Luật Đặc Khu Tiếp Tục Gây ‘Sóng Gió’ Ở Việt Nam

06 Tháng Bảy 20181:36 SA(Xem: 275)
  • Tác giả :

Sau khi làm bùng ra nhiều cuộc biểu tình, Luật Đặc khu lại gây ra tranh cãi liên quan tới Trung Quốc ở Việt Nam, trong bối cảnh ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đặc khu chuẩn bị nhóm họp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long hôm 5/7 cho biết ông đã “bị xuyên tạc” chuyện muốn “kết nối với kinh tế Trung Quốc” khi “kiến nghị xin nhanh thông qua Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế Đặc biệt (Luật Đặc khu)”.

Tỉnh này sau đó đã yêu cầu Bộ Công an “điều tra, xử lý các đơn vị cá nhân sử dụng Facebook để bôi nhọ ông Long”, theo Thanh Niên.

Tờ báo thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam còn nêu tên Việt Tân và trang tin Dân làm báo Việt Nam trong bài viết của mình. VOA Việt Ngữ chưa nhận được ngay hồi đáp của Việt Tân cho một đề nghị bình luận về cáo buộc từ trong nước.

Trang Facebook của tổ chức chính trị có trụ sở ở Mỹ hôm 4/7 trích lại một bài của trang Dân làm báo, trong đó có nhắc tới việc ông Long “tiếp tục đề xuất chính phủ hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt và đẩy nhanh xây dựng khu hợp tác song phương với Trung Quốc”.

Bài viết về ông Long trên trang Facebook của Việt Tân.
Bài viết về ông Long trên trang Facebook của Việt Tân.

Nhóm bị Việt Nam coi là “khủng bố” còn đăng hình ảnh tựa đề của trang Dân Trí có nội dung: “Quảng Ninh tiếp tục đề xuất hoàn thiện Luật Đặc khu và xây khu kinh tế với Trung Quốc”.

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, đoạn mở đầu bài viết của tờ báo này nói rằng tại hội nghị của chính phủ hôm 2/7, ông Long “tiếp tục đề xuất Chính phủ hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt và đẩy nhanh xây dựng khu hợp tác song phương với Trung Quốc”.

... tại đây, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược đã xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng điện đường, trường, trạm, trong đó đặc biệt là sân bay quốc tế Vân Đồn được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bởi Tập đoàn Sun Group.
Tờ Dân Trí viết.

Theo trang tin của Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đã “kiến nghị với chính phủ ba vấn đề”. Ngoài Luật Đặc khu, ông cũng “đề xuất Bộ Công thương cần sớm đẩy nhanh tiến độ đề án hợp tác kinh tế song phương, trong đó có khu hợp tác kinh tế biên giới TP Móng Cái với TP Đông Hưng [của Trung Quốc]”.

Cùng với, Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn, huyện đảo của Quảng Ninh, là nơi chính phủ Việt Nam tính lập đặc khu.

Bài viết của trang Dân Trí.
Bài viết của trang Dân Trí.

Theo Dân Trí, “tại đây, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược đã xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng điện đường, trường, trạm, trong đó đặc biệt là sân bay quốc tế Vân Đồn được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bởi Tập đoàn Sun Group”.

Cáo buộc của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long được đưa ra ít ngày sau khi Văn phòng Chính phủ Việt Nam “có văn bản” gửi các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt (đặc khu), Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ về việc “chuẩn bị nội dung họp lần thứ 2 của Ban này”, theo VnExpress. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày giờ tiến hành cuộc họp.

Thông qua các phóng sự, bài báo trên hệ thống truyền thông nhà nước, như đối với dự án Bauxite Tân Rai - Nhân Cơ trước đây, việc thiết lập ba đặc khu lại là một ‘chủ trương lớn của Đảng’ nhất quyết phải thành hiện thực và ‘tứ trụ’ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao độ về việc đó, bất chấp những cảnh báo, lo ngại từ người dân và giới chuyên gia.
Ông Nguyễn Đình Hà nhận định.


Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban, chỉ đạo các cơ quan liên quan gửi ý kiến lên Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ trước ngày 2/7, đồng thời yêu cầu hai bộ này tổng hợp ý kiến và “chuẩn bị báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung Đơn vị Hành chính – Kinh tế Đặc biệt trước ngày 5/7”.

Ông Nguyễn Đình Hà, cựu ứng cử viên đại biểu quốc hội độc lập, nói với VOA tiếng Việt rằng việc Ban chỉ đạo xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt chuẩn bị họp lần thứ hai “có thể nằm trong lộ trình đã được Chính phủ Việt Nam sắp đặt từ trước”.

“Thông qua các phóng sự, bài báo trên hệ thống truyền thông nhà nước, như đối với dự án Bauxite Tân Rai - Nhân Cơ trước đây, việc thiết lập ba đặc khu lại là một ‘chủ trương lớn của Đảng’ nhất quyết phải thành hiện thực và ‘tứ trụ’ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao độ về việc đó, bất chấp những cảnh báo, lo ngại từ người dân và giới chuyên gia”, ông Hà nói thêm.

