ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp gỡ đại kết - 2018

22 Tháng Sáu 20181:31 SA(Xem: 468)

ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp gỡ đại kết

blank

ĐTC Phanxicô phát biểu trong buổi gặp gỡ đại kết tại trung tâm đại kết ở Genève - REUTERS

GENÈVE. ĐTC kêu gọi Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô đẩy mạnh sứ mạng loan báo Tin Mừng song song với các hoạt động đại kết.

 Trên đây là nội dung chính bài diễn văn của ĐTC chiều ngày 21-6-2018 trong cuộc viếng thăm tại trụ sở Hội đồng đại kết ở Genène, Thụy Sĩ.

 Sau khi nghỉ trưa tại Học Viện Đại kết Bossey, lúc quá 3 giờ chiều, ĐTC đã trở lại Trung Tâm Đại kết để tham dự cuộc gặp gỡ đại kết với các chức sắc của Hội đồng và các thành viên Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết.

 Mục Sư Tổng thư ký Tveit và nữ mục sư Agnes Aboum đã chào mừng ĐTC và trình bày hành trình đại kết mà Hội đồng theo đuổi từ lâu nay. Tiếp đến là diễn văn của ĐTC.

 Diễn văn của ĐTC

 Ngài nhắc đến lòng nhiệt thành của những người đã thành lập Hội đồng đại kết cách đây 70 năm và nhận xét rằng:

 ”Được thúc đẩy do ý muốn của Chúa Giêsu, họ không để cho mình bị kẹt vào những nút chặn của những tranh luận, nhưng đã tìm được sự táo bạo nhìn xa hơn và tin tưởng nơi sự hiệp nhất, vượt thắng những hàng rào nghi kỵ và sợ hãi... Chúng ta là những người được thừa hưởng đức tin, đức mến và đức cậy trong của bao nhiêu người, với sức mạnh dịu dàng của Tin Mừng, họ đã có can đảm lật ngược hướng đi của lịch sử, thứ lịch sử đã làm cho chúng ta nghi kỵ nhau và trở nên xa lạ đối với nhau và hỗ trợ cái vòng quỉ quái liên tục phân hóa. Nhờ Chúa Thánh Linh, Đấng soi sáng và hướng dẫn phong trào đại kết, hướng đi đã thay đổi và một con đường vừa mới mẻ và cổ kính, đã được vạch ra một cách không thể xóa nhòa: đó là con đường hiệp thông hòa giải, tiến về sự biểu lộ rõ ràng tình huynh đệ đã liên kết các tín hữu Kitô.

 Hội đồng đại kết đã được khai sinh như một dụng cụ của Phong trào đại kết được khơi dậy nhờ tiếng gọi mạnh mẽ thi hành sứ vụ truyền giáo: làm sao các tín hữu Kitô có thể loan báo Tin Mừng nếu họ chia rẽ nhau? Câu hỏi cấp thiết này vẫn được gửi tới hành trình của chúng ta và diễn tả lời nguyện của Chúa cầu cho chúng hiệp nhất ”để thế gian tin” (Ga 17,21).

 ĐTC nhiệt liệt cám ơn những người đã dấn thân cho chính nghĩa đại kết nhưng ngài cũng bày tỏ một quan tâm, đó là phong trào đại kết và sứ mạng truyền giáo không còn liên kết chặt chẽ với nhau như từ đầu. Mệnh lệnh truyền giáo, không phải chỉ là phục vụ và thăng tiến phát triển nhân bản, và không thể bị lãng quên hoặc làm cho trống rỗng. Nó chính là căn tính của chúng ta. Loan báo Tin Mừng cho đến tận bờ cõi trái đất là điều thuộc về bản tính Kitô hữu của chúng ta. Dĩ nhiên cách thức truyền giáo thay đổi theo thời đại và nơi chốn, và đứng trước cám dỗ, rất tiếc vẫn còn ngày nay, đó là áp đặt những tiêu chuẩn trần tục, chúng ta cần nhớ rằng Giáo Hội của Chúa Kitô tăng trưởng nhờ sự thu hút.

 ĐTC đặt câu hỏi:

 ”Nhưng hấp lực này hệ tại điều gì? Chắc chắn là không hệ tại những ý tưởng, chiến lược hoặc chương trình của chúng ta. Người ta không tin Chúa Giêsu Kitô nhờ việc thu thập sự đồng thuận và Dân Chúa không thể bị biến hành một tổ chức phi chính phủ. Không phải vậy, sức thu hút ở đây hệ tại hồng ân cao cả đã chinh phục thánh Phaolô Tông Đồ, đó là ”Biết Chúa Kitô, quyền năng sự phục sinh của Chúa, sự hiệp thông với những đau khổ của Ngài” (Phil 3,10). Niềm hãnh diện duy nhất của chúng ta là ”được biết vinh quang của Thiên Chúa trên khuôn mặt của Chúa Kitô” (2 Cr 4,6) được Thánh Linh Đấng Ban sự sống ban tặng cho chúng ta...

