Luật Đặc Khu Tiếp Tục Gây ‘Sóng Gió’ Ở Việt Nam

06 Tháng Bảy 20181:36 SA(Xem: 151)
  • Tác giả :

Sau khi làm bùng ra nhiều cuộc biểu tình, Luật Đặc khu lại gây ra tranh cãi liên quan tới Trung Quốc ở Việt Nam, trong bối cảnh ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đặc khu chuẩn bị nhóm họp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long hôm 5/7 cho biết ông đã “bị xuyên tạc” chuyện muốn “kết nối với kinh tế Trung Quốc” khi “kiến nghị xin nhanh thông qua Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế Đặc biệt (Luật Đặc khu)”.

Tỉnh này sau đó đã yêu cầu Bộ Công an “điều tra, xử lý các đơn vị cá nhân sử dụng Facebook để bôi nhọ ông Long”, theo Thanh Niên.

Tờ báo thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam còn nêu tên Việt Tân và trang tin Dân làm báo Việt Nam trong bài viết của mình. VOA Việt Ngữ chưa nhận được ngay hồi đáp của Việt Tân cho một đề nghị bình luận về cáo buộc từ trong nước.

Trang Facebook của tổ chức chính trị có trụ sở ở Mỹ hôm 4/7 trích lại một bài của trang Dân làm báo, trong đó có nhắc tới việc ông Long “tiếp tục đề xuất chính phủ hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt và đẩy nhanh xây dựng khu hợp tác song phương với Trung Quốc”.

Bài viết về ông Long trên trang Facebook của Việt Tân.
Bài viết về ông Long trên trang Facebook của Việt Tân.

Nhóm bị Việt Nam coi là “khủng bố” còn đăng hình ảnh tựa đề của trang Dân Trí có nội dung: “Quảng Ninh tiếp tục đề xuất hoàn thiện Luật Đặc khu và xây khu kinh tế với Trung Quốc”.

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, đoạn mở đầu bài viết của tờ báo này nói rằng tại hội nghị của chính phủ hôm 2/7, ông Long “tiếp tục đề xuất Chính phủ hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt và đẩy nhanh xây dựng khu hợp tác song phương với Trung Quốc”.

... tại đây, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược đã xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng điện đường, trường, trạm, trong đó đặc biệt là sân bay quốc tế Vân Đồn được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bởi Tập đoàn Sun Group.
Tờ Dân Trí viết.

Theo trang tin của Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đã “kiến nghị với chính phủ ba vấn đề”. Ngoài Luật Đặc khu, ông cũng “đề xuất Bộ Công thương cần sớm đẩy nhanh tiến độ đề án hợp tác kinh tế song phương, trong đó có khu hợp tác kinh tế biên giới TP Móng Cái với TP Đông Hưng [của Trung Quốc]”.

Cùng với, Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn, huyện đảo của Quảng Ninh, là nơi chính phủ Việt Nam tính lập đặc khu.

Bài viết của trang Dân Trí.
Bài viết của trang Dân Trí.

Theo Dân Trí, “tại đây, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược đã xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng điện đường, trường, trạm, trong đó đặc biệt là sân bay quốc tế Vân Đồn được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bởi Tập đoàn Sun Group”.

Cáo buộc của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long được đưa ra ít ngày sau khi Văn phòng Chính phủ Việt Nam “có văn bản” gửi các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt (đặc khu), Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ về việc “chuẩn bị nội dung họp lần thứ 2 của Ban này”, theo VnExpress. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày giờ tiến hành cuộc họp.

Thông qua các phóng sự, bài báo trên hệ thống truyền thông nhà nước, như đối với dự án Bauxite Tân Rai - Nhân Cơ trước đây, việc thiết lập ba đặc khu lại là một ‘chủ trương lớn của Đảng’ nhất quyết phải thành hiện thực và ‘tứ trụ’ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao độ về việc đó, bất chấp những cảnh báo, lo ngại từ người dân và giới chuyên gia.
Ông Nguyễn Đình Hà nhận định.


Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban, chỉ đạo các cơ quan liên quan gửi ý kiến lên Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ trước ngày 2/7, đồng thời yêu cầu hai bộ này tổng hợp ý kiến và “chuẩn bị báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung Đơn vị Hành chính – Kinh tế Đặc biệt trước ngày 5/7”.

Ông Nguyễn Đình Hà, cựu ứng cử viên đại biểu quốc hội độc lập, nói với VOA tiếng Việt rằng việc Ban chỉ đạo xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế Đặc biệt chuẩn bị họp lần thứ hai “có thể nằm trong lộ trình đã được Chính phủ Việt Nam sắp đặt từ trước”.

“Thông qua các phóng sự, bài báo trên hệ thống truyền thông nhà nước, như đối với dự án Bauxite Tân Rai - Nhân Cơ trước đây, việc thiết lập ba đặc khu lại là một ‘chủ trương lớn của Đảng’ nhất quyết phải thành hiện thực và ‘tứ trụ’ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị cao độ về việc đó, bất chấp những cảnh báo, lo ngại từ người dân và giới chuyên gia”, ông Hà nói thêm.

