Bài Giảng Lễ Thiếu Nhi: Chúa Nhật 12 TN, Năm B

22 Tháng Sáu 20182:59 SA(Xem: 720)

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Cha đố chúng con hôm nay là ngày lễ gì?

- Thưa cha, lễ mừng sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả.

- Thánh Gioan là ai mà lại được Giáo Hội giành cho cái vinh sự ấy?

- Dạ thưa ngài một con người mà có lần Chúa Giêsu ca ngợi là: “Người cao trọng nhất trong số những người sinh ra bởi người nữ” (Mt 11,11)

Đúng như thế chúng con. Gioan thật cao trọng vì ngài là Vị Tiền Hô của Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế được Thiên Chúa Cha sai xuống thế để Cứu Chuộc loài người chúng ta. 

Như vậy việc mừng ngày sinh nhật của Thánh Gioan là mừng ngày một con người có một sứ mạng cao cả được sinh ra trên trần thế vì chúng ta.

Cha kể cho chúng con câu chuyện này: Vào một buổi trình diễn văn nghệ nọ, có thật nhiều người thợ mỏ, đàn ông, đàn bà, con trẻ…đang dự thì bỗng người ta nghe thấy tiếng khóc của một đứa trẻ. Rồi từ trong đám người thợ mỏ tham dự, người ta thấy một người có thân hình vạm vỡ, đầu tóc xồm xoàm, ông đứng lên ghế la lớn:

- Yêu cầu ban nhạc tạm ngưng một lúc, để chúng tôi nghe tiếng khóc của đứa bé. Biết bao nhiêu năm rồi tôi chưa được nghe những âm thanh kỳ diệu ấy.

Thế là cả ban nhạc và các ca sĩ đều dừng lại và tiếng đứa bé khóc càng lớn hơn. Người ta thấy những giọt nước mắt lăn trên gò má của những người xa vợ, xa con, xa chồng. Tiếng khóc của một đứa trẽ đã làm cho mọi người xúc động. Họ im lặng như tờ. Nhiều người không cầm được nước mắt. Họ để cho hai dòng lệ chảy lăn tăn trên má.

Quà vậy, đại thi hào Victor Hugo người Pháp đã có lý khi nói: “Không gì buồn thảm cho bằng một ngôi nhà không có tiếng cười, tiếng khóc của những trẻ thơ”. Trẻ thơ là niềm vui, là hy vọng của con người. Người Mỹ thường nói: “Mỗi một trẻ thơ được sinh ra đều có thể làm Tổng Thống tương lai của Hoa kỳ”.

Thật thế, mỗi một đứa trẻ sinh ra đều là niềm vui, niềm hy vọng cho gia đình, cho dân tộc, cho quốc gia.

Như vậy, không kể Mẹ Maria, Thánh Gioan Tẩy giả là vị thánh duy nhất được Giáo hội mừng ngày sinh nhật. Ngày sinh của thánh Gioan là ngày vui của toàn thể nhân loại, ngày loan báo một kỷ nguyên mới cho nhân loại mà Chúa Giêsu sẽ khai mở. Là ngày sinh nhật của một con người do một người Cha đã già và một người mẹ già nua son sẻ sinh ra. Chính trong trong hoàn cảnh này mà ngày chào đời của Thánh Gioan Tẩy giả trở thành một ngày vui cho toàn thể loài người. Ngày mà nhân loại được loan báo rằng: Thời của Đấng Cứu Thế đã đến, thời của sự câm lặng đã chấm dứt; thời mà sự son sẻ đã trở thành đông con nhiều cháu. Ngày sinh của Gioan Tẩy giả là ngày loan báo về thời cứu độ đó. Gioan Tẩy Giả chính là tiên tri của Đấng Cứu Thế. Gioan Tẩy Giả chính là Đấng Tiền Hô của Ngài.

B. Bây giờ cha hỏi chúng con: Việc mừng ngày sinh của Thánh Gioan Tẩy giả hôm nay có mang lại bài học nào cho chúng ta không? Chúng con đã mừng sinh nhật của mình bao giờ chưa?

- Dạ thưa có.

- Chúng con mừng sinh nhật thì có cái gì vui không?

