Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự

01 Tháng Bảy 201812:58 SA(Xem: 321)

Trung Quốc Tấn Công Châu Phi Bằng Bẫy Nợ Và Bành Trướng Quân Sự
Theo một báo cáo mới đây, đầu tư của Trung Quốc vào Châu Phi có thể khiến nền kinh tế của tất cả quốc gia lục địa đen hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Mặc dù các dự án cơ sở hạ tầng có thể tạo việc làm, tạo cơ hội phát triển kỹ năng và chuyển giao công nghệ mới, nhưng khoản vay Trung Quốc lên đến hơn 86 tỷ USD còn mang lại mức nợ cao một cách nguy hiểm, thêm một minh chứng cho thấy các nước Châu Phi rất dễ bị tổn thương, The Daily Caller đưa tin.

Cạm bẫy lợi ích ngắn hạn che đậy gánh nặng dài hạn trao tới các nền kinh tế đang phát triển hoặc gặp khó khăn chính xác là kịch bản hiện đang diễn ra với Pakistan, đất nước đang dần dần bị thuần hoá bởi đầu tư dựa trên khoản vay từ Trung Quốc.

blank
Một công nhân Trung Quốc làm việc trên đường cao tốc Karakoram, miền bắc Pakistan ngày 29/9/2015. (Ảnh: Getty Images)

Một phân tích của Quỹ Châu Âu về Nghiên cứu Nam Á đã mô tả Hành lang Kinh tế Trung-Pakistan (CPEC) – xương sống Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc ở Nam Á – như sau:

“Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc hình thành một bức tranh, trong đó gần như toàn bộ thành phần kinh tế xã hội Pakistan bị thâm nhập sâu sắc bởi doanh nghiệp và văn hóa Trung Quốc; do đó, Islamabad vô tình tự đặt mình vào nguy cơ đối mặt với thực tế khốc liệt, rằng tài chính và cấu trúc xã hội quốc gia phải trải qua một cơn sụp đổ đại quy mô. Sự kết hợp giữa mức thuế cao, lãi suất và phụ phí cao sẽ phức tạp hoá nỗ lực trả nợ của Pakistan, buộc chính phủ tăng giá nội địa và xuất khẩu, dẫn đến khó cạnh tranh với các nước láng giềng và các nước duy trì mức giá thấp hơn”.

Tương tự hậu quả tàn khốc mà Hoa Kỳ đang gánh chịu, Hiệp định Thương mại Tự do Trung-Pakistan đưa đến thất thoát hàng loạt đầu việc Pakistan và chảy vào hàng loạt sản phẩm Trung Quốc. Hệ quả là thâm hụt thương mại của Pakistan với Trung Quốc tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy 5 năm.

blank
Minh hoạ thâm hụt thương mại Iran của Tác giả Muhaddisa Shahzad.

Về bản chất, Sáng kiến Vành đai Con đường không phải mô hình toàn cầu hóa hay hợp tác khu vực, mà là kế hoạch nhằm tạo ra một mạng lưới các nước riêng rẽ phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc. Hay nói cách khác, một đế chế thuộc địa.

Tuy nhiên, mục tiêu của Trung Quốc cho Diễn đàn về Hội nghị Hợp tác Trung-Châu Phi (FOCAC) – được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng Chín năm nay – sẽ là “hợp lực” hay, chính xác hơn, đưa Sáng kiến Vành đai Con đường vào Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, Mục tiêu 2063 của Liên minh Châu Phi, và chiến lược phát triển của các quốc gia Châu Phi riêng lẻ.

Nơi đầu tư thương mại của Trung Quốc đến, quân đội Trung Quốc sẽ không ở xa.

Theo báo cáo của CNBC, Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự vào hồ sơ kinh tế và thương mại của mình trên lục địa đen. Đặc biệt, các khoản đầu tư vào cảng của Trung Quốc dựa trên khái niệm “sử dụng kép” cho cả thương mại/quân sự, được thiết kế đặc biệt để tạo ra lợi thế chiến lược thông qua thống trị kinh tế và hiện diện quân sự.

