Các GM Trung Phi Lên Án Các Vụ Hành Quyết Người Bị Cáo Buộc Là Phù Thủy

01 Tháng Bảy 20182:45 SA(Xem: 353)
TRUNG PHI - Tại Trung Phi, các cáo buộc về phù thủy thường gây ra các vụ hành quyết những người vô tội. Hội đồng Giám mục Trung Phi đã giải quyết vấn đề khó khăn này tại Đại hội Thường niên được diễn ra từ  ngày 18-24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam.

giaohoi phichau

Hơn 20 năm, sau khi Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục công bố năm 1997 có tựa đề:  Sự thật sẽ giải thoát bạn khỏi "Phù thủy", các giám mục Trung Phi một lần nữa xem xét vấn đề nhạy cảm này. Trong bức thư cuối cùng của Đại hội Thường niên được tổ chức từ ngày 18 -24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam, các giám mục lên án "hiện tượng gian trá của phủ thủy, người gieo rắc sợ hãi, ngờ vực, đau khổ, đe dọa những người trẻ, chia rẽ các gia đình và cộng đồng, làm chậm sự phát triển của đất nước, gây ra cái chết".Năm 1997, các giám mục lưu ý rằng ở Châu Phi truyền thống, phù thủy "là một cách để điều chỉnh sự hiện diện của bạo lực và cái ác và những gì chứa đựng nó. Bây giờ thế giới này không còn tồn tại; hệ thống quy định của truyền thống đã lỗi thời”.

Lá Thư Mục vụ năm 1997 đã được công bố trong một bối cảnh xã hội suy đồi được đánh dấu bởi hiện trạng suy giảm kinh tế. Các giám mục nhận thấy rằng sự hồi sinh của các cáo buộc phù thủy liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị và những thiếu sót của công lý. Trong Thông điệp được công bố vào ngày 24 - 6, các giám mục cũng có cùng một nhận định. Đối với các ngài, sự bất ổn đã làm suy yếu đất nước kể từ năm 2013 thúc đẩy dân chúng hướng đến công lý". Số phận của các nạn nhân của những cáo buộc này là vô nhân đạo. "Khi ai đó bị cáo buộc là phù thủy, người đó bị truy đuổi, làm nhục, tra tấn, và hành hình cho đến chết. Một số người bị chôn sống sau khi bị hành khổ tất cả các khổ hình trên". Họ mô tả thêm rằng: hầu hết các thủ phạm là "những người trẻ, họ nghĩ rằng họ đang làm điều tốt cho cộng đồng".Lá Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Trung Phi được công bố năm 1997 hơn nữa đã lên án xu hướng ở nhiều nền văn hóa Châu Phi muốn giải thích thất bại, bệnh tật, tai nạn, tử vong, hoặc hàng loạt những bất hạnh… thông qua phù thủy.

Vào ngày 24 tháng 6, các giám mục đồng ý theo cùng một mục đích, nhấn mạnh rằng "sự mong manh, yếu đuối của con người thể hiện qua bệnh tật, tai nạn, thất bại, ác ý của người khác, đến chết" và trong hầu hết các trường hợp "Nó chẳng liên quan gì đến phù thủy, nhưng chỉ đơn thuần là nguyên nhân tự nhiên".

Sợ các phù thủy và "sự tấn công" của phù thủy như hệ quả tức thời của chủ nghĩa hỗn tạp tôn giáo. Các Kitô hữu tin rằng để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công của các phù thủy, họ đổ xô đến các thầy lang. Giáo hội Trung Phi cảnh báo họ: "Một Kitô hữu thật sự sẽ phản bội đức tin của mình nếu người này đam mê các thực hành phù thủy".

Cuối cùng, như là bức tường thành chống lại cái ác và hiện tượng sự dữ, các giám mục Trung Phi đề nghị:  "đào sâu đức tin, cầu nguyện, tình yêu và sự tha thứ". "Lời của Chúa tái khẳng định ở nhiều nơi trong Kinh Thánh rằng: quyền năng của Thiên Chúa mạnh hơn ma quỷ và chỉ có đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng chiến thắng sự ác, bóng tối và cái chết mới cứu chúng ta”.(Sismografo 29-6-2018)

Ngọc Yến

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ LỄ TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA PIERRE CLAVERIE VÀ 18 BẠN TỬ ĐẠO TẠI ALGERIA - Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.
DGH Phanxicô sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019 để tham dự một cuộc họp liên tôn về “Tình huynh đệ của con người”. Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết hôm thứ Năm rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ. Do vậy Ông giải thích rằng chủ đề của chuyến viếng thăm của ĐGH là "Xin cho con là khí cụ bình an của Chúa ( Make Me a Channel of Your Peace)".
Sáng ngày 3-12 vừa qua, ĐTC đã tiếp kiến các bề trên và các tu sinh dòng Tên thuộc Học Viện quốc tế của dòng ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện do Cha Pedro Arruppe, Bề trên Tổng quyền.
Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.
Trong một bài viết đăng trên báo “Quan sát viên Roma”, có tựa đề “Những người mang lại tiếng nói cho sự thinh lặng”, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, đề cao chứng tá của đời sống chiêm niệm và sự cần thiết của lối sống này trong thế giới ngày nay.
LÁ THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐẠI ĐỒNG, TRUNG HOA: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ MÃI IM LẶNG TRƯỚC VIỆC ĐÀN ÁP ĐỨC TIN - Bức thư được ngỏ cùng các cơ quan chính phủ, yêu cầu được tự do tôn giáo, nhưng cũng ngỏ cùng các tín hữu của thế giới (và có lẽ cả Vatican) yêu cầu phải hành xử ra sao trước cuộc bách hại. Các cộng đồng khốn khổ từng bị phá hủy các cây thánh giá, các nhà thờ, bị cấm tụ họp. Từ năm 2005, giáo phận không có giám mục.
ĐTC mời gọi các ca đoàn và các ca viên Công Giáo trở thành những chứng nhân về chiều sâu của Lời Chúa, và hãy dành ưu tiên cho các thánh ca cộng đồng. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24-11-2018 dành cho 7 ngàn tham dự viên Đại hội quốc tế kỳ 3 các ca đoàn Công Giáo, kết thúc vào chúa nhật hôm nay, 25-11-2018 sau 3 ngày tiến hành ở Roma.
Các bạn trẻ thân mến, Chúng ta đang đến gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng giêng tới đây với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 5 ngày của ĐTC Phanxicô tại Panama nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 tiến hành tại nước này, từ 23 đến 27 tháng giêng tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: Marianne Schlosser và Mario Botta Đó là nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức, năm nay 59 tuổi (1959), giáo sư thần học linh đạo tại Phân khoa thần học thuộc Đại học Vienne thủ đô Áo từ 14 năm nay (2004), chuyên về thần học tu đức giáo phụ và thời trung cổ, đặc biệt là các dòng Hành Khất như Phanxicô, Đa Minh, Camêlô...
Bảo Trợ