Donald Trump Đang Thay Đổi Nước Mỹ - Nhiều Đại Gia Trung Quốc Muốn Rời Đất Nước

07 Tháng Bảy 20184:33 SA(Xem: 201)
6/7-Thế giới đêm qua: Donald Trump đang thay đổi nước Mỹ, Nhiều đại gia Trung Quốc muốn rời đất nước.

Sáng nay, thứ Sáu ngày 6/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin nổi bật thế giới đêm qua.

Donald Trump đang thay đổi nước Mỹ

Trong bài viết có tựa đề “Donald Trump đang thay đổi nước Mỹ” đăng trên tờ CNN đêm qua (5/7), nhà báo Tim Stanley đã phân tích những thành tựu đạt được của ông Trump sau hơn một năm giữ vai trò tổng thống của xứ sở cờ hoa.

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: A&E’s Biography)

Theo đó, bài viết chỉ ra rằng trong một thời gian ngắn ông Trump đã làm được rất nhiều việc quan trọng để “thay đổi diện mạo” và tăng cường vị thế của nước Mỹ. Bài viết này đã lấy một số dẫn chứng để củng cố cho kết luận của mình, trong đó đề cập tới những quyết định mạnh mẽ và táo báo của ông Trump như:

  • “Thực thi một chính sách đối ngoại hiện thực” khi yêu cầu các đồng minh NATO phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa thay vì ỷ lại vào Mỹ.
  • Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran một thỏa thuận mà theo ông chủ nhà Trắng có “quá nhiều sơ hở” khi để Iran vẫn đạt được các mục tiêu chính trị của mình.
  • Loại bỏ các thỏa thuận thương mại bất hợp lý với Trung Quốc và nhiều nước khác.
  • Rút khỏi tổ chức nhân quyền, vì tổ chức này, theo như lời bà Nikki Haley đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, là nơi “trưng bày hàng giả” khi trong đó “chứa” toàn những kẻ “vi phạm dân chủ” như Trung Quốc, Venezuela, Palestine, và “ngó lơ” nhiều vấn đề dân chủ trên thế giới trong khi lại tấn công Israel với mục đích chính trị.
  • Kéo được Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.
  • Bước đầu ngăn chặn thành công làn sóng nhập cư trái phép.
  • Kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông.
  • Và nhiều thành tựu khác trong đối nội và đối ngoại cũng được đề cập trong bài viết.


Nhiều đại gia Trung Quốc muốn rời đất nước để tới Mỹ

Hoa Kỳ là điểm đến được ưu tiên cao nhất của các triệu phú Trung Quốc đang tìm cách di chuyển gia đình và vốn của họ sang một quốc gia khác, CNBC dẫn một nghiên cứu mới cho biết trong một bản tin đêm qua.

Theo một báo cáo từ Viện nghiên cứu Hurun, một công ty nghiên cứu về tài sản có trụ sở tại Trung Quốc và một khảo sát của Visas Consulting Group, một công ty tư vấn nhập cư thì có hơn một phần ba người Trung Quốc giàu có được khảo sát “đang xem xét” di cư sang quốc gia khác. Nghiên cứu của Hurun và Visas thực hiện trên 224 người Trung Quốc có mức tài sản trung bình là 4,5 triệu USD.

Nhiều người Trung Quốc giàu có đang rời Trung Quốc để tìm kiếm một hệ thống giáo dục tốt hơn cho con cái của họ và chạy trốn khỏi các thành phố bị ô nhiễm và một chính quyền hà khắc, theo CNBC. Việc họ muốn rời khỏi Trung Quốc cũng là để tìm cách bảo vệ tài sản của mình, trang tin này nhận định.

blank
Một người Trung Quốc ôm một khối tiền nhân dân tệ. (Ảnh: The Atlantic)

Khó có bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia

20 đảng chính trị sẽ cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào cuối tháng này, tuy nhiên Thủ tướng Hun Sen đang nắm giữ quyền lực và rất khó để người của các đảng khác đe dọa vị trí mà ông nắm giữ trong suốt hơn ba thập kỷ qua, theo bản tin ngày 6/7 của Nikkei.

Hầu hết người dân Campuchia đang theo dõi các chuyển động chính trị trong im lặng khi chính phủ của ông Hun Sen đã làm suy yếu phe đối lập trước cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 29/7.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Hun Sen được dự đoán sẽ chiếm được phần lớn trong hơn 123 ghế ở quốc hội nước này. Hầu hết số ghế còn lại có thể sẽ rơi vào tay Đảng Funcinpec, đảng lớn thứ hai ở xứ sở chùa tháp và lại là “bạn” của CPP.

blank
Thủ tướng Hun Sen, theo một cách nào đó, đã làm thủ tướng Campuchia hơn 30 năm qua và rất có thể sẽ còn tiếp tục nắm giữ vị trí này trong tương lai xa. (Ảnh: Nikkei)

Cầu thủ người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc đưa vào trại cải tạo

World Cup 2018 đang diễn ra, mọi con mắt đều đổ dồn vào sự kiện này, nhưng nhiều người không biết về một cầu thủ người Duy Ngô Nhĩ đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa vào trại cải tạo, theo bản tin ngày 6/7 của Asian Correspondent.

Liên minh cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp toàn cầu (FIFPro), đã đưa ra tuyên bố vào ngày 13/6/2018 kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả tự do cho Erfan Hezim, cầu thủ bóng đá 19 tuổi người Duy Ngô Nhĩ, người đã bị bắt và đưa vào một “trại cải tạo chính trị” ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc kể từ tháng 2/2018.

Cầu thủ Hezim đã bị bắt giữ ngay sau khi trở về từ một chuyến du đấu ở Tây Ban Nha và Dubai.

blank
Cầu thủ Hezim chụp ảnh với siêu sao Messi. (Ảnh: FifPro)

Đại Kỷ Nguyên News 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