Thượng đỉnh Trump-Kim: Tưởng tượng một gia đình Bắc Hàn...

14 Tháng Sáu 20189:07 CH(Xem: 92)

Thượng đỉnh Trump-Kim: Tưởng tượng một gia đình Bắc Hàn...

Drawing of a North Korean familyBản quyền hình ảnhHAJUNG LIM

Sau cuộc gặp gỡ lịch sử với lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ xét việc gỡ bỏ lệnh cấm vận với Bắc Hàn, khi nước này đạt được tiến bộ về từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng lợi ích của sự thay đổi kinh tế này sẽ ảnh hưởng đến những người bình thường ở đất nước nghèo khó bị cô lập với thế giới bên ngoài như thế nào? Điều đó có nghĩa gì đối với một gia đình tiêu biểu ở Bắc Hàn?

Với sự giúp đỡ của một số chuyên gia, BBC đã cố gắng phác ra những nét chính về cuộc sống một gia đình giả định của Bắc Hàn. Gia đình họ Lee. Đây là câu chuyện của họ.

Cha liều chết đi đánh cá

Trước hết, phải nói là rất khó để nói về một gia đình "trung bình" ở Bắc Hàn. Có nhiều tầng lớp xã hội và khác biệt địa phương - và đơn giản là chúng ta không biết nhiều về cuộc sống trong đất nước bị cô lập này.

Nhưng cha của gia đình, ông Lee, giống như nhiều người Bắc Hàn khác, trên nguyên tắc, dựa vào ngành công nghiệp khai thác mỏ để kiếm việc làm.

Khai thác mỏ là một trụ cột quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu của Bắc Hàn và là một nguồn ngoại tệ đáng tin cậy cho chính phủ trong nhiều thập kỷ. Ngoài than đá, Bắc Hàn nói rằng nước họ có trữ lượng đất hiếm và khoáng sản rất lớn.

Chúng tôi được biết từ những người đào thoát và các chuyên gia là thu nhập của hầu hết mọi người dân ở đây là sự kết hợp giữa tiền lương, tiền thưởng và những thứ nhu yếu được nhà nước phân phối như nhà ở hoặc khẩu phần ăn. Nhưng mức lương cơ bản của họ thực tế chỉ là một khoản tiền nhỏ đủ mua gạo nấu cơm cho gia đình trong vài ngày.

Năm 2017, các lệnh cấm vận cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, khoáng sản và đất hiếm - có nghĩa là nhiều mỏ phải cắt giảm sản lượng của họ.

Theo tin chính thức thì không có ''nạn thất nghiệp" trong một nền kinh tế chỉ huy, do đó, ông Lee sẽ không bị sa thải - nhưng thu nhập vốn đã ít ỏi của ông đã nhận được một đòn chí tử.

Vì vậy, ông không có lựa chọn nào khác hơn ngoài việc chuyển sang một con đường bấp bênh mà nhiều người đàn ông Bắc Hàn khác đã làm trong những năm gần đây.

Drawing of a fishing boat at seaBản quyền hình ảnhHAJUNG LIM

Bằng cách hối lộ để ông chủ khai thác mỏ của mình nhắm mắt làm ngơ - và trả tiền cho quân đội để mượn một chiếc thuyền - ông và bạn bè của có thể đi ra biển bắt cá để bán tại các chợ địa phương.

 

Đó là một kinh doanh nguy hiểm. Ngư dân bị buộc phải mạo hiểm xa hơn và xa hơn nữa ra biển để hy vọng bắt được cá, thường xuyên đối diện với nguy cơ hết nhiên liệu hoặc bị lạc trên biển.

Thỉnh thoảng "những con tàu ma" đầy xác chết trôi dạt lên bờ biển phía tây Nhật Bản - được cho là xác những thủy thủ không thể quay trở lại bờ. Đây là rủi ro mà ông Lee phải gánh chịu trong lúc ra khơi.

Và, mặc dù việc đánh bắt cá cung cấp một nguồn thu nhập đáng kể thay cho lương chính thức cho các doanh nhân như ông, lối làm ăn này cũng bị ảnh hưởng bởi việc Bắc Hàn bị cấm vận.

Giá nhiên liệu đã tăng gấp đôi kể từ mùa Hè năm 2017 khiến cho những chuyến đi biển của ông đắt hơn rất nhiều. Và xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gần đây đã bị cấm.

Mẹ mang thúng ra chợ

Gia đình họ Lee là một phần của những gì các nhà bình luận gọi là thế hệ Jangmadang. Jangmadang có nghĩa là "thị trường". Đây là thế hệ trải qua cuộc khủng hoảng và nạn đói của những năm 1990.