- Vui lắm cha! Được mọi người mừng, được bạn bè đến chia vui vv

Vậy thì hôm nay Giáo hội cũng có niềm vui muốn chia sẻ với chúng con. Đó là Giáo Hội muốn nhắc cho mỗi người chúng ta về sứ mạng làm tiên tri và sứ giả của mình. Ngày sinh của Thánh Gioan Tẩy giả mời gọi chúng ta nhớ lại ngày chúng ta được tái sinh để trở thành Con của Thiên Chúa.

Vì được làm Con Thiên Chúa chúng ta cũng có bổn phận phải loan báo về Chúa cho mọi người. Ngọn nến Giáo Hội trao cho chúng ta trong ngày chịu Bí Tích Rửa tội là tượng trưng cho ánh sáng mà chúng ta phải không ngừng chiếu tỏa ra xung quanh. Dù sống trong hoàn cảnh nào, người tín hữu Kitô chúng ta cũng phải có sứ mệnh chiếu toả ánh sáng ấy (Mt 5,16).

Một sinh viên tới gặp một cha xứ ở Tiểu Bang Texas và thưa với ngài:

- Thưa cha, con phải làm gì để có thể gia nhập đạo của Giáo Xứ này được?

Nghe vậy, vị tinh mục hỏi lại:

- Tại sạo cậu lại muốn gia nhập đạo của Giáo Xứ này?

- Thưa cha, các bạn học của con thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, thế nhưng các bạn thuộc Giáo Xứ này lại là những sinh viên xuất sắc về mọi mặt. Họ là những người bạn con tôn trọng và kính nể hơn cả. Con chưa gia nhập tôn giáo nào, từ lâu con vẫn âm thầm theo dõi, tìm kiếm và ước ao gia nhập đạo. Sau khi nhận xét cách sống của các bạn, giờ đây con quyết định và chỉ ước muốn gia nhập đạo Công Giáo để trở nên môn đệ thực sự của Chúa Kitô.

Ngạn ngữ có câu: “Nếu bạn không trở thành sao sáng ở trên trời, thì ít ra bạn hãy trở thành ngọn đèn soi sáng trong nhà bạn”.


C.
 Mừng ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả, chúng ta cũng còn phải nhớ lại con đường Ngài đã đi qua. Con đường ấy được Ngài tóm góm trong khẩu hiệu: “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”(Ga 3,30) .

Chúa Giêsu phải được lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi.

Tạp chí “Truyền bá đức tin” có thuật lại câu chuyện một cụ già Ấn Độ như sau. Lúc còn là thanh niên, anh đã say sưa nghiện ngập đủ mọi thứ: cà phê, thuốc lá, rựơu mạnh có tiếng. Nhưng rồi một hôm, chàng đọc thấy trên mặt báo lời kêu gọi giúp nuôi chủng sinh ở các giáo phận nghèo. Đọc xong chàng rất đổi phân vân, một đàng chàng muốn mình phải làm một cái gì đó, đàng khác, chàng thấy những thứ đó quá hấp dẫn, chả có vẻ tội lỗi gì cả!

  Tuy nhiên, chàng đã quyết định: bỏ tất cả...nhưng dần dần với thời gian. Chàng đóng góp số tiền tiêu sài ấy vào quĩ truyền bá đức tin để giúp nuôi ít chủng sinh nghèo. Cứ thế liên tiếp trong mấy mươi năm, nhiều thế hệ chủng sinh, linh mục đã được chàng giúp đỡ. Họ liên lạc thư tín với chàng mỗi lúc một nhiều...Thời gian trôi qua, đến ngày chàng thanh niên nghiện ngập thành ông cụ già 85 tuổi. Ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 85 của cụ, cụ tuyên bố trước mặt họ hàng: “Với những hy sinh suốt mấy mươi năm qua, tôi đã đài thọ cho việc huấn luyện các chủng sinh, và đến nay, con số các linh mục rải rác khắp nơi được tôi giúp đỡ đã lên đến 30 mươi người. Tôi rất hạnh phúc. Tôi đã đầu tư thành công, và tôi sẽ còn tiếp tục đầu tư như thế cho đến giờ Chúa gọi”.

Vâng cụ già đã biết làm cho mình nhỏ đi và cho Chúa được lớn lên đó chúng con!.

