Blogger Lê Anh Hùng Bị Bắt Và Khởi Tố - HRW Kêu Gọi Dừng Tấn Công Nhà Cô Đỗ Thị Minh Hạnh

05 Tháng Bảy 201811:33 CH(Xem: 203)
  • Tác giả :

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt và khởi tố

RFA
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
blank Courtesy FB Nguyễn Thúy Hạnh

Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam và khởi tố sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.

Ông Lê Anh Hùng bị bắt khi đang đi ăn sáng, rồi bị đưa về nơi cư ngụ tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Tại đó lực lượng chức năng đọc lệnh bắt và khởi tố ông này theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau đó, mẹ của blogger Lê Anh Hùng cho biết:

“Vào lúc 7 giờ sáng Hùng đang đi ăn ngoài quán thì họ bắt đem vào nhà và đọc lệnh bắt, theo tội danh là ‘có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, đã vi phạm điều 331 bộ luật hình sự’, hiện đang bị tạm giam tại trại giam số 2, công an thành phố Hà Nội.Cái giấy họ để lại cho tôi như thế.”

Bà cũng cho biết công an lục soát nhà ông Hùng và lấy đi một ít đồ và tiền bạc của ông:

“Công an, đại diện viện kiểm sát họ lục lạo, nhưng chẳng có cái chi, chỉ có mấy cái giấy quảng cáo, băng rôn vậy thôi. Không biết trong mình có giấy gì không, họ lục lạo, tôi thì ở dưới này. Tiền nong thì có 4, 5 tờ đô gì đó, tôi xin lại thì họ không cho. Hùng không dặn được gì tôi, chỉ nói Mẹ đừng lo, không sao đâu.”

Ông Lê Anh Hùng là một blogger, nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người công khai lên tiếng cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Blogger này cũng là người lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự luật Đặc khu của Việt nam vì cho rằng dự luật này cho người nước ngoài thuê đất 99 năm sẽ tạo điều kiện cho người Trung Quốc vào chiếm đất.

Hôm 2/7/2018, blogger này đã công bố thư ngỏ của mình trên facebook, chỉ trích các lãnh đạo Đảng Cộng sản và đề nghị một luật mới thay thế dự luật Đặc khu gây tranh cãi.

Ông Hùng cũng là một người được biết đến rất năng động trong việc biểu tình chống Trung Quốc và từng có đơn tố cáo các lãnh đạo cao cấp nhiều lần. Vào năm 2013, ông từng bị công an đưa vào bệnh viện tâm thần Hà Nội và giữ tại đó 12 ngày.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt giữ, Ân Xá Quốc Tế vào cùng ngày đã ra thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ này. Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của tổ chức này nói rằng chính phủ Việt Nam đã một lần nữa sử dụng các điều luật đàn áp để dập tắt các phản đối ôn hòa. Ông Pimple nói "Lê Anh Hùng chỉ đơn giản là sử dụng diễn đàn của mình là một blogger nổi tiếng để bày tỏ chính kiến của mình về một chính sách của chính phủ. Vì viết một bức thư mà bây giờ anh đang phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm".
Theo RFA


HRW kêu gọi dừng tấn công nhà cô Đỗ Thị Minh Hạnh

RFA
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
blank Courtesy: Facebook minh hanh do maria

Chính quyền và công an tỉnh Lâm Đồng cần lập tức dừng lại các hành động tấn công liên tục nhắm vào cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh trong suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 năm 2018.

Phó Giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, ông Phil Robertson lên tiếng như vừa nêu vào ngày 4 tháng 7, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền đồng lõa với côn đồ cũng như không có biện pháp từng phạt đối với các hành động liên quan đến đe dọa và bịt miệng giới đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam.

Ông Phil Robertson kêu gọi Chính phủ Hà Nội cần lập tức tiến hành điều tra các côn đồ tham gia tấn công  vào tư gia của Đỗ Thị Minh Hạnh và xử lý công minh đối với những người này, cũng như kỷ luật Tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vì đã để cho việc làm của côn đồ xảy ra như vậy tại địa phương.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Úc Chris Hayes viết thư gửi đến Đại sứ Australia tại Việt Nam trình bày về những vụ tấn công vào nơi ở của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và thân phụ của cô là ông Đỗ Ty, gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes nêu lại trường hợp của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, và mong muốn đại sứ Úc tại Việt Nam hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống của gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh nói riêng và các nhà hoạt vì công bằng, nhân quyền tại Việt Nam nói chung.

Trước đó, vào ngày 2 tháng 7, Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải hành động lập tức để đảm bảo sự an toàn cho bà Đỗ Thị Minh Hạnh, sau khi gia đình của bà bị côn đồ dùng đá tấn công 3 lần trong tuần.

