Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự

01 Tháng Bảy 201812:58 SA(Xem: 291)

Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự
Theo một báo cáo mới đây, đầu tư của Trung Quốc vào Châu Phi có thể khiến nền kinh tế của tất cả quốc gia lục địa đen hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Mặc dù các dự án cơ sở hạ tầng có thể tạo việc làm, tạo cơ hội phát triển kỹ năng và chuyển giao công nghệ mới, nhưng khoản vay Trung Quốc lên đến hơn 86 tỷ USD còn mang lại mức nợ cao một cách nguy hiểm, thêm một minh chứng cho thấy các nước Châu Phi rất dễ bị tổn thương, The Daily Caller đưa tin.

Cạm bẫy lợi ích ngắn hạn che đậy gánh nặng dài hạn trao tới các nền kinh tế đang phát triển hoặc gặp khó khăn chính xác là kịch bản hiện đang diễn ra với Pakistan, đất nước đang dần dần bị thuần hoá bởi đầu tư dựa trên khoản vay từ Trung Quốc.

blank
Một công nhân Trung Quốc làm việc trên đường cao tốc Karakoram, miền bắc Pakistan ngày 29/9/2015. (Ảnh: Getty Images)

Một phân tích của Quỹ Châu Âu về Nghiên cứu Nam Á đã mô tả Hành lang Kinh tế Trung-Pakistan (CPEC) – xương sống Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc ở Nam Á – như sau:

“Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc hình thành một bức tranh, trong đó gần như toàn bộ thành phần kinh tế xã hội Pakistan bị thâm nhập sâu sắc bởi doanh nghiệp và văn hóa Trung Quốc; do đó, Islamabad vô tình tự đặt mình vào nguy cơ đối mặt với thực tế khốc liệt, rằng tài chính và cấu trúc xã hội quốc gia phải trải qua một cơn sụp đổ đại quy mô. Sự kết hợp giữa mức thuế cao, lãi suất và phụ phí cao sẽ phức tạp hoá nỗ lực trả nợ của Pakistan, buộc chính phủ tăng giá nội địa và xuất khẩu, dẫn đến khó cạnh tranh với các nước láng giềng và các nước duy trì mức giá thấp hơn”.

Tương tự hậu quả tàn khốc mà Hoa Kỳ đang gánh chịu, Hiệp định Thương mại Tự do Trung-Pakistan đưa đến thất thoát hàng loạt đầu việc Pakistan và chảy vào hàng loạt sản phẩm Trung Quốc. Hệ quả là thâm hụt thương mại của Pakistan với Trung Quốc tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy 5 năm.

blank
Minh hoạ thâm hụt thương mại Iran của Tác giả Muhaddisa Shahzad.

Về bản chất, Sáng kiến Vành đai Con đường không phải mô hình toàn cầu hóa hay hợp tác khu vực, mà là kế hoạch nhằm tạo ra một mạng lưới các nước riêng rẽ phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc. Hay nói cách khác, một đế chế thuộc địa.

Tuy nhiên, mục tiêu của Trung Quốc cho Diễn đàn về Hội nghị Hợp tác Trung-Châu Phi (FOCAC) – được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng Chín năm nay – sẽ là “hợp lực” hay, chính xác hơn, đưa Sáng kiến Vành đai Con đường vào Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, Mục tiêu 2063 của Liên minh Châu Phi, và chiến lược phát triển của các quốc gia Châu Phi riêng lẻ.

Nơi đầu tư thương mại của Trung Quốc đến, quân đội Trung Quốc sẽ không ở xa.

Theo báo cáo của CNBC, Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự vào hồ sơ kinh tế và thương mại của mình trên lục địa đen. Đặc biệt, các khoản đầu tư vào cảng của Trung Quốc dựa trên khái niệm “sử dụng kép” cho cả thương mại/quân sự, được thiết kế đặc biệt để tạo ra lợi thế chiến lược thông qua thống trị kinh tế và hiện diện quân sự.

