Hàn Quốc dè chừng ‘công nghệ đánh cắp’ trí tuệ của Trung Quốc

06 Tháng Bảy 20186:02 SA(Xem: 96)

Các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn luôn sử dụng các mánh khóe kinh doanh để đoạt lấy kỹ thuật công nghệ cốt lõi của các quốc gia khác, không riêng gì Hoa Kỳ và các nước phương Tây, gần đây đến các công ty Hàn Quốc cũng đang cảnh giác với việc đánh cắp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc “Central Daily News” ngày 2/7, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Semics Hàn Quốc Chủ tịch Liu Wanzhi (phiên âm) gần đây đã bác bỏ việc đề xuất sáp nhập của công ty quốc doanh Trung Quốc.

Ông Liu Wanzhi giải thích rằng mặc dù các điều khoản của phía Trung Quốc đưa ra khá phong phú, có thể đả khai thị trường Trung Quốc, “Nhưng một vài năm sau đó, khi công nghệ của chúng tôi bị lấy đi, công ty sẽ trở thành một cái vỏ trống không”.

Mặc dù Semics là một công ty nhỏ ở Hàn Quốc, nhưng Semics lại đứng thứ ba trên thế giới về công nghệ bán dẫn (Wafer Prober).

bán dẫn
Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc luôn loạt vào tầm ngấm của Trung Quốc. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Vì muốn thực hiện chính sách công nghiệp bán dẫn “Made in China 2025” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục có động thái “sao chép không xin phép” công nghệ và lôi kéo nhân tài trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc. Trong khi công nghệ bán dẫn lại là ngành công nghiệp thế mạnh của Hàn Quốc.

Đối với tham vọng mua lại các công ty bán dẫn Hàn Quốc của ĐCSTQ, tờ Central Daily News trích lời giáo sư khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Dankook ở Hàn Quốc, ông Zheng Yansheng (dịch âm), phân tích rằng các công ty ĐCSTQ đang tập trung vào công nghệ và tài năng của Hàn Quốc, “Sáp nhập doanh nghiệp là phương thức đơn giản để đạt được hai yếu tố trên”.

Các chiêu trò của doanh nghiệp Trung Quốc

Theo báo cáo, các doanh nghiệp Trung Quốc rất thèm thuồng công nghệ bán dẫn và nhân tài của Samsung Electronics. Samsung Electronics hiện đang thống trị thị trường bán dẫn toàn cầu.

Tờ Daily News cho biết ông Yang Mengsong (dịch âm), cựu Phó chủ tịch Samsung Electronics đã bị Công ty SMIC – xưởng sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc lôi kéo vào năm ngoái.

blank
Doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng thủ đoạn lôi kéo nhân tài chủ chốt của các công ty đối thủ bằng để có được bí quyết thương mại. (Ảnh: Depositphotos)

Yang Mengsong đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển kỹ thuật Finnm 14nm cho Samsung Electronics. Sau khi có được Yang Mengsong trong tay, SMIC đã hoàn thành được việc phát triển dự án FitFET 14nm.

Tờ “Kinh tế Nhật báo” Hàn Quốc ngày 26/6 đã trích dẫn lời một nhân sỹ trong ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc, tiết lộ rằng nhân viên nghiên cứu hàng đầu của Samsung Electronics về công nghệ OLED (Organic Light Emitting Diode, Điốt phát sáng hữu cơ) sau khi từ chức, cũng đã đầu quân vào BOE – một doanh nghiệp Trung Quốc.

blank
Các nhân tài công nghệ bán dẫn luôn lọt vào tầm ngấm của các doanh nghiệp Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin cho rằng hiện có hơn 100 tài năng kỹ thuật của Hàn Quốc trong BOE, một nửa trong số đó là từ Samsung Electronics, và một nửa là từ LG Electronics và SK Hynix.

