Hạt Nhân: Bắc Triều Tiên Nói Một Đằng, Làm Một Nẻo ?

29 Tháng Sáu 201811:13 CH(Xem: 298)
  • Tác giả :

Hạt nhân: Bắc Triều Tiên nói một đằng, làm một nẻo ?

mediaKim Jong Un và Donald Trump nhân hội nghị tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore), ngày 12/06/2018.Anthony Wallace/Pool via Reuters

Châu Âu, nhập cư, thủ tướng Đức trong tư thế của một nhà làm xiếc đi dây tiếp tục là những chủ đề chiếm nhiều trang báo Paris ngày 29/06/2018. Về Châu Á, Libération chú ý đến hạt nhân Bắc Triều Tiên qua bài viết : "Hạt Nhân Bắc Triều Tiên, những công trình lớn của Kim Jong Un".

Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng theo các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Mỹ 38° North, cơ sở hạt nhân Yongbyonvẫn được tiếp tục "nâng cấp". Điều mà tác giả bài báo Arnauld Vaulerin gọi là "nghịch lý Bắc Triều Tiên, nếu không muốn nói là một ảo vọng" của phương Tây về chế độ Kim Jong Un. Từ Nhà Trắng tổng thống Mỹ mạnh dạn tuyên bố Bắc Triều Tiên đã "tiến hành phi hạt nhân hóa"

Tác giả dẫn chứng những quan sát được trung tâm 38° North đưa ra, thí dụ như là "hệ thống làm nguội các lò phản ứng chế tạo plutonium dường như đã hoàn tất". Căn cứ vào ảnh vệ tinh, giới chuyên gia Mỹ cũng thận trọng cho rằng, không thể kết luận là những trang thiết bị được nâng cấp ấy đã đi vào hoạt động hay chưa. Vẫn theo 38° North, còn quá sớm để kết luận rằng việc Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển cơ sở ở Yongbyon này mâu thuẫn với cam kết giải trừ hạt nhân từng được lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố ở thượng đỉnh liên Triều hôm 27/04/2018 với tổng thống Hàn Quốc và ở cuộc gặp lịch sử Singapore hôm 12/06/2018 với tổng thống Hoa Kỳ.

Dù vậy những tiết lộ của trung tâm nghiên cứu Mỹ như châm thêm củi lửa cho một chuyện dài nhiều tập về đất nước của dòng họ Kim. Tại Washington, ngoại trưởng Mike Pompeo một mực quả quyết là Bắc Triều Tiên đã hiểu rõ những đòi hỏi của Hoa Kỳ và Mỹ chờ đợi Bình Nhưỡng nhanh chóng phi hạt nhân hóa.

Libération kết luận : chắc chắn là trong những tháng tới đây, chúng ta sẽ nhắc nhiều đến Yongbyon , bởi đây là lá chủ bài của triều đại nhà Kim. Được khởi động vào năm 1962 nhờ có sự trợ giúp của Liên Xô, chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên đã phát triển kể từ thập niên 1980. Năm 1994 Bình Nhưỡng thông báo làm chủ khâu xử lý nhiên liệu. Cũng Bắc Triều Tiên đã mở cửa cơ sở này cho thanh tra viên quốc tế đến giám sát 13 năm sau đó.

Yongbyon có lúc đã tạm ngưng hoạt động trước khi hồi sinh vào năm 2009. Từ 30 năm qua Yongbyon luôn là trọng tâm của tất cả các vòng đàm phán về chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng ồn ào đưa tin phá hủy đường hầm ở Punggye Ri, nơi chế độ đã 6 lần cho thử bom nguyên tử. Trước mắt không thấy Bắc Triều Tiên đả động đến Yongbyon

Arnaud Vaulerin châm biếm kết luận : Có lẽ đây là một tín hiệu về quyết tâm của chế độ Bắc Triều Tiên muốn giải trừ vũ khí hạt nhân một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Thượng đỉnh Putin-Trump, cơ hội thăm dò ?

