“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng nhằm “cướp” đất Đan viện Thiên An

23 Tháng Bảy 20181:04 CH(Xem: 59)

“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng nhằm “cướp” đất Đan viện Thiên An

#GNsP (19.07.2018) – Trong vòng chưa đầy 5 tháng, hơn 5 hécta rừng thông cổ thụ của Đan viện Thiên An (ĐVTA) bị đốt cháy rụi, không thể khôi phục lại do những con người có dã tâm, ác ý thực hiện và được tiếp tay bởi nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế gây ra.

Các cán bộ trực tiếp tàn phá và hủy hoại môi trường thiên nhiên tại ĐVTA

Qua 5 đợt đốt cháy rừng thông lớn lâu năm tại Đan viện, bắt đầu từ giữa tháng 3.2018, theo lời tường thuật của các Đan sĩ cho biết, khi các thầy phát hiện đám cháy, chưa đầy 5 phút, nhóm côn(g) an xã Thủy Bằng, thị Xã Hương Thủy cùng với nhóm người mặc thường phục và “dàn” phóng viên đã xuất hiện tại hiện trường quay phim, chụp hình.

Đợt đốt phá rừng thông của Đan viện gần đây nhất vào ngày 04.07.2018. Tại hiện trường, các cán bộ xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy cùng với nhân viên Lâm trường Tiền Phong (LTTP) nói rằng, dùng phương pháp đốt rừng hơi vất vả một chút nhưng có “kết quả”. “Nếu đốt qua bên này tí nữa, thì vườn sao chắc không còn cây nào”. Ông Phương, Chủ tịch mặt trận xã Thủy Bằng nói: “Hơi mệt nhưng mà nhanh”.

Điều đáng chú ý, trong các đợt đốt phá rừng thông của Đan viện, Đại úy Dương Trung Hiếu – phó công an xã Thủy Bằng, luôn có mặt tại hiện trường. Chính ông Đại úy Hiếu là người tổ chức, cầm đầu nhóm côn đồ, an ninh mặc thường phục… xông vào nội vi ĐVTA trái pháp luật; đã dùng các hung khí như: cưa sắt, búa tạ lớn, xà beng, cuốc xẻng… giật sập, bẻ cong và làm ngã cây Thánh Giá; họ còn dùng tuýp sắt, cây gậy ba khúc… túm tóc, bóp cổ, đánh đập, hành hung các Đan sĩ khiến nhiều thầy bị thương và đổ máu trong hai ngày 28-29/06/2017. Các hành vi côn đồ của các cán bộ và nhóm côn đồ trên bị công luận lên án, phản ứng mạnh mẽ.

Phá, đốt rừng thông và trồng mới lại rừng trong kế hoạch “cướp” đất Đan viện

Không dừng lại ở đây, nhóm côn đồ – dưới sự bảo kê của nhà cầm quyền – tiếp tục đốt và phá rừng thông. Sau đó hơn 20 người gồm côn(g) an và các nhân viên LTTP xuống khu đất rừng thông bị đốt cháy rụi, trồng mới lại rừng, với mục đích xác nhận đây là bằng chứng LTTP và các cán bộ đã trồng, chăm sóc rừng thông – trên diện tích đất thuộc quyền quản lý và sở hữu của ĐVTA.

Để đạt được mục đích này, nhóm người trên cố tình gây gổ, dùng tay xô đẩy và dùng các dụng cụ sắc bén đe dọa đánh đập các Đan sĩ, khi các thầy rất ôn hòa và thẳng thắn yêu cầu “những người không mời mà đến” này ra khỏi khu vực Đan viện. Họ còn văng ra những lời lẽ thô tục, lăng mạ các thầy như: “tao thách chúng mày nhổ đấy!”, “chúng mày là ai mà ngăn cản chúng tao…”. Ông Nguyễn Viết Chính, nhân viên LTTP nói: “Bọn tao đốt rừng đó, chúng mày làm được gì?” Mục tiêu của họ là “thách thức” các Đan sĩ nhổ các cây thông con – do chính họ trồng mới lại – để “thu thập” bằng chứng nhằm “kết án” các Đan sĩ đã phá hoại, hủy hoại môi trường, chứ không phải do nhà cầm quyền – những kẻ “ném đá giấu tay” – gây nên. Vụ việc này xảy ra vào sáng ngày 18.07.2018, dưới sự chứng kiến của gần 150 khách hành hương đến viếng thăm ĐVTA.

