Trung Quốc thay vòi rồng bằng pháo hạm, Biển Đông sắp ‘dậy sóng’?

03 Tháng Bảy 201811:11 SA(Xem: 346)
  • Tác giả :

Trung Quốc thay vòi rồng bằng pháo hạm, Biển Đông sắp ‘dậy sóng’?
Thời báo Hoàn cầu (TQ) đưa tin, quyền chỉ đạo lực lượng hải cảnh Trung Quốc sẽ được chuyển từ Cục Quản lý Hải dương sang Quân đội Trung Quốc từ ngày 1/7, qua đó các tàu của lực lượng này sẽ được trang bị pháo hạng nhẹ thay vì vòi rồng như trước.


Quyết định trên được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đưa ra. Theo đó, lực lượng tuần duyên Trung Quốc sẽ chịu sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, cho phép họ tham gia trực tiếp vào các cuộc diễn tập với Hải quân Trung Quốc. Trước đó, lực lượng tuần duyên Trung Quốc là lực lượng được coi là “phi vũ trang” thuộc sự chỉ đạo của Cục Quản lý Hải dương Quốc gia.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Song Zhongping, một chuyên gia quân sự có uy tín người Trung Quốc, lực lượng này sẽ có nhiệm vụ phòng chống các hoạt động tội phạm trên biển, tìm kiếm cứu nạn trong trường hợp thiên tai hoặc có biến cố xảy ra và thực thi hành pháp đối với các hoạt động khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường biển, đánh cá và ngăn chặn hành vi buôn lậu.

Điều đáng chú ý hơn cả, lực lượng tuần duyên Trung Quốc sẽ chính thức là một lực lượng vũ trang và các tàu của lực lượng này sẽ được trang bị các loại pháo hạng nhẹ thay vì vòi rồng phun nước như trước đây. Thêm vào đó, thủy thủ đoàn cũng sẽ được trang bị vũ khí.

Ông Song cho biết, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc sẽ không phải là mối đe dọa đối với các nước lân cận, chừng nào các quốc gia này “không xâm phạm chủ quyền trên biển của Trung Quốc”.

Có điều, cả thế giới đều hiểu cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông” hiện nay đường xác định bằng “đường lưỡi bò” phi pháp bao trùm hơn 80% diện tích Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Việc Trung Quốc chính thức “vũ trang hóa” lực lượng Hải tuần đã khiến cho các nguy cơ đụng độ trên biển được nâng lên một mức nguy hiểm mới.

Việc đặt Hải cảnh dưới quyền của Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã ngay lập tức làm dấy lên sự lo ngại ở nhiều nước Đông Á. Nhật Bản, quốc gia thường xuyên có các cuộc chạm trán với Hải cảnh Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku tỏ ra cảnh giác trước động thái từ Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan, bao gồm cả Lực lượng tuần duyên Nhật Bản để tiến hành tất cả các việc có thể làm liên quan tới việc thu thập thông tin tình báo và giám sát”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định hồi tuần rồi.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nguồn: Infonet


Lãnh đạo TQ họp sau biểu tình của cựu chiến binh

RFA
Các cựu chiến binh Trung Quốc biểu tình trước văn phòng chính phủ tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô. Hình chụp ngày 22/06/18.
Các cựu chiến binh Trung Quốc biểu tình trước văn phòng chính phủ tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô. Hình chụp ngày 22/06/18.
blank AFP

Các quan chức cấp cao Trung Quốc hôm thứ 6 ngày 29 tháng 6 mở một hội nghị cấp cao kéo dài hai ngày nhằm tìm đường hướng giải quyết sau vụ biểu tình của hàng ngàn cựu chiến binh vào tháng trước đòi hỏi quyền lợi.
Hội nghị diễn ra ở Hà Bắc do Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn và đại biểu cấp cao từ 10 tỉnh thành.

Tân Hoa Xã cho biết tại hội nghị, Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan và các nhà lãnh đạo khác đã yêu cầu Bắc Kinh cần thiết lập một hệ thống dịch vụ tốt hơn, hỗ trợ giáo dục đào tạo và xóa đói giảm nghèo cho các cựu chiến binh.

Thứ trưởng Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh của TQ cho biết mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cơ quan này đang nỗ lực hợp lý hóa và cải thiện chính sách.

