Làm Ăn Gian Dối, Hai Nhà Máy Trung Quốc Ở Lào Bị Tấn Công Vũ Trang

01 Tháng Bảy 20186:35 SA(Xem: 816)

Làm ăn gian dối, hai nhà máy Trung Quốc ở Lào bị tấn công vũ trang

Hai nhà máy xi măng của Trung Quốc tại Lào đã phải ngừng sản xuất sau khi bị tấn công vũ trang vào ngày 16 và 18/5. Những người tấn công đã lấy đi một lượng lớn tiền và tịch thu các tài sản có giá trị, theo RFA.

Lào

Một nhóm bộ đội Lào. (Ảnh: Flickr)

Chủ tịch Tập đoàn Jiangge của tỉnh Quý Châu, Jiang Jia Lin Jiaqi, cho biết những cuộc tấn công vào các nhà máy ở tỉnh Luang Prabang và Udomxay tương đương với “vụ cướp vũ trang” và không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của chính quyền Lào.

“Vâng, chúng tôi là nạn nhân của một vụ cướp vũ trang”, ông Lin nói với RFA hôm thứ Năm (28/6). “Chúng tôi bị cướp bởi [đối tác Lào] Xiao Changshou, họ đã đưa những người được vũ trang bằng súng máy tới”.

“Điều này hoàn toàn do sự xúi giục của chính phủ Lào, bởi vì chúng tôi là một nhà đầu tư Trung Quốc ở đây”, ông Lin nói. “Đương nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này”.

Lin từ chối tiết lộ chi tiết thiệt hại của các nhà máy sau khi bị tấn công.

blank
Các công nhân đang làm việc trong một dự án của nhà đầu tư Trung Quốc tại Lào. (Ảnh: RFA)

Ông Lin cho biết các nhà máy xi măng là một phần của dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tên gọi Sáng kiến Vành đai và Con đường. Dự án này cung cấp các khoản vay ưu đãi và đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước ở châu Á và xa hơn để đổi lấy các hợp đồng khai thác tài nguyên của những quốc gia này.

“Đây là một dự án quan trọng trong danh mục Vành đai và Con đường của tỉnh Quý Châu”, ông nói.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên chia sẻ một tuyên bố từ phía đối tác Lào cáo buộc tập đoàn Jiangge đã thực hiện “đầu tư giả mạo, gian dối và chiếm đoạt tài sản của nhà nước Lào”.

Tập đoàn Jiangge tỉnh Quý Châu đã ký kết thỏa thuận liên doanh với các đối tác Lào để xây dựng và vận hành hai nhà máy xi măng vào tháng 5/ 2017.

“Trong quá trình hợp tác, đối tác Lào đã phát hiện các vấn đề rất lớn… ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các đối tác”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cáo buộc Jiangge đã tạo ra một hợp đồng gian lận, phóng đại chi phí sửa chữa một nhà máy của dự án lên 2.000 USD.

Tuyên bố cũng cáo buộc đối tác Trung Quốc giải ngân nhỏ giọt trong quá trình xây dựng các nhà máy, thực hiện các hoạt động mờ ám để chiếm hữu “nhiều triệu USD” doanh thu từ một nhà máy.

Một nguồn tin khác cho biết Tập đoàn Jiangge lên kế hoạch đầu tư tổng cộng 356,5 triệu USD vào các nhà máy, nhưng thực tế chỉ giải ngân 67 triệu USD.

Một quan chức của huyện Namor, tỉnh Udomxay nói rằng cuộc tấn công vũ trang là “tin đồn” và cho biết lực lượng an ninh đã được triển khai để ngăn chặn một cuộc tranh chấp giữa các cổ đông của các nhà máy.

“Không có một sự cố nào như tin đồn đó, nhưng các cổ đông đang có xung đột nghiêm trọng, vì vậy lực lượng an ninh được triển khai ở đó từ tháng 5 để ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc”, viên chức này nói với RFA hôm thứ Sáu (29/6).

Một quan chức của bộ phận thương mại và công nghiệp tỉnh Luang Prabang cho biết, “những người quản lý có tranh chấp với nhau và bây giờ họ đang cố gắng tìm giải pháp”.

“Giám đốc cũ đã không thanh toán tiền thuế và lương cho người lao động, và các lãnh đạo cấp tỉnh có liên quan đang giúp họ giải quyết xung đột”.

Trí Dũng ĐKN


 

Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang ‘rỉ máu’ bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Hàng loạt các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đang chịu tổn thương khi căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang mặc dù “phát súng” đầu tiên của cuộc chiến này vào tuần tới mới chính thức khai hỏa.

kinhte - auchau-china
Nhiều doanh nghiệp châu Âu bị "chèn ép" tại Trung Quốc. (Ảnh: Bank of China)

George Lau, Phó Chủ tịch văn phòng đại diện các công ty châu Âu (EU) hoạt động tại Trung Quốc, cho biết một công ty logistic lớn của châu Âu đã quyết định đóng cửa tuyến vận tải Trung Quốc – Mỹ vì báo kiến luồng vận chuyển giữa hai quốc gia này sẽ sụt giảm nghiêm trọng khi quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực vào ngày 6/7 tới.

“Bây giờ họ không biết nên làm gì. Vì là một phần của thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp đề không thể tránh được việc bị tổn hại. Doanh nghiệp càng lớn thì càng bị ảnh hưởng sâu”, ông George Lau nói.

Chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, ông Mats Harborn, cho rằng cuộc chiến thương mại này khiến các công ty châu Âu trì hoãn quyết định đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã liên hệ với các công ty đa quốc gia để hỗ trợ giải quyết những cản trở từ chính sách đánh thuế của Mỹ.

Tại một cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia của Mỹ và châu Âu tại Bắc Kinh vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa kinh doanh trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ rút ngắn danh sách các khu vực mà các công ty phương Tây bị hạn chế đầu tư.

Mặc dù Trung Quốc cho rằng họ đã luôn “trung thành” với những cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và muốn hệ thống thương mại tự do tiếp tục phát triển, nhưng ông Mats Harborn phản biện rằng, về cơ bản, hiện tại Trung Quốc đã gây ra nhiều căng thẳng thương mại vì luôn không thực hiện đúng các cam kết với WTO.

“Theo cuộc khảo sát được tiến hành, một nửa các công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc nói rằng không có thị trường mới nào được mở cửa trong năm nay,” ông Mats Harborn nói thêm.

Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp châu Âu vẫn chọn lựa ở lại Trung Quốc mặc cho môi trường thương mại của nước này đang xấu đi và chi phí vận hành tăng cao.

Các công ty EU cũng rất quan tâm đến chương trình phát triển công nghệ “Made in China 2025” do Trung Quốc tài trợ nhưng hiện có rất nhiều rào cản đối với các công ty nước ngoài.

Theo một khảo sát, 65% các công ty châu Âu có quyền tiếp cận vào các lĩnh vực công nghiệp thuộc phạm vi chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc.

“Sự thành công của “Made in China 2025” sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc cho phép các công ty của mình tự do tích hợp với công nghệ. Việc tiếp cận với các chuỗi cung ứng toàn cầu nên miễn phí và cởi mở”, Harborn nói.

Trước đó, tính gộp trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2018, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 227,54 tỷ Nhân dân tệ, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, FDI đổ vào các lĩnh vực công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng 12,8%, chiếm 19,3% tổng lượng FDI.

Kiều Ngọc ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng.................Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương. Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Bảo Trợ