“Vở kịch” đốt rừng thông và trồng mới rừng là một trong những “vở diễn” do nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế “đạo diễn” nhằm thực hiện ý đồ lăm le “cướp” hơn 107 hécta đất-nhà-rừng thông – thuộc quyền quản lý và sở hữu của ĐVTA trong suốt hơn 78 năm qua, từ năm 1940 cho đến nay. Vở kịch này “học” theo cách làm của tàu cộng, lén chôn giấu cổ vật, sau đó chiếm đất của các quốc gia khác với “chứng cứ” gọi là “không thể tranh cãi rằng đã có người Hán sử dụng”!

Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế muốn “cướp” đất của ĐVTA thì ít ra cũng phải làm đúng trình tự, thủ tục Pháp luật quy định, chứ ai lại đi “cướp” đất của một Tổ chức Tôn giáo lớn trực thuộc Quốc tế theo kiểu “đầu trộm đuôi cướp” như thế! “Cướp” theo đúng pháp luật thì phải là Ủy ban Tôn giáo Chính Phủ, các cơ quan Tôn giáo Trung ương, Thủ tướng chính phủ… thì mới có “thẩm quyền” “cướp”, chứ đâu phải là “cấp phường xã” như các cán bộ xã hay nhân viên LTTP.

Nhưng, cũng không thể loại trừ khả năng, “cấp phường xã” này được bật đèn xanh làm “diễn viên chính” cho “vở kịch”, từ các hành vi côn đồ đó để “cấp trên” ra phán quyết cho “cấp phường xã” được chính thức “cướp” đất của ĐVTA.

