Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự

01 Tháng Bảy 201812:58 SA(Xem: 378)

Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự
Theo một báo cáo mới đây, đầu tư của Trung Quốc vào Châu Phi có thể khiến nền kinh tế của tất cả quốc gia lục địa đen hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Mặc dù các dự án cơ sở hạ tầng có thể tạo việc làm, tạo cơ hội phát triển kỹ năng và chuyển giao công nghệ mới, nhưng khoản vay Trung Quốc lên đến hơn 86 tỷ USD còn mang lại mức nợ cao một cách nguy hiểm, thêm một minh chứng cho thấy các nước Châu Phi rất dễ bị tổn thương, The Daily Caller đưa tin.

Cạm bẫy lợi ích ngắn hạn che đậy gánh nặng dài hạn trao tới các nền kinh tế đang phát triển hoặc gặp khó khăn chính xác là kịch bản hiện đang diễn ra với Pakistan, đất nước đang dần dần bị thuần hoá bởi đầu tư dựa trên khoản vay từ Trung Quốc.

blank
Một công nhân Trung Quốc làm việc trên đường cao tốc Karakoram, miền bắc Pakistan ngày 29/9/2015. (Ảnh: Getty Images)

Một phân tích của Quỹ Châu Âu về Nghiên cứu Nam Á đã mô tả Hành lang Kinh tế Trung-Pakistan (CPEC) – xương sống Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc ở Nam Á – như sau:

“Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc hình thành một bức tranh, trong đó gần như toàn bộ thành phần kinh tế xã hội Pakistan bị thâm nhập sâu sắc bởi doanh nghiệp và văn hóa Trung Quốc; do đó, Islamabad vô tình tự đặt mình vào nguy cơ đối mặt với thực tế khốc liệt, rằng tài chính và cấu trúc xã hội quốc gia phải trải qua một cơn sụp đổ đại quy mô. Sự kết hợp giữa mức thuế cao, lãi suất và phụ phí cao sẽ phức tạp hoá nỗ lực trả nợ của Pakistan, buộc chính phủ tăng giá nội địa và xuất khẩu, dẫn đến khó cạnh tranh với các nước láng giềng và các nước duy trì mức giá thấp hơn”.

Tương tự hậu quả tàn khốc mà Hoa Kỳ đang gánh chịu, Hiệp định Thương mại Tự do Trung-Pakistan đưa đến thất thoát hàng loạt đầu việc Pakistan và chảy vào hàng loạt sản phẩm Trung Quốc. Hệ quả là thâm hụt thương mại của Pakistan với Trung Quốc tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy 5 năm.

blank
Minh hoạ thâm hụt thương mại Iran của Tác giả Muhaddisa Shahzad.

Về bản chất, Sáng kiến Vành đai Con đường không phải mô hình toàn cầu hóa hay hợp tác khu vực, mà là kế hoạch nhằm tạo ra một mạng lưới các nước riêng rẽ phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc. Hay nói cách khác, một đế chế thuộc địa.

Tuy nhiên, mục tiêu của Trung Quốc cho Diễn đàn về Hội nghị Hợp tác Trung-Châu Phi (FOCAC) – được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng Chín năm nay – sẽ là “hợp lực” hay, chính xác hơn, đưa Sáng kiến Vành đai Con đường vào Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, Mục tiêu 2063 của Liên minh Châu Phi, và chiến lược phát triển của các quốc gia Châu Phi riêng lẻ.

Nơi đầu tư thương mại của Trung Quốc đến, quân đội Trung Quốc sẽ không ở xa.

Theo báo cáo của CNBC, Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự vào hồ sơ kinh tế và thương mại của mình trên lục địa đen. Đặc biệt, các khoản đầu tư vào cảng của Trung Quốc dựa trên khái niệm “sử dụng kép” cho cả thương mại/quân sự, được thiết kế đặc biệt để tạo ra lợi thế chiến lược thông qua thống trị kinh tế và hiện diện quân sự.

