô: “Tất cả chúng ta, nhiều lần bị cám dỗ” trở thành trung tâm vũ trụ, “bị cám dỗ tin rằng chỉ có chúng ta xây dựng cuộc sống chúng ta hoặc là cuộc sống sẽ được hạnh phúc nhờ chiếm hữu, nhờ tiền bạc và quyền lực. Nhưng tất cả chúng ta đều biết không đúng như thế! Chắc chắn là có tiền, có quyền, người ta có thể có một giây phút say sưa, ảo ảnh về hạnh phúc, nhưng cuối cùng, nó lại thúc đẩy chúng ta tìm kiếm để có thêm nữa và không bao giờ chúng ta được thỏa mãn.” ĐTC đã khuyên các bạn trẻ “Hãy đặt Chúa Kitô” trong cuộc sống của các con, “hãy đặt lại nơi Ngài sự tin tưởng của con và các con sẽ không bao giờ thất vọng”, “hãy đặt đức tin, hy vọng và tình yêu!” trong cuộc sống của con.

ĐTC mời gọi các giáo sĩ và tu sĩ loan báo Tin mừng cách chân thành đơn sơ
Trong Thánh lễ ĐTC cũng mời gọi các Giám mục, linh mục và tu sĩ đi loan báo Chúa Kitô, chân thành đơn sơ, để làm người phục vụ sự hiệp thông và văn hóa gặp gỡ. Ngài nhắc nhở rằng không phải những sáng tạo mục vụ, hay những cuộc gặp gỡ, hoặc các chương trình bảo đảm kết quả, nhưng chính là sự trung thành với Chúa Giêsu mà chúng ta được mời gọi chiêm ngắm, thờ lạy và ôm choàng lấy bằng lời cầu nguyện, bằng cuộc gặp gỡ hàng ngày với Thánh Thể và nơi những người nghèo khổ nhất.

ĐTC nói rằng ở với Chúa Kitô không có nghĩa là trở nên cô độc nhưng là ở lại để đi gặp gỡ người khác. ĐTC nói: “Chúng ta giúp cho người trẻ nhận ra rằng là những môn đệ truyền giáo là hậu quả của việc được lãnh nhận bí tích rửa tội, là phần thiết yếu của các Kitô hữu, và nơi đầu tiên để thực hiện việc truyền giáo chính là tại gia đình của mình, môi trường học hành và làm việc. gia đình và bạn bè, Chúng ta lắng nghe người trẻ: các câu hỏi của họ khi họ gặp khó khăn. Chắc chắn là cần dành thời gian cho họ!”

Đàng Thánh giá: yêu tha nhân như Chúa Kitô đã yêu chúng ta
ĐTC đã cùng với các bạn trẻ đi Đàng Thánh giá dọc bờ biển Copacabana. Đây là một trong những thời khắc gây ấn tượng nhất của kỳ ĐHGT. ĐTC nói với các bạn trẻ: “Nơi Thánh giá Chúa Kitô, chúng ta sẽ tìm thấy một trái tim mở rộng hiểu chúng ta, tha thứ và yêu thương chúng ta, yêu cầu chúng ta mang chính tình yêu này vào trong cuộc sống chúng ta, yêu cầu chúng ta yêu thương mỗi anh chị em chúng ta với cùng tình yêu này.” Chúa Giêsu vác Thánh giá trên vai đi trên các nẻo đường của chúng ta để vác lấy nỗi sợ hãi của chúng ta, các vấn đề và đau khổ của chúng ta, ngay cả những điều sâu xa lớn lao nhất. Chúa Kitô luôn ở gần con người và không bao giờ để con người cô đơn trong đau khổ: “Nơi Thánh giá của Chúa Kitô có đau khổ, tội lỗi của con người, cả của chúng ta, và Ngài đón nhận tất cả với đôi tay rộng mở, vác trên đôi vai Ngài thập giá của chúng ta và nói với chúng ta: “Hãy can đảm lên! Các con không cô đơn khi vác các thập giá!” Thánh gia để lại cho những người nhìn thấy và động chạm đến Thánh giá điều tốt lành mà không ai có thể cho họ được. Đó là “sự chắc chắn về tình yêu trung thành của Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu lớn đến nỗi Ngài đi vào trong tội lỗi của chúng ta và tha thứ, đi vào trong đau khổ của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để đối đầu với nó, đi vào trong cái chết để chiến thắng nó và cứu độ chúng ta.” “Nơi Thánh giá Chúa Kitô có tất cả tình yêu Thiên Chúa, có sự thương xót vô bờ bến. Và đây là tình yêu mà chúng ta có thể tin tưởng phó thác, nơi đó chúng ta có thể tin.” “Chỉ trong Chúa Kitô chết và sống lại chúng ta tìm được ơn cứu độ và cứu chuộc. Với Ngài, sự dữ, đau khổ và sự chết không có lời cuối cùng, bởi vì Ngài ban cho chúng ta hy vọng và sự sống. Ngài đã biến Thánh giá, từ khí cụ của thù oán, thất bại, sự chết thành dấu chỉ của tình yêu, chiến thắng và sự sống.”