Ước gì khẩu hiệu này cũng trở thành lý tưởng và luật sống của mỗi người chúng ta. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là sống cho Chúa. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là không ngừng từ bỏ và cắt xén đi những gì là thừa thãi trong cuộc sống, để trở nên mỗi ngày mổi giống Chúa Giêsu nhiều hơn. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là suy nghĩ và hành động trong Chúa Kitô, để cuộc sống của Ngài được chiếu sáng trong chúng ta, và nhờ đó ơn cứu độ của Ngài được loan báo cho mọi người. Amen.Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 12 Thường Niên, năm B (+video)
Lm. Đinh Tất Quý

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ở lứa tuổi Khối Xưng tội, Rước lễ (Sơ cấp) (7t-8t) các em chỉ có thể cầm trí được 20 phút, tối đa là 30 phút. Do đó, sau khi các em đã gặp Chúa trong phần cầu nguyện giữa giờ, nghĩa là đã học nửa giờ Giáo lý, Giáo lý viên cho các em sinh hoạt để tâm trí các em được thư giãn, thoải mái hầu có thể tiếp tục học hỏi tốt hơn ở nửa giờ Giáo lý còn lại./post 18 Tháng Tám 2012 (Xem: 7799) Phêrô Nguyễn Minh Hoàng - XudoanPhuocQua.com /
“Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá” (Tv 91:10-12)./post 28 Tháng Chín 2013 (Xem: 1849)/
Chú ý đến việc đón tiếp trẻ. Nhắc lại những điều đã thực hiện và những ý tưởng chính của buổi học giáo lý lần trước. Giáo lý viên hãy giới thiệu rõ ràng đề tài của bài giáo lý hôm nay và sự liên hệ của bài này với các bài đã học. Có một thời khắc thinh lặng/post 13 Tháng Bảy 2013 (Xem: 2146) Sr. Anna Lệ FMA chuyển ngữ - Nguon FMA /
11 Tháng Giêng 2014 (Xem: 2346) Pr. Lê Hoàng Nam, SJ - Vietvaticannet ...Từ khi biết mình được đỗ vào một trường đại học, ta tự hào là từ đây mình đã không còn nhỏ nữa. Mình sẽ tập tành bước vào cuộc sống mới đòi hỏi phải tự lập hơn, trưởng thành hơn.
20 Tháng Giêng 2015 (Xem: 1424)....Sau đây là đoạn video về nội dung bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thánh Lễ bế mạc tại công viên Rizal, ở Philippines. Xin mời chúng ta cùng click và xem:
23 Tháng Mười 2012(Xem: 4290)....Giáo dục hôm nay cho ngày mai là chấp nhận thực tại của tuổi trẻ hôm nay đúng theo sự thật, nối kết với các em một quan hệ thân tình và tin tưởng …, nhưng cũng là chuẩn bị cho các em hội nhập vào thế giới của ngày mai, một thế giới mà hiện nay chúng ta đã nhìn thấy những đường nét.
Giáo huấn vui. Kỳ 8: số 40-46 Tông huấn Vui Mừng và Hân Hoan Chuyên mục Giáo Huấn Vui của Vatican News Tiếng Việt Nghe tất cả các số: https://www.youtube.com/playlist?list...
Giáo huấn vui. Kỳ 4: số 19-24 Vui Mừng và Hân Hoan Là Kitô hữu, hễ nghĩ đến sứ vụ của mình trên trần gian, ta phải thấy nó như một nẻo đường để nên thánh. Văn Yên, SJ - Vatican News Playlist tất cả các số: https://www.youtube.com/playlist?list=PLMlHvsfpJYRcGqDoPAfGMqxjhpOS2s14- Dù bạn có lỗi lầm hay sơ suất, Chúa sẽ vẫn đưa nó đến hoàn tất, miễn là đừng bỏ cuộc, đừng quên yêu và đừng quên Chúa.
Vatican Newws xin giới thiệu với đến thính giả toàn bộ tông huấn Gaudete et Exsultate trong mục Giáo Huấn Vui vào mỗi thứ Năm hằng tuần. Bình thường nghe nói tới giáo huấn là thấy khô như cơm cháy rồi, nên Vatican News cố gắng trình bày toàn bộ giáo huấn nhưng cũng không thiếu phần hài hước, vui tươi…
Chúng tôi xin giới thiệu với đến thính giả của Vatican News toàn bộ tông huấn Gaudete et Exsultate trong mục Giáo Huấn Vui vào mỗi thứ Năm hằng tuần. Bình thường nghe nói tới giáo huấn là thấy khô như cơm cháy rồi, nên Vatican News cố gắng trình bày toàn bộ giáo huấn nhưng cũng không thiếu phần hài hước, vui tươi…
Bảo Trợ