Làm Ăn Gian Dối, Hai Nhà Máy Trung Quốc Ở Lào Bị Tấn Công Vũ Trang

01 Tháng Bảy 20186:35 SA(Xem: 329)

Làm ăn gian dối, hai nhà máy Trung Quốc ở Lào bị tấn công vũ trang

Hai nhà máy xi măng của Trung Quốc tại Lào đã phải ngừng sản xuất sau khi bị tấn công vũ trang vào ngày 16 và 18/5. Những người tấn công đã lấy đi một lượng lớn tiền và tịch thu các tài sản có giá trị, theo RFA.

Lào

Một nhóm bộ đội Lào. (Ảnh: Flickr)

Chủ tịch Tập đoàn Jiangge của tỉnh Quý Châu, Jiang Jia Lin Jiaqi, cho biết những cuộc tấn công vào các nhà máy ở tỉnh Luang Prabang và Udomxay tương đương với “vụ cướp vũ trang” và không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của chính quyền Lào.

“Vâng, chúng tôi là nạn nhân của một vụ cướp vũ trang”, ông Lin nói với RFA hôm thứ Năm (28/6). “Chúng tôi bị cướp bởi [đối tác Lào] Xiao Changshou, họ đã đưa những người được vũ trang bằng súng máy tới”.

“Điều này hoàn toàn do sự xúi giục của chính phủ Lào, bởi vì chúng tôi là một nhà đầu tư Trung Quốc ở đây”, ông Lin nói. “Đương nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này”.

Lin từ chối tiết lộ chi tiết thiệt hại của các nhà máy sau khi bị tấn công.

blank
Các công nhân đang làm việc trong một dự án của nhà đầu tư Trung Quốc tại Lào. (Ảnh: RFA)

Ông Lin cho biết các nhà máy xi măng là một phần của dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tên gọi Sáng kiến Vành đai và Con đường. Dự án này cung cấp các khoản vay ưu đãi và đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước ở châu Á và xa hơn để đổi lấy các hợp đồng khai thác tài nguyên của những quốc gia này.

“Đây là một dự án quan trọng trong danh mục Vành đai và Con đường của tỉnh Quý Châu”, ông nói.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên chia sẻ một tuyên bố từ phía đối tác Lào cáo buộc tập đoàn Jiangge đã thực hiện “đầu tư giả mạo, gian dối và chiếm đoạt tài sản của nhà nước Lào”.

Tập đoàn Jiangge tỉnh Quý Châu đã ký kết thỏa thuận liên doanh với các đối tác Lào để xây dựng và vận hành hai nhà máy xi măng vào tháng 5/ 2017.

“Trong quá trình hợp tác, đối tác Lào đã phát hiện các vấn đề rất lớn… ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các đối tác”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cáo buộc Jiangge đã tạo ra một hợp đồng gian lận, phóng đại chi phí sửa chữa một nhà máy của dự án lên 2.000 USD.

Tuyên bố cũng cáo buộc đối tác Trung Quốc giải ngân nhỏ giọt trong quá trình xây dựng các nhà máy, thực hiện các hoạt động mờ ám để chiếm hữu “nhiều triệu USD” doanh thu từ một nhà máy.

Một nguồn tin khác cho biết Tập đoàn Jiangge lên kế hoạch đầu tư tổng cộng 356,5 triệu USD vào các nhà máy, nhưng thực tế chỉ giải ngân 67 triệu USD.

Một quan chức của huyện Namor, tỉnh Udomxay nói rằng cuộc tấn công vũ trang là “tin đồn” và cho biết lực lượng an ninh đã được triển khai để ngăn chặn một cuộc tranh chấp giữa các cổ đông của các nhà máy.

“Không có một sự cố nào như tin đồn đó, nhưng các cổ đông đang có xung đột nghiêm trọng, vì vậy lực lượng an ninh được triển khai ở đó từ tháng 5 để ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc”, viên chức này nói với RFA hôm thứ Sáu (29/6).

Một quan chức của bộ phận thương mại và công nghiệp tỉnh Luang Prabang cho biết, “những người quản lý có tranh chấp với nhau và bây giờ họ đang cố gắng tìm giải pháp”.

“Giám đốc cũ đã không thanh toán tiền thuế và lương cho người lao động, và các lãnh đạo cấp tỉnh có liên quan đang giúp họ giải quyết xung đột”.

Trí Dũng ĐKN


 

Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang ‘rỉ máu’ bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Hàng loạt các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đang chịu tổn thương khi căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang mặc dù “phát súng” đầu tiên của cuộc chiến này vào tuần tới mới chính thức khai hỏa.

kinhte - auchau-china
Nhiều doanh nghiệp châu Âu bị "chèn ép" tại Trung Quốc. (Ảnh: Bank of China)

George Lau, Phó Chủ tịch văn phòng đại diện các công ty châu Âu (EU) hoạt động tại Trung Quốc, cho biết một công ty logistic lớn của châu Âu đã quyết định đóng cửa tuyến vận tải Trung Quốc – Mỹ vì báo kiến luồng vận chuyển giữa hai quốc gia này sẽ sụt giảm nghiêm trọng khi quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực vào ngày 6/7 tới.

“Bây giờ họ không biết nên làm gì. Vì là một phần của thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp đề không thể tránh được việc bị tổn hại. Doanh nghiệp càng lớn thì càng bị ảnh hưởng sâu”, ông George Lau nói.

Chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, ông Mats Harborn, cho rằng cuộc chiến thương mại này khiến các công ty châu Âu trì hoãn quyết định đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã liên hệ với các công ty đa quốc gia để hỗ trợ giải quyết những cản trở từ chính sách đánh thuế của Mỹ.

Tại một cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia của Mỹ và châu Âu tại Bắc Kinh vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa kinh doanh trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ rút ngắn danh sách các khu vực mà các công ty phương Tây bị hạn chế đầu tư.

Mặc dù Trung Quốc cho rằng họ đã luôn “trung thành” với những cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và muốn hệ thống thương mại tự do tiếp tục phát triển, nhưng ông Mats Harborn phản biện rằng, về cơ bản, hiện tại Trung Quốc đã gây ra nhiều căng thẳng thương mại vì luôn không thực hiện đúng các cam kết với WTO.

“Theo cuộc khảo sát được tiến hành, một nửa các công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc nói rằng không có thị trường mới nào được mở cửa trong năm nay,” ông Mats Harborn nói thêm.

Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp châu Âu vẫn chọn lựa ở lại Trung Quốc mặc cho môi trường thương mại của nước này đang xấu đi và chi phí vận hành tăng cao.

Các công ty EU cũng rất quan tâm đến chương trình phát triển công nghệ “Made in China 2025” do Trung Quốc tài trợ nhưng hiện có rất nhiều rào cản đối với các công ty nước ngoài.

Theo một khảo sát, 65% các công ty châu Âu có quyền tiếp cận vào các lĩnh vực công nghiệp thuộc phạm vi chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc.

“Sự thành công của “Made in China 2025” sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc cho phép các công ty của mình tự do tích hợp với công nghệ. Việc tiếp cận với các chuỗi cung ứng toàn cầu nên miễn phí và cởi mở”, Harborn nói.

Trước đó, tính gộp trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2018, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 227,54 tỷ Nhân dân tệ, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, FDI đổ vào các lĩnh vực công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng 12,8%, chiếm 19,3% tổng lượng FDI.

Kiều Ngọc ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