Phân tích về thượng đỉnh đầu tiên ngày 16/07/2018 tại Helsinki giữa nguyên thủ Mỹ, Nga kể từ ngày ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng, Le Monde điểm lại những thăng trầm trong quan hệ giữa Matxcơva với Washington 18 tháng qua cho dù nhà tỷ phú Hoa Kỳ luôn tuyên bố ông muốn tìm được "một sân chơi chung với nước Nga" của Vladimir Putin.

Tiếp cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, ông John Bolton tại điện Kremlin, tổng thống Nga "cởi mở" nói rằng Matxcơva sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Nga với Mỹ, một trong ba quốc gia tổ chức Cúp Bóng Đá Thế Giới vào năm 2026. Theo phóng viên của Le Monde, dường như ông Bolton không mấy hoan hỉ với đề nghị này.

Một chuyên gia Nga đánh giá cuộc hội kiến đầu tiên giữa hai ông Trump và Putin là cơ hội quan trọng để Kremlin "bắt mạch" Donald Trump, để nước Nga "đặt mình vào tư thế của một đối tác không thể thiếu" đối với Hoa Kỳ. Cũng chuyên gia này báo trước thượng đỉnh Helsinki sẽ không đem lại những thành quả ngoạn mục.

Về câu hỏi Vladimir Putin đánh giá thế nào 18 tháng đầu nhiệm kỳ của tổng thống Trump, báo Le Monde trả lời : Nhà Trắng dưới thời đại Trump không ngừng gây sự các đồng minh châu Âu, từ vế quân sự, khi coi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là một gánh nặng tài chính của Mỹ, cho tới vế thương mại. Chỉ riêng hai điểm này, cũng đủ khiến Putin hài lòng.

Mêhicô trước triển vọng nghiêng về phe tả

Nhiều tờ báo trong ngày chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống Mêhicô vào Chủ Nhật 01/07/2018. Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador có triển vọng đắc cử.

Chiến dịch vận động của ông mang nặng màu sắc dân tộc chủ nghĩa trong bối cảnh công luận Mêhicô phẫn nộ vì dự án xây tường ở biên giới Mỹ-Mêhicô, Washington đòi xét lại hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA, và người dân Mêhicô quá chán ngán với nạn tham nhũng ăn sâu vào tầng lớp chính trị ở nước này.

Les Echos nhận định, chính sách kinh tế của ứng viên cánh tả này chưa định hình, nhưng người được cử tri Mêhicô tặng cho cái biệt hiệu AMLO - chữ tắt của Andres Manuel Lopez Obrador, đặt trọng tâm vào chính sách bài trừ tham nhũng, vào vế an ninh và mục tiêu thu hẹp bất công xã hội để kiếm phiếu. Mêhicô là nơi mà các băng đảng ma túy hoành hành. Năm ngoái hơn 25.000 người thiệt mạng vì các vụ thanh toán từ các băng đảng mafia. Bạo động ngày càng gia tăng và con số nạn nhân trong năm 2018 sẽ vượt ngưỡng 30.000.

Phóng sự trên Libération đưa độc giả đến với vùng Guerrero ở miền Nam Mêhicô nơi mà tất cả các dân biểu, từ cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp huyện đến đại biểu Quốc Hội đều lần lượt từ chức trước họng súng của các tay anh chị vì họ muốn dẹp các trại trồng cây thuốc phiện.

Nhập cư: Liên Hiệp Châu Âu tìm ngõ thoát

Do lên khuôn trước khi nguyên thủ 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu đạt được thỏa thuận đón tiếp di dân, các báo số ra ngày 29/06/2018 vẫn hồi hộp lo sợ khối châu Âu bị nổ tung vì hồ sơ nhậy cảm này, trước tinh thần bài ngoại của nhiều nước trong Liên Hiệp.

Les Echos nói tới lập trường cứng rắn của Ý. Roma đòi các đối tác phải có những "hành động cụ thể về cái gọi là tinh thần liên đới" trong việc đón nhận thuyền nhân. Tại Đức, hồ sơ này đang làm suy yếu thủ tướng Merkel biến đầu tầu của Liên Âu thành một "mắt xích yếu kém" như ghi nhận của tờ nhật báo kinh tế này.

