Vì sao hơn một nửa giới nhà giàu Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước?

18 Tháng Bảy 20183:28 SA(Xem: 214)

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát mới đây cho thấy khoảng một nửa người giàu có ở Trung Quốc đang cân nhắc việc rời khỏi quê hương di cư đến một đất nước khác.

Theo báo cáo khảo sát của Hurun Research Institute, công ty nghiên cứu về tài sản có trụ sở tại Trung Quốc, và Visas Consulting Group, một công ty tư vấn nhập cư, được thực hiện trên 224 người Trung Quốc có mức tài sản trung bình khoảng 4,5 triệu USD cho hay:

Những công dân giàu có của Trung Quốc muốn rời xa quê hương để tìm kiếm hệ thống giáo dục tốt hơn, chạy trốn khỏi các thành phố bị ô nhiễm và chính phủ nghiêm ngặt. Đặc biệt, họ đang tìm cách bảo vệ tài sản của mình. Theo báo cáo, tài sản ở nước ngoài chiếm trung bình 11% tổng tài sản của các triệu phú Trung Quốc.

blank
Los Angeles là thành phố hàng đầu cho các triệu phú Trung Quốc mua bất động sản (Ảnh: Bloomberg)

Với hệ thống giáo dục vững mạnh, không khí trong sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm tốt, đặc biệt là chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đứng đầu danh sách các điểm đến được yêu thích nhất của giới giàu có trung Quốc năm thứ tư liên tiếp.

Cũng theo báo cáo, các đại gia Trung Quốc chi trung bình khoảng 800.000 USD để mua một tài sản ở nước ngoài. Los Angeles là thành phố hàng đầu cho các triệu phú quốc gia châu Á mua bất động sản, tiếp theo là New York, Boston và San Francisco. Đối với giới nhà giàu Trung Quốc, mua bất động sản ở nước ngoài là cách đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt là có “quyền sở hữu vĩnh viễn”.

Tìm kiếm hệ thống giáo dục hiệu quả và cơ hội việc làm cho con cái

Vì sao các triệu phú Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước?
Trong những động cơ thôi thúc giới nhà giàu mới nổi Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước đi định cư ở nước ngoài, giáo dục và cơ hội việc làm cho con cái được đặt lên hàng đầu (chiếm 78%). Tiếp theo là môi trường đầu tư kinh tế và an ninh (73%), chất lượng y tế và các dịch vụ xã hội (18%).


Mặc dù trong năm 2014, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã dẫn đầu bảng xếp hạng Chương trình đánh giá học sinh toàn cầu (PISA) thuộc Hiệp hội các nước phát triển (OECD) về trình độ học môn toán, khoa học và sức đọc của học sinh ở độ tuổi 15. Nhưng thực tế cho thấy, bản thân người Trung Quốc không hề tin tưởng vào bảng xếp hạng này và đang không ngừng chỉ trích cách dạy, cách học làm thui chột óc sáng tạo ở Đại lục.

blank
Các đại gia Trung Quốc tỏ ra cực kỳ hào phóng khi hiến tặng cho các trường đại học thuộc nhóm Ivy League (Ảnh minh họa: lacuarta.com)

Cũng bởi lý do đó mà giới nhà giàu ở đất nước này luôn tìm cách kiếm một chỗ con cái mình đi du học ở ngoại quốc. Trung Quốc là quốc gia có số sinh viên theo học tại Mỹ nhiều nhất thế giới. Các đại gia Trung Quốc cũng tỏ ra cực kỳ hào phóng khi hiến tặng cho các trường đại học thuộc nhóm Ivy League (tên gọi của nhóm 8 trường hàng đầu nước Mỹ).

Trong đó, phải kể đến khoản tài trợ lớn nhất từ trước đến nay – 350 triệu USD cho trường Đại học Harvard của cựu sinh viên trường này – tỷ phú địa ốc Hongkong Gerald Chan vào tháng 9/2014; khoản tặng 15 triệu USD cho Đại học Harvard trong tháng 7/2014 của nhà sáng lập đế chế bất động sản Soho ở Trung Quốc, hai vợ chồng tỉ phú Phan Thạch Ngật và Trương Hân; hoặc món tiền 8.888.888USD do người sáng lập Quỹ đầu tư Hillhouse Capital Management – ông Lei Zhang tặng Đại học Yale hồi năm 2010.

Tìm cách bảo vệ tài sản

Vấn đề an ninh cũng là mối lo hàng đầu của các nhà giàu Trung Quốc, đặc biệt là những người giàu có do tham nhũng. Bởi vì Trung Quốc đang ngày càng mạnh tay đối với những tài sản bất chính và nạn tham nhũng nên những người giàu có liên quan mật thiết với chính trị ở nước này luôn nghĩ đến việc tìm kiếm những “thiên đường” an toàn hơn ở nước ngoài.