Cựu tù nhân lương tâm - Nhà hoạt động vì quyền công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết gia đình của cô, ngụ tại thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị tấn công bằng bom tự chế vào tối ngày 26 tháng 6 và liên tục bị tấn công những ngày sau đó, như bị ném đá vào nhà và xịt hơi cay suốt cho đến những ngày đầu tháng 7. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho RFA biết đã gọi điện thoại đến công an địa phương để trình báo nhưng không nhận được bất cứ sự trợ giúp gì từ phía chính quyền địa phương.

Sau vụ tấn công mới nhất, cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Vào lúc 11:30 giờ tối, khi hai cha con đang ngủ thì gia đình bị cúp điện và tấn công. Đầu tiên phòng của ba Minh Hạnh bị tấn công. Họ đập vỡ kính phòng ba Minh Hạnh và xịt hơi cay vào. Rất may là buổi sáng hôm đó, gia đình đã chặn 1 cái cửa để che cửa sổ, cho nên họ chỉ xịt được hơi cay, mà kính không văng vào đầu của ba Minh Hạnh. Khi ba báo thì Minh Hạnh có hơi độc và Minh Hạnh đi lấy nước nhúng vào khăn đưa cho ba thì họ liên tục tấn công, nên hai cha con Minh Hạnh tìm chỗ trú ẩn và hơi độc làm cho ba Minh Hạnh khó thở. Minh Hạnh cũng cảm thấy tay chị bị tê liệt và mặt bị nóng rát.  Họ ném đá nhiều hơn bình thường, thu lại được 1 tùng đá to. Họ ném gạch đá vào trong nhà,  chủ yếu là gạch. Những phần kính hôm trước chưa rớt hết thì hôm nay rớt hết.”

Vào chiều ngày 4 tháng 7, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với công an thị trấn Di Linh, hỏi về vụ việc tư gia nơi cô Đỗ Thị Minh Hạnh cư ngụ bị tấn công; tuy nhiên công an trả lời không nhận được trình báo nào liên quan.
Theo RFA


Blogger Lê Anh Hùng bị bắt

blank
CTV Danlambao - Sáng ngày 5/7/2108, công an thành phố Hà Nội đã bất ngờ bắt tạm giam, khởi tố đối với blogger Lê Anh Hùng với cáo buộc về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo điều 331 bộ luật hình sự năm 2015.


Điều 331 BLHS 2015 tương ứng theo điều 258 BLHS 1999 đã được sửa đổi, bổ sung và mở rộng hơn. Trong đó thay đổi quy định tại Khoản 2 từ "Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm" thành "Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm."


Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét và tịch thu máy tính, tài liệu của ông Hùng tại nhà riêng tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bà Trần Thị Niệm (sinh năm 1942), thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng cho biết: “Con tôi bị Công an thành phố Hà Nội còng tay dẫn về nhà khi đang đi ăn sáng. Cả sắc phục lẫn thường phục có khoảng 10 người. Họ đọc lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà từ 7h đến hơn 10h thì rời đi”.


Blogger Lê Anh Hùng sinh năm 1973, ngụ tại Hà Nội. Ông Hùng có nhiều bài viết trên trang blog, facebook cá nhân cổ vũ dân chủ, nhân quyền và trực diện phê phán những lãnh đạo cao cấp nhất của đảng cộng sản, Nhà nước Việt Nam như: Ủy viên Bộ chính trị, bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh... Đặc biệt, ông đã viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước.


