Bệnh Viện Nhi Đồng Tòa Thánh Khám Phá 16 Thứ Bệnh Hiếm

14 Tháng Bảy 201812:05 SA(Xem: 121)

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm

blank

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm - RV

ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm.

 Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.

 Trong năm qua, có gần 2 triệu cuộc khám bệnh được thực hiện tại bệnh viện Bambino Gesù, tức là tăng 60% so với tình trạng 5 năm trước đó (2012). Nhà thương này cũng đi hàng đầu tại Âu Châu về những vụ ghép và cấy các cơ phận trẻ em, với 321 vụ trong năm qua.

 Phúc trình cũng cho biết trong năm 2017, bãi đậu trực thăng tại Vatican đã được sử dụng 89 lần để chuyên chở khẩn cấp các bệnh nhân nhi đồng. Về khía cạnh bác ái, bệnh viện Bambino đã cho gia đình các em bệnh nhân được tá túc miễn phí, tổng cộng là 90 ngàn đêm. Ngoài ra, theo ý muốn của ĐTC, 1.500 cuộc khám bệnh miễn phí đã được thực hiện trong các khu ngoại ô nghèo của Roma và trong các trại của người du mục. Bệnh viện Nhi đồng của Tòa Thánh cũng tiến hành các dự án nhân đạo tại 9 nước trong đó có Cộng hòa Trung Phi, Siria và Trung Quốc (Cath.ch 12-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Một tín hữu Công giáo trở thành chánh án tối cao của Malaysia

blank

Bên ngoài tòa án tối cao Malaysia - EPA

Richard Malanjum, một tín hữu Công giáo Malaysia 65 tuổi, đã trở thành chánh án tòa án tối cao của Malaysia, vị trí tư pháp cao nhất của quốc gia.

Ông Malanjum thuộc cộng đồng Kadazandusun, bang Sabah, là một trong hai bang trên đảo Borneo có phần lớn dân là Kitô hữu. Ông đã là chánh án của Sabah và Sarawak sau khi được thăng lên hàng thẩm phán liên bang vào năm 2005.

Một người bạn dấu tên chia sẻ: “Ông ấy đã làm rất nhiều việc với cố gắng mang lại công lý cho người nghèo. Các tòa án bản địa có trụ sở tại các vùng nông thôn Borneo là đứa con tinh thần của ông. Ông đã từng giải thích với tôi rằng công lý rất khó đến với người nghèo và ông đã bận tâm về điều này trong một thời gian dài.”

Việc bổ nhiệm ông Malanjum được xem như là một bước ngoặt quyết định đối với quá khứ, sau việc sa thải một số thẩm phán có tư tưởng độc lập vào năm 1988 và một loạt các quyết định tiếp theo ủng hộ chính phủ. Việc bổ nhiệm cũng cho thấy rằng các nhà lãnh đạo mới của Malaysia, chính phủ đã lật đổ chính phủ liên minh Barisan Nasional vào tháng 5, đang trong hành trình cải cách.

Ngành tư pháp của Malaysia, dưới sự điều hành của chính phủ  trước đó, có tiếng là ủng hộ Hồi giáo với một số phán quyết gây tranh cãi có vẻ trái với hiến pháp và cảnh giác những người không theo Hồi giáo. Một quyết định gây tranh luận khắp thế giới: một tòa án phán quyết vào năm 2013 rằng những người không theo đạo Hồi bị cấm sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Các Kitô hữu nói rằng họ đã dùng từ này, trong tiếng Malay từ này xuất phát từ tiếng Ả rập, từ nhiều thế kỷ để chỉ Thiên Chúa của họ.

Mặc dù nhiệm kỳ của ông Malanjum được thấy trước là ngắn hạn - vào tháng 10, ông sẽ đủ 66 tuổi, tuổi nghỉ hưu bình thường - nhưng việc gia hạn các chánh án tối cao thêm 6 tháng đã trở thành thực hành và vì vậy ông Malanjum có thể phục vụ cho đến tháng 4.

Ông Malanjum đã theo học tại trường trung học của các sư huynh Lasan ở Kota Kinabalu, thủ phủ của bang Sabah. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Giáo dục trước khi chuyển sang một vài bộ khác của chính phủ. Năm 1972, ông tốt nghiệp một đại học địa phương như sinh viên ngoại trú của Đại học Luân đôn và năm 1975 ông đạt văn bằng luật. Sau đó ông làm việc tại văn phòng Vụ trưởng của Sabah và được bổ nhiệm làm phó công tố viên tại các phòng luật sư của bang Sabah. (Ucan News 14/07/2018)

Hồng Thủy


Nicaragua: Lực lượng bán quân sự tấn công các nhà lãnh đạo Công giáo

blank

Nicaragua -- Giáo hội Công giáo tại Nicaragua đã mạnh mẽ lên án một cuộc tấn công của lực lượng bán quân sự ủng hộ chính phủ nhằm vào ba vị lãnh đạo Giáo hội địa phương.

Tại Nicaragua, Đức hồng y Leopoldo Brenes- Tổng giám mục Tổng giáo phận Managua, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag- Sứ thần Tòa thánh tại Nicaragua, và Đức cha Jose Silvio Baez- Giám mục phụ tá Managua, đã bị các nhóm bán quân sự ủng hộ chính phủ tấn công thô bạo hôm thứ Hai 9/07 vừa qua.

