Người Dân Xuống Đường, Sao Lại Bắt Bớ?

15 Tháng Sáu 20184:04 SA(Xem: 111)

NGƯỜI DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, SAO LẠI BẮT BỚ?

bieutinh - dackhu
#GNsP (10.06.2018) – Việc xuống đường bày tỏ chính kiến cách ôn hoà là chuyện rất đỗi bình thường tại các quốc gia tiến bộ. Nơi nào tôn trọng quyền căn bản của người dân, bao giờ cũng coi việc người dân xuống biểu tình cách ôn hoà là quyền căn bản. Có lẽ, các nhà làm luật cũng lường trước, việc xuống đường biểu tình là hành động cuối cùng, và dường như cũng là duy nhất để cùng nhau bày tỏ chính kiến trước những vấn đề khác nhau, nhất là những vấn đề liên quan đến cộng đồng, dân tộc.

Luật pháp Việt Nam cũng đã quy định người dân có quyền xuống đường biểu tình. Tại điều 25 Hiến pháp năm 2013 thì công dân Việt Nam “có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình, việc thực hiện quyền này theo quy định của pháp luật”. Cản trở những quyền này thậm chí còn quy tội phạm hình sự. Điều 167 bộ luật hình sự năm 2015 nêu rõ “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực cản trở công dân thực hiện quyền “tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình của công dân đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.”

Như vậy, rõ ràng, khi soạn thảo Hiến pháp và bộ luật hình sự, nhà cầm quyền cũng đã đi vào xu thế của thế giới tự do và thấy rằng, việc biểu tình là công cụ cần thiết đối với người dân để bày tỏ chính kiến của mình.

Dẫu vậy, nhà cầm quyền Việt Nam chưa cụ thể việc biểu tình qua luật biểu tình. Nhiều lần luật biểu tình đã bị trì hoã. Nhưng như vậy không có nghĩa là không được biểu tình. Khi chưa có luật biểu tình thì quyền biểu tình của công dân không mất, nghĩa là người dân xuống đường biểu tình là quyền mà đã được Hiến pháp quy định cách rõ ràng, nếu có luật biểu tình thì chắc chắn luật này cũng không được đi ngược hiến pháp mà tước quyền biểu tình của người dân.

Hiến pháp và tinh thần là vậy, nhưng tại sao lại có sự trấn áp biểu tình?

Những cuộc biểu tình năm 2011, 2014 chống Trung Quốc với đường lưỡi bò và việc đưa dàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam, các cuộc biểu tình chống Formosa xả thải chất độc xuống biển Miền Trung năm 2016 và nhiều cuộc biểu tình của bà con dân oan mất đất đai, bị xử oan sai diễn ra hàng năm…đều bị ngăn cản, đánh đập, bắt bớ.

Sáng nay, Chúa Nhật 10.06.2018, tại các tỉnh, thành phố khắp cả nước người dân dù không quá đông, nhưng cũng đã xuống đường biểu tình. Người dân bày tỏ chính kiến của mình về luật đặc khu, về luật an ninh mạng có thể được thông qua sẽ tạo mối an nguy cho quê hương đất nước, sẽ vi phạm quyền thông tin cơ bản của người dân.

Trước việc xuống đường của người dân, an ninh chìm nổi đã rải khắp các ngõ hẻm theo dõi, xách nhiễu, ngăn cản người dân không cho người dân xuống đường. VTV1 còn đưa tin ‘bắt được 2 đối tượng xúi giục dân biểu tình’ và ‘phát hiện ai xúi giục biểu tình hãy báo cho cơ quan an ninh’. Những anh chị em tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang…và nhiều tỉnh thành khác xuống đường đã và đang bị bắt bớ, đưa lên xe bus mà đưa đi.

Tại sao một việc làm hết sức bình thường của người dân nơi các nước, điều mà chính nhà cầm quyền cũng đã công nhận qua Hiến pháp và bộ luật hình sự lại trở nên nghiêm trọng đối với nhà cầm quyền? Nhà cầm quyền coi việc người dân biểu tình như thù địch, như tội phạm chứ không phải việc bày tỏ chính kiến rất đỗi bình thường?

Lẽ ra, nhà cầm quyền phải tự hào và nên tự hào vì người dân của mình trước hành động biểu tình ôn hoà ấy. Người dân đã không làm ngơ, không thờ ơ đối với vận mạng của dân tộc, trước những quyền cơ bản của con người – điều sẽ làm cho đất nước trở nên tiến bộ, phát triển thực sự. Lẽ ra công an, an ninh phải là những người giữ gìn trật tự, bảo vệ để quyền biểu tình của người dân không bị vi phạm thì họ lại trở thành lực lượng rình rập, bắt bớ, đánh đập, câu lưu người dân khi người dân xuống đường biểu tình.

