Bệnh Viện Nhi Đồng Tòa Thánh Khám Phá 16 Thứ Bệnh Hiếm

14 Tháng Bảy 201812:05 SA(Xem: 192)

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm

blank

Bệnh Viện Nhi Đồng của Tòa Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm - RV

ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm.

 Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.

 Trong năm qua, có gần 2 triệu cuộc khám bệnh được thực hiện tại bệnh viện Bambino Gesù, tức là tăng 60% so với tình trạng 5 năm trước đó (2012). Nhà thương này cũng đi hàng đầu tại Âu Châu về những vụ ghép và cấy các cơ phận trẻ em, với 321 vụ trong năm qua.

 Phúc trình cũng cho biết trong năm 2017, bãi đậu trực thăng tại Vatican đã được sử dụng 89 lần để chuyên chở khẩn cấp các bệnh nhân nhi đồng. Về khía cạnh bác ái, bệnh viện Bambino đã cho gia đình các em bệnh nhân được tá túc miễn phí, tổng cộng là 90 ngàn đêm. Ngoài ra, theo ý muốn của ĐTC, 1.500 cuộc khám bệnh miễn phí đã được thực hiện trong các khu ngoại ô nghèo của Roma và trong các trại của người du mục. Bệnh viện Nhi đồng của Tòa Thánh cũng tiến hành các dự án nhân đạo tại 9 nước trong đó có Cộng hòa Trung Phi, Siria và Trung Quốc (Cath.ch 12-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Một tín hữu Công giáo trở thành chánh án tối cao của Malaysia

blank

Bên ngoài tòa án tối cao Malaysia - EPA

Richard Malanjum, một tín hữu Công giáo Malaysia 65 tuổi, đã trở thành chánh án tòa án tối cao của Malaysia, vị trí tư pháp cao nhất của quốc gia.

Ông Malanjum thuộc cộng đồng Kadazandusun, bang Sabah, là một trong hai bang trên đảo Borneo có phần lớn dân là Kitô hữu. Ông đã là chánh án của Sabah và Sarawak sau khi được thăng lên hàng thẩm phán liên bang vào năm 2005.

Một người bạn dấu tên chia sẻ: “Ông ấy đã làm rất nhiều việc với cố gắng mang lại công lý cho người nghèo. Các tòa án bản địa có trụ sở tại các vùng nông thôn Borneo là đứa con tinh thần của ông. Ông đã từng giải thích với tôi rằng công lý rất khó đến với người nghèo và ông đã bận tâm về điều này trong một thời gian dài.”

Việc bổ nhiệm ông Malanjum được xem như là một bước ngoặt quyết định đối với quá khứ, sau việc sa thải một số thẩm phán có tư tưởng độc lập vào năm 1988 và một loạt các quyết định tiếp theo ủng hộ chính phủ. Việc bổ nhiệm cũng cho thấy rằng các nhà lãnh đạo mới của Malaysia, chính phủ đã lật đổ chính phủ liên minh Barisan Nasional vào tháng 5, đang trong hành trình cải cách.

Ngành tư pháp của Malaysia, dưới sự điều hành của chính phủ  trước đó, có tiếng là ủng hộ Hồi giáo với một số phán quyết gây tranh cãi có vẻ trái với hiến pháp và cảnh giác những người không theo Hồi giáo. Một quyết định gây tranh luận khắp thế giới: một tòa án phán quyết vào năm 2013 rằng những người không theo đạo Hồi bị cấm sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Các Kitô hữu nói rằng họ đã dùng từ này, trong tiếng Malay từ này xuất phát từ tiếng Ả rập, từ nhiều thế kỷ để chỉ Thiên Chúa của họ.

Mặc dù nhiệm kỳ của ông Malanjum được thấy trước là ngắn hạn - vào tháng 10, ông sẽ đủ 66 tuổi, tuổi nghỉ hưu bình thường - nhưng việc gia hạn các chánh án tối cao thêm 6 tháng đã trở thành thực hành và vì vậy ông Malanjum có thể phục vụ cho đến tháng 4.

Ông Malanjum đã theo học tại trường trung học của các sư huynh Lasan ở Kota Kinabalu, thủ phủ của bang Sabah. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Giáo dục trước khi chuyển sang một vài bộ khác của chính phủ. Năm 1972, ông tốt nghiệp một đại học địa phương như sinh viên ngoại trú của Đại học Luân đôn và năm 1975 ông đạt văn bằng luật. Sau đó ông làm việc tại văn phòng Vụ trưởng của Sabah và được bổ nhiệm làm phó công tố viên tại các phòng luật sư của bang Sabah. (Ucan News 14/07/2018)

Hồng Thủy


Nicaragua: Lực lượng bán quân sự tấn công các nhà lãnh đạo Công giáo

blank

Nicaragua -- Giáo hội Công giáo tại Nicaragua đã mạnh mẽ lên án một cuộc tấn công của lực lượng bán quân sự ủng hộ chính phủ nhằm vào ba vị lãnh đạo Giáo hội địa phương.

