Blogger Lê Anh Hùng Bị Bắt Và Khởi Tố - HRW Kêu Gọi Dừng Tấn Công Nhà Cô Đỗ Thị Minh Hạnh

05 Tháng Bảy 201811:33 CH(Xem: 590)
  • Tác giả :

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt và khởi tố

RFA
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
blank Courtesy FB Nguyễn Thúy Hạnh

Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam và khởi tố sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.

Ông Lê Anh Hùng bị bắt khi đang đi ăn sáng, rồi bị đưa về nơi cư ngụ tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Tại đó lực lượng chức năng đọc lệnh bắt và khởi tố ông này theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau đó, mẹ của blogger Lê Anh Hùng cho biết:

“Vào lúc 7 giờ sáng Hùng đang đi ăn ngoài quán thì họ bắt đem vào nhà và đọc lệnh bắt, theo tội danh là ‘có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, đã vi phạm điều 331 bộ luật hình sự’, hiện đang bị tạm giam tại trại giam số 2, công an thành phố Hà Nội.Cái giấy họ để lại cho tôi như thế.”

Bà cũng cho biết công an lục soát nhà ông Hùng và lấy đi một ít đồ và tiền bạc của ông:

“Công an, đại diện viện kiểm sát họ lục lạo, nhưng chẳng có cái chi, chỉ có mấy cái giấy quảng cáo, băng rôn vậy thôi. Không biết trong mình có giấy gì không, họ lục lạo, tôi thì ở dưới này. Tiền nong thì có 4, 5 tờ đô gì đó, tôi xin lại thì họ không cho. Hùng không dặn được gì tôi, chỉ nói Mẹ đừng lo, không sao đâu.”

Ông Lê Anh Hùng là một blogger, nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người công khai lên tiếng cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Blogger này cũng là người lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự luật Đặc khu của Việt nam vì cho rằng dự luật này cho người nước ngoài thuê đất 99 năm sẽ tạo điều kiện cho người Trung Quốc vào chiếm đất.

Hôm 2/7/2018, blogger này đã công bố thư ngỏ của mình trên facebook, chỉ trích các lãnh đạo Đảng Cộng sản và đề nghị một luật mới thay thế dự luật Đặc khu gây tranh cãi.

Ông Hùng cũng là một người được biết đến rất năng động trong việc biểu tình chống Trung Quốc và từng có đơn tố cáo các lãnh đạo cao cấp nhiều lần. Vào năm 2013, ông từng bị công an đưa vào bệnh viện tâm thần Hà Nội và giữ tại đó 12 ngày.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt giữ, Ân Xá Quốc Tế vào cùng ngày đã ra thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ này. Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của tổ chức này nói rằng chính phủ Việt Nam đã một lần nữa sử dụng các điều luật đàn áp để dập tắt các phản đối ôn hòa. Ông Pimple nói "Lê Anh Hùng chỉ đơn giản là sử dụng diễn đàn của mình là một blogger nổi tiếng để bày tỏ chính kiến của mình về một chính sách của chính phủ. Vì viết một bức thư mà bây giờ anh đang phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm".
Theo RFA


HRW kêu gọi dừng tấn công nhà cô Đỗ Thị Minh Hạnh

RFA
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
blank Courtesy: Facebook minh hanh do maria

Chính quyền và công an tỉnh Lâm Đồng cần lập tức dừng lại các hành động tấn công liên tục nhắm vào cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh trong suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 năm 2018.

Phó Giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, ông Phil Robertson lên tiếng như vừa nêu vào ngày 4 tháng 7, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền đồng lõa với côn đồ cũng như không có biện pháp từng phạt đối với các hành động liên quan đến đe dọa và bịt miệng giới đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam.

Ông Phil Robertson kêu gọi Chính phủ Hà Nội cần lập tức tiến hành điều tra các côn đồ tham gia tấn công  vào tư gia của Đỗ Thị Minh Hạnh và xử lý công minh đối với những người này, cũng như kỷ luật Tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vì đã để cho việc làm của côn đồ xảy ra như vậy tại địa phương.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Úc Chris Hayes viết thư gửi đến Đại sứ Australia tại Việt Nam trình bày về những vụ tấn công vào nơi ở của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và thân phụ của cô là ông Đỗ Ty, gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes nêu lại trường hợp của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, và mong muốn đại sứ Úc tại Việt Nam hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống của gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh nói riêng và các nhà hoạt vì công bằng, nhân quyền tại Việt Nam nói chung.

Trước đó, vào ngày 2 tháng 7, Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải hành động lập tức để đảm bảo sự an toàn cho bà Đỗ Thị Minh Hạnh, sau khi gia đình của bà bị côn đồ dùng đá tấn công 3 lần trong tuần.