Các bạn trẻ là những vận động viên thật sự của Chúa Kitô
Trong buổi canh thức tại bãi biển Copacabana, ĐTC kêu gọi các bạn trẻ hãy là những vận động viên thật sự của Chúa Kitô. “Hãy hành động theo vị trí của mình!” “Các con ở trong thao trường của đức tin”, “các con hãy là những người xây dựng Giáo hội đẹp hơn và thế giới tốt hơn. “Các con hãy để Chúa Kitô và Lời Ngài đi vào trong cuộc sống của các con và có thể nảy mầm và lớn lên.” “Các con đừng đánh rơi hạt giống bên ngoài cánh đồng, đừng để mình bị choáng ngợp bởi các tiếng gọi hời hợt, đừng lung lay trước các khó khăn mà sẽ lấy đi lòng can đảm để đi ngược dòng và chịu đựng những đam mê tiêu cực.”

Với Chúa Giêsu, chúng ta thực sự hạnh phúc
ĐTC nói tiếp với các bạn trẻ. “Các con muốn là mảnh đất tốt, không là các Kitô hữu nửa chừng, không hời hợt nhưng thật sự. Cha chắc chắn rằng các con không muốn sống trong ảo tưởng của sự tự do mà cho phép mình bị lôi cuốn bởi những cách thể hay sự tiện nghi tạm thời. Cha biết là chúng con hướng lên cao hơn, hướng đến những chọn lựa quyết định mang lại cho sự sống ý nghĩa tràn đầy. Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta đi theo Ngài và hành động trong vị trí của mình nhưng khi một cầu thủ được gọi vào một đội banh thì phải huấn luyện mình nhiều. Đó cũng là cuộc sống của các môn đệ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ban cho ta điều quý giá hơn chiếc cúp vô địch thế giới! Ngài ban cho chúng ta khả năng sống sung mãn và hạnh phúc và tương lai với Ngài, là tương lai sẽ không có kết thúc, sự sống đời đời. Nhưng Ngài đòi chúng ta huấn luyện mình để có phong độ, để đối đầu không sợ hãi mọi tình huống của cuộc sống khi làm chứng cho đức tin của chúng ta.” ĐTC nhắc các bạn trẻ rằng họ được mời gọi là những viên đá sống động để xây dựng một Giáo hội rộng lớn có thể đón tiếp toàn thể nhân loại: Giáo hội là nhà cho tất cả.”

Thánh lễ kết thúc tại bãi biển Copacabana
Có 3 triệu người tham dự Thánh lễ. Ngoài 2 triệu bạn trẻ tham dự đêm canh thức trước đó, có hàng trăm ngàn người đến từ thành phố thủ đô cũng như toàn nước Braxin.
ĐTC khuyến khích các tín hữu đừng sợ ra đi và mang Chúa Kitô đến mọi môi trường, cho đến các vùng ngoại biên của sự hiện hữu, đến cả với những người dường như xa cách, dửng dưng nhất. Thiên Chúa tìm kiếm tất cả, muốn tất cả cảm thấy được sức nóng của lòng thương xót và tình yêu của Chúa. ĐTC mời gọi các bạn trẻ loan báo Tin mừng cho người đồng hương, đừng sợ, bởi vì Chúa Kitô đi trước và dẫn đường cho chúng ta. Ngài không để chúng ta cô đơn nhưng luôn đồng hành với chúng ta, đồng hành với toàn thể Giáo hội. Chúa Giêsu không gọi các tông đồ sống cô đơn nhưng tạo thành một cộng đoàn. Đó là một cuộc sống phục vụ. Loan báo Tin mừng là làm chứng trực tiếp về tình yêu Chúa, vượt thắng sự ích kỷ của mình.

Cuối cùng ĐTC mời gọi các bạn trẻ loan báo Tin mừng cách can đảm: “Mang Tin mừng là mang sức mạnh của Chúa để hủy diệt và tẩy trừ sự ác và bạo lực; để diệt trừ và phá đổ các rào cản của chủ nghĩa cá nhân, của bất bao dung và oán thù; để xây dựng một thế giới mới. Chúa Giêsu Kitô tin tưởng vào các con! Giáo hội tin tưởng nơi các con! ĐGH tin tưởng các con!”
(Vatican News 22/07/2018)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Thông tín viên Jeanne Smits của Life Site News có bài tường trình từ Paris nhan đề “Is French cardinal convicted of sex-abuse cover up latest victim of anti-Catholic witch hunt?” (“Có phải vị Hồng Y người Pháp bị kết án bao che lạm dụng tính dục là một nạn nhân mới của trào lưu bài Công Giáo như săn phù thủy không?”).
Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxico tại Bulgari và Cộng hòa Bắc Macedonia từ ngày 5 đến 7-5 sắp tới G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hôm 7-3-2019, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC sẽ rời Roma sáng chúa nhật 5-5-2019 lúc 7 giờ sáng và đến phi trường thủ đô Sofia của Bulgari lúc 10 giờ giờ địa phương. Thủ tướng sẽ đón ngài tại phi trường và sau đó lễ nghi chính thức đón tiếp sẽ diễn ra tại khuôn viên phủ tổng thống.
Hôm 6 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về các con số thống kê nói lên hiện tình Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ. Niên giám Tòa Thánh 2019 và Niên giám Thống kê của Giáo Hội năm 2017, do Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa Thánh biên soạn, do nhà xuất bản Vatican xuất bản, hiện đang được phân phối trong các nhà sách.
Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin nói với tờ National Catholic Register rằng việc khởi tố Đức Hồng Y Pell và giam giữ ngài là “một sự chà đạp công lý nghiêm trọng” dựa trên những cáo buộc “vô bằng, vô cớ” và “hoàn toàn không thể nào tin được”. Theo Đức Hồng Y Müller, vụ khởi tố Đức Hồng Y Pell là sản phẩm của “một nền công lý băng hoại” bị lèo lái bởi các thế lực thù ghét Giáo Hội Công Giáo.
Bảo Trợ