Pv.GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SÀI GÒN, Việt Nam – Cuộc đời mình, ông dành cho những lần đối mặt đám “cò” người, vì đồng tiền mà bất chấp lương tri. Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội, vốn không may từ ngay khoảnh khắc chào đời. Theo báo Thanh Niên, năm 2000, Linh Mục Phương Đình Toại, dòng Camillo (dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân), sang Thái Lan làm y sĩ cho một trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS. Và chính tại nơi đó, một câu chuyện đã ám ảnh ông cho đến mãi sau này.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm nhà hoạt động dân quyền Lê Đình Lượng kết thúc với mức án cao 20 năm tù giam và 5 năm quản chế dưới cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79. Mức án dành cho một người cựu chiến binh chống giặc Tàu và Formosa để đòi quyền lợi cho người dân được người dân cho là quá cao. Bên cạnh đó, theo bài bào chữa của luật sư Hà Huy Sơn thì vụ án của ông Lê Đình Lượng có nhiều sai phạm tố tụng hình sự. Nếu gộp các mục lớn lại thì chúng tôi nhận thấy có 10 sai phạm tố tụng và những mâu thuẫn chính trong bản án dành cho ông Lượng.
về mặt hình thức thì chúng ta nói là miễn phí hoặc rất rẻ nhưng trên thực tế người dân vẫn phải trả rất nhiều tiền. - PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh.........Rồi không biết nếu miễn phí thì các trường làm sao có thể chu toàn việc trả lương cho các giáo viên... - GS. Nguyễn Đăng Hưng ......."Nếu tính tất cả các phí thì cũng khá nhiều cho nên thực tế mà nói bây giờ tất cả những gì nhu cầu mình dùng thì mình phải nộp tiền. Nhưng có những cái mình chả biết gì cả mà vẫn phải nộp khá nhiều.
Chỉ thông qua một buổi chạy đầu tiên như vậy mà mình có thể khẳng định rằng nó làm ăn ở Việt Nam mà nó không hề tôn trọng pháp luật Việt Nam. Nó coi thường chính quyền, coi thường người dân Việt Nam. Những người dân Việt Nam khôn ngoan, có nhận thức, có lòng yêu nước thì người ta sẽ tẩy chay hoàn toàn nó, phải lên án, phản đối, phải chấm dứt ngay những nhà thầu Trung Quốc. Nhưng mà khổ nỗi đằng sau câu chuyện nhà thầu Trung Quốc, câu chuyện Cát Linh – Hà Đông là những câu chuyện về nợ công, bị phụ thuộc vào Trung Quốc bằng những khoản nợ, bằng thể chế, bằng mối quan hệ thâm giao Việt Nam – Trung Quốc, bằng chế độ.
Tết Mậu Thân 1968 đã cách đây 50 năm, một thời gian khá dài so với một đời người, dễ gây nên cảnh vật đổi sao dời và những lãng quên ký ức đời thường, nhưng đối với tuyệt đại đa số người dân miền nam, các đổ vỡ tang thương vì khói lửa chiến tranh của biến cố tết Mậu Thân, những chủ trương trí trá, xảo quyệt và các hành vi giết người hổn loạn, tràn lan quá nhiều và quá tàn ác do các lực lượng tham chiến cộng sản miền bắc thực hiện với dân lành VNCH trong các ngày đầu xuân 1968, thật khó quên
'Đánh mất chủ quyền quốc gia' - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chạy qua các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Hà Đông Bình luận về vấn đề này, cây bút Nguyễn Đình Bổn cho rằng về nguyên tắc quốc tế, không thể in vé như vậy, kể cả khi vay vốn Trung Quốc để làm dự án này thì cũng đã phải trả cả nợ và lãi. "Ai, kẻ nào, tập thể nào đã đánh mất chủ quyền quốc gia dù phải vét từng đồng thuế của dân nghèo để đầu tư một đường tàu tốn kém, và có thể thấy ngay không có hiệu quả cả kinh tế lẫn giải quyết vấn nạn giao thông tại Hà Nội? Những kẻ đó xứng đáng tra tay vào còng!", ông Bổn viết trên Facebook cá nhân.
Hoa xuyên tuyết là loài hoa 'mỏng manh', nhưng 'mạnh mẽ' và 'kỳ diệu', khiến người ta có thể tưởng tượng, liên hệ đến khát vọng, ước muốn tự do của dân tộc mình vươn lên khỏi mọi sự đàn áp, nhà báo, nhà bất đồng chính kiến Bùi Tín, người vừa qua đời hôm 11/8/2018 ở Pháp, hưởng thọ 91 tuổi, chia sẻ với BBC vài tháng trước khi ông mất từ Paris. 'Mặt thật' trong khi ấy là sự chia sẻ 'một cách chân thành', 'với tinh thần phê bình' của một người cựu Đảng viên từng sống dưới chế độ Cộng sản ở Việt Nam gần hai thập niên
bây giờ không phải lúc nhà cầm quyền muốn làm gì thì làm. Hàng chục nghìn người dân xuống đường phản đối dự án đặc khu, cho dù hàng trăm người bị bắt và hàng chục người đã bị kết án tù. Họ cần phải hiểu, sự phản đối của người dân với tất cả lòng can đảm xuất phát từ lòng yêu nước chứ không có thế lực thù địch nào ở đây cả. Cần phải tính trước những gì sẽ xảy ra nếu họ cố tình thông qua Dự Luật đặc khu để rước giặc vào nhà. Đàn áp, bỏ tù người yêu nước chỉ có thể là kẻ bán nước.
Nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy bị “tạm giữ để điều tra” sáng nay ngày 9 tháng 8 năm 2018 tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak giữa lúc có lời kêu gọi tổng biểu tình vào ngày 2 tháng 9 tới đây, theo chồng của cô - anh Lê Khánh Duy cho đài Á Châu Tự do biết qua ứng dụng Messenger. “Sáng nay vào lúc 7 giờ, có 2 công an ở trên phường đập cửa nhà mình, họ xin vào nhà để đưa giấy triệu tập lần thứ 6 cho Vy (Huỳnh Thục Vy đã nhận 5 giấy triệu tập).
Đã có thời họ gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt. Nhưng dần thói kiêu ngạo đã tách cá ra khỏi nước, khiến họ rất khó coi, trở thành lố lăng, kiểu như ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hùng hồn tuyên bố “Nếu ta sai thì ta xin lỗi, còn nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Chắc nhiều người còn nhớ nhận xét nổi tiếng của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại loại “dân chủ của ta còn dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư bản”. Dạng “lời hay ý đẹp” như thế nhiều lắm, chả thể kể ra hết được.
Bảo Trợ