Le Figaro chạy tựa "khủng hoảng nhập cư, Châu Âu tìm kiếm một sân chơi chung, Ý hết kiên nhẫn". Xã luận của tờ báo cho rằng, nhập cư là một cuộc khủng hoảng che dấu nhiều khủng hoảng khác ở bên trong.

Sau khi nhiều nước đông Âu từ chối đón nhận người nhập cư, tới lượt Ý nơi mà cử tri bầu đảng dân túy lên cầm quyền. Gần đây nhất, tại Đức hồ sơ người nhập cư này còn đe dọa cả chiếc ghế thủ tướng Angela Merkel. Tất cả những khủng hoảng chính trị đó đều bắt nguồn từ một vấn đề là di dân trong khi mà số thuyền nhân và người nhập cư vào Liên Âu hiện tại đã giảm đi rất nhiều so với thời điểm 2015. La Croix cũng quan tâm đến thế tiến thoái lưỡng nan của thủ tướng Merkel : "Hai ngày cuối tuần mang tính quyết định đối với bà Merkel", tựa của tờ báo.

Nhà hộ sinh 5 sao cho phụ nữ Trung Quốc

Trong phần trang xã hội, báo Le Figaro có một bài phóng sự thú vị về một nhà hộ sinh "de luxe" dành cho những bà mẹ giàu có ở thủ đô Bắc Kinh. Đó là nơi người ta chịu chi ra từ 18.000 đến 26.000 euro để sinh con và ở lại trong khu tĩnh dưỡng này từ 30 đến 45 ngày.

Thông tín viên của tờ báo đã gặp được một bà mẹ vừa hạ sinh một cô con gái. Sinh xong, bà không phải chăm lo gì cho con, tất cả mọi việc đều giao cho các bà bảo mẫu. Có thời gian nghỉ dưỡng, người mẹ ngày thì tập yoga, đọc sách báo, xem tivi, đêm thì được yên giấc.

Họ được bồi dưỡng với chế độ của những nhà hàng hạng sang, ăn ở trong những điều kiện không thua gì khách sạn 5 sao ! Khu hộ sinh mà phóng viên của Le Figaro có dịp đến thăm có tới 250 nhân viên để phục vụ 75 bà mẹ. Hầu hết các thân chủ của nhà hộ sinh đều là những phụ nữ đã khá lớn tuổi mới sinh con đầu lòng, họ vô cùng giàu có và tìm đến đây một phần là để được chăm lo chu đáo, phần nữa là để tránh áp lực của gia đình, của mẹ ruột cũng như mẹ chồng.

