Các GM Trung Phi Lên Án Các Vụ Hành Quyết Người Bị Cáo Buộc Là Phù Thủy

01 Tháng Bảy 20182:45 SA(Xem: 252)
TRUNG PHI - Tại Trung Phi, các cáo buộc về phù thủy thường gây ra các vụ hành quyết những người vô tội. Hội đồng Giám mục Trung Phi đã giải quyết vấn đề khó khăn này tại Đại hội Thường niên được diễn ra từ  ngày 18-24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam.

giaohoi phichau

Hơn 20 năm, sau khi Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục công bố năm 1997 có tựa đề:  Sự thật sẽ giải thoát bạn khỏi "Phù thủy", các giám mục Trung Phi một lần nữa xem xét vấn đề nhạy cảm này. Trong bức thư cuối cùng của Đại hội Thường niên được tổ chức từ ngày 18 -24 tháng 6 tại Berbérati, Tây Nam, các giám mục lên án "hiện tượng gian trá của phủ thủy, người gieo rắc sợ hãi, ngờ vực, đau khổ, đe dọa những người trẻ, chia rẽ các gia đình và cộng đồng, làm chậm sự phát triển của đất nước, gây ra cái chết".Năm 1997, các giám mục lưu ý rằng ở Châu Phi truyền thống, phù thủy "là một cách để điều chỉnh sự hiện diện của bạo lực và cái ác và những gì chứa đựng nó. Bây giờ thế giới này không còn tồn tại; hệ thống quy định của truyền thống đã lỗi thời”.

Lá Thư Mục vụ năm 1997 đã được công bố trong một bối cảnh xã hội suy đồi được đánh dấu bởi hiện trạng suy giảm kinh tế. Các giám mục nhận thấy rằng sự hồi sinh của các cáo buộc phù thủy liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị và những thiếu sót của công lý. Trong Thông điệp được công bố vào ngày 24 - 6, các giám mục cũng có cùng một nhận định. Đối với các ngài, sự bất ổn đã làm suy yếu đất nước kể từ năm 2013 thúc đẩy dân chúng hướng đến công lý". Số phận của các nạn nhân của những cáo buộc này là vô nhân đạo. "Khi ai đó bị cáo buộc là phù thủy, người đó bị truy đuổi, làm nhục, tra tấn, và hành hình cho đến chết. Một số người bị chôn sống sau khi bị hành khổ tất cả các khổ hình trên". Họ mô tả thêm rằng: hầu hết các thủ phạm là "những người trẻ, họ nghĩ rằng họ đang làm điều tốt cho cộng đồng".Lá Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Trung Phi được công bố năm 1997 hơn nữa đã lên án xu hướng ở nhiều nền văn hóa Châu Phi muốn giải thích thất bại, bệnh tật, tai nạn, tử vong, hoặc hàng loạt những bất hạnh… thông qua phù thủy.

Vào ngày 24 tháng 6, các giám mục đồng ý theo cùng một mục đích, nhấn mạnh rằng "sự mong manh, yếu đuối của con người thể hiện qua bệnh tật, tai nạn, thất bại, ác ý của người khác, đến chết" và trong hầu hết các trường hợp "Nó chẳng liên quan gì đến phù thủy, nhưng chỉ đơn thuần là nguyên nhân tự nhiên".

Sợ các phù thủy và "sự tấn công" của phù thủy như hệ quả tức thời của chủ nghĩa hỗn tạp tôn giáo. Các Kitô hữu tin rằng để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công của các phù thủy, họ đổ xô đến các thầy lang. Giáo hội Trung Phi cảnh báo họ: "Một Kitô hữu thật sự sẽ phản bội đức tin của mình nếu người này đam mê các thực hành phù thủy".