Cựu tù nhân lương tâm - Nhà hoạt động vì quyền công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết gia đình của cô, ngụ tại thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị tấn công bằng bom tự chế vào tối ngày 26 tháng 6 và liên tục bị tấn công những ngày sau đó, như bị ném đá vào nhà và xịt hơi cay suốt cho đến những ngày đầu tháng 7. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho RFA biết đã gọi điện thoại đến công an địa phương để trình báo nhưng không nhận được bất cứ sự trợ giúp gì từ phía chính quyền địa phương.

Sau vụ tấn công mới nhất, cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Vào lúc 11:30 giờ tối, khi hai cha con đang ngủ thì gia đình bị cúp điện và tấn công. Đầu tiên phòng của ba Minh Hạnh bị tấn công. Họ đập vỡ kính phòng ba Minh Hạnh và xịt hơi cay vào. Rất may là buổi sáng hôm đó, gia đình đã chặn 1 cái cửa để che cửa sổ, cho nên họ chỉ xịt được hơi cay, mà kính không văng vào đầu của ba Minh Hạnh. Khi ba báo thì Minh Hạnh có hơi độc và Minh Hạnh đi lấy nước nhúng vào khăn đưa cho ba thì họ liên tục tấn công, nên hai cha con Minh Hạnh tìm chỗ trú ẩn và hơi độc làm cho ba Minh Hạnh khó thở. Minh Hạnh cũng cảm thấy tay chị bị tê liệt và mặt bị nóng rát.  Họ ném đá nhiều hơn bình thường, thu lại được 1 tùng đá to. Họ ném gạch đá vào trong nhà,  chủ yếu là gạch. Những phần kính hôm trước chưa rớt hết thì hôm nay rớt hết.”

Vào chiều ngày 4 tháng 7, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với công an thị trấn Di Linh, hỏi về vụ việc tư gia nơi cô Đỗ Thị Minh Hạnh cư ngụ bị tấn công; tuy nhiên công an trả lời không nhận được trình báo nào liên quan.
Theo RFA


Blogger Lê Anh Hùng bị bắt

blank
CTV Danlambao - Sáng ngày 5/7/2108, công an thành phố Hà Nội đã bất ngờ bắt tạm giam, khởi tố đối với blogger Lê Anh Hùng với cáo buộc về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo điều 331 bộ luật hình sự năm 2015.


Điều 331 BLHS 2015 tương ứng theo điều 258 BLHS 1999 đã được sửa đổi, bổ sung và mở rộng hơn. Trong đó thay đổi quy định tại Khoản 2 từ "Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm" thành "Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm."


Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét và tịch thu máy tính, tài liệu của ông Hùng tại nhà riêng tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bà Trần Thị Niệm (sinh năm 1942), thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng cho biết: “Con tôi bị Công an thành phố Hà Nội còng tay dẫn về nhà khi đang đi ăn sáng. Cả sắc phục lẫn thường phục có khoảng 10 người. Họ đọc lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà từ 7h đến hơn 10h thì rời đi”.


Blogger Lê Anh Hùng sinh năm 1973, ngụ tại Hà Nội. Ông Hùng có nhiều bài viết trên trang blog, facebook cá nhân cổ vũ dân chủ, nhân quyền và trực diện phê phán những lãnh đạo cao cấp nhất của đảng cộng sản, Nhà nước Việt Nam như: Ủy viên Bộ chính trị, bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh... Đặc biệt, ông đã viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước.


