Làm Ăn Gian Dối, Hai Nhà Máy Trung Quốc Ở Lào Bị Tấn Công Vũ Trang

01 Tháng Bảy 20186:35 SA(Xem: 754)

Làm ăn gian dối, hai nhà máy Trung Quốc ở Lào bị tấn công vũ trang

Hai nhà máy xi măng của Trung Quốc tại Lào đã phải ngừng sản xuất sau khi bị tấn công vũ trang vào ngày 16 và 18/5. Những người tấn công đã lấy đi một lượng lớn tiền và tịch thu các tài sản có giá trị, theo RFA.

Lào

Một nhóm bộ đội Lào. (Ảnh: Flickr)

Chủ tịch Tập đoàn Jiangge của tỉnh Quý Châu, Jiang Jia Lin Jiaqi, cho biết những cuộc tấn công vào các nhà máy ở tỉnh Luang Prabang và Udomxay tương đương với “vụ cướp vũ trang” và không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của chính quyền Lào.

“Vâng, chúng tôi là nạn nhân của một vụ cướp vũ trang”, ông Lin nói với RFA hôm thứ Năm (28/6). “Chúng tôi bị cướp bởi [đối tác Lào] Xiao Changshou, họ đã đưa những người được vũ trang bằng súng máy tới”.

“Điều này hoàn toàn do sự xúi giục của chính phủ Lào, bởi vì chúng tôi là một nhà đầu tư Trung Quốc ở đây”, ông Lin nói. “Đương nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này”.

Lin từ chối tiết lộ chi tiết thiệt hại của các nhà máy sau khi bị tấn công.

blank
Các công nhân đang làm việc trong một dự án của nhà đầu tư Trung Quốc tại Lào. (Ảnh: RFA)

Ông Lin cho biết các nhà máy xi măng là một phần của dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tên gọi Sáng kiến Vành đai và Con đường. Dự án này cung cấp các khoản vay ưu đãi và đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước ở châu Á và xa hơn để đổi lấy các hợp đồng khai thác tài nguyên của những quốc gia này.

“Đây là một dự án quan trọng trong danh mục Vành đai và Con đường của tỉnh Quý Châu”, ông nói.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên chia sẻ một tuyên bố từ phía đối tác Lào cáo buộc tập đoàn Jiangge đã thực hiện “đầu tư giả mạo, gian dối và chiếm đoạt tài sản của nhà nước Lào”.

Tập đoàn Jiangge tỉnh Quý Châu đã ký kết thỏa thuận liên doanh với các đối tác Lào để xây dựng và vận hành hai nhà máy xi măng vào tháng 5/ 2017.

“Trong quá trình hợp tác, đối tác Lào đã phát hiện các vấn đề rất lớn… ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các đối tác”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cáo buộc Jiangge đã tạo ra một hợp đồng gian lận, phóng đại chi phí sửa chữa một nhà máy của dự án lên 2.000 USD.

Tuyên bố cũng cáo buộc đối tác Trung Quốc giải ngân nhỏ giọt trong quá trình xây dựng các nhà máy, thực hiện các hoạt động mờ ám để chiếm hữu “nhiều triệu USD” doanh thu từ một nhà máy.

Một nguồn tin khác cho biết Tập đoàn Jiangge lên kế hoạch đầu tư tổng cộng 356,5 triệu USD vào các nhà máy, nhưng thực tế chỉ giải ngân 67 triệu USD.

Một quan chức của huyện Namor, tỉnh Udomxay nói rằng cuộc tấn công vũ trang là “tin đồn” và cho biết lực lượng an ninh đã được triển khai để ngăn chặn một cuộc tranh chấp giữa các cổ đông của các nhà máy.

“Không có một sự cố nào như tin đồn đó, nhưng các cổ đông đang có xung đột nghiêm trọng, vì vậy lực lượng an ninh được triển khai ở đó từ tháng 5 để ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc”, viên chức này nói với RFA hôm thứ Sáu (29/6).

Một quan chức của bộ phận thương mại và công nghiệp tỉnh Luang Prabang cho biết, “những người quản lý có tranh chấp với nhau và bây giờ họ đang cố gắng tìm giải pháp”.

“Giám đốc cũ đã không thanh toán tiền thuế và lương cho người lao động, và các lãnh đạo cấp tỉnh có liên quan đang giúp họ giải quyết xung đột”.

Trí Dũng ĐKN


 

Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang ‘rỉ máu’ bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Hàng loạt các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đang chịu tổn thương khi căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang mặc dù “phát súng” đầu tiên của cuộc chiến này vào tuần tới mới chính thức khai hỏa.

kinhte - auchau-china
Nhiều doanh nghiệp châu Âu bị "chèn ép" tại Trung Quốc. (Ảnh: Bank of China)

George Lau, Phó Chủ tịch văn phòng đại diện các công ty châu Âu (EU) hoạt động tại Trung Quốc, cho biết một công ty logistic lớn của châu Âu đã quyết định đóng cửa tuyến vận tải Trung Quốc – Mỹ vì báo kiến luồng vận chuyển giữa hai quốc gia này sẽ sụt giảm nghiêm trọng khi quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực vào ngày 6/7 tới.

“Bây giờ họ không biết nên làm gì. Vì là một phần của thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp đề không thể tránh được việc bị tổn hại. Doanh nghiệp càng lớn thì càng bị ảnh hưởng sâu”, ông George Lau nói.

Chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, ông Mats Harborn, cho rằng cuộc chiến thương mại này khiến các công ty châu Âu trì hoãn quyết định đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã liên hệ với các công ty đa quốc gia để hỗ trợ giải quyết những cản trở từ chính sách đánh thuế của Mỹ.

Tại một cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia của Mỹ và châu Âu tại Bắc Kinh vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa kinh doanh trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ rút ngắn danh sách các khu vực mà các công ty phương Tây bị hạn chế đầu tư.

Mặc dù Trung Quốc cho rằng họ đã luôn “trung thành” với những cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và muốn hệ thống thương mại tự do tiếp tục phát triển, nhưng ông Mats Harborn phản biện rằng, về cơ bản, hiện tại Trung Quốc đã gây ra nhiều căng thẳng thương mại vì luôn không thực hiện đúng các cam kết với WTO.

“Theo cuộc khảo sát được tiến hành, một nửa các công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc nói rằng không có thị trường mới nào được mở cửa trong năm nay,” ông Mats Harborn nói thêm.

Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp châu Âu vẫn chọn lựa ở lại Trung Quốc mặc cho môi trường thương mại của nước này đang xấu đi và chi phí vận hành tăng cao.

Các công ty EU cũng rất quan tâm đến chương trình phát triển công nghệ “Made in China 2025” do Trung Quốc tài trợ nhưng hiện có rất nhiều rào cản đối với các công ty nước ngoài.

Theo một khảo sát, 65% các công ty châu Âu có quyền tiếp cận vào các lĩnh vực công nghiệp thuộc phạm vi chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc.

“Sự thành công của “Made in China 2025” sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc cho phép các công ty của mình tự do tích hợp với công nghệ. Việc tiếp cận với các chuỗi cung ứng toàn cầu nên miễn phí và cởi mở”, Harborn nói.

Trước đó, tính gộp trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2018, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 227,54 tỷ Nhân dân tệ, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, FDI đổ vào các lĩnh vực công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng 12,8%, chiếm 19,3% tổng lượng FDI.

Kiều Ngọc ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một lời ám chỉ tới Trung Quốc, ông Pence nhấn mạnh lập trường của chính quyền Trump rằng “chủ nghĩa độc tài và xâm lăng không có chỗ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra trong tình thế mà nhà quan sát mô tả là tương tự một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, theo Business Insider.
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.
Điểm tin thế giới 9/11: Thủ tướng Nhật ca ngợi Tổng thống Trump sau bầu cử giữa nhiệm kỳ - Mục Điểm tin thế giới ngày 9/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngăn chặn gián điệp mạng Trung Quốc đã vi phạm một thoả thuận với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn gián điệp mạng thông qua việc đánh cắp dữ liệu của chính phủ, doanh nghiệp, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.
Bảo Trợ