Lực lượng an ninh, nhà cầm quyền hãy coi lại lối hành xử của mình, kẻo lại là nhóm người vi phạm Hiến pháp, pháp luật, chống lại sự tiến bộ của nhân loại. Và như vậy sẽ trở thành nhóm người phản động đích thực.

Hướng Việt

Sài Gòn, Chúa Nhật 10.06.2018
dackhu bieutinh0

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước sự phản đối của quần chúng về luật Đặc Khu, chủ tịch Hà Nội là Nguyễn Đức Chung đã theo chân đảng trưởng, tiếp xúc các cử tri mang thẻ đảng để làm bổn phận con hoang: "Thế lực thù địch đang chia rẽ tình hữu nghị VN - Trung Quốc!". Thế mới biết mối tình giũa kẻ bán nước và tên xâm lược nó thắm thiết dường nào!
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Tình trạng người Trung Quốc cố tình ở lại thành phố Nha Trang để làm việc, kinh doanh trái phép, nhưng chính quyền chỉ phạt mà không trục xuất. Theo báo Người Lao Động, chỉ trong Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình người Trung Quốc lưu trú, kinh doanh trái phép tại thành phố này, và phát hiện, xử phạt trên 1.2 tỷ đồng (hơn $52,603).
Cho đến giờ này, “tôi vẫn là tôi” vẫn chưa có ai xúi giục hay lôi kéo! Và cũng chưa có an ninh hay ai “hỏi thăm” mời mọc gì tôi. Nhưng, tôi biết họ đã đánh động đến những người thân, gia đình tôi. VÀ DÂN CÓ CÒN XUỐNG ĐƯỜNG NỮA KHÔNG? Tôi tin chắc, dân mình sẽ còn xuống đường nữa, và ngày càng đông hơn dù họ biết sẽ có đàn áp, bắt bớ, đánh đập, tù tội...
Sáng nay (14/6/2018) tôi đến Công an Hà Đông để nhập khẩu cho con. Tôi đã vào mạng xem các thủ tục và giấy tờ cần thiết nên yên tâm. Tại bàn tiếp nhận hồ sơ, cô cán bộ công an (không mặc sắc phục) bảo: “Bác ra cửa lấy mẫu kê khai”. Tôi ra cửa, bên phải cửa ra vào có một bàn chuyên phát mẫu kê khai. Có 4, 5 người đang hí hoáy viết. Chị cán bộ công an phụ trách việc phát giấy khoảng ba mươi tuổi, sáng sủa, cao ráo, trắng trẻo (tức là có một người trẻ và đẹp) đang nói chuyện với một chị khác
Sau khi Quân Khu 7 được triệu tập khẩn cấp vào khuya ngày 12.06.2018, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng cái gọi là "Quân đội nhân dân" kéo một bầy đoàn của Bộ Tổng Tham mưu xuống Bình Thuận tuyên bố "sẵn sàng chiến đấu". Chiến đấu với ai!?
Một khi đảng cộng sản quyết định dùng bạo lực đối trọng bất bạo động của người dân thì ắt hẳn xung đột sẽ xảy ra. Một khi súng đạn được đảng cộng sản sử dụng để triệt hạ những người tay không tấc sắt thì máu của nhân dân sẽ đổ ra. Và khi những điều tồi tệ đó liên tiếp xảy ra thì sức chịu đựng của người dân sẽ vượt quá mức có thể cam phận nổi.
(Xã hội) - Vân Đồn những ngày đầu tháng 6 như một đại công trường, hàng loạt siêu dự án như sân bay, đường cao tốc, khu nghỉ dưỡng, vui chơi đang gấp rút triển khai.
Ông thượng tướng này là Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, cơ quan thẩm tra Luật An ninh mạng. Mời các bạn xem clip ông này dán mặt xuống bục, ê a đọc bài mà chẳng biết mình đọc cái gì! Gu gờ và Túp Pê te bóc!!! Đất nước Việt Nam được lãnh... đạn bởi những đỉnh cao trí tệ như thế đấy. Từ thủ tướng Cờ lờ mờ vờ... đến thượng tướng Gu gờ Túp Pê tê bóc!
Sau khi Dự luật Đặc Khu bị hàng trăm ngàn người dân khắp nước ào ạt xuống đường phản đối, Quốc hội cộng sản theo lệnh của đảng lập tức thông qua luật An ninh mạng. Đây là hành động gia tăng kiểm soát, theo dõi, bịt miệng, dập tắt và bỏ tù tiếng nói của người dân vạch trần những hành vi bán nước của chế độ.
Chúng tôi thấy việc này không thể vội vàng vì ba lý do: 1) Là luật hết sức mới mẻ đối với Việt Nam; 2) Tinh thần chung và nội dung nhiều điều luật chưa ổn mà chưa được thảo luận rộng rãi; 3) Là luật có liên quan nhiều đến quan hệ quốc tế.
Bảo Trợ