Ông Hùng cũng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội.
Nhà cầm quyền từng cưỡng chế ông Hùng vào “điều trị bắt buộc” tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 24 tháng 8 năm 2010 sau khi ông gởi lá đơn có nội dung “tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam”
blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Nếu Việt Nam muốn được nghiêm túc coi là một thành viên quốc tế có trách nhiệm thì họ phải ngừng bỏ tù các nhà báo,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao về Đông Nam Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) nói trong một thông cáo được phát đi từ Bangkok, Thái Lan......Theo Luật sư bào chữa Hà Huy Sơn, ông Đương không phạm tội và nhận định rằng chính quyền đưa ra bản án 4 năm tù đối với ông Đương nhằm “răn đe những người dân” mà họ cho rằng “có ý kiến phản đối các chính sách của chính quyền địa phương.”
Hôm thứ ba, 18.9, phát biểu tại điểm 4 khoá họp lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Điện Quốc Liên ở Genève, ông Võ Văn Ái Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) tố cáo Nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm các tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình và tự do tôn giáo, đàn áp Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Huế, cũng như Dự thảo Phúc trình UPR đã dối gạt LHQ về tình hình khủng bố nhân quyền tại Việt Nam.
Hai tổ chức Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Hành động Chung cho Nhân quyền (AEDH) lên tiếng cáo buộc Chính phủ Hà Nội ngăn cản tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, tự do tôn giáo và phúc trình dối gạt Liên Hiệp Quốc (LHQ) về thực tế vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Thông cáo báo chí của Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cho biết tại khóa họp lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, vào chiều ngày 18 tháng 9, đại diện cho VCHR và AEDH, ông Võ Văn Ái tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền người Việt ...
Một nhóm 32 nghị sĩ Châu Âu vừa gửi thư ngỏ đề ngày 17/09/2018 đến các lãnh đạo châu Âu, cảnh báo nếu tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không có các tiến bộ vững chắc, thỏa thuận về tự do thương mại mà Liên Hiệp Châu Âu dự tính ký kết với Việt Nam, sẽ « khó » được Nghị Viện phê chuẩn. Trong bức thư ngỏ gửi lãnh đạo ngoại giao Federica Mogherini và ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmström, 32 nghị sĩ nhấn mạnh đến hàng loạt các vụ vi phạm nhân quyền « trầm trọng » tại Việt Nam, như bỏ tù người bất đồng chính kiến
gần đây đã xuất hiện trên mạng xã hội một số bức ảnh được chụp từ cự ly gần về những “lều đày tớ” quá đồ sộ, hoàng tráng của Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, hay cảnh Sáu Cang ăn nhậu với một số quan chức, báo chí cánh hẩu ngay trong nhà khách thành ủy…Chỉ có người trong nội bộ “‘đảng ta” mới có thể chụp gần như vậy. Trong khi đó, Lê Thanh Hải kín đáo hơn. Nhưng rất nhiều người dân, công chức ở Sài Gòn cho rằng đây mới là “chuột cống” với vô số nhà cửa đất đai tích góp được qua 15 năm làm chủ tịch thành phố và bí thư thành ủy.
Tóm tắt bài viết Trong cuộc chiến thương mại diễn ra nhiều tháng qua, Mỹ liên tiếp “ra đòn”, còn Trung Quốc bị động ứng phó. Theo CNBC, Trung Quốc đang cạn kiệt các lựa chọn trong cuộc chiến thuế quan với Tổng thống Donald Trump Trung Quốc thề sẽ đáp trả mọi động thái áp thuế của Mỹ, tuy nhiên, sau những đòn thuế quan mà Trung Quốc dùng để trả đũa, Bắc Kinh hầu như không còn "dư địa" trong kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ để áp thuế. Một số nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ dùng đến các "vũ khí" phi thuế quan để đấu lại Mỹ, bao gồm phá giá đồng NDT, "tẩy chay" hàng Mỹ, lôi kéo EU. Nhưng những biện pháp này có khả thi, đặc biệt trong bối cảnh các nước "nối gót" Mỹ cấm cửa đầu tư Trung Quốc do những lo ngại về an ninh?
Đồng bào cả nước và bà con hải ngoại có thể ký tên qua email : tudochotranhuynhduythuc@gmail.com -- THƯ NGỎ Kính gửi: ​Chủ tịch Quốc hội và quý vị Đại biểu Quốc hội Việt Nam ​Chủ tịch nước Việt Nam ​Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ​Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam ​Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam Các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam Các tổ chức nhân quyền quốc tế Trích yếu:​V/v Trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức
Với tất cả lòng khiêm tốn, xin gởi những dòng này đến các anh chị trong giới hoạt động, từ hoạt động từ thiện đến hoạt động đòi các quyền dân sinh, quyền con người. Trong thời gian qua, chắc các anh chị cũng nghe nhiều những chia sẻ, đắn đo giữa vòng những người hoạt động: "Tại sao chưa thấy quần chúng tham gia? Nhìn chung quanh vẫn chỉ những khuôn mặt quen thuộc năm này qua năm khác?" Và rồi chúng ta lại cũng nghe tại nhiều cuộc đấu tranh tự phát của bà con chống cưỡng chế nhà đất, chống BOT trấn lột, ...
Người Việt có câu: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, tiền của ai thì dính vào ruột của người ấy. Cũng vậy, tiền của nước nào thì “dính” vào “khúc ruột” của quốc gia đó như một sự khẳng định chủ quyền. Vì thế, nếu Nhân Dân tệ được thanh toán trực tiếp tại Việt Nam thì theo bà Lan Chi, điều đó chẳng khác nào “treo cờ của nước khác” ngay trên đất nước của mình. Thật vậy, mỗi đất nước chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền tệ.
Tác giả:Lucian W. Pye - với Hồ Chí Minh chúng ta có ấn tượng về một nhà lãnh đạo không thể nào vượt lên trên trình độ bình thường của cán bộ tuyên huấn của đảng. Hay phải chăng có thể đầu óc ông chỉ chứa toàn những điều tầm thường? - Nguồn: Bài điểm sách "Bernard B. Fall, Ed.: Ho Chi Minh On Revolution: Selected Writings, 1920-1966, New York, F.A. Praeger, 1967". Dịch từ tạp chí "The Problems of Communism" số tháng Một, năm 1968, trang 41. Tựa đề nguyên tác "The Thoughts of Ho Chi Minh".
Bảo Trợ