 ĐTC nhận xét rằng ”Điều mà chúng ta đang thực sự cần, chính là một đà tiến mới trong việc loan báo Tin Mừng. Chúng ta được kêu gọi trở thành dân tộc sống và chia sẻ niềm vui Tin Mừng, chúc tụng Chúa và phục vụ anh chị em, với tâm hồn nồng nhiệt mong ước mở ra những chân trời tốt lành và đẹp đẽ chưa từng có cho những người chưa được phúc thực sự nhận biết Chúa Giêsu. Tôi xác tín rằng, nếu đà tiến truyền giáo gia tăng, thì tình hiệp nhất giữa chúng ta cũng được gia tăng”.

 ĐTC cho biết: ”Tôi muốn đích thân tham dự những buổi lễ mừng kỷ niệm Hội đồng đại kết này cũng để tái khẳng định sự dấn thân của Giáo Hội Công Giáo trong chính nghĩa đại kết và để khích lệ sự cộng tác với các Giáo Hội thành viên và với những đối tác đại kết.”

 Và trong chiều hướng này, ĐTC nhắc đến khẩu hiệu của các buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng đại kết là: tiến bước, cầu nguyện và cộng tác với nhau. Riêng về điểm này, ngài tái khẳng định rằng ”Giáo Hội Công Giáo nhìn nhận tầm quan trọng đặc biệt của công việc mà Ủy ban đức tin và hiến chế của Hội đồng Đại kết thực hiện và muốn tiếp tục góp phần vào công việc này qua sự tham gia của các thần học gia có trình độ cao. Nghiên cứu của Ủy ban Đức tin và Hiến chế để đạt tới một quan niệm chung về Giáo Hội và công việc phân định của Ủy ban về những vấn đề luân lý đạo đức có liên hệ tới những điểm nòng cốt trong thách đố đại kết..”

 Cuộc gặp gỡ dài hơn 1 tiếng đồng hồ và kết thúc với kinh Lạy Cha. ĐTC ban phép lành cho mọi người và tiếp tục hành trình tiến về Trung Tâm triển lãm Palexpo cạnh phi trường quốc tế Genève để cử hành thánh lễ cho 41 ngàn tín hữu Công Giáo.

Giuse Trần Đức Anh OP


Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện đại kết tại Genève, Thụy Sĩ

blank

GENÈVE. ĐTC kêu gọi các tín hữu Kitô ”tiến bước trong Thần Khí”, loại bỏ sự tìm kiếm tư lợi, và chân thành dấn thân trên con đường tiến về hiệp nhất.

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài suy niệm tại buổi cầu nguyện đại kết tại nguyện đường trụ sở Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, sáng ngày 21-6-2018.

 ĐTC Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ 3 đến thăm Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô sau chân phước Giáo Hoàng Phaolô 6 năm 1969 và Thánh Gioan Phaolô 2 ngày 12-6 năm 1982. Ngài được mời đến thăm tổ chức này nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, một tổ chức đại kết rộng lớn nhất trong phong trào đại kết hiện nay, qui tụ 348 Giáo Hội Kitô thành viên gồm Chính Thống, Tin Lành, Anh giáo cùng nhiều cộng đoàn Giáo Hội độc lập khác, với tổng cộng 500 triệu tín hữu.

 ĐTC đến Genève lúc 10 giờ 10 phút sáng ngày 21-6-2018. Từ trên máy bay bước xuống, ngài đã được Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ, Ông Alain Berset, cùng với các quan chức chính quyền đón tiếp. Đặc biệt cũng có hai cựu vệ binh Thụy Sĩ dàn chào. Hai em bé trong y phục cổ truyền đã tặng hoa cho ngài. Buổi tiếp đón chính thức cũng được diễn ra với quốc thiều và duyệt qua hàng quân danh dự. Trong số những người chào đón ĐTC tại Phi trường, ngoài Đức Cha Charles Morerod, OP, GM giáo phận Fribourg và cũng là Chủ tịch HĐGM Thụy Sĩ, có Mục Sư Gottfried Lochar, Chủ tịch Liên hiệp các Giáo Hội Tin Lành Thụy Sĩ.   Buổi tiếp đón được nối tiếp với cuộc hội kiến riêng giữa ĐTC và tổng thống Thụy Sĩ tại phòng khánh tiết của sân bay, trong khi ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và các chức sắc cấp cao khác của Tòa Thánh gặp gỡ và trao đổi với ngoại trưởng Liên bang Thụy Sĩ.

 Rời Phi trường Genève lúc 11 giờ, ĐTC đã đến Trung tâm Đại Kết. Tại đây ngài được Tổng thư ký Hội đồng đại kết là Mục sư Olav Fykste Tveit, thuộc Giáo Hội Tin Lành Luther Na Uy, cùng với các chức sắc của Hội đồng, nồng nhiệt tiếp đón, trong đó có Nữ Mục Sư Agnes Abuom, thuộc Anh giáo, người Kenya, Điều hợp viên Hội đồng, Đức TGM Chính thống Gennadios. Các vị tháp tùng ĐTC tiến vào nhà nguyện của Hội đồng Đại kết, nơi có khoảng 230 người, trong đó hơn 100 là thành viên Ủy ban trung ương của Hội đồng này, và các nhân viên chờ đợi sẵn để tham dự buổi cầu nguyện với ĐTC.

 Sau lời dẫn nhập và kinh nguyện thống hối, có phần cầu nguyện xin ơn hòa giải và hiệp nhất, trước khi mọi người lắng nghe đoạn Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Galát đoạn 5.

 Suy niệm của Đức Thánh Cha

 Lên tiếng trong dịp này ĐTC đã diễn giải lời mời gọi của thánh Phaolô Tông Đồ trong bài đọc trích từ thư gửi tín hữu Galát: ”Hãy tiến bước theo Thần Khí” (Gl 5,16.25), ngài nhận định rằng:   ”Theo Thần Khí: nếu mỗi người là một hữu thể tiến bước, mà lại khép kín vào mình, thì họ chối bỏ ơn gọi của mình, nếu Kitô hữu mà làm như vậy, thì càng tệ hơn nữa. Vì như thánh Phaolô nhấn mạnh, có một hướng đi khác không thể dung hợp với đời sống Kitô: một đàng là tiến bước theo Thần Khí, theo con đường đã được vạch ra từ bí tích Rửa tội; và con đường kia là ”thỏa mãn ước muốn của xác thịt” (Gl 5,10). Thành ngữ này có nghĩa là tìm kiếm thành đạt bằng cách đi theo con đường chiếm hữu, theo tinh thần ích kỷ, qua đó con người tìm cách vơ vét đây đó tất cả những gì họ thấy là hợp. Họ không để mình được đồng hành ngoan ngoãn đến nơi Chúa chỉ dẫn, nhưng theo con đường riêng của mình. Chúng ta thấy trước mắt những hậu quả thê thảm của con đường này: đó là ngấu nghiến mọi sự, và con người không còn nhìn thấy những bạn đồng hành của mình nữa; vì thế trên con đường đời, họ có một thái độ rất dửng dưng lãnh đạm. Do bản năng thúc đẩy, họ trở thành nô lệ cho sự tiêu thụ vô độ; khi ấy tiếng Thiên Chúa bị bóp nghẹt; những người khác, đặc biệt là những người không có khả năng tự lập, như những trẻ nhỏ và người già, trở thành những điều gây phiền toái cho họ; và các thụ tạo không còn ý nghĩa nào khác hơn là để thoả mãn việc sản xuất, theo nhu cầu.

 Từ những nhận xét trên đây, ĐTC rút ra kết luận và nói:

 Anh chị em thân mến, ngày nay hơn bao giờ hết, những lời này của thánh Phaolô Tông Đồ đang chất vấn chúng ta: tiến bước theo Thần Khí là loại bỏ tinh thần thế tục. Là chọn lựa con đường phục vụ và tiến bộ trong sự tha thứ. Là đi vào lịch sử với nhịp bước của Thiên Chúa: không phải với thái độ hăng say làm điều ác, nhưng theo nhịp bước của một giới răn duy nhất: ”Con hãy yêu thương tha nhân như chính mình” (v.14). Thực vậy, con đường theo Thần Khí được đánh dấu bằng những cột mốc mà thánh Phaolô liệt kê: ”Yêu thương, vui mừng, an bình, đại đảm, từ nhân, tốt lành, trung thành, dịu dàng, tự chủ” (v.22).

 ”Chúng ta được kêu gọi cùng nhau tiến bước trên con đường tiến qua sự hoán cải liên tục, để canh tân não trạng của chúng ta hầu thích ứng với tâm thức của Thánh Linh. Qua dòng lịch sử, những chia rẽ giữa các Kitô hữu thường xảy ra vì nơi căn cội, trong đời sống cộng đoàn, có sự xâm nhập của não trạng trần tục: người ta thỏa mãn những tư lợi của mình trước, rồi mới nghĩ đến những lợi ích của Chúa Giêsu Kitô. Trong những tình cảnh như thế, kẻ thù của Thiên Chúa và của con người dễ dàng phân rẽ chúng ta, vì hướng đi của chúng ta là hướng đi của xác thịt, chứ không phải là hướng đi của Thánh Linh. Thậm chí một vài toan tính trong quá khứ nhắm chấm dứt những chia rẽ như thế đã thất bại thảm thương, vì chủ yếu những toan tính ấy theo những tiêu chuẩn phàm tục. Nhưng phong trào đại kết, mà Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô đã góp phần rất nhều, đã nảy sinh nhờ Thánh Linh (Xc Unitatis redintegratio, 1). Phong trào đại kết đã đưa chúng ta tiến bước theo ý Chúa Giêsu và có thể tiến triển nếu tiến bước theo sự hướng dẫn của Thần Khí, chúng ta từ bỏ mọi thái độ co cụm tự tham chiếu mình”.

 ĐTC nhắc nhở rằng:

 ”Sau bao nhiêu năm dấn thân đại kết, trong năm kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Đồng đại kết này, chúng ta hãy cầu xin Thánh Linh củng cố bước đường của chúng ta. Khựng lại trước những khác biệt còn tồn đọng, đó là điều quá dễ dàng; quá nhiều khi ta bị chặn lại ngay từ lúc mới khởi hành, vì bị suy nhược do thái độ bi quan. Ước gì những cách biệt không phải là cái cớ để tự bào chữa, và ngay bây giờ chúng ta có thể tiến bước theo Thần Khí: cầu nguyện, loan báo tin Mừng, cùng nhau phục vụ, đó là điều có thể và làm đẹp lòng Chúa! Cùng nhau tiến bước, cầu nguyện, làm việc chung với nhau, đó là con đường tốt nhất của chúng ta.

 ”Con đường này có một mục tiêu rõ ràng, đó là sự hiệp nhất. Con đường trái ngược, con đường chia rẽ đưa tới chiến tranh và tàn phá. Chúa yêu cầu chúng ta liên tục bước vào con đường hiệp thông dẫn đến hòa bình. Thực vậy, chia rẽ là công khai chống lại ý Chúa Kitô, nhưng nó cũng là gương mù cho thế giới và gây thiệt hại chính nghĩa thánh thiêng nhất, đó là rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (UR 1). Chúa yêu cầu chúng ta hiệp nhất; thế giới đang bị xâu xé vì quá nhiều chia rẽ gây thiệt hại nhất là cho những người yếu thế, đang kêu cầu hiệp nhất”.

 Buổi cầu nguyện đại kết được tiếp nối với kinh tuyên xưng đức tin, các lời nguyện phổ quát, Kinh Lạy Cha, và lời nguyện cho các tín hữu Kitô được hiệp nhất.

 Trước khi từ giã vào lúc quá 12 giờ trưa, ĐTC còn tặng cho nhà nguyện của Hội Đồng Đại kết pho tượng bằng đồng diễn tả Chúa Giêsu chịu đóng đanh do nhà đúc tượng Alberto Ghinzani ở Pavia, miền bắc Italia, sáng tác năm 1990.

 Thăm Học Viện đại kết Bossey

 Tiến đến, ngài viếng thăm tại Học viện Đại kết ở làng Bossey, cách trụ sở Hội đồng đại kết 18 cây số, về hướng bắc và gần biên giới Pháp.

 Đây là một trung tâm quốc tế gặp gỡ, đối thoại và huấn luyện, trực thuộc Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô. Trung tâm tọa lạ trong lâu đài Bossey có từ thế kỷ 18 và Học viện tại đây được thành lập cách đây 72 năm (1946) qui tụ những người thuộc các hệ phái Kitô, các nền văn hóa khác nhau. Mỗi năm Học viện cũng tiếp đón các sinh viên, các nhà nghiên cứu về thần học, đại kết, truyền giáo học và đạo đức xã hội. Ban giảng huấn thuộc nhiều hệ phái và trường phái thần học khác nhau, số sinh viên hiện nay vào khoảng 30 người, và hàng năm các sinh viên này thường về Roma hành hương trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Khoa trưởng của Học viện này hiện nay là một linh mục Công Giáo người Nigeria, Cha Lawrence Iwunadi, từ 6 năm nay là giáo sư tại trường này.

 Tại trung tâm, ĐTC đã dùng bữa trưa với 9 vị thuộc Hội đồng Đại Kết, ĐHY Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và một thông dịch viên.

  Sau bữa ăn, các vị ra vườn, trao đổi quà tặng với nhau và ĐTC được mời viếng thăm nhà nguyện của Học viện, cũng như chào thăm 30 sinh viên chờ sẵn tại đây.

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