Bệnh Viện Nhi Đồng Tòa Thánh Khám Phá 16 Thứ Bệnh Hiếm

14 Tháng Bảy 201812:05 SA(Xem: 161)

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm

blank

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm - RV

ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm.

 Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.

 Trong năm qua, có gần 2 triệu cuộc khám bệnh được thực hiện tại bệnh viện Bambino Gesù, tức là tăng 60% so với tình trạng 5 năm trước đó (2012). Nhà thương này cũng đi hàng đầu tại Âu Châu về những vụ ghép và cấy các cơ phận trẻ em, với 321 vụ trong năm qua.

 Phúc trình cũng cho biết trong năm 2017, bãi đậu trực thăng tại Vatican đã được sử dụng 89 lần để chuyên chở khẩn cấp các bệnh nhân nhi đồng. Về khía cạnh bác ái, bệnh viện Bambino đã cho gia đình các em bệnh nhân được tá túc miễn phí, tổng cộng là 90 ngàn đêm. Ngoài ra, theo ý muốn của ĐTC, 1.500 cuộc khám bệnh miễn phí đã được thực hiện trong các khu ngoại ô nghèo của Roma và trong các trại của người du mục. Bệnh viện Nhi đồng của Tòa Thánh cũng tiến hành các dự án nhân đạo tại 9 nước trong đó có Cộng hòa Trung Phi, Siria và Trung Quốc (Cath.ch 12-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Một tín hữu Công giáo trở thành chánh án tối cao của Malaysia

blank

Bên ngoài tòa án tối cao Malaysia - EPA

Richard Malanjum, một tín hữu Công giáo Malaysia 65 tuổi, đã trở thành chánh án tòa án tối cao của Malaysia, vị trí tư pháp cao nhất của quốc gia.

Ông Malanjum thuộc cộng đồng Kadazandusun, bang Sabah, là một trong hai bang trên đảo Borneo có phần lớn dân là Kitô hữu. Ông đã là chánh án của Sabah và Sarawak sau khi được thăng lên hàng thẩm phán liên bang vào năm 2005.

Một người bạn dấu tên chia sẻ: “Ông ấy đã làm rất nhiều việc với cố gắng mang lại công lý cho người nghèo. Các tòa án bản địa có trụ sở tại các vùng nông thôn Borneo là đứa con tinh thần của ông. Ông đã từng giải thích với tôi rằng công lý rất khó đến với người nghèo và ông đã bận tâm về điều này trong một thời gian dài.”

Việc bổ nhiệm ông Malanjum được xem như là một bước ngoặt quyết định đối với quá khứ, sau việc sa thải một số thẩm phán có tư tưởng độc lập vào năm 1988 và một loạt các quyết định tiếp theo ủng hộ chính phủ. Việc bổ nhiệm cũng cho thấy rằng các nhà lãnh đạo mới của Malaysia, chính phủ đã lật đổ chính phủ liên minh Barisan Nasional vào tháng 5, đang trong hành trình cải cách.

Ngành tư pháp của Malaysia, dưới sự điều hành của chính phủ  trước đó, có tiếng là ủng hộ Hồi giáo với một số phán quyết gây tranh cãi có vẻ trái với hiến pháp và cảnh giác những người không theo Hồi giáo. Một quyết định gây tranh luận khắp thế giới: một tòa án phán quyết vào năm 2013 rằng những người không theo đạo Hồi bị cấm sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Các Kitô hữu nói rằng họ đã dùng từ này, trong tiếng Malay từ này xuất phát từ tiếng Ả rập, từ nhiều thế kỷ để chỉ Thiên Chúa của họ.

Mặc dù nhiệm kỳ của ông Malanjum được thấy trước là ngắn hạn - vào tháng 10, ông sẽ đủ 66 tuổi, tuổi nghỉ hưu bình thường - nhưng việc gia hạn các chánh án tối cao thêm 6 tháng đã trở thành thực hành và vì vậy ông Malanjum có thể phục vụ cho đến tháng 4.

Ông Malanjum đã theo học tại trường trung học của các sư huynh Lasan ở Kota Kinabalu, thủ phủ của bang Sabah. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Giáo dục trước khi chuyển sang một vài bộ khác của chính phủ. Năm 1972, ông tốt nghiệp một đại học địa phương như sinh viên ngoại trú của Đại học Luân đôn và năm 1975 ông đạt văn bằng luật. Sau đó ông làm việc tại văn phòng Vụ trưởng của Sabah và được bổ nhiệm làm phó công tố viên tại các phòng luật sư của bang Sabah. (Ucan News 14/07/2018)

Hồng Thủy


Nicaragua: Lực lượng bán quân sự tấn công các nhà lãnh đạo Công giáo

blank

Nicaragua -- Giáo hội Công giáo tại Nicaragua đã mạnh mẽ lên án một cuộc tấn công của lực lượng bán quân sự ủng hộ chính phủ nhằm vào ba vị lãnh đạo Giáo hội địa phương.

Tại Nicaragua, Đức hồng y Leopoldo Brenes- Tổng giám mục Tổng giáo phận Managua, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag- Sứ thần Tòa thánh tại Nicaragua, và Đức cha Jose Silvio Baez- Giám mục phụ tá Managua, đã bị các nhóm bán quân sự ủng hộ chính phủ tấn công thô bạo hôm thứ Hai 9/07 vừa qua.

Cuộc tấn công diễn ra khi ba vị này cùng với các linh mục và một phái đoàn nhà báo đang ở bên ngoài Vương cung thánh đường Thánh Sebastian tại Diriamba, phía Nam thủ đô Nicaragua, để trợ giúp những người biểu tình phản đối chính phủ đang mắc kẹt bên trong ngôi nhà thờ bị bao vây.


