“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng nhằm “cướp” đất Đan viện Thiên An

23 Tháng Bảy 20181:04 CH(Xem: 135)

“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng nhằm “cướp” đất Đan viện Thiên An

#GNsP (19.07.2018) – Trong vòng chưa đầy 5 tháng, hơn 5 hécta rừng thông cổ thụ của Đan viện Thiên An (ĐVTA) bị đốt cháy rụi, không thể khôi phục lại do những con người có dã tâm, ác ý thực hiện và được tiếp tay bởi nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế gây ra.

Các cán bộ trực tiếp tàn phá và hủy hoại môi trường thiên nhiên tại ĐVTA

Qua 5 đợt đốt cháy rừng thông lớn lâu năm tại Đan viện, bắt đầu từ giữa tháng 3.2018, theo lời tường thuật của các Đan sĩ cho biết, khi các thầy phát hiện đám cháy, chưa đầy 5 phút, nhóm côn(g) an xã Thủy Bằng, thị Xã Hương Thủy cùng với nhóm người mặc thường phục và “dàn” phóng viên đã xuất hiện tại hiện trường quay phim, chụp hình.

Đợt đốt phá rừng thông của Đan viện gần đây nhất vào ngày 04.07.2018. Tại hiện trường, các cán bộ xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy cùng với nhân viên Lâm trường Tiền Phong (LTTP) nói rằng, dùng phương pháp đốt rừng hơi vất vả một chút nhưng có “kết quả”. “Nếu đốt qua bên này tí nữa, thì vườn sao chắc không còn cây nào”. Ông Phương, Chủ tịch mặt trận xã Thủy Bằng nói: “Hơi mệt nhưng mà nhanh”.

Điều đáng chú ý, trong các đợt đốt phá rừng thông của Đan viện, Đại úy Dương Trung Hiếu – phó công an xã Thủy Bằng, luôn có mặt tại hiện trường. Chính ông Đại úy Hiếu là người tổ chức, cầm đầu nhóm côn đồ, an ninh mặc thường phục… xông vào nội vi ĐVTA trái pháp luật; đã dùng các hung khí như: cưa sắt, búa tạ lớn, xà beng, cuốc xẻng… giật sập, bẻ cong và làm ngã cây Thánh Giá; họ còn dùng tuýp sắt, cây gậy ba khúc… túm tóc, bóp cổ, đánh đập, hành hung các Đan sĩ khiến nhiều thầy bị thương và đổ máu trong hai ngày 28-29/06/2017. Các hành vi côn đồ của các cán bộ và nhóm côn đồ trên bị công luận lên án, phản ứng mạnh mẽ.

Phá, đốt rừng thông và trồng mới lại rừng trong kế hoạch “cướp” đất Đan viện

Không dừng lại ở đây, nhóm côn đồ – dưới sự bảo kê của nhà cầm quyền – tiếp tục đốt và phá rừng thông. Sau đó hơn 20 người gồm côn(g) an và các nhân viên LTTP xuống khu đất rừng thông bị đốt cháy rụi, trồng mới lại rừng, với mục đích xác nhận đây là bằng chứng LTTP và các cán bộ đã trồng, chăm sóc rừng thông – trên diện tích đất thuộc quyền quản lý và sở hữu của ĐVTA.

Để đạt được mục đích này, nhóm người trên cố tình gây gổ, dùng tay xô đẩy và dùng các dụng cụ sắc bén đe dọa đánh đập các Đan sĩ, khi các thầy rất ôn hòa và thẳng thắn yêu cầu “những người không mời mà đến” này ra khỏi khu vực Đan viện. Họ còn văng ra những lời lẽ thô tục, lăng mạ các thầy như: “tao thách chúng mày nhổ đấy!”, “chúng mày là ai mà ngăn cản chúng tao…”. Ông Nguyễn Viết Chính, nhân viên LTTP nói: “Bọn tao đốt rừng đó, chúng mày làm được gì?” Mục tiêu của họ là “thách thức” các Đan sĩ nhổ các cây thông con – do chính họ trồng mới lại – để “thu thập” bằng chứng nhằm “kết án” các Đan sĩ đã phá hoại, hủy hoại môi trường, chứ không phải do nhà cầm quyền – những kẻ “ném đá giấu tay” – gây nên. Vụ việc này xảy ra vào sáng ngày 18.07.2018, dưới sự chứng kiến của gần 150 khách hành hương đến viếng thăm ĐVTA.

“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng là một trong những “vở diễn” do nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế “đạo diễn” nhằm thực hiện ý đồ lăm le “cướp” hơn 107 hécta đất-nhà-rừng thông – thuộc quyền quản lý và sở hữu của ĐVTA trong suốt hơn 78 năm qua, từ năm 1940 cho đến nay. Vở kịch này “học” theo cách làm của tàu cộng, lén chôn giấu cổ vật, sau đó chiếm đất của các quốc gia khác với “chứng cứ” gọi là “không thể tranh cãi rằng đã có người Hán sử dụng”!

Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế muốn “cướp” đất của ĐVTA thì ít ra cũng phải làm đúng trình tự, thủ tục Pháp luật quy định, chứ ai lại đi “cướp” đất của một Tổ chức Tôn giáo lớn trực thuộc Quốc tế theo kiểu “đầu trộm đuôi cướp” như thế! “Cướp” theo đúng pháp luật thì phải là Ủy ban Tôn giáo Chính Phủ, các cơ quan Tôn giáo Trung ương, Thủ tướng chính phủ… thì mới có “thẩm quyền” “cướp”, chứ đâu phải là “cấp phường xã” như các cán bộ xã hay nhân viên LTTP.