Cho đến lúc đó, Bắc Hàn đã cầm cự được với nền kinh tế chỉ huy, nơi tất cả công ăn việc làm và hàng hóa được nhà nước phân phối.

Nhưng trong nạn đói thì cấu trúc đó thất bại. Ước tính từ khoảng vài trăm nghìn đến hàng triệu người bị chết đói.

 

Người dân bắt buộc phải tự mình giật gấu vá vai tìm cách mưu sinh, làm phát sinh sự nổi lên của một chủ nghĩa tư bản bản địa đã được chứng minh là không thể đảo ngược.

Mặc dù nền tư bản này nổi lên từ khủng hoảng, nhưng trên thực tế đã mang lại một tư duy mới cho đất nước - với nhiều phụ nữ trở thành doanh nhân, và là những người kiếm tiền chính trong gia đình.

Đó là điều mà vợ của người thợ mỏ biến thành người chài lưới của chúng ta cũng đang xem xét.

Bà Lee đang làm việc trong một nhà máy dệt - một lĩnh vực trước đây phát triển mạnh do xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhưng lệnh cấm vận đã chấm dứt điều đó và nhiều nhà máy dệt đã bị đóng cửa.

Drawing of a woman in a textile factoryBản quyền hình ảnhHAJUNG LIM

Biết rằng không thể dựa vào công việc hiện tại của mình, bà Lee đã suy nghĩ về một cách kiếm tiền khác: kế hoạch B của bà là góp sức cùng với một vài phụ nữ khác làm đậu phụ ở nhà để mang ra chợ bán.

'Việc làm trong mơ' bị đe doạ

Có một con đường sống khác cho gia đình Lee - kiều hối từ một người thân làm việc ở nước ngoài.

 

Em trai của bà Lee làm việc tại các công trường xây dựng ở Nga và gửi rất nhiều món tiền mà họ luôn luôn cần về nhà.

Ông em này - cũng thông qua việc hối lộ những nơi cần thiết - để tìm được công việc mà tất cả các đồng nghiệp của ông cho là một công việc chỉ nằm mơ mới có.

Uớc tính có tới 100.000 người Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài và mặc dù bị chính phủ thu lấy một phần lớn lương, họ vẫn kiếm được nhiều tiền hơn là làm việc trong nước. Nhưng theo lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc được phê chuẩn vào tháng 12, tất cả công dân Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài sẽ phải trở về nhà trong vòng 24 tháng - và không có công nhân mới nào có thể được gửi ra nước ngoài.

Bỏ học

Nếu tình hình tài chính trở nên tồi tệ hơn, gia đình họ Lee có thể phải bảo con gái nghỉ học để có thể ra chợ giúp mẹ bán hàng.

Trẻ em Bắc Hàn thường thì bắt buộc phải đi học 12 năm - nhưng trẻ em trong các gia đình nghèo hơn thường bị cha mẹ bắt rời trường sớm để phụ giúp ở nhà.

Các lớp học đôi khi bị hủy bỏ khi giáo viên cần làm việc ở chợ để kiếm thêm tiền mặt.

Nếu tình hình cấm vận được nới lỏng, gia đình họ Lee sẽ nhận được nhiều nguồn thu nhập vững vàng hơn - cũng như chính phủ Bắc Hàn - và con gái họ hy vọng có nhiều thời gian hơn để học (và chơi) thay vì phải giúp cha mẹ bươn chải với cuộc sống.

Rồi chương trình giảng dạy của trường - hiện đang dạy rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn là kẻ thù của Bình Nhưỡng - cũng có thể sẽ thay đổi.

Hầu hết người dân Bắc Hàn nhận thức được rằng thế giới bên ngoài tốt hơn thế giới của họ hầu như về mọi mặt - thông qua các bộ phim hoặc chương trình truyền hình được phân phối bất hợp pháp từ Nam Hàn, hoặc những người lao động trở lại sau một thời gian làm việc và sinh sống ở nước ngoài.

