Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở QH Vì TQ

13 Tháng Bảy 20184:54 SA(Xem: 42)

Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.

Người biểu tình chống Trung Quốc tụ tập bên ngoài Quốc hội Úc ở Canberra hôm 23/3/2017 trước chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Úc đã ra lệnh cấm người nước ngoài thực tập tại Quốc hội nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Trung Quốc vào nội bộ nước này.

Trước đây, mục đích của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho những người trẻ có cơ hội hiếm hoi được làm việc cho một nhà lập pháp cấp liên bang trong thời gian 3 tháng. Cơ hội đó được giành cho tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, miễn sao ứng viên xin thực tập không có tiền án.

Một phát ngôn viên của Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan – người phụ trách chương trình cải cách, thông báo tin này:

“Các chương trình thực tập tại tòa nhà Quốc hội Úc giờ chỉ được dành riêng cho các công dân Úc mà thôi.”

Người phát ngôn từ chối bình luận về những lý do dẫn đến thay đổi này, hay phải chăng thay đổi đó là nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Trung Quốc.

Vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Malcolm Turnbull tố cáo Trung Quốc là xen vào các vấn đề nội bộ của nước Úc, khiến cho quan hệ giữa hai nước – vốn là đối tác thương mại lớn của nhau, trở nên căng thẳng. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc đó.

Vào tháng 9 năm ngoái, báo Financial Times cho biết một công dân New Zealand từng là thực tập sinh tại một ủy ban Quốc hội Úc, bị phát hiện là có liên hệ với một trường huấn luyện tình báo quân đội Trung Quốc.

Bài báo đó đã khiến Úc phải xét lại chương trình thực tập cho người trẻ tuổi, dẫn tới kết luận rằng các tiêu chuẩn phải được nâng cấp và thống nhất với các cơ quan bộ sở chính phủ khác.

Sinh viên Trung Quốc thường nộp đơn tham gia chương trình này, và trong nhiều năm qua, đã từng thực tập tại đây.

Một người phát ngôn của Viện Đại học Quốc gia Úc (ANU), nơi cung cấp nhiều thực tập sinh, cho biết họ đã được thông báo về những thay đổi mới trong tiêu chuẩn chọn thực tập sinh từ cuối năm ngoái.

Vài tháng sau, sự thay đổi này mới được phổ biến cho công chúng, khi ANU sửa đổi các điều luật trên trang web của viện đại học này.

Tháng trước, Quốc hội Úc thông qua luật nhằm ngăn chận nguy cơ các chính phủ nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ Úc, một cải cách mà Thủ tướng Turnbull cho là cần thiết để chống lại những cố gắng của Bắc Kinh xen vào nội tình nước Úc.

Theo luật mới, những người vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài phải đăng ký và sẽ phải chịu trách nhiệm và bị truy tố hình sự, nếu được xét là đã xen vào các vấn đề nội bộ của Úc.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai năm sau khi đất nước Đông Nam Á giành chiến thắng tại tòa án La Hay, các khoản phí pháp lý của Philippines trong vụ kiện lịch sử chống lại Trung Quốc vẫn chưa được thanh toán, các thư ký ngoại giao của nước này xác nhận.
Bị cơn lốc xoáy Donald Trump làm choáng váng, Trung Quốc bèn quay sang ve vãn châu Âu, cố tìm cho được đồng minh trong cuộc chiến thương mại. Hôm thứ Hai 16/07/2018, Bắc Kinh đã trải thảm đỏ, giương cao ngọn cờ « tự do mậu dịch » để đón tiếp chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. Nền kinh tế thứ nhì thế giới mong chiêu dụ được Bruxelles nhân hội nghị thượng đỉnh thường niên với Liên Hiệp Châu Âu, trong bối cảnh tổng thống Mỹ vừa bắn một loạt đại pháo mới, áp đặt thuế hải quan lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu.
Nam Âu đang dần trở thành “cứ điểm” mới trong chiến lược “Vành đai và con đường” của Trung Quốc. Những năm gần đây, sáng kiến “Vành đai và con đường” (BRI) của Trung Quốc đang “càn quét” mạnh mẽ qua từng ngõ ngách của các quốc gia Á – Phi – Âu với một loạt dự án hạ tầng được khởi động. Khi Bắc Kinh mở rộng phạm vi kinh tế của họ bằng sáng kiến BRI đầy tham vọng, các nước nghèo tại châu Á, châu Phi và thậm chí cả một số nước ở Nam Âu đã bị cuốn vào các khoản vay hấp dẫn và những hứa hẹn của Trung Quốc về các dự án cơ sở hạ tầng giúp chuyển đổi đất nước.
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Bảo Trợ