Đặc biệt, hiện tượng “lõa quan” – tức là quan chức chính phủ có gia đình sinh sống ở nước ngoài và sử dụng mối quan hệ đó để tuồn tài sản bất hợp pháp ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh bị phát hiện, điều tra, hoặc chuẩn bị ra nước ngoài sinh sống khi cần “hạ cánh”, gia tăng chóng mặt. Trong tháng 7/2014, chỉ riêng tỉnh Quảng Đông nhận dạng được 2.190 vị, trong đó có 866 quan chức bị sa thải ngay.

blank
Mặc cho những hình ảnh “đẹp” về một nền kinh tế đang tăng trưởng chóng mặt, người ta vẫn không thể phủ nhận được sự thực về những điều xấu xí đang tồn tại trong xã hội Trung Quốc Đại lục. (Ảnh: voa)

Nhìn chung, dù nguyên nhân những người giàu Trung Quốc muốn tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài là vì những lo ngại liên quan đến chính trị hay tìm kiếm môi trường giáo dục tốt cho con cái, hay vì tình trạng ô nhiễm đô thị nghiêm trọng, hay do sự quản lý nghiêm ngặt của Chính phủ… thì đây chắc chắn là một sự thất bại trong cải tạo chất lượng cuộc sống ở đất nước này. Mặc cho những hình ảnh “đẹp” về một nền kinh tế đang tăng trưởng chóng mặt, người ta vẫn không thể phủ nhận được sự thực về những điều xấu xí đang tồn tại trong xã hội Trung Quốc Đại lục.

Hiểu Minh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã rót những khoản tiền khổng lồ vào Venezuela thông qua các giao dịch dầu và cơ sở hạ tầng, theo cái mà Bắc Kinh gọi là “mối quan hệ cùng có lợi”, nhưng không ngờ quốc gia Nam Mỹ này lại lâm vào khủng hoảng trầm trọng vì suy thoái kinh tế.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp gặp lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội. Và khi Bắc Hàn có vẻ như sắp bước ra khỏi vòng cô lập và hòa nhập với thế giới, thì một câu hỏi đặt ra là phải làm gì đối với những nhà ngoại giao cấp cao Bắc Hàn đã đào tẩu?
Chuyên gia Bùi Mẫn Hân gần đây đặt câu hỏi là liệu Trung Quốc có sẽ để cho dự án Vành đai Con đường chết một cái chết lặng lẽ. Vành đai Con đường là sáng kiến đầu tư rộng lớn, đầy tham vọng của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra với mục đích kéo thế giới lại gần và biến quốc gia này thành trung tâm chính trị và kinh tế của hơn 60 quốc gia trong vòng quét của dự án.
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thànhvớiTrung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019. Bằng chứng này được thể hiện qua 3 hành động : Thứ nhất, Tuyên giáo của đảng không lên lịch, ra đề cương tuyên truyền và chỉ thị tổ chức kỷ niệm cấp nhà nước như đã làm đối với “kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/01/1979 - 7/01/2019).”
thật ngạc nhiên là chính đảng Dân chủ từng ủng hộ ông Obama xây tường và chi 40 tỷ USD để bảo vệ biên giới, nay lại phản bác việc xây tường của Tổng thống Trump, thậm chí bà Pelosi còn tỏ ra mỉa mai khi cam kết chỉ chi 1 USD cho bức tường và đề xuất “xén cỏ cũng sẽ giải quyết được vấn đề”.
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Trung cộng thì vẫn tiếp tục tuyên truyền “chiến tranh phản kích chống Việt Nam để tự vệ” và trừng phạt “tiểu bá” Việt Nam vong ân bội nghĩa, tay sai của Liên Xô.
Một họa sĩ kỳ cựu nói với BBC rằng việc TP HCM dự định tu sửa, thay tượng Trần Hưng Đạo cũng như các tượng khác được dựng trước 1975 “là để xóa ký ức Sài Gòn”. Dư luận hôm 19/2 tiếp tục xôn xao chuyện chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu và việc TP HCM loan báo sắp tu sửa tượng Trần Hưng Đạo và tượng Thánh Gióng. “Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tu sửa, tôn tạo và đã được chấp thuận,” báo Tuổi Trẻ viết.
Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái. Cả ‘núi’ các văn bản pháp lý về bảo vệ môi trường Ngày 12/10/1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được thành lập. Năm 1993, Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên, số 29-L/CTN được Quốc hội khoá IX thông qua ngày 27/12/1993, có 7 chương và 55 điều.
Hôm thứ Hai (11/2) Hoa Kỳ đã phái hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, động thái mới nhất thể hiện quan điểm nhất quán của chính quyền Trump đối với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục các vòng đàm phán căng thẳng về thương mại, đồng thời, Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Việt Nam, quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Suốt hai nhiệm kỳ với chính sách mềm mỏng của cựu Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp các tiền đồn trên Biển Đông, trong đó có Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, mọi thứ đã dần trở nên khó khăn hơn với Bắc Kinh. Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đ
40 năm sau, khi chỉ còn ba ngày nữa là ngày người dân Việt Nam gọi là “Quốc tang” (1979 – 2019) – có thông tin nói rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam đang có những hành động chuẩn bị “rước” Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc về trong cuộc đua cung cấp mạng hạ tầng 5G ở Việt Nam.
Bảo Trợ