Nhưng, cũng không thể loại trừ khả năng, “cấp phường xã” này được bật đèn xanh làm “diễn viên chính” cho “vở kịch”, từ các hành vi côn đồ đó để “cấp trên” ra phán quyết cho “cấp phường xã” được chính thức “cướp” đất của ĐVTA.

Pv.GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Sau 12 ngày các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc truy đuổi va vào đá ngầm và chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 3 . Theo đó ngay khi về đến đất liền, các ngư dân gặp nạn đã cho báo chí trong nước biết, bị tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm và chìm.
Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Sau khi Việt Nam phủ nhận hết, nói rằng những người chết (trong đồn công an) là do họ trầm cảm, họ ăn năn hối hận về những lỗi lầm của họ, chết vì bệnh hoạn…Bên Ủy ban Kiểm điểm, có một số thành viên đã nêu ra đích xác những trường hợp cụ thể như trường hợp tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là Nguyễn Hữu Tấn và họ hỏi những câu hỏi bao gồm đã điều tra như thế nào, ai là bộ phận điều tra, kết quả ra làm sao, có giảo nghiệm tử thi độc lập hay không và thân nhân phản đối lại bị đàn áp hăm dọa…Họ nêu ra rất rõ. Thế nhưng, phía Việt Nam hoàn toàn không trả lời gì hết, im luôn
“Hiện tại bây giờ họ cứ nói là thế lực thù địch xúi giục nhưng mà chẳng có thế lực thù địch nào hết, chẳng qua là họ cố tình bao biện như thế thôi. Theo tôi nghĩ rằng họ cướp đất đai tài sản, xử oan sai, đánh chết bao nhiều người vào trong đồn công an... đấy là những bức xúc người dân, thì chẳng có thế lực thù địch nào mà can thiệp vào công việc như thế của xã hội Việt Nam đâu.” Biểu tình là quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam 1946 và Hiến pháp 2013 quy định nhưng chưa được Quốc hội soạn thảo thành luật chính thức.
Bản Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 của Hoa Kỳ nêu rõ tính đến cuối tháng 11 năm 2018, có ít nhất 11 nạn nhân bị chết trong đồn công an, mà phía chính quyền chỉ cung cấp rất ít thông tin về việc điều tra liên quan những cái chết đầy khuất tất đó, thậm chí gia đình các nạn nhân còn bị sách nhiễu và hăm dọa khi yêu cầu chính quyền trả lời cho những thắc mắc của họ về cái chết của người thân. Bản phúc trình còn lên án tình trạng công an ngược đãi và tra tấn những người bị bắt giữ trong lúc thẩm vấn. Một số nhà hoạt động ở Việt Nam còn tố cáo công an chìm liên tục sách nhiễu, tấn công và đe dọa giết hại họ.
Chính quyền Việt Nam hầu như phủ nhận tất cả những cáo buộc vi phạm các quyền dân sự và chính trị tại Việt Nam.....“Họ còn đưa ra các lý luận, nói chính xác là các xảo ngôn để né tránh vấn đề. Chẳng hạn như Uỷ ban Nhân quyền hỏi có hay không việc biệt giam tại Việt Nam. Phái đoàn VN trả lời rằng ở VN không có biệt giam, và biệt giam không có trong khái niêm luật pháp của Việt Nam, nhưng họ lại nói ở VN chỉ có hình thức giam riêng.
Ông Santos Pais, Chuyên gia người Bồ Đào Nha : Đảng-Nhà nước chối từ tại Việt Nam không có loại tù nhân vì lương thức. Nhưng có nhiều phúc trình thì lại cho biết có nhiều tù nhân vì lương thức tại Việt Nam. Họ bị bắt bớ tuỳ tiện, gia đình họ không hề được thông báo nhiều tuần hay nhiều tháng sau, họ bị hành xử tồi tệ bằng lời nói hay xâm phạm thân thể. Phái đoàn Việt Nam bình luận ra sao hiện trạng này ? Có bao nhiêu cá nhân bị giam giữ vì tội xâm phạm “an ninh quốc gia” ? Có bao nhiêu người bị kết án vì tội xâm phạm “an ninh quốc gia” trong 5 năm vừa qua ? và án tù của họ như thế nào ?
Sang ngày thứ nhì của phiên họp 125 của Ủy ban Nhân quyền (Human Rights Committee) của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, các câu hỏi cho thấy các quốc gia nắm rất sát tình hình thực tế về nhân quyền của Việt Nam.......Có mặt tại phiên họp, một thành viên của tổ chức NGO Jubilee Campaign, ông Nguyễn Quốc Tuấn phê phán "đoàn Việt Nam tránh né trả lời vào câu hỏi của uỷ ban mặt khác khi tránh né không được thì họ sẵn sàng nói dối không biết ngượng"
Mấu chốt của vấn đề là hai loại nước mắm này thì cách làm và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Nước mắm truyền thống được ủ cá trong môi trường muối mặn trong thời gian không dưới một năm. Còn nước mắm công nghiệp được pha từ nước mắm truyền thống. Tức nước mắm truyền thống được pha chế với khá nhiều phụ gia thành nước chấm. Hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau cả về chất lượng và quy trình.” Ông cho biết hiện tại thì thị phần nước mắm truyền thống so với nước mắm công nghiệp chỉ chiếm khoảng 15% đến 20 %, còn lại áp đảo là nước mắm công nghiệp.
Bảo Trợ