Và lãnh đạo Bắc Hàn lo ngại sự phản đối nội bộ nhiều hơn lo ngại quân đội Mỹ đóng quân ở miền Nam hoặc Nhật Bản - đó có lẽ là lý do tại sao Kim Jong-un rất háo hức muốn thấy các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

BBC tham khảo với Andrei Lankov của Đại học Kookmin, Sokeel Park của tổ chức Liberty ở Bắc Hàn, Fyodor Tertitskiy và Peter Ward của NK News, Andray Abrahamian của Đại học Griffith và Daily NK để phác họa hình ảnh gia đìnhhọ Lee giả định này.
THeo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào đầu tháng Tám, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tề tựu ở khu nghỉ mát Bắc Đới Hà trên bờ biển Hoàng Hải để nhóm họp hội nghị không chính thức thường niên, bầu không khí chính trị trong nước đang trải qua nhiều giông bão.
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây chia rẽ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số quan chức cho rằng quan điểm của Bắc Kinh quá dân tộc chủ nghĩa, đây có thể là nguyên nhân khiến Washington trở nên cứng rắn hơn.
Vào lúc 1.25 ngày 11/8/2018, trái tim của nhà báo, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Bùi Tín đã ngừng đập. Ông đã đến nơi bình an nhất mà mỗi con người cuối cùng phải đi tới. Sự ra đi của ông để lại nỗi buồn, sự thương tiếc cho những người Việt Nam đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.
La Croix hôm nay 10/08/2018mô tả « Tân Cương dưới sự giám sát của Big Brother Trung Quốc ». Vùng đất Hồi giáo ở miền tây bắc đang phải chịu đựng một « bộ máy an ninh tổng lực » duy nhất trên thế giới, khoảng mấy chục ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã bị tống vào các trại cải tạo. 100.000 đồn công an và công nghệ cao để theo dõi người dân
Ngày 17 tháng Tám tới đây, theo lịch trình, Toà án tỉnh Quảng Bình của Việt Nam sẽ đưa ông Nguyễn Trung Trực ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tham gia Hội Anh em Dân chủ, một hội đoàn trong xã hội dân sự Việt Nam, với tội danh hoạt động nhằm lật đổ cái gọi là "Chính quyền Nhân dân" theo điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.
#GNsP – Luận này là luận cuối cùng Solzhenitsyn viết trên đất mẹ của ông dưới chế độ cộng sản, được lưu truyền rất nhiều trong giới trí thức đương thời ở Moscow. Luận đề ngày 12.2.1974, cùng ngày ông bị CA mật đột nhập vào nhà và bắt đi. Bản dịch sau của chúng tôi dựa vào bản tiếng Anh in trên The Washington Post, số ra Thứ hai 18.2.1974, có lưu tại WashingtonPost.com
Hiện giờ, Bắc Kinh đã có vị thế tốt hơn để đe dọa quyền tự do lưu thông trên Biển vốn là nền tảng cho lợi ích thương mại và an ninh của Mỹ cũng như để thực thi sức mạnh đối với các nước tranh chấp khác để ép những nước này nhượng bộ bằng các biện pháp đe dọa hay cưỡng ép, theo nhận định của tác giả. “Tất cả các bên liên quan, kể cả Mỹ, đang nhanh chóng tiến đến ngưỡng mà họ phải có lựa chọn một trong hai khả năng: hoặc là chịu để mặc cho Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, hoặc là phải kháng cự mạnh mẽ.”
Luật ngân sách quốc phòng Mỹ (NDAA) cho năm 2019, được Quốc Hội thông qua ngày 01/08/2018, đã tăng thêm hơn 10% so với tài khóa 2018 và đạt đến 716,3 tỉ đô la. Ngoài tăng cường một số hoạt động viễn chinh ở Afghanistan, Syria, Irak, Somalia, tăng lương cho quân nhân và hiện đại hóa lực lượng quân sự, Trung Quốc trở thành đối tượng chính bị nhắm đến trong Luật Ngân sách Quốc Phòng Mỹ, theo phân tích của nhà báo Bill Gert trên trang Washington Free Beacon ngày 08/08/2018.
Phong kiến, không tưởng? Theo nhà nghiên cứu này, lý luận mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang khai thác và sử dụng trong điều được cho là 'CNXH mang màu sắc Trung Quốc' thực ra là khai thác lý luận còn sót lại từ thời phong kiến cổ xưa và có thể mang màu sắc 'không tưởng'
Tham vọng bá quyền ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông và toàn cầu phải khiến Việt Nam lo ngại cho tương lai bị Hán hóa. Nếu Hà Nội đứng về phía Bắc Kinh, tiếp tay với Trung Quốc tránh né thuế quan của Mỹ bằng cách xuất khẩu qua những Đặc khu Kinh tế đang theo đuổi, Mỹ sẽ làm cho Việt Nam thiệt hại bằng trừng phạt trả đũa. Nên nhớ Mỹ hiện đang có thâm hụt mậu dịch với Việt Nam. Và Mỹ sẽ gây áp lực giảm nó.
Bảo Trợ