Blogger Lê Anh Hùng Bị Bắt Và Khởi Tố - HRW Kêu Gọi Dừng Tấn Công Nhà Cô Đỗ Thị Minh Hạnh

05 Tháng Bảy 201811:33 CH(Xem: 726)
  • Tác giả :

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt và khởi tố

RFA
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nộ bắt tạm giam và khởi tố theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ) sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.
blank Courtesy FB Nguyễn Thúy Hạnh

Blogger Lê Anh Hùng vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam và khởi tố sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.

Ông Lê Anh Hùng bị bắt khi đang đi ăn sáng, rồi bị đưa về nơi cư ngụ tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Tại đó lực lượng chức năng đọc lệnh bắt và khởi tố ông này theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau đó, mẹ của blogger Lê Anh Hùng cho biết:

“Vào lúc 7 giờ sáng Hùng đang đi ăn ngoài quán thì họ bắt đem vào nhà và đọc lệnh bắt, theo tội danh là ‘có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, đã vi phạm điều 331 bộ luật hình sự’, hiện đang bị tạm giam tại trại giam số 2, công an thành phố Hà Nội.Cái giấy họ để lại cho tôi như thế.”

Bà cũng cho biết công an lục soát nhà ông Hùng và lấy đi một ít đồ và tiền bạc của ông:

“Công an, đại diện viện kiểm sát họ lục lạo, nhưng chẳng có cái chi, chỉ có mấy cái giấy quảng cáo, băng rôn vậy thôi. Không biết trong mình có giấy gì không, họ lục lạo, tôi thì ở dưới này. Tiền nong thì có 4, 5 tờ đô gì đó, tôi xin lại thì họ không cho. Hùng không dặn được gì tôi, chỉ nói Mẹ đừng lo, không sao đâu.”

Ông Lê Anh Hùng là một blogger, nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người công khai lên tiếng cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Blogger này cũng là người lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự luật Đặc khu của Việt nam vì cho rằng dự luật này cho người nước ngoài thuê đất 99 năm sẽ tạo điều kiện cho người Trung Quốc vào chiếm đất.

Hôm 2/7/2018, blogger này đã công bố thư ngỏ của mình trên facebook, chỉ trích các lãnh đạo Đảng Cộng sản và đề nghị một luật mới thay thế dự luật Đặc khu gây tranh cãi.

Ông Hùng cũng là một người được biết đến rất năng động trong việc biểu tình chống Trung Quốc và từng có đơn tố cáo các lãnh đạo cao cấp nhiều lần. Vào năm 2013, ông từng bị công an đưa vào bệnh viện tâm thần Hà Nội và giữ tại đó 12 ngày.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt giữ, Ân Xá Quốc Tế vào cùng ngày đã ra thông cáo báo chí lên án việc bắt giữ này. Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của tổ chức này nói rằng chính phủ Việt Nam đã một lần nữa sử dụng các điều luật đàn áp để dập tắt các phản đối ôn hòa. Ông Pimple nói "Lê Anh Hùng chỉ đơn giản là sử dụng diễn đàn của mình là một blogger nổi tiếng để bày tỏ chính kiến của mình về một chính sách của chính phủ. Vì viết một bức thư mà bây giờ anh đang phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm".
Theo RFA


HRW kêu gọi dừng tấn công nhà cô Đỗ Thị Minh Hạnh

RFA
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
Cửa kính nhà của cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị vỡ vụn do côn đồ ném đá.
blank Courtesy: Facebook minh hanh do maria

Chính quyền và công an tỉnh Lâm Đồng cần lập tức dừng lại các hành động tấn công liên tục nhắm vào cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh trong suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 năm 2018.

Phó Giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, ông Phil Robertson lên tiếng như vừa nêu vào ngày 4 tháng 7, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền đồng lõa với côn đồ cũng như không có biện pháp từng phạt đối với các hành động liên quan đến đe dọa và bịt miệng giới đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam.

Ông Phil Robertson kêu gọi Chính phủ Hà Nội cần lập tức tiến hành điều tra các côn đồ tham gia tấn công  vào tư gia của Đỗ Thị Minh Hạnh và xử lý công minh đối với những người này, cũng như kỷ luật Tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vì đã để cho việc làm của côn đồ xảy ra như vậy tại địa phương.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Úc Chris Hayes viết thư gửi đến Đại sứ Australia tại Việt Nam trình bày về những vụ tấn công vào nơi ở của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và thân phụ của cô là ông Đỗ Ty, gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes nêu lại trường hợp của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, và mong muốn đại sứ Úc tại Việt Nam hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống của gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh nói riêng và các nhà hoạt vì công bằng, nhân quyền tại Việt Nam nói chung.

Trước đó, vào ngày 2 tháng 7, Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải hành động lập tức để đảm bảo sự an toàn cho bà Đỗ Thị Minh Hạnh, sau khi gia đình của bà bị côn đồ dùng đá tấn công 3 lần trong tuần.