“Cái vấn đề mà người dân và giới chuyên gia lo ngại là ba đặc khu này có nằm trong chiến lược ‘Vành đai - con đường’ của Trung Quốc. Việt Nam hoàn toàn không đủ năng lực tài chính để phát triển hạ tầng cơ sở ở 3 đặc khu này, khi đó sẽ phải vay, Trung Quốc sẽ chìa tay ra. Việt Nam khi đó có thể sẽ sập vào ‘bẫy nợ’ như Sri Lanka, Maldives đang vấp phải. Lúc đó thì thật sự là ‘tiến thoái lưỡng nan’, quyền lợi và chủ quyền quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng. Trung Quốc khi đó ‘nắm đằng chuôi’, Việt Nam không còn có thể tự quyết”.

Nhiều cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu đã bùng ra hồi tháng Sáu.
Nhiều cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu đã bùng ra hồi tháng Sáu.

Sau khi xảy ra nhiều vụ biểu tình liên quan tới Luật Đặc khu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng trước đã kêu gọi người dân “tỉnh táo, tránh hiểu nhầm luật pháp”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tạm dừng thông qua dự luật này tới cuối năm nay “đã thể hiện trách nhiệm trước nhân dân”.

Ông Phúc được VnExpress trích lời nói rằng “ba đặc khu này đặt ra không phải là chỉ cho các địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang mà chính là tạo cực tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển đất nước”.

Liên quan tới thời hạn thuê đất dự kiến tối đa 99 năm ở các đặc khu mà dư luận lo ngại, người đứng đầu chính phủ Việt Nam được báo điện tử này dẫn lời nói rằng “theo dự thảo Luật thì chỉ áp dụng đối với trường hợp đặc biệt, do thủ tướng xem xét, còn phổ biến là 70 năm hay thấp hơn như Luật Đất đai đã quy định”.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạng xã hội nói gì? Uông Triều: Đây là một trong lí do tại sao điểm thi vào các trường công an luôn cao ngất ngưởng và người ta tìm mọi cách chạy điểm để vào các trường này. Không phải tất cả công an là xấu, xin lỗi những người công an trung thực, nhưng nói thật số người xấu có thể nói là rất nhiều, rất nhiều. Điều này chắc cánh tài xế xe tải, xe khách, các hộ kinh doanh biết rõ nhất!
Dự án cải tạo một đoạn đường chỉ trên 2 km ở Hải Phòng đội vốn lên trên 1.310,9 tỉ VND, tương đương 56 triệu USD, theo báo Việt Nam. Đó là dự án cải tạo 2,2km đường 356 đoạn từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ, thuộc Quận Hải An, do Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thực hiện. Theo các số liệu Thanh tra Chính phủ Việt Nam đưa ra, số vốn đầu tư ban đầu cho đoạn đường ngắn này chỉ là 314,9 tỉ đồng.
Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 16/7/2018 đã ra quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 đồng và đình bản báo Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng, buộc phải xin lỗi và cải chính thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Báo Pháp Luật loan tin này hôm 16/7.
Trùm đường dây đánh bạc trên mạng Nguyễn Văn Dương khai nhận với công an là đã dùng tiền và trang sức để hối lộ 2 tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết như vậy hôm 14/7.
Điểm thi môn Lịch Sử của học sinh trong kỳ thi Phổ thông Trung học vừa qua thấp kỷ lục. RFA phỏng vấn Giáo sư Trần Gia Phụng, Nhà nghiên cứu sử học tốt nghiệp Ban Sử Điạ Đại Học Sư Phạm Huế năm 1965, Cử nhân Giáo khoa Sử học Đại Học Văn Khoa Huế năm 1965, hiện sinh sống tại Canada, về vấn đề này.
Gần đây thông tin về việc một lãnh đạo doanh nghiệp vốn nhà nước bổ nhiệm một lúc hơn 70 cán bộ khi sắp về hưu, lại khiến dư luận nóng lên đối với tình trạng “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ mong “vơ vét trước” trước khi về hưu.
"Chúng tôi vừa được thông báo rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20 tháng Bảy. Mức án sẽ gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm," bà Victoria Nguyen đăng trên Facebook cá nhân hôm 11/7.
Sau nhiều cuộc biểu tình gần đây trên khắp cả nước phản đối dự luật đặc khu kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 10/7 cho biết chính phủ Việt Nam sẽ ‘xin ý kiến rộng rãi’ trong nhân dân về dự luật gây tranh cãi này trước khi trình quốc hội.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Nhân viên khách sạn Rex lúc đầu đã phản đối lệnh của Sở Ngoại Vụ thành phố Sài Gòn về việc phải dùng một chậu cây lớn để che và tắt đèn gần vị trí đặt tấm bản đồ cho thấy Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng giám đốc Sở Ngoại Vụ (Lê Quang Long) đã khiển trách và buộc khách sạn phải làm theo lệnh trước khi ông Hoàng Khôn Minh xuất hiện,” một viên chức ngành du lịch đề nghị ẩn danh, nói với nhật báo Người Việt hôm 8 Tháng Bảy, 2018.
Sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng - Dân phản đối thi công lưới điện 500kV - - 16 người biểu tình tại Long An bị phạt với cáo buộc gây rối
Bảo Trợ