Đức giám mục bị thương

Đức cha Silvio Jose Baez đã bị đấm vào bụng, bị thương ở cánh tay, và cây thánh giá đeo trên ngực bị giật mất trong lúc hỗn loạn. Một vị linh mục cùng đi với các giám mục bị cướp mất điện thoại di động. Một số nhà báo bị đấm đá, xô đẩy, và bị cướp mất dụng cụ tác nghiệp. Ngay sau đó, Hội đồng Giám mục Nicaragua đã ra thông cáo lên án hành vi bạo lực này và tái khẳng định rằng các Giám mục đồng hành với những người dân đau khổ trong nước.

Sẽ không có bầu cử sớm

Căng thẳng đã gia tăng tại Nicaragua từ khi chính phủ tuyên bố cắt giảm an sinh xã hội vào giữa tháng Tư. Những thay đổi này đã nhanh chóng bị huỷ bỏ nhưng các cuộc biểu tình trên đường phố hằng ngày vẫn diễn ra, kêu gọi Tổng thống Daniel Ortega từ chức. Hơn 250 người đã bị giết trong các cuộc bạo động.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Ortega tuyên bố ông sẽ không dời cuộc bầu cử dự định tổ chức vào năm 2021 lên sớm hơn. Dời cuộc bầu cử sớm là một trong những yêu cầu của các Giám mục Nicaragua trong vai trò trung gian giữa chính phủ và phe đối lập.

Nguồn: Đài VaticanGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một, 2018501 Phần 1: Đón tiếp Phần 2: Khai mạc Phần 3: Giáo lý Phần 4: Diễn nguyện Phần 5: Giao lưu và chia sẻ giáo lý Phần 6: Thánh lễ Tạ ơn – Bế mạc Đại hội
Sáng thứ ba 13/11, ông Greg Burke, Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với các phóng viên về chuyến viếng thăm Maroc của ĐTC Phanxicô. Ông Burke nói: “Nhận lời mời của quốc vương Mohammed VI và các Giám mục, ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến Maroc từ ngày 30-31/03/2019, với các cuộc viếng thăm hai thành phố Rabat (thủ đô của Maroc) và Casablanca (thành phố lớn nhất nước này).”
Video: Giáo Hội Năm Châu 12/11/2018: Tình cảnh của Asia Bibi trong cơn cuồng nộ của Hồi Giáo Pakistan - 1. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Kitô hữu không thể là một người bài Do Thái” Hôm thứ hai 5/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp một phái đoàn đại diện của Công nghị Thế giới Những người Do Thái Miền núi. Đây là lần đầu tiên một phái đoàn từ cộng đồng này, có niên đại từ thế kỷ thứ 5, đến Rôma để gặp một vị Giáo Hoàng.
Đại hội giới trẻ thế giới (WYD) 2019 tại Panama hướng đến việc tiếp cận các bạn trẻ bằng chính “ngôn ngữ” của họ. Vì lý do này, trò chơi “Follow JC Go” và “Công viên giải trí ảo” Cristonauta đã được thiết kế. Các chương trình nói trên sẽ được giới thiệu rộng rãi trong suốt tuần lễ diễn ra WYD, từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019.
Các công nhân ngành xây dựng đã phát hiện ra một bộ xương người trong tầng hầm của ngôi nhà. Hiến binh Vatican lập tức được gọi đến hiện trường, và họ đã nhanh chóng báo cho các viên chức hữu quan của Tòa Thánh. Tưởng cũng nên nhấn mạnh rằng biệt thự Villa Giorgina tuy nằm ngoài Vatican nhưng vẫn được hưởng quy chế “extra territorium” – nghĩa là coi như nằm ngoài lãnh thổ nước Ý. Do đó, toàn bộ câu chuyện này có thể được giải quyết hợp pháp bởi Vatican. Đây là một chi tiết các báo chí thế tục không có cảm tình với Giáo Hội không muốn đề cập đến.
Công bố đề tài Ngày Hòa Bình thế giới: 1-1-2019 Một đoạn bình luận ngắn được Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến trong dịp này khẳng định rằng: Bình luận ”Trách nhiệm chính trị là điều thuộc về mỗi công dân và đặc biệt là những người đã nhận lãnh sứ mạng bảo vệ và cai quản. Sứ mạng này hệ tại bảo tồn luật pháp và khuyến khích đối thoại giữa các tác nhân trong xã hội, giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Không có hòa bình nếu không có sự tín nhiệm nhau.
Buổi Hội ngộ liên tôn lần thứ 8 năm 2018 với chủ đề “Hiểu biết phụng sự nhân sinh” đã được tổ chức tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn vào chiều ngày 27.10.2018.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ bẩy, 3-11-2018, ĐTC đã cử hành thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho các 9 HY và 154 GM trên thế giới đã qua đời trong vòng 12 tháng qua, trong đó có 2 GM Việt Nam. Đó là Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương, nguyên GM phụ tá giáo phận Orange, bang California, Hoa Kỳ qua đời ngày 6 tháng 12 năm 2017, hưởng thọ 77 tuổi (1940-2017). Tiếp đến là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Sàigòn, qua đời đột ngột ngày 6-3 năm nay, trong cuộc hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, hưởng thọ 74 tuổi.
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trưa lễ Các Thánh hôm 1-11-2018, ĐTC đã mời gọi mọi người hãy nên thánh bằng cách sống các Mối Phúc Thật. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trong sứ điệp, ĐTC khẳng định rằng ”Mỗi căn tính có một lịch sử. Và vì nó có một lịch sử, nên nó cũng có căn cội. Căn tính của tôi đến từ một gia đình, một đất nước, một cộng đoàn. Các bạn không thể nói về căn tính mà không nói mình thuộc về đâu, xuất xứ thế nào”.
Bảo Trợ