Cuối cùng, như là bức tường thành chống lại cái ác và hiện tượng sự dữ, các giám mục Trung Phi đề nghị:  "đào sâu đức tin, cầu nguyện, tình yêu và sự tha thứ". "Lời của Chúa tái khẳng định ở nhiều nơi trong Kinh Thánh rằng: quyền năng của Thiên Chúa mạnh hơn ma quỷ và chỉ có đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng chiến thắng sự ác, bóng tối và cái chết mới cứu chúng ta”.(Sismografo 29-6-2018)

Ngọc Yến

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tháng 6, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có gặp gỡ chia sẻ về truyền giáo tại một vài nơi trong miền Nam. Vào tháng 9 tới đây, Ủy ban sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về loan báo Tin Mừng, với chủ đề: “ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI – TÍN HỮU GIÁO DÂN THAM GIA SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG”. Vietcatholic gặp gỡ đức cha Anphong và xin được phỏng vấn ngài nhân dịp này.
VATICAN. ĐTC khuyến khích giới trẻ quần đảo Antille học hỏi chương 4 của Tông huấn ”Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu thương), về gia đình. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp Video hôm 15-7 vừa qua gửi gần 1 ngàn bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35, thuộc 19 giáo phận tại 15 quốc gia trong HĐGM Antille, tham dự đại hội tổ chức từ ngày 15 đến 23 tháng 7 này tại thành phố Fort-de-France trên đảo Martique với chủ đề ”Giới trẻ biến đổi gia đình vùng Carabí”.
HỘI NGHỊ HỌC HỎI VÀ ĐÓNG GÓP CHO “THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI” VỀ GIỚI TRẺ THÁNG 10/2018: “GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI” - 1. Từ ngày 9 dến 13/7/2018, Ban Giới Trẻ thuộc Văn Phòng Giáo Dân và Gia Đình của liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Mahatai của Dòng Chúa Cứu Thế, Pattaya, Thailand, để học hỏi và đóng góp cho“Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới” (SYNOD) về giới trẻ với chủ đề “Giới Trẻ, Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi” sẽ diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến 28 tháng 10 năm 2018.
VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ. Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.
ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm. Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.
NEW YORK. Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, kêu gọi bảo vệ trẻ em trong chiến cuộc, vì ”bảo vệ các em ngày nay chính là phòng ngừa các xung đột trong tương lai.”
VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Panama vào hạ tuần tháng giêng năm tới, 2019. Hôm 9-7-2018, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke, ra thông cáo cho biết: ”Nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Panama, và nhận lời mời của chính phủ cũng như các GM nước này, ĐTC sẽ viếng thăm Panama từ ngày 23 đến 27-1 năm 2019.” Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới tại Panama sẽ tiến hành từ thứ hai 21 đến chúa nhật 27-1-2018. Theo thông lệ, 3 ngày đầu sẽ dành cho các buổi học giáo lý và sinh hoạt của các bạn trẻ. Thứ năm 24-1, có nghi thức đón tiếp ĐTC. Tiếp đến thứ sáu 25-1, có nghi thức đi đàng thánh giá trọng thể với sự hiện diện của ĐTC. Chiều tối thứ bẩy, 26-1, ngài sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ, và sáng chúa nhật 27-1, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc.
VATICAN. Tòa Thánh kêu gọi quan tâm đến số phận của 1 triệu 200 ngàn người làm nghề biển trên thế giới. Trong sứ điệp công bố hôm 8-7-2018, nhân dịp ”Chúa nhật Biển Cả”, ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, nhắc đến sự kiện 90% hàng hóa cần thiết cho đời sống thường nhật của con người, được chuyên chở bằng đường biển từ miền này sang miền khác trên thế giới
Các bạn trẻ Công giáo từ hơn 100 nước đã tụ họp tại Manila để tham dự ngày hội giới trẻ Genfest lần thứ 11, do phong trào Focolare tổ chức, kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 06/07. Đây là lần đầu tiên Genfest được tổ chức ngoài châu Âu. Chủ đề của Genfest năm nay là “Vượt qua các biên giới.” Sự kiện này nhắm giúp cho những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt về văn hóa và môi trường bền vững.
Hôm qua, thứ năm 05/07, phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại 3 nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni, từ ngày 22-25/09.
Bảo Trợ