Ông này cho biết bộ mới được thành lập nên vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự và các điều kiện làm việc khó khăn.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, hơn 1.000 cựu chiến binh tại địa phương và nhiều tỉnh thành của Trung Quốc đã tập hợp biểu tình tại quảng trường và trên đường ở phía Đông thành phố, ca hát và hô khẩu hiệu trong suốt 4 ngày trước khi bị cảnh sát giải tán. Họ phản đối chính sách lương hưu quá thấp và tình trạng chính quyền sử dụng bạo lực đối với họ. Năm 2016, cũng hơn 1.000 cựu chiến binh đã từng biểu tình ngay trước trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện có 57 triệu cựu chiến binh, nhưng nhiều người trong số họ bất bình trong nhiều thập kỷ qua trước việc thiếu sự bảo vệ pháp lý về quyền lợi, không được hỗ trợ tài chính và thường xuyên bị tấn công vì lên tiếng.

Trong khi đó Chủ tịch Tập Cận Bình thường xuyên xuất hiện trên truyền thông ca ngợi quân đội, kêu gọi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa là chìa khóa của quyền lực toàn cầu đang gia tăng của đất nước.
Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Phi dù « kín đáo » nhưng « đông đảo ». Mặc dù Washington khẳng định muốn giảm quân số ở châu lục này, nhưng quân đội Mỹ vẫn có tới 34 căn cứ và tiền đồn ở châu Phi. Tại sao có thể nói sức mạnh quân sự của Mỹ đang tăng ở châu Phi ?
Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters. Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Nhiều nước 'tẩy chay' Huawei - Một số chính phủ phương Tây lo ngại Bắc Kinh sẽ có quyền truy cập vào mạng di động (5G) và các mạng truyền thông khác thông qua Huawei và mở rộng khả năng gián điệp của mình, mặc dù hãng khẳng định không có chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh. Nhật Bản dự kiến sẽ cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm do Huawei và ZTE sản xuất vì các mối lo ngại về an ninh mạng, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Sáu.
Dư luận, báo chính thống của Trung Quốc giận dữ với Mỹ và Canada vụ bắt giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu và quan tâm tin nhà khoa học Trương Thủ Thịnh ở Stanford vừa chết.
Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.
Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn về kinh tế – xã hội. Ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, doanh số trên mặt hàng iPhone của Apple ở Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng. Công ty Bác Ân Quang Học đối tác cung cấp màn hình cho Apple ở Trung Quốc đã hai lần công bố sa thải người lao động, lần thứ nhất 5.000 người và lần thứ hai là 3.000 người, theo MingPao.
Đúng vào ngày hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc thỏa thuận « hưu chiến » về thương mại tại Buenos Aires bên lề hội nghị G20, bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ, vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran. Phản ứng lại thông tin do bộ Tư Pháp Canada loan báo hôm qua, bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay 06/12/2018 đòi hỏi làm rõ nguyên do, và trả tự do « ngay lập tức » cho bà Mạnh.
WASHINGTON, D.C. (NV) — Các hình ảnh vệ tinh mới chụp được cho thấy Bắc Hàn vừa mở rộng một căn cứ hỏa tiễn tầm xa trong khu vực núi non nằm sâu trong lãnh thổ quốc gia này. Phát giác mới nhất này cho thấy các cuộc thương thảo ngoại giao với Mỹ không buộc chế độ Kim Jong Un phải ngưng nỗ lực sản xuất và thiết lập hàng loạt hỏa tiễn có khả năng mang theo đầu đạn nguyên tử của họ. Bản tin CNN nói rằng các hình ảnh vệ tinh nói trên cũng là chứng cớ cho thấy căn cứ hỏa tiễn Yeongjeo-dong và một căn cứ cạnh đó, vốn chưa hề được báo cáo trước đây, vẫn tiếp tục hoạt động
Người dân cũng như các quan chức Mỹ và nước ngoài, hôm 5/12, vĩnh biệt cố Tổng thống George H.W. Bush ở Washington D.C., trước khi thi hài của ông được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng bên cạnh phu nhân Barbara và con gái ở Texas.
Mặc dù tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng đe dọa, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tìm được một hiệp định thương mại trong 90 ngày tới. Bộ Thương Mại Trung Quốc, trong thông cáo công bố thứ Tư 05/11/2018, cam kết sẽ thực hiện những cam kết bên lề G20 và « tích cực » đàm phán với Mỹ. Tuyên bố của bộ Thương Mại Trung Quốc được loan báo trên mạng chính thức : đàm phán tại Achentina mang lại kết quả tốt. Trung Quốc sẽ thực thi những vấn đề đã được giải quyết. Hai bên sẽ đàm phán tích cực theo lịch trình 90 ngày. Trước đó vài giờ, từ Washington, tổng thống Donald Trump bắn lên trang « Tweet » lời de dọa : nếu không đạt được thỏa thuận « đúng nghĩa » với Trung Quốc, tôi sẽ áp thuế. C
Bảo Trợ