Đầu tư thương mại ban đầu của Trung Quốc ở Djibouti biến thành căn cứ quân sự ở hải ngoại đầu tiên của Bắc Kinh, nằm giữa lối vào Biển Đỏ và Kênh đào Suez, một vị trí cực kỳ chiến lược. Tương tự như vậy, lấy CPEC làm bối cảnh, Trung Quốc đang lên kế hoạch dựng căn cứ hải quân trên bán đảo Jiwani của Pakistan, gần cửa Vịnh Ba Tư. Trung Quốc cũng có căn cứ kép ở Hambantota, Sri Lanka, cảng mà Bắc Kinh thu được qua hợp-đồng-thuê-99-năm-trừ-nợ.

blank
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai trương căn cứ quân sự mới ở Djibouti, ngày 1 tháng 8 năm 2017. (Ảnh: VOANEWS)

Trung Quốc có một cảng thương mại và hải quân kép ở quốc gia Đông Phi, Quần đảo Seychelle, cũng là đường tiếp cận kép khả thi tới Mombassa, Kenya và Bagamoyo, Tanzania. Giới chuyên gia suy đoán các cảng Tây Phi nằm trong danh sách mục tiêu khai thác của Trung Quốc sẽ gồm Walvis Bay, Namibia làm căn cứ quân sự, và quốc đảo Sao Tome và Principe làm trung tâm giao thông chiến lược.

Tiềm năng cho chiến lược sử dụng kép của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Tính đến thời điểm 2015, Trung Quốc đã đầu tư vào hai phần ba trong số 50 cảng hàng đầu thế giới – kể cả ở Bắc Phi – căn bản nằm rải rác dọc chu vi lục địa đen, với quyền tiếp cận hoặc kiểm soát cảng.

blank
‘Con đường tơ lụa’ trên biển của Trung Quốc tại Châu Phi. (Ảnh: Internet)

Tuần này, đại diện quân sự từ 50 quốc gia Châu Phi đã đến Bắc Kinh dự lễ khai mạc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Trung-Châu Phi, nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Nếu biện pháp đối phó để phá vỡ tham vọng toàn cầu của Trung Quốc không được thực hiện một cách chiến lược ngay lập tức, khi âm nhạc dừng lại, ghế trong “bàn siêu cường” của Hoa Kỳ có thể cũng sẽ không còn.

Minh Ý ĐKN


Căng thẳng thương mại với Mỹ, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc giảm

Reuters cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 6, các dữ liệu chính thức cho thấy căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc được công bố hôm thứ Bảy (30/6) đã giảm xuống còn 51.5 trong tháng 6, thấp hơn mức 51.9 của tháng 5.

Chỉ số PMI dùng để đo lường trạng thái sản xuất của nền kinh tế. PMI dựa trên năm chỉ số chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động.

blank
Không thể tiếp cận thị trưởng Mỹ, lượng thép tồn kho của Trung Quốc ngày càng lớn. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp nguy hiểm, Myanmar vẫn hợp tác với Trung Quốc

Chính phủ Myanmar đang mong muốn triển khai một dự án cảng nước sâu với sự đầu tư của Trung Quốc ở Kyaukpyu, bộ trưởng công đoàn kiêm cố vấn an ninh Myanmar, Thaung Tun, nói với SCMP.

Ông Tun bác bỏ nỗi sợ hãi về “cái bẫy nợ” của Trung Quốc, và nói rằng ông tự tin đây sẽ là một thỏa thuận mà “hai bên cùng thắng”.

“Chúng tôi mong muốn dự án này sớm được khởi công”, ông Thaung Tun, cũng là chủ tịch Ủy ban Đầu tư Myanmar nói với SCMP vào hôm thứ Sáu (29/6).

“Chúng tôi (Trung Quốc và Myanmar) đang đàm phán, mọi việc đang tiến triển tốt và sẽ sớm có quyết định về việc này”, ông cho biết thêm.

blank
Một cảng được Trung Quốc đầu tư ở Myanmar. (Ảnh: SCMP)
Đại Kỷ Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng.................Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương. Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
Bảo Trợ