Trên toàn quốc, có khoảng 4000 nhà hộ sinh sang trọng này. Một điều thú vị là ở vào thời đại điện tử ngày này, nhân viên tại các nhà hộ sinh đời mới đó ở Trung Quốc lại chủ yếu khai thác những bí quyết về dinh dưỡng của đông y cổ truyền để chăm sóc những bà mẹ tân thời. Một trong những nét chính là phụ nữ vừa sinh con phải nghỉ ngơi trong vòng ít nhất là một tháng !
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có một câu chuyện tiếu lâm xung quanh Port Moresby những ngày này về việc làm cách nào Trung Quốc đồng ý tài trợ cho dự án đại lộ chính của thành phố. Trong chuyến đi gần đây đến Bắc Kinh, hoặc theo chuyện kể như vậy, thủ tướng Papua New Guinea nói với chủ tịch Trung Quốc rằng ông muốn một con đường rộng lớn chạy xuyên qua trung tâm thủ đô Port Moresby đến nhường nào. Không vấn đề gì, chủ tịch Trung Quốc đáp. Chỉ cần nói với tôi một điều. Nó có cần đủ rộng cho xe tăng đi vào, như của chúng tôi hay không?
Tôi đã điện hỏi kỹ người chụp đây có phải là thay bia mới vào bia cũ, hay là chỉ đục bỏ văn bia, thay bài mới. Anh cho biết đã hỏi người trông coi đền thờ thì họ nói là chỉ đục bỏ chữ, thay văn bia, chứ không thay bia. Vậy là đã rõ. Lý do việc đục bỏ văn bia lời Hồ Chí Minh là sợ Tàu! (Hãy gọi là Tàu như trong đoạn thơ của ông Nguyễn). Đau xót, nhục nhã biết bao! Chẳng lẽ trên khắp nước Nam cái gì nói đến lịch sử oai hùng của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc từ xưa đến nay đều là phải né tránh, cấm đoán?” Thê thảm vậy. Hẳn là VN đã bị Hán hóa rồi?
Muốn biết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có giúp được 23 triệu nông dân, đặc biệt là 15 triệu nông dân trồng lúa thoát khỏi cảnh đói nghèo cần hiểu rõ lý do làm nông dân nghèo đói. Tại sao nông dân lại nghèo?
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông. Hiện tượng này diễn ra ở Việt Nam và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ trong vòng 6 tháng nửa sau của năm 2018.
Le Figaro hôm nay 14/11/2018nhận định « Đông Nam Á muốn vượt qua cuộc đối địch Mỹ-Trung » : mười nước ASEAN vừa lệ thuộc vào Trung Quốc vừa là đối thủ cạnh tranh ; và cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ là mối lợi tình cờ cho Việt Nam. Các cường quốc đều muốn gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị tại khu vực thuộc loại năng động nhất thế giới, có 647 triệu người tiêu dùng.
“Các phòng khám Trung Quốc mọc lên như nấm nhưng lại chuyên lừa đảo người bệnh”, biến bệnh nhẹ thành bệnh hiểm nghèo, gây tổn hại tiền bạc và sức khỏe của người dân. Thế nhưng, nếu không nhờ cộng đồng lên tiếng thì có lẽ chính quyền thành phố HCM cũng chưa “vào cuộc” và phát hiện có đến 17 phòng khám thất đức của những bác sĩ Trung Quốc tồn tại trong địa bàn chính quyền có trách nhiệm quản lý.
Châu Á-Thái Bình Dương ngày càng khẳng định là đầu tầu kinh tế của thế giới, nhưng thách thức lớn đối với khu vực là thiếu đi một kiến trúc an ninh và hợp tác quốc tế. Sự trỗi dậy của Trung Quốc đi kèm với nhiều đe dọa về an ninh, đặc biệt với các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh tại Biển Đông. Liệu khối ASEAN có tham gia được vào dự án Ấn Độ - Thái Bình Dương « mở và tự do », mà Hoa Kỳ và các đồng minh đang khởi xướng để tận dụng được cơ chế an ninh mới này, đề kháng được các đe dọa từ Trung Quốc ?
Blogger, nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy tâm tình với BBC về cuộc sống và công việc buôn bán cà phê ở Buôn Hồ trước ngày ra tòa hôm 22/11. Tòa án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk dự kiến xử sơ thẩm bà Thục Vy về cáo buộc tội "Xúc phạm quốc kỳ" theo Điều 276 Bộ luật Hình sự 1999. Bà Thục Vy được biết đến như người sáng lập tổ chức Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, với mục tiêu cổ vũ các giá trị của nhân quyền và ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền là nữ giới.
VN: Nghiệp đoàn sau CPTPP 'không làm chính trị'? Đối với nước đang phát triển như Việt Nam tham gia hiệp định TTP cũ hay CPTPP mới mang lại lợi ích đó là mở của thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là Mỹ thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi không tham gia hiệp định này, do đó lợi ích kinh tế của Việt Nam được khi tham gia hiệp định CPTPP này là không đáng kể.
Thiên hạ vốn chỉ biết trên đời này có: Chuẩn tướng, Thiếu tướng, Trung tướng, Đại tướng, Thống tướng, Nguyên soái. Giờ, sau… Tâm tư tướng, Việt Nam sắp sửa có thêm… Tủi thân tướng! Dưới lá cờ vẻ vang của đảng CSVN, Việt Nam vốn đã có nhiều thứ không giống ai nhưng không giống ai đã được khẳng định là “đặc thù” - thiên hạ không theo Việt Nam thì thôi chứ Việt Nam dứt khoát không theo thiên hạ.
Bảo Trợ