Ông Hùng cũng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội.
Nhà cầm quyền từng cưỡng chế ông Hùng vào “điều trị bắt buộc” tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 24 tháng 8 năm 2010 sau khi ông gởi lá đơn có nội dung “tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam”
blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục dân biểu Hoa Kỳ đang vận động cho chiến dịch trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn, người đang bị chính phủ Hà Nội giam giữ vì tham gia biểu tình ngày 10/6 phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng ở VN. Thứ 6 ngày 20 tháng 7 tới đây, dự kiến phiên tòa xét xử Will Nguyen sẽ diễn ra. RFA có cuộc trao đổi với dân biểu Alan Lowenthal, một trong những dân biểu kêu gọi trả tự do cho Will Nguyen, trước khi phiên tòa diễn ra:
Xôn xao cộng đồng những ngày qua là quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng và đình bản báo Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng. Một trong những lý do của biện pháp kỷ luật được nêu ra là vì bài viết về một câu nói của ông chủ tịch nước. Nhưng vấn đề làm dư luận và cả giới báo chí thắc mắc là có hay không phát ngôn của ông Chủ tịch nước, vì cho đến nay không có lời đính chính nào từ báo Tuổi Trẻ? Phản ứng của báo Tuổi Trẻ trong chuyện này cho thấy có phải tự do báo chí ở Việt Nam đang bị quản lý bởi một cơ quan ‘siêu quyền lực’ hay không?
Có 17 nhà lập pháp Mỹ kêu gọi giới chức điều hành cấp cao Facebook và Google chống lại Luật An ninh mạng mà chính phủ Việt Nam vừa thông qua hôm 12 tháng 6. Những thay đổi được qui định trong luật này bị giới chỉ trích nói là tạo thêm quyền để nhà nước do đảng cộng sản lãnh đạo đàn áp đối lập. "Nếu chính phủ Việt Nam ép buộc công ty của các bạn hỗ trợ việc cung cấp và kiểm duyệt, thì đây là một vấn đề đáng lo ngại cần phải được nêu ra ở mức cao nhất của ngoại giao.
Lịch sử Trung Quốc thật sự đã được viết ra như thế. Đã có biết bao nhiêu lần, những người nói lên sự thật đã bị lưu đày, xử tử, hay bịt miệng bằng cách này hay cách khác. Họ đã bị vùi dập xuống, nhưng họ vẫn tiếp tục bật lên trở lại – để không ngừng chiến đấu chống lại các hoàng đế. Họ đứng lên và họ bị vùi dập xuống. Nhưng họ vẫn tiếp tục chiến đấu. Và sẽ có một ngày, một ngày sẽ luôn luôn đến như đã mãi mãi từng đến, - có khi chỉ trong vài thập niên mà thôi - những ai chiến đấu cho sự thật và phẩm giá của con người sẽ thắng và lịch sử sẽ được viết ra.
Y án tử hình đối với Đặng Văn Hiến, bản án đã không đáp ứng được các ý nghĩa đó. Đối với người nghèo, đối với anh Hiến, gia đình, người thân của anh và cả chính người thân của những nạn nhân đã thiệt mạng, công lý vẫn xa vời. Không ai có thể bênh vực, biện hộ gì được cho hành vi mà anh Hiến đã gây ra. Hình phạt cao nhất giành cho Hiến cũng không trả lại được sự sống cho 3 nạn nhân đã thiệt mạng. Bản án tử hình cho Hiến không phải là một hình phạt nặng, nhưng đó là hình phạt không hợp lý và cũng không giúp đem lại công lý hay đạo lý. Nó chỉ khiến cuộc đời có thêm một nạn nhân, nhiều nạn nhân.
Tôi biết có một đạo luật rất hay, tên là “Alien Tort Claims Act, tức là đạo luật cho phép kiện một chính quyền nước ngoài tại Hoa Kỳ…Và đạo luật này cho phép anh William Nguyễn sẽ tiến hành kiện bất kỳ những người có trách nhiệm nào trong bộ máy Công an của Việt Nam liên quan đến hành động hành hung, tấn công anh như vậy -LS. Lê Công Định
VÕ SƯ LƯƠNG NGỌC HUỲNH NÓI VỀ 3 KỊCH BẢN CỦA LUẬT ĐẶC KHU - Các cụ nói: thằng cha nó lú thì có thằng chú nó khôn. Hơn 90 triệu dân cùng các trí thức, chuyên gia, phải khôn hơn 18 ông bà bộ chính trị (nay còn 16 ông) 177 ông bà uỷ viên trung ương, 20 ông bà dự khuyết, 487 ông bà đại biểu Quốc Hội. Trong đó nhiều ông bà giữ cả ba chức vụ nên tổng số cũng chỉ khoảng 500 người. Vậy chẳng lẽ 500 người đó là siêu nhiên hay sao mà đòi khôn hơn 90 triệu đồng bào?!
Ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình theo phán quyết của HĐXX TAND TP HCM hôm 12/7, trong khi tất cả các bị cáo khác được giảm án. Bà Mai Thị Khuyên, vợ ông Hiến cho biết tại phiên tòa chỉ có một số người dân được phép vào tham dự phiên tòa, trong khi hàng chục người dân khác phải tập trung ngoài sân, nghe ngóng thông tin mặc cho trời mưa, và nhiều ghế trống trong phiên tòa.
...Việt Nam đã gây cảnh tương tàn Quốc Cộng rồi chiến tranh Nam Bắc trong ba chục năm, từ 1945 tới 1975. Tới khi chiến tranh kết thúc thì mới thấy Trung Quốc chiếm lợi rất lớn và chiếm luôn chủ quyền trên đất liền và biển đảo ngoài khơi qua nhiều đợt xung đột vào các năm 1974, 1979, 1988 và cho tới gần đây. Thuần về kinh tế, Việt Nam tiếp tục làm chiến mã cho Trung Quốc khi doanh nghiệp Việt Nam mua hàng Trung Quốc và dán nhãn "Made in Vietnam" lên trên để bán cho thiên hạ trong khi tuổi trẻ mất tương lai.
VINH, Việt Nam (NV) – Giáo dân tại các giáo xứ trong giáo phận Vinh liên tiếp biểu tình chống dự luật “Đặc khu kinh tế…” và luật “An ninh mạng” vào sáng 10 Tháng Bảy 2018. Hình ảnh, video clips phổ biến trên mạng xã hội cho thấy giáo dân giáo hạt Đông Tháp gồm 10 giáo xứ và 25,000 giáo dân trong khu vực huyện Diễn Châu, Nghệ An, đã biểu tình sau khi tham dự thánh lễ cầu nguyện công lý và hòa bình cho quê hương đất nước.
Bảo Trợ