Công bố tài liệu làm việc Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

19 Tháng Sáu 20187:50 CH(Xem: 712)

Công bố tài liệu làm việc Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

blank

VATICAN. Hôm 19-6-2018, Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ đã được công bố.

 ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh. Cùng hiện diện trong dịp này có 2 LM tổng thư ký đặc biệt của Thượng HĐGM sắp tới, đó là cha Giacomo Costa dòng Tên, và Cha Rossano Sala dòng Don Bosco.

 Văn kiện này sẽ được dùng làm căn bản các cuộc thảo luận của công nghị GM thế giới, tiến hành tại Vatican từ ngày 3 đến 28-10 năm nay về đề tài: ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

 Tài liệu dài 53 trang chữ nhỏ, được chia làm 3 phần, tương ứng với phương pháp: nhìn, phân định và hành động.

 Phần thứ I mang tựa đề: Nhận biết: Giáo Hội lắng nghe thực tại.

 Phần này gồm 5 chương lần lượt đề cập đến: sự kiện là người trẻ ngày nay (c.1), những kinh nghiệm và ngôn ngữ (c.2), nền văn hóa gạt bỏ (c..3), những thách đố về nhân loại học và văn hóa (c.4), sau cùng là lắng nghe người trẻ (c.5).

 Phần thứ II nói về việc giải thích thực tại nói trên: đức tin và sự phân định ơn gọi.

 Phần này gồm 4 chương đề cập đến: phúc lành của tuổi trẻ (c.1), ơn gọi dưới ánh sáng đức tin (c.2), năng động sự phân định ơn gọi (c.3), sau cùng là nghệ thuật đồng hành (c.4).

 Phần thứ III trình bày sự chọn lựa: những con đường hoán cải về mục vụ và truyền giáo.

 Phần này cũng được chia làm 4 chương: đề cập đến một viễn tượng toàn diện (c.1), dấn mình trong đời sống thường nhật (c.2), một cộng đồng được nhận Tin Mừng và loan báo Tin Mừng (c.3), sau cùng là sự linh hoạt và tổ chức mục vụ (c.4)

 Tài liệu làm việc kết luận với một đà tiến về sự thánh thiện. Trong 3 đoạn ngắn, văn kiện nêu rõ thánh thiện chính là ơn gọi duy nhất và tổng hợp đối với toàn thể nhân loại, vì không một ai bị loại trừ khỏi mục tiêu này của cuộc sống. Rồi tài liệu nhấn mạnh rằng cả tuổi trẻ, cũng như các lứa tuổi khác của cuộc sống, cũng là thời điểm thích hợp để nên thánh, nghĩa là sống theo thánh ý Thiên Chúa. Sau cùng, tài liệu nhắc nhở rằng chúng ta có một đoàn ngũ các thánh trẻ chỉ cho chúng ta cách thức tốt nhất để sống tuổi hăng say ấy trong cuộc sống, tức là tuổi trẻ.

 Tài liệu kết thúc với kinh cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về giới trẻ.

 Nguyên bản tài liệu làm việc bằng tiếng Ý và đang được dịch ra các ngôn ngữ khác.

 Họp báo

 Trong cuộc Họp báo, ĐHY Baldisseri Thượng HĐGM 15 về giới trẻ có mục đích chính là làm cho toàn thể Giáo Hội ý thức về nghĩa vụ quan trọng và có tính chất bắt buộc phải đồng hành với mỗi người trẻ, không loại trừ một ai, để tiến đến niềm vui yêu thương; tiếp đến, khi nghiêm túc lãnh nhận sứ mạng này, chính Giáo Hội cũng có thể phục hồi năng động trẻ trung của mình. Thứ ba: điều quan trọng đối với Giáo Hội là nắm lấy cơ hội này để phân định ơn gọi, nhờ đó tái khám khá xem làm cách nào đáp ứng tốt đẹp hơn ơn gọi của mình trở thành linh hồn, ánh sáng, muối và men trong thế giới ngày nay. (Rei 19-6-2018)

 G. Trần Đức Anh OP


Chuẩn bị thánh lễ Đức Thánh Cha tại Genève, Thụy Sĩ

blank

GENÈVE. 41 ngàn tín hữu Công Giáo sẽ tham dự thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành tại Genève, Thụy Sĩ, chiều ngày 21-6-2018.

 ĐTC sẽ dành 14 tiếng đồng hồ để thăm Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève, Thụy sĩ. Sau đó vào ban chiều, ngài sẽ cử hành thánh lễ cho các tín hữu Công Giáo tại nước này trước khi trở về Roma.

 Tin này được chính thức thông báo cho Tòa GM giáo phận Fribourg sở tại trong tháng hai và chính thức công bố ngày 28-2-2018. Giáo Hội địa phương có 3 tháng 3 tuần để tổ chức thánh lễ với ĐTC. Nghe thì đơn giản, nhưng có một vấn đề làm cho tòa GM Fribourg băn khoăn lo lắng và cố gắng tìm cách giải quyết, đó là tìm đâu ra hơn 2 triệu 300 ngàn quan Thụy Sĩ, tương đương với hơn 2,3 triệu Mỹ kim, để tổ chức thánh lễ của ĐTC tại khu vực triển lãm Palexpo, cạnh Phi trường Genève, với 41 ngàn người được đăng ký để tham dự, con số tối đa mà nhà chức trách an ninh cho phép trong trường hợp này.

 Khác với nhiều nước khác, tài chánh của Giáo Hội không do giáo quyền quản lý nhưng do các giáo xứ và các tổ hợp giáo xứ quản trị. Ngân sách năm nay của tòa GM Fribourg là 2 triệu quan, và không có tiền dự trữ cũng chẳng có quyền quyết định về tài chánh, chỉ có quyền lên tiếng kêu gọi lòng hảo tâm của các giáo xứ và tín hữu.

 Để kiếm được tài chánh cần thiết cho việc tổ chức thánh lễ do ĐTC cử hành tại Genève, nhiều lần Đức Cha Charles Morerod, GM sở tại, và quản lý tòa GM phải lên tiếng kêu gọi các tín hữu quảng đại đóng góp.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Thụy Sĩ truyền đi hôm 9-6-2018, tức là hơn 10 ngày trưa khi ĐTC cử hành thánh lễ ở Genève, Quản lý tòa GM Fribourg, Ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach, cho biết còn phải tìm ra 1 triệu 500 ngàn quan cho việc tổ chức thánh lễ trên một khu vực tương đương với 6 sân bóng đá gộp lại.

 Ông Henry de Diesbach nói: “Chúng tôi chưa thấy toàn bộ ngân sách dự chi, nhưng hiện giờ nó vào khoảng hơn 2 triệu quan, hoàn toàn do tòa GM phải chịu”. Chi phí chính yếu trong việc này là an ninh. ”Một nửa chi phí dành cho an ninh. 41 ngàn người, tức là tương đương với dân số của thành phố Fribourg, sẽ đến Genève để tham dự thánh lễ. Cần phải động viên các nhân viên an ninh, thiết lập các cổng vào, bố trí các ban y tế, cấp cứu... Phí tổn cho các cơ cấu hạ tầng lên tới 600 ngàn quan, trong đó có phí tổn thuê Palexpo, và mướn các nhân viên chuyên môn không thể thiếu được để buổi lễ có thể tiến hành tốt đẹp.

 Một chi phí khác là phần hình ảnh và âm thanh, khoảng 400 ngàn quan, trong đó có tiền thuê và sử dụng 5 màn hình khổng lồ 30 mét vuông, hệ thống âm thanh với các loa có thể truyền đi các diễn văn, bài giảng, thánh ca một cách tốt đẹp, hệ thống điện, chiếu sáng và tất cả những gì cần thiết để có thể thu và trực tiếp truyền đi thánh lễ này tới các nơi.

 Ông Quản lý tòa GM cho biết: một điều may mắn là có 300 người thiện nguyện để tránh cho chi phí bị nặng thêm. Dầu sao ban tổ chức hết sức cố gắng để chu toàn công tác trong thời hạn ấn định.

 Các tổ chức và liên hiệp các giáo xứ Công Giáo trong các tiểu bang, theo lời thỉnh cầu của Hội đồng trung ương Công Giáo Thụy Sĩ, họ dự trù sẽ giúp 300 ngàn quan cho giáo phận Fribourg, và dự kiến sẽ bù 250 ngàn quan nếu bị thiếu hụt. Như vậy là còn 1 triệu 500 ngàn quan phải tìm cho ra nữa. Tất cả mọi thành phần đều được thỉnh cầu giúp đỡ, từ các giáo hữu cho đến các linh mục, xin họ ghi số tài khoản ngân hàng của tòa GM trong các tờ thông tin chúa nhật. Một số ân nhân đã sẵn sàng giúp bục để bàn thờ dâng lể. Tất cả đều được kêu gọi đóng góp, ngoại trừ Vatican không trang trải một đồng nào cho chi phí. Và Tòa Thánh, vì lý do nào đó, không muốn có cuộc quyên tiền trong thánh lễ ĐTC cử hành ngày 21-6 tại Genève.

 Dầu sao, Đức Cha Morerod tuyên bố rất vui mừng vì sự hăng say của các tín hữu muốm tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha. Đức Cha cũng xác tín rằng ĐTC sẽ mang đến một sứ điệp hy vọng và niềm vui cho các tín hữu tại đây và ngài nói thêm rằng: ”Thụy Sĩ là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới. Khi người ta có mọi sự vật chất như người ta muốn, khi người ta không còn những lo lắng về kinh tế, thì lại có vấn đề: mình đi đâu và tìm kiếm cái gì? Nơi nhiều người, người ta không nghĩ là có một cuộc sống khác với cuộc sống này, vì hơp không bao giờ được nghe đến có cuộc sống ấy.”

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