Cựu tù nhân lương tâm - Nhà hoạt động vì quyền công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết gia đình của cô, ngụ tại thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị tấn công bằng bom tự chế vào tối ngày 26 tháng 6 và liên tục bị tấn công những ngày sau đó, như bị ném đá vào nhà và xịt hơi cay suốt cho đến những ngày đầu tháng 7. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho RFA biết đã gọi điện thoại đến công an địa phương để trình báo nhưng không nhận được bất cứ sự trợ giúp gì từ phía chính quyền địa phương.

Sau vụ tấn công mới nhất, cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Vào lúc 11:30 giờ tối, khi hai cha con đang ngủ thì gia đình bị cúp điện và tấn công. Đầu tiên phòng của ba Minh Hạnh bị tấn công. Họ đập vỡ kính phòng ba Minh Hạnh và xịt hơi cay vào. Rất may là buổi sáng hôm đó, gia đình đã chặn 1 cái cửa để che cửa sổ, cho nên họ chỉ xịt được hơi cay, mà kính không văng vào đầu của ba Minh Hạnh. Khi ba báo thì Minh Hạnh có hơi độc và Minh Hạnh đi lấy nước nhúng vào khăn đưa cho ba thì họ liên tục tấn công, nên hai cha con Minh Hạnh tìm chỗ trú ẩn và hơi độc làm cho ba Minh Hạnh khó thở. Minh Hạnh cũng cảm thấy tay chị bị tê liệt và mặt bị nóng rát.  Họ ném đá nhiều hơn bình thường, thu lại được 1 tùng đá to. Họ ném gạch đá vào trong nhà,  chủ yếu là gạch. Những phần kính hôm trước chưa rớt hết thì hôm nay rớt hết.”

Vào chiều ngày 4 tháng 7, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với công an thị trấn Di Linh, hỏi về vụ việc tư gia nơi cô Đỗ Thị Minh Hạnh cư ngụ bị tấn công; tuy nhiên công an trả lời không nhận được trình báo nào liên quan.
Theo RFA


Blogger Lê Anh Hùng bị bắt

blank
CTV Danlambao - Sáng ngày 5/7/2108, công an thành phố Hà Nội đã bất ngờ bắt tạm giam, khởi tố đối với blogger Lê Anh Hùng với cáo buộc về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo điều 331 bộ luật hình sự năm 2015.


Điều 331 BLHS 2015 tương ứng theo điều 258 BLHS 1999 đã được sửa đổi, bổ sung và mở rộng hơn. Trong đó thay đổi quy định tại Khoản 2 từ "Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm" thành "Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm."


Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét và tịch thu máy tính, tài liệu của ông Hùng tại nhà riêng tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bà Trần Thị Niệm (sinh năm 1942), thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng cho biết: “Con tôi bị Công an thành phố Hà Nội còng tay dẫn về nhà khi đang đi ăn sáng. Cả sắc phục lẫn thường phục có khoảng 10 người. Họ đọc lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà từ 7h đến hơn 10h thì rời đi”.


Blogger Lê Anh Hùng sinh năm 1973, ngụ tại Hà Nội. Ông Hùng có nhiều bài viết trên trang blog, facebook cá nhân cổ vũ dân chủ, nhân quyền và trực diện phê phán những lãnh đạo cao cấp nhất của đảng cộng sản, Nhà nước Việt Nam như: Ủy viên Bộ chính trị, bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh... Đặc biệt, ông đã viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước.


Ông Hùng cũng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội.
Nhà cầm quyền từng cưỡng chế ông Hùng vào “điều trị bắt buộc” tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 24 tháng 8 năm 2010 sau khi ông gởi lá đơn có nội dung “tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam”
blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo NTD khi ấy viết: “Ít nhất đến lúc này, ông Lê Hoàng Quân và nhất là ông Lê Thanh Hải đã có dấu hiệu của việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “cố ý làm trái gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng.” Ông Lê Thanh Hải nguyên là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân nguyên là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, và Chủ tịch UBND thành phố.
...hành động dẹp lư hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng Nguyên Mông, cẩu lư hương đi ngay trong cái ngày 40 năm trước hơn 20.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và hơn 100.000 người dân vô tội bị sát hại dã man bởi quân xâm lược Trung Quốc, là việc làm không thể biện minh. Đó là sự bất kính vô cùng nghiêm trọng đối với tổ tiên, là sự xúc phạm trắng trợn lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước và đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, không thể tha thứ.
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Cách đây 40 năm, vào đầu năm 1979, cùng một lúc Việt Nam bị cuốn vào có hai cuộc chiến tranh: chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc. Có một điều hết sức trớ trêu là kẻ thù không phải là tên đế quốc thực dân nào mà kẻ thù lại là hai quốc gia cộng sản: Trung Quốc và Campuchia, nghĩa là cùng chung ý thức hệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn trong phong trào cộng sản quốc tế đã lên tới đỉnh điểm.
Bảo Trợ