Làm Ăn Gian Dối, Hai Nhà Máy Trung Quốc Ở Lào Bị Tấn Công Vũ Trang

01 Tháng Bảy 20186:35 SA(Xem: 719)

Làm ăn gian dối, hai nhà máy Trung Quốc ở Lào bị tấn công vũ trang

Hai nhà máy xi măng của Trung Quốc tại Lào đã phải ngừng sản xuất sau khi bị tấn công vũ trang vào ngày 16 và 18/5. Những người tấn công đã lấy đi một lượng lớn tiền và tịch thu các tài sản có giá trị, theo RFA.

Lào

Một nhóm bộ đội Lào. (Ảnh: Flickr)

Chủ tịch Tập đoàn Jiangge của tỉnh Quý Châu, Jiang Jia Lin Jiaqi, cho biết những cuộc tấn công vào các nhà máy ở tỉnh Luang Prabang và Udomxay tương đương với “vụ cướp vũ trang” và không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của chính quyền Lào.

“Vâng, chúng tôi là nạn nhân của một vụ cướp vũ trang”, ông Lin nói với RFA hôm thứ Năm (28/6). “Chúng tôi bị cướp bởi [đối tác Lào] Xiao Changshou, họ đã đưa những người được vũ trang bằng súng máy tới”.

“Điều này hoàn toàn do sự xúi giục của chính phủ Lào, bởi vì chúng tôi là một nhà đầu tư Trung Quốc ở đây”, ông Lin nói. “Đương nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này”.

Lin từ chối tiết lộ chi tiết thiệt hại của các nhà máy sau khi bị tấn công.

blank
Các công nhân đang làm việc trong một dự án của nhà đầu tư Trung Quốc tại Lào. (Ảnh: RFA)

Ông Lin cho biết các nhà máy xi măng là một phần của dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tên gọi Sáng kiến Vành đai và Con đường. Dự án này cung cấp các khoản vay ưu đãi và đầu tư cơ sở hạ tầng cho các nước ở châu Á và xa hơn để đổi lấy các hợp đồng khai thác tài nguyên của những quốc gia này.

“Đây là một dự án quan trọng trong danh mục Vành đai và Con đường của tỉnh Quý Châu”, ông nói.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên chia sẻ một tuyên bố từ phía đối tác Lào cáo buộc tập đoàn Jiangge đã thực hiện “đầu tư giả mạo, gian dối và chiếm đoạt tài sản của nhà nước Lào”.

Tập đoàn Jiangge tỉnh Quý Châu đã ký kết thỏa thuận liên doanh với các đối tác Lào để xây dựng và vận hành hai nhà máy xi măng vào tháng 5/ 2017.

“Trong quá trình hợp tác, đối tác Lào đã phát hiện các vấn đề rất lớn… ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các đối tác”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cáo buộc Jiangge đã tạo ra một hợp đồng gian lận, phóng đại chi phí sửa chữa một nhà máy của dự án lên 2.000 USD.

Tuyên bố cũng cáo buộc đối tác Trung Quốc giải ngân nhỏ giọt trong quá trình xây dựng các nhà máy, thực hiện các hoạt động mờ ám để chiếm hữu “nhiều triệu USD” doanh thu từ một nhà máy.

Một nguồn tin khác cho biết Tập đoàn Jiangge lên kế hoạch đầu tư tổng cộng 356,5 triệu USD vào các nhà máy, nhưng thực tế chỉ giải ngân 67 triệu USD.

Một quan chức của huyện Namor, tỉnh Udomxay nói rằng cuộc tấn công vũ trang là “tin đồn” và cho biết lực lượng an ninh đã được triển khai để ngăn chặn một cuộc tranh chấp giữa các cổ đông của các nhà máy.

“Không có một sự cố nào như tin đồn đó, nhưng các cổ đông đang có xung đột nghiêm trọng, vì vậy lực lượng an ninh được triển khai ở đó từ tháng 5 để ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc”, viên chức này nói với RFA hôm thứ Sáu (29/6).

