Chuyên gia: Cái chết của nông sản Việt là xuất thô, phụ thuộc nhiều Trung Quốc

24 Tháng Sáu 20182:01 SA(Xem: 759)

Từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam phải giải cứu một phần do Trung Quốc lúc nhập lúc không. Sự phụ thuộc này một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng khi sản phẩm không bán được thì phải làm gì.  
dua hau nong san

Trung Quốc hiện là một thị trường tiêu thụ lớn của hàng hóa Việt Nam và thường đứng vị trí thứ nhất về nhập khẩu nông sản Việt trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, không phải cứ hàng Việt Nam bị Trung Quốc mua nhiều thì Việt Nam sẽ bị phụ thuộc.

Quan điểm trên được Tiến sĩ Lê Văn Bảnh – Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phát triển), đưa ra khi trao đổi với Báo Đất việt.

Theo TS. Bảnh, hoạt động buôn bán giữa Việt Nam với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào cung tuân theo quy luật cung – cầu và thời vụ. Chẳng hạn, có thời điểm hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc, nhưng nước khác cũng có mặt hàng tương tự với chất lượng tốt hơn, giá cạnh tranh hơn thì hàng của nước đó sẽ được chọn mà không phải Việt Nam.

Thậm chí, khi có yếu tố chính trị xen vào, Trung Quốc có thể “sáng nắng chiều mưa”, đó là chuyện bình thường.

“Không thể nói đối tác chơi xấu, có lúc họ mua, có lúc không mua, hoặc có nhiều thị trường khác cùng cung cấp sản phẩm đó… Việt Nam phải chấp nhận chuyện này,” ông Bảnh nói.

Vị chuyên gia này cho rằng: “Cái chết của nông sản Việt là xuất thô. Bởi bán thô, xuất thô nên hễ đối tác không mua là hàng chỉ có nước để thối, đem vất bỏ. Vì thế, ngoài hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, quan trọng là làm sao lúc hàng bán không được thì sẽ làm cái gì”.

Chuyên gia: Cái chết của nông sản Việt là xuất thô, phụ thuộc nhiều Trung Quốc
Nông sản Việt Nam vẫn chủ yếu xuất thô. (Ảnh: Danviet)

Để bớt nỗi lo nông sản Việt phụ thuộc thị trường Trung Quốc, TS. Bảnh nêu ra 3 bước Việt Nam cần thực hiện. Thứ nhất, cần phải quy hoạch, dự báo thị trường chính xác. Thực tế cho thấy, bà con nông dân thấy ai trồng cây gì, nuôi con gì bán được giá tốt là ào ào trồng cây ấy, nuôi con ấy. Đến khi thị trường không mua nữa thì hàng ùn ứ, cây chất đống ngoài đồng, chuồng bỏ tan hoang… Vì thế, việc dự báo cung cầu của thị trường rất quan trọng để từ đó xây dựng kế hoạch cho tốt.

Thứ hai là phải tìm cách bảo quản, tồn trữ cho tốt. Và thứ ba là phát triển công nghệ chế biến để sản phẩm không bán được thì có thể đa dạng hóa, chế biến sâu thành các sản phẩm khác.

Ông Bảnh đưa ra ví dụ về việc trái dừa đang gặp cảnh được mùa mất giá. Ban đầu mỗi trái dừa giá khoảng 70.000 đồng/chục, sau giảm xuống 30.000 đồng/chục và còn thấp hơn nữa. Thời điểm này hàng năm là đến vụ thu hoạch dừa tại các nước Philippines, Malaysia, Indonesia, vì thế cung vượt cầu là điều dễ hiểu.

“Thế nhưng trái dừa có thể chế biến được thành nhiều sản phẩm khác, tại sao lại không làm? Tại sao cứ bán thô để rồi cuối cùng kêu lỗ?” ông đặt câu hỏi.

Ở các nước khác, hàng bán không được thì họ thu gom để chế biến, xử lý, đến khi có nhu cầu nhiều thì đem ra bán với giá cao. Vấn đề là bảo quản được và chế biến sâu thành các sản phẩm khác. Ở Việt Nam thì ngược lại, hàng bán không được thì chỉ đem vứt bỏ.

TS Bảnh cũng chỉ ra cảnh tương tự với lúa gạo, cho rằng Việt Nam không nên chỉ xuất thô mà cần tập trung vào các sản phẩm chế biến sau gạo, phụ phẩm, tăng giá trị gia tăng của hạt gạo.

Tính đầu năm 2018 đến nay, đã có rất nhiều mặt hàng phải kêu gọi giải cứu như củ cải, bí đao, dưa hấu, khoai lang, dứa, dừa, ớt… Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phát triển đã từng thừa nhận rằng 2 khâu yếu nhất của hàng hóa nông sản Việt Nam là công nghiệp chế biến và tổ chức thị trường tiêu thụ.

Bộ Nông nghiệp cũng cho biết từ đầu năm đến nay đã có 8 nhà máy chế biến nông sản được xây dựng ở các vùng nông sản trọng điểm. Tuy con số này chưa nhiều, nhưng vẫn là một tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân.

Ngoài chế biến nông sản, một việc khác cần phải làm là tổ chức thị trường tiêu thụ sao cho không quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc như hiện nay.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thay Mỹ trở thành nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc cũng vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 24,2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 27% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Minh Tuệ ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