“Cái vấn đề mà người dân và giới chuyên gia lo ngại là ba đặc khu này có nằm trong chiến lược ‘Vành đai - con đường’ của Trung Quốc. Việt Nam hoàn toàn không đủ năng lực tài chính để phát triển hạ tầng cơ sở ở 3 đặc khu này, khi đó sẽ phải vay, Trung Quốc sẽ chìa tay ra. Việt Nam khi đó có thể sẽ sập vào ‘bẫy nợ’ như Sri Lanka, Maldives đang vấp phải. Lúc đó thì thật sự là ‘tiến thoái lưỡng nan’, quyền lợi và chủ quyền quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng. Trung Quốc khi đó ‘nắm đằng chuôi’, Việt Nam không còn có thể tự quyết”.

Nhiều cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu đã bùng ra hồi tháng Sáu.
Nhiều cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu đã bùng ra hồi tháng Sáu.

Sau khi xảy ra nhiều vụ biểu tình liên quan tới Luật Đặc khu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng trước đã kêu gọi người dân “tỉnh táo, tránh hiểu nhầm luật pháp”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tạm dừng thông qua dự luật này tới cuối năm nay “đã thể hiện trách nhiệm trước nhân dân”.

Ông Phúc được VnExpress trích lời nói rằng “ba đặc khu này đặt ra không phải là chỉ cho các địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang mà chính là tạo cực tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển đất nước”.

Liên quan tới thời hạn thuê đất dự kiến tối đa 99 năm ở các đặc khu mà dư luận lo ngại, người đứng đầu chính phủ Việt Nam được báo điện tử này dẫn lời nói rằng “theo dự thảo Luật thì chỉ áp dụng đối với trường hợp đặc biệt, do thủ tướng xem xét, còn phổ biến là 70 năm hay thấp hơn như Luật Đất đai đã quy định”.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong 9 tháng đầu năm 2018, khách hàng Trung Quốc đã mua 31% lượng bất động sản bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường CBRE cung cấp hôm 11/12. Hiện khách hàng Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại thành phố này dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên. Theo CBRE, từ năm 2016-2017 lượng khách hàng trong nước mua bất động sản đã giảm đi đáng kể từ 47% còn 36%.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Bình và các đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến VNCB bị thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bao gồm việc kiểm tra vốn góp.
Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại. Ngày Thứ Bảy 8/12/2018 Ủy ban Chống tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15/11/2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, Ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.
Trong thời gian qua báo chí đã nói về bẫy nợ của Trung Quốc đối với một số quốc gia. Nay phải chăng sắp đến lượt Việt Nam cũng sẽ sập chiếc bẫy nợ này ? Hiện giờ, Việt Nam chưa đi đến tình trạng đó, nhưng trước mắt rõ ràng là Việt Nam đang đối diện với nhiều nguy cơ từ các dự án đầu tư của Trung Quốc.
Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức được nặn ra để đại diện cho cộng đồng người Việt trước chính quyền Đức. Việc này đã bị cộng đồng người Việt tại Đức phê phán tố cáo mạo nhận danh nghĩa "đại diện tất cả" người Việt tại Đức. Nhất là khối người Việt tị nạn cộng sản tại Đức đã tố cáo trước công luận Đức rằng Liên hiệp đã tiếm danh người Việt tị nạn để tìm cách lấy tiền tài trợ của chính phủ Đức.
Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 8/12 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với bà Trần Thị Việt, chủ một tiệm vàng ở xã Nghĩa Thuận, vì mua 100 đô la từ người dân. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.đơn vị đã lập hồ
#GNsP – Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12. Tin này cùng một số hình ảnh của cuộc viếng thăm được nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân của mình, nhưng không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang này, lần trước là vào tháng ba. Đây là nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, nơi chôn cất những người lính và sĩ quan chết trận trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975.
Foxconn, công ty lắp ráp iPhone lớn nhất của tập đoàn Apple, đang xem xét việc thành lập nhà máy tại Việt Nam nhằm tránh các mức thuế mới từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tập đoàn Công nghệ Foxconn, có trụ sở ở Đài Loan, và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã họp bàn về vấn đề này, theo nguồn tin của Báo Đầu tư (VIR).
Ông Bùi Hòa An - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết sẽ chỉ đạo rút văn bản "cấm trang trí ông già Noel trong trường học" ngay chiều ngày 6 tháng 12 và ra một công văn khác thay thế. Trưa ngày 6/12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một công văn đề ngày 5/12, ký tên ông Lê Thanh Hải, Phó Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Nhà Bè yêu cầu các trường học phổ thông trực thuộc hay mầm non ngoài công lập phải gỡ ngay các trang trí liên quan đến lễ Noel.
Bảo Trợ