Một quan chức của bộ phận thương mại và công nghiệp tỉnh Luang Prabang cho biết, “những người quản lý có tranh chấp với nhau và bây giờ họ đang cố gắng tìm giải pháp”.

“Giám đốc cũ đã không thanh toán tiền thuế và lương cho người lao động, và các lãnh đạo cấp tỉnh có liên quan đang giúp họ giải quyết xung đột”.

Trí Dũng ĐKN


 

Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang ‘rỉ máu’ bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Hàng loạt các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đang chịu tổn thương khi căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang mặc dù “phát súng” đầu tiên của cuộc chiến này vào tuần tới mới chính thức khai hỏa.

kinhte - auchau-china
Nhiều doanh nghiệp châu Âu bị "chèn ép" tại Trung Quốc. (Ảnh: Bank of China)

George Lau, Phó Chủ tịch văn phòng đại diện các công ty châu Âu (EU) hoạt động tại Trung Quốc, cho biết một công ty logistic lớn của châu Âu đã quyết định đóng cửa tuyến vận tải Trung Quốc – Mỹ vì báo kiến luồng vận chuyển giữa hai quốc gia này sẽ sụt giảm nghiêm trọng khi quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực vào ngày 6/7 tới.

“Bây giờ họ không biết nên làm gì. Vì là một phần của thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp đề không thể tránh được việc bị tổn hại. Doanh nghiệp càng lớn thì càng bị ảnh hưởng sâu”, ông George Lau nói.

Chủ tịch phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, ông Mats Harborn, cho rằng cuộc chiến thương mại này khiến các công ty châu Âu trì hoãn quyết định đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã liên hệ với các công ty đa quốc gia để hỗ trợ giải quyết những cản trở từ chính sách đánh thuế của Mỹ.

Tại một cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia của Mỹ và châu Âu tại Bắc Kinh vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa kinh doanh trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ rút ngắn danh sách các khu vực mà các công ty phương Tây bị hạn chế đầu tư.

Mặc dù Trung Quốc cho rằng họ đã luôn “trung thành” với những cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và muốn hệ thống thương mại tự do tiếp tục phát triển, nhưng ông Mats Harborn phản biện rằng, về cơ bản, hiện tại Trung Quốc đã gây ra nhiều căng thẳng thương mại vì luôn không thực hiện đúng các cam kết với WTO.

“Theo cuộc khảo sát được tiến hành, một nửa các công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc nói rằng không có thị trường mới nào được mở cửa trong năm nay,” ông Mats Harborn nói thêm.

Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp châu Âu vẫn chọn lựa ở lại Trung Quốc mặc cho môi trường thương mại của nước này đang xấu đi và chi phí vận hành tăng cao.

Các công ty EU cũng rất quan tâm đến chương trình phát triển công nghệ “Made in China 2025” do Trung Quốc tài trợ nhưng hiện có rất nhiều rào cản đối với các công ty nước ngoài.

Theo một khảo sát, 65% các công ty châu Âu có quyền tiếp cận vào các lĩnh vực công nghiệp thuộc phạm vi chương trình “Made in China 2025” của Trung Quốc.

“Sự thành công của “Made in China 2025” sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc cho phép các công ty của mình tự do tích hợp với công nghệ. Việc tiếp cận với các chuỗi cung ứng toàn cầu nên miễn phí và cởi mở”, Harborn nói.

Trước đó, tính gộp trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2018, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 227,54 tỷ Nhân dân tệ, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, FDI đổ vào các lĩnh vực công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng 12,8%, chiếm 19,3% tổng lượng FDI.

Kiều Ngọc ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Viện lý do Bắc Kinh mua chiến đấu cơ và tên lửa địa đối không của Nga, Washington ngày 20/09/2018 thông báo trừng phạt Cục Phát Triển Thiết Bị của Trung Quốc và lãnh đạo cơ quan quân sự này "vi phạm luật của Mỹ trừng phạt nước Nga" đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc coi đây là một quyết định gây ra "những hậu quả nghiêm trọng".
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Bảo Trợ