Đầu tư thương mại ban đầu của Trung Quốc ở Djibouti biến thành căn cứ quân sự ở hải ngoại đầu tiên của Bắc Kinh, nằm giữa lối vào Biển Đỏ và Kênh đào Suez, một vị trí cực kỳ chiến lược. Tương tự như vậy, lấy CPEC làm bối cảnh, Trung Quốc đang lên kế hoạch dựng căn cứ hải quân trên bán đảo Jiwani của Pakistan, gần cửa Vịnh Ba Tư. Trung Quốc cũng có căn cứ kép ở Hambantota, Sri Lanka, cảng mà Bắc Kinh thu được qua hợp-đồng-thuê-99-năm-trừ-nợ.

blank
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai trương căn cứ quân sự mới ở Djibouti, ngày 1 tháng 8 năm 2017. (Ảnh: VOANEWS)

Trung Quốc có một cảng thương mại và hải quân kép ở quốc gia Đông Phi, Quần đảo Seychelle, cũng là đường tiếp cận kép khả thi tới Mombassa, Kenya và Bagamoyo, Tanzania. Giới chuyên gia suy đoán các cảng Tây Phi nằm trong danh sách mục tiêu khai thác của Trung Quốc sẽ gồm Walvis Bay, Namibia làm căn cứ quân sự, và quốc đảo Sao Tome và Principe làm trung tâm giao thông chiến lược.

Tiềm năng cho chiến lược sử dụng kép của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Tính đến thời điểm 2015, Trung Quốc đã đầu tư vào hai phần ba trong số 50 cảng hàng đầu thế giới – kể cả ở Bắc Phi – căn bản nằm rải rác dọc chu vi lục địa đen, với quyền tiếp cận hoặc kiểm soát cảng.

blank
‘Con đường tơ lụa’ trên biển của Trung Quốc tại Châu Phi. (Ảnh: Internet)

Tuần này, đại diện quân sự từ 50 quốc gia Châu Phi đã đến Bắc Kinh dự lễ khai mạc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Trung-Châu Phi, nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Nếu biện pháp đối phó để phá vỡ tham vọng toàn cầu của Trung Quốc không được thực hiện một cách chiến lược ngay lập tức, khi âm nhạc dừng lại, ghế trong “bàn siêu cường” của Hoa Kỳ có thể cũng sẽ không còn.

Minh Ý ĐKN


Căng thẳng thương mại với Mỹ, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc giảm

Reuters cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 6, các dữ liệu chính thức cho thấy căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc được công bố hôm thứ Bảy (30/6) đã giảm xuống còn 51.5 trong tháng 6, thấp hơn mức 51.9 của tháng 5.

Chỉ số PMI dùng để đo lường trạng thái sản xuất của nền kinh tế. PMI dựa trên năm chỉ số chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động.

blank
Không thể tiếp cận thị trưởng Mỹ, lượng thép tồn kho của Trung Quốc ngày càng lớn. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp nguy hiểm, Myanmar vẫn hợp tác với Trung Quốc

Chính phủ Myanmar đang mong muốn triển khai một dự án cảng nước sâu với sự đầu tư của Trung Quốc ở Kyaukpyu, bộ trưởng công đoàn kiêm cố vấn an ninh Myanmar, Thaung Tun, nói với SCMP.

Ông Tun bác bỏ nỗi sợ hãi về “cái bẫy nợ” của Trung Quốc, và nói rằng ông tự tin đây sẽ là một thỏa thuận mà “hai bên cùng thắng”.

“Chúng tôi mong muốn dự án này sớm được khởi công”, ông Thaung Tun, cũng là chủ tịch Ủy ban Đầu tư Myanmar nói với SCMP vào hôm thứ Sáu (29/6).

“Chúng tôi (Trung Quốc và Myanmar) đang đàm phán, mọi việc đang tiến triển tốt và sẽ sớm có quyết định về việc này”, ông cho biết thêm.

blank
Một cảng được Trung Quốc đầu tư ở Myanmar. (Ảnh: SCMP)
Đại Kỷ Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một lời ám chỉ tới Trung Quốc, ông Pence nhấn mạnh lập trường của chính quyền Trump rằng “chủ nghĩa độc tài và xâm lăng không có chỗ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra trong tình thế mà nhà quan sát mô tả là tương tự một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, theo Business Insider.
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.
Điểm tin thế giới 9/11: Thủ tướng Nhật ca ngợi Tổng thống Trump sau bầu cử giữa nhiệm kỳ - Mục Điểm tin thế giới ngày 9/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngăn chặn gián điệp mạng Trung Quốc đã vi phạm một thoả thuận với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn gián điệp mạng thông qua việc đánh cắp dữ liệu của chính phủ, doanh nghiệp, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.
Bảo Trợ