Đầu tư thương mại ban đầu của Trung Quốc ở Djibouti biến thành căn cứ quân sự ở hải ngoại đầu tiên của Bắc Kinh, nằm giữa lối vào Biển Đỏ và Kênh đào Suez, một vị trí cực kỳ chiến lược. Tương tự như vậy, lấy CPEC làm bối cảnh, Trung Quốc đang lên kế hoạch dựng căn cứ hải quân trên bán đảo Jiwani của Pakistan, gần cửa Vịnh Ba Tư. Trung Quốc cũng có căn cứ kép ở Hambantota, Sri Lanka, cảng mà Bắc Kinh thu được qua hợp-đồng-thuê-99-năm-trừ-nợ.

blank
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai trương căn cứ quân sự mới ở Djibouti, ngày 1 tháng 8 năm 2017. (Ảnh: VOANEWS)

Trung Quốc có một cảng thương mại và hải quân kép ở quốc gia Đông Phi, Quần đảo Seychelle, cũng là đường tiếp cận kép khả thi tới Mombassa, Kenya và Bagamoyo, Tanzania. Giới chuyên gia suy đoán các cảng Tây Phi nằm trong danh sách mục tiêu khai thác của Trung Quốc sẽ gồm Walvis Bay, Namibia làm căn cứ quân sự, và quốc đảo Sao Tome và Principe làm trung tâm giao thông chiến lược.

Tiềm năng cho chiến lược sử dụng kép của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Tính đến thời điểm 2015, Trung Quốc đã đầu tư vào hai phần ba trong số 50 cảng hàng đầu thế giới – kể cả ở Bắc Phi – căn bản nằm rải rác dọc chu vi lục địa đen, với quyền tiếp cận hoặc kiểm soát cảng.

blank
‘Con đường tơ lụa’ trên biển của Trung Quốc tại Châu Phi. (Ảnh: Internet)

Tuần này, đại diện quân sự từ 50 quốc gia Châu Phi đã đến Bắc Kinh dự lễ khai mạc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Trung-Châu Phi, nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Nếu biện pháp đối phó để phá vỡ tham vọng toàn cầu của Trung Quốc không được thực hiện một cách chiến lược ngay lập tức, khi âm nhạc dừng lại, ghế trong “bàn siêu cường” của Hoa Kỳ có thể cũng sẽ không còn.

Minh Ý ĐKN


Căng thẳng thương mại với Mỹ, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc giảm

Reuters cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 6, các dữ liệu chính thức cho thấy căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc được công bố hôm thứ Bảy (30/6) đã giảm xuống còn 51.5 trong tháng 6, thấp hơn mức 51.9 của tháng 5.

Chỉ số PMI dùng để đo lường trạng thái sản xuất của nền kinh tế. PMI dựa trên năm chỉ số chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động.

blank
Không thể tiếp cận thị trưởng Mỹ, lượng thép tồn kho của Trung Quốc ngày càng lớn. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp nguy hiểm, Myanmar vẫn hợp tác với Trung Quốc

Chính phủ Myanmar đang mong muốn triển khai một dự án cảng nước sâu với sự đầu tư của Trung Quốc ở Kyaukpyu, bộ trưởng công đoàn kiêm cố vấn an ninh Myanmar, Thaung Tun, nói với SCMP.

Ông Tun bác bỏ nỗi sợ hãi về “cái bẫy nợ” của Trung Quốc, và nói rằng ông tự tin đây sẽ là một thỏa thuận mà “hai bên cùng thắng”.

“Chúng tôi mong muốn dự án này sớm được khởi công”, ông Thaung Tun, cũng là chủ tịch Ủy ban Đầu tư Myanmar nói với SCMP vào hôm thứ Sáu (29/6).

“Chúng tôi (Trung Quốc và Myanmar) đang đàm phán, mọi việc đang tiến triển tốt và sẽ sớm có quyết định về việc này”, ông cho biết thêm.

blank
Một cảng được Trung Quốc đầu tư ở Myanmar. (Ảnh: SCMP)
Đại Kỷ Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối” Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.
Những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và khủng bố đã nổi bật trong chương trình nghị sự cuộc gặp vào hôm qua, 19/09/2018, tại Washington, giữa bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hai cơ quan truyền thông hàng đầu của Trung Quốc đăng ký như cơ quan nước ngoài, trong nỗ lực chống lại các hoạt động của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ. Phía Trung Quốc hôm nay 19/09/2018 kêu gọi Washington không đặt ra rào cản đối với báo chí Hoa lục.
Không quân Mỹ cho rằng họ cần phải phát triển mạnh hơn nữa trong thập kỷ tới thì mới có thể tiếp tục vượt lên trên Trung Quốc và Nga. Nữ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Heather Wilson, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (17/9) rằng những phân tích sơ bộ cho thấy các mối đe dọa đối với Mỹ có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2030, và với lực lượng của không quân như thời điểm hiện tại sẽ không thể đảm bảo được lợi thế của Mỹ trong các cuộc đối đầu với kẻ thù.
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Bảo Trợ