Tại Nicaragua, Đức hồng y Leopoldo Brenes- Tổng giám mục Tổng giáo phận Managua, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag- Sứ thần Tòa thánh tại Nicaragua, và Đức cha Jose Silvio Baez- Giám mục phụ tá Managua, đã bị các nhóm bán quân sự ủng hộ chính phủ tấn công thô bạo hôm thứ Hai 9/07 vừa qua.

Cuộc tấn công diễn ra khi ba vị này cùng với các linh mục và một phái đoàn nhà báo đang ở bên ngoài Vương cung thánh đường Thánh Sebastian tại Diriamba, phía Nam thủ đô Nicaragua, để trợ giúp những người biểu tình phản đối chính phủ đang mắc kẹt bên trong ngôi nhà thờ bị bao vây.


Đức giám mục bị thương

Đức cha Silvio Jose Baez đã bị đấm vào bụng, bị thương ở cánh tay, và cây thánh giá đeo trên ngực bị giật mất trong lúc hỗn loạn. Một vị linh mục cùng đi với các giám mục bị cướp mất điện thoại di động. Một số nhà báo bị đấm đá, xô đẩy, và bị cướp mất dụng cụ tác nghiệp. Ngay sau đó, Hội đồng Giám mục Nicaragua đã ra thông cáo lên án hành vi bạo lực này và tái khẳng định rằng các Giám mục đồng hành với những người dân đau khổ trong nước.

Sẽ không có bầu cử sớm

Căng thẳng đã gia tăng tại Nicaragua từ khi chính phủ tuyên bố cắt giảm an sinh xã hội vào giữa tháng Tư. Những thay đổi này đã nhanh chóng bị huỷ bỏ nhưng các cuộc biểu tình trên đường phố hằng ngày vẫn diễn ra, kêu gọi Tổng thống Daniel Ortega từ chức. Hơn 250 người đã bị giết trong các cuộc bạo động.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Ortega tuyên bố ông sẽ không dời cuộc bầu cử dự định tổ chức vào năm 2021 lên sớm hơn. Dời cuộc bầu cử sớm là một trong những yêu cầu của các Giám mục Nicaragua trong vai trò trung gian giữa chính phủ và phe đối lập.

Nguồn: Đài VaticanGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng 21-2-2019, cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội đã chính thức khai diễn tại Vatican và kéo dài đến trưa chúa nhật 24-2 tới đây, với sự tham dự của 190 vị, phần lớn là các chủ tịch HĐGM, các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và 22 đại diện của các bề trên tổng quyền dòng nam và dòng nữ.
Ngày 18/01/2019, Phòng Báo chí Toà thánh đã ra Thông cáo về Hội nghị của các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Hội đồng Giám mục Á Châu với Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra trong các ngày từ 15 đến 18 tháng 1 năm 2019. Từ ngày 15 đến 18 tháng 1 năm 2019, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị giữa một Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin và các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý, hoặc các Đại diện, của các Hội đồng Giám mục của các quốc gia Châu Á. Hội nghị được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng Quan tâm Thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) và Bộ Giáo lý Đức tin.
Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không thể tùy tiện chế biến Phụng Vụ theo phong thái, ý thích và xu hướng cá nhân - Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích hôm thứ Năm 14 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Phụng Vụ không thể bị hạ giảm thành vấn đề thị hiếu, và cuối cùng trở thành chủ đề của sự phân cực ý thức hệ, bởi vì Phụng Vụ là cách chính yếu mà người Công Giáo gặp gỡ Chúa.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ hai, 18-2-2019, sẽ có cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để giới thiệu cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cuộc gặp gỡ này sẽ tiến hành từ ngày 21 đến 24-2-2019, đã được ĐTC loan báo từ lâu và giới báo chí quen gọi là ”Cuộc họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo Hội”.
Giáo Hội Năm Châu 18/02/2019: Ủng hộ chính nghĩa tự do chống độc tài của hàng giáo phẩm Venezuela - Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedictô XVI tuyên bố từ chức. Vị Giám đốc chủ biên tờ tin Vatican nhìn lại sự kiện và cho rằng có thể đây là một sai lầm mỗi khi ngài nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI. Tác giả Andrea Tornielli cho hay sau sáu năm trôi qua, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên về việc từ chức của Đức Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe và lớn tuổi được công bố. Sau tám năm của Triều đại Giáo hoàng của Ngài,
Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục..... Bộ giáo lý đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên TGM giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được ĐTC nhìn nhận là không thể kháng án. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN HỘI NGHỊ CỦA QŨY QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP - Vũ Văn An
ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
TÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: MỪNG NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN VÀ KHỞI ĐẦU SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP .....Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Bảo Trợ