Cuộc tấn công diễn ra khi ba vị này cùng với các linh mục và một phái đoàn nhà báo đang ở bên ngoài Vương cung thánh đường Thánh Sebastian tại Diriamba, phía Nam thủ đô Nicaragua, để trợ giúp những người biểu tình phản đối chính phủ đang mắc kẹt bên trong ngôi nhà thờ bị bao vây.


Đức giám mục bị thương

Đức cha Silvio Jose Baez đã bị đấm vào bụng, bị thương ở cánh tay, và cây thánh giá đeo trên ngực bị giật mất trong lúc hỗn loạn. Một vị linh mục cùng đi với các giám mục bị cướp mất điện thoại di động. Một số nhà báo bị đấm đá, xô đẩy, và bị cướp mất dụng cụ tác nghiệp. Ngay sau đó, Hội đồng Giám mục Nicaragua đã ra thông cáo lên án hành vi bạo lực này và tái khẳng định rằng các Giám mục đồng hành với những người dân đau khổ trong nước.

Sẽ không có bầu cử sớm

Căng thẳng đã gia tăng tại Nicaragua từ khi chính phủ tuyên bố cắt giảm an sinh xã hội vào giữa tháng Tư. Những thay đổi này đã nhanh chóng bị huỷ bỏ nhưng các cuộc biểu tình trên đường phố hằng ngày vẫn diễn ra, kêu gọi Tổng thống Daniel Ortega từ chức. Hơn 250 người đã bị giết trong các cuộc bạo động.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Ortega tuyên bố ông sẽ không dời cuộc bầu cử dự định tổ chức vào năm 2021 lên sớm hơn. Dời cuộc bầu cử sớm là một trong những yêu cầu của các Giám mục Nicaragua trong vai trò trung gian giữa chính phủ và phe đối lập.

Nguồn: Đài VaticanGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thượng Hội Đồng sẽ được long trọng khai mạc tại Vatican và sẽ kéo dài hơn 3 tuần lễ bàn về việc biện phân ơn gọi của tuồi trẻ ngày nay. - Tin tức đầu tiên liên quan đến danh sách các tham dự viên của Thượng Hội Đồng. Theo Cindy Wooden của Catholic News Service (17/9/2018), thì Tòa Thánh đã cho công bố danh sách các vị tham gia Thượng Hội Đồng về Tuổi Trẻ sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2018.
Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. - G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.
Vũ Văn An - Thoạt đầu là tuyên bố của ngoại trưởng Đài Loan. Theo AFP ngày 13 tháng 9, vị ngoại trưởng này cho biết thỏa thuận lịch sử giữa Trung Hoa và Vatican có thể xẩy ra nay mai, nhưng ông hy vọng động thái này không đem lại hậu quả kết liễu liên minh ngoại giao duy nhất của nước ông tại Âu Châu.
ĐTC tái lên án các tổ chức bất lương mafia, kêu gọi họ hoán cải và ngài nhấn mạnh rằng: người mafia không phải là Kitô hữu. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC khẳng định lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ trước sự hiện diện của gần 100 ngàn người tại sân Foro Italico, thuộc thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Italia. Đây cũng chính là nơi Cha Pino Puglisi được tôn phong chân phước cách đây 5 năm, tháng 5 năm 2013.
Đặng Tự Do - Sáng thứ Năm 13/9, phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã được triều yết riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Điện Tông Tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn thường tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.
Giuse Thẩm Nguyễn - Chính quyền Trung cộng đang phá hủy Thánh Giá, đốt Thánh Kinh, đóng cửa nhà thờ và bắt các tín hữu ký vào bản khai từ bỏ đức tin của họ nơi các cộng đoàn tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. Cuộc đàn áp tự do tôn giáo này là một phần của chiến dịch chính thức để “Hán hóa” tôn giáo bằng cách buộc giáo hữu phải trung thành với đảng Cộng Sản vô thần và loại bỏ bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của đảng trong nước.
Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến Toà Tổng giám mục Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.
ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các GM hãy là những người cầu nguyện, người loan báo và là người hiệp thông, quan tâm đến các gia đình, chăm sóc chủng viện, giúp đỡ người trẻ và người nghèo.
ĐTC Phanxicô kêu gọi giới doanh nhân đừng chỉ theo đuổi lợi nhuận, nhưng đặt con người ở trung tâm các hoạt động kinh tế và phát triển tình liên đới đồng thời thực thi một trật tự mới về kinh tế. G. Trần Đức Anh OP – Vatican ĐTC Phanxicô bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Sole24, Mặt trời 24, chuyên về kinh tế tài chánh ở Italia, số ra ngày 7-9-2018.
Sáng ngày 3-9-2018, ĐTC đã tiếp kiến thuộc hai nước Sudan và Nam Sudan, nhân dịp các vị về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Nam Sudan tách rời khỏi Sudan và chính thức độc lập từ ngày 9-7 năm 2011. Sau biến cố này, diện tích nước Sudan ở miền bắc còn gần 1 triệu 845 ngàn cây số vuông, với 39 triệu dân, gồm hơn 600 bộ tộc khác nhau
Bảo Trợ