Theo báo cáo, các công ty ở Trung Quốc đã sử dụng mô tuýp “giành giật” những nhân tài kỹ thuật cốt cán trong các công ty Hàn Quốc để tranh đoạt bí quyết kỹ thuật, đạt được mưu cầu kinh doanh.

Đơn cử là BOE, lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt mặt LG Display, chiếm lĩnh thị trường LCD toàn cầu trong quý III năm 2017.

Doanh nghiệp Trung Quốc đánh cắp sáng tạo trí huệ và hơn thế nữa

Ngoài ra, theo “Kinh tế Nhật báo”, những mánh khóe mà các công ty Trung Quốc “trộm dùng” các kỹ thuật công nghệ cao của Hàn Quốc cũng bao gồm việc ĐCSTQ gửi đi các gián điệp trực tiếp tham gia vào nội bộ các công ty Hàn Quốc, nhằm có được những tin tình báo và nhân tài cần thiết cho sự thống trị của Trung Quốc.

Các nhân viên doanh nghiệp Trung Quốc giả vờ làm việc trong các công ty Hàn Quốc, sau một hai năm tiếp xúc với các kỹ thuật cốt lõi họ sẽ đánh cắp nó.

đánh cắp trí huệ
Hoặc cử các nhân viên Trung Quốc qua các công ty đối thủ làm việc để tiếp cận và “cưỡm đi” bí quyết kinh doanh, thuận tiện làm gián điệp chính trị cho chính phủ Trung Quốc? (Ảnh: thegioibantin)

Họ tiếp xúc các viện nghiên cứu nước ngoài làm việc tại các công ty Hàn Quốc và khi hết hạn hợp đồng nghiên cứu, họ sẽ cám dỗ các nhân viên kỹ thuật để đoạt lấy bí quyết công nghệ.

Họ lợi dụng các triển lãm quốc tế để tiếp cận gần với công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc, dụ dỗ người phụ trách triển lãm tiết lộ bí quyết công nghệ.

Gần đây, các nước phương Tây như Hoa Kỳ và Đức đã đưa ra biện pháp đối phó cấp quốc gia để giải quyết vấn đề đánh cắp công nghệ kỹ thuật của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Khai Tâm ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai năm sau khi đất nước Đông Nam Á giành chiến thắng tại tòa án La Hay, các khoản phí pháp lý của Philippines trong vụ kiện lịch sử chống lại Trung Quốc vẫn chưa được thanh toán, các thư ký ngoại giao của nước này xác nhận.
Bị cơn lốc xoáy Donald Trump làm choáng váng, Trung Quốc bèn quay sang ve vãn châu Âu, cố tìm cho được đồng minh trong cuộc chiến thương mại. Hôm thứ Hai 16/07/2018, Bắc Kinh đã trải thảm đỏ, giương cao ngọn cờ « tự do mậu dịch » để đón tiếp chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. Nền kinh tế thứ nhì thế giới mong chiêu dụ được Bruxelles nhân hội nghị thượng đỉnh thường niên với Liên Hiệp Châu Âu, trong bối cảnh tổng thống Mỹ vừa bắn một loạt đại pháo mới, áp đặt thuế hải quan lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu.
Nam Âu đang dần trở thành “cứ điểm” mới trong chiến lược “Vành đai và con đường” của Trung Quốc. Những năm gần đây, sáng kiến “Vành đai và con đường” (BRI) của Trung Quốc đang “càn quét” mạnh mẽ qua từng ngõ ngách của các quốc gia Á – Phi – Âu với một loạt dự án hạ tầng được khởi động. Khi Bắc Kinh mở rộng phạm vi kinh tế của họ bằng sáng kiến BRI đầy tham vọng, các nước nghèo tại châu Á, châu Phi và thậm chí cả một số nước ở Nam Âu đã bị cuốn vào các khoản vay hấp dẫn và những hứa hẹn của Trung Quốc về các dự án cơ sở hạ tầng giúp chuyển đổi đất nước.
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Bảo Trợ