Người Dân Xuống Đường, Sao Lại Bắt Bớ?

15 Tháng Sáu 20184:04 SA(Xem: 296)

NGƯỜI DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, SAO LẠI BẮT BỚ?

bieutinh - dackhu
#GNsP (10.06.2018) – Việc xuống đường bày tỏ chính kiến cách ôn hoà là chuyện rất đỗi bình thường tại các quốc gia tiến bộ. Nơi nào tôn trọng quyền căn bản của người dân, bao giờ cũng coi việc người dân xuống biểu tình cách ôn hoà là quyền căn bản. Có lẽ, các nhà làm luật cũng lường trước, việc xuống đường biểu tình là hành động cuối cùng, và dường như cũng là duy nhất để cùng nhau bày tỏ chính kiến trước những vấn đề khác nhau, nhất là những vấn đề liên quan đến cộng đồng, dân tộc.

Luật pháp Việt Nam cũng đã quy định người dân có quyền xuống đường biểu tình. Tại điều 25 Hiến pháp năm 2013 thì công dân Việt Nam “có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình, việc thực hiện quyền này theo quy định của pháp luật”. Cản trở những quyền này thậm chí còn quy tội phạm hình sự. Điều 167 bộ luật hình sự năm 2015 nêu rõ “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực cản trở công dân thực hiện quyền “tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình của công dân đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.”

Như vậy, rõ ràng, khi soạn thảo Hiến pháp và bộ luật hình sự, nhà cầm quyền cũng đã đi vào xu thế của thế giới tự do và thấy rằng, việc biểu tình là công cụ cần thiết đối với người dân để bày tỏ chính kiến của mình.

Dẫu vậy, nhà cầm quyền Việt Nam chưa cụ thể việc biểu tình qua luật biểu tình. Nhiều lần luật biểu tình đã bị trì hoã. Nhưng như vậy không có nghĩa là không được biểu tình. Khi chưa có luật biểu tình thì quyền biểu tình của công dân không mất, nghĩa là người dân xuống đường biểu tình là quyền mà đã được Hiến pháp quy định cách rõ ràng, nếu có luật biểu tình thì chắc chắn luật này cũng không được đi ngược hiến pháp mà tước quyền biểu tình của người dân.

Hiến pháp và tinh thần là vậy, nhưng tại sao lại có sự trấn áp biểu tình?

Những cuộc biểu tình năm 2011, 2014 chống Trung Quốc với đường lưỡi bò và việc đưa dàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam, các cuộc biểu tình chống Formosa xả thải chất độc xuống biển Miền Trung năm 2016 và nhiều cuộc biểu tình của bà con dân oan mất đất đai, bị xử oan sai diễn ra hàng năm…đều bị ngăn cản, đánh đập, bắt bớ.

Sáng nay, Chúa Nhật 10.06.2018, tại các tỉnh, thành phố khắp cả nước người dân dù không quá đông, nhưng cũng đã xuống đường biểu tình. Người dân bày tỏ chính kiến của mình về luật đặc khu, về luật an ninh mạng có thể được thông qua sẽ tạo mối an nguy cho quê hương đất nước, sẽ vi phạm quyền thông tin cơ bản của người dân.

Trước việc xuống đường của người dân, an ninh chìm nổi đã rải khắp các ngõ hẻm theo dõi, xách nhiễu, ngăn cản người dân không cho người dân xuống đường. VTV1 còn đưa tin ‘bắt được 2 đối tượng xúi giục dân biểu tình’ và ‘phát hiện ai xúi giục biểu tình hãy báo cho cơ quan an ninh’. Những anh chị em tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang…và nhiều tỉnh thành khác xuống đường đã và đang bị bắt bớ, đưa lên xe bus mà đưa đi.

Tại sao một việc làm hết sức bình thường của người dân nơi các nước, điều mà chính nhà cầm quyền cũng đã công nhận qua Hiến pháp và bộ luật hình sự lại trở nên nghiêm trọng đối với nhà cầm quyền? Nhà cầm quyền coi việc người dân biểu tình như thù địch, như tội phạm chứ không phải việc bày tỏ chính kiến rất đỗi bình thường?

Lẽ ra, nhà cầm quyền phải tự hào và nên tự hào vì người dân của mình trước hành động biểu tình ôn hoà ấy. Người dân đã không làm ngơ, không thờ ơ đối với vận mạng của dân tộc, trước những quyền cơ bản của con người – điều sẽ làm cho đất nước trở nên tiến bộ, phát triển thực sự. Lẽ ra công an, an ninh phải là những người giữ gìn trật tự, bảo vệ để quyền biểu tình của người dân không bị vi phạm thì họ lại trở thành lực lượng rình rập, bắt bớ, đánh đập, câu lưu người dân khi người dân xuống đường biểu tình.

Lực lượng an ninh, nhà cầm quyền hãy coi lại lối hành xử của mình, kẻo lại là nhóm người vi phạm Hiến pháp, pháp luật, chống lại sự tiến bộ của nhân loại. Và như vậy sẽ trở thành nhóm người phản động đích thực.

Hướng Việt

Sài Gòn, Chúa Nhật 10.06.2018
dackhu bieutinh0

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tường tình của Lm Antôn Lê Ngọc Thanh tại HỘI THẢO - KIỂM ĐIỂM UPR TẠI LHQ 21.01.2019 Report by Father Antôn Lê Ngọc Thanh regarding the Lộc Hưng land seizure
CÁC NHÀ KINH TẾ TRUNG QUỐC TỐ CÁO CHÍNH PHỦ HỌ BÁO CÁO LÁO VỀ TĂNG TRƯỞNG, VÀ NÓI RÕ THỰC CHẤT LÀ THÊ THẢM - Thật ra khi các báo công bố mức tăng trưởng kinh tế Trung quốc là 6,5% trong năm 2018 tôi đã thấy ngạc nhiên và